Kim Tử Long tên thật là Hoàng Kim Long. Anh là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng, đồng thời là giọng ca được hâm mộ trong các sản phẩm âm nhạc mang tên Mưa bụi. Kim Tử Long được khán giả đặc biệt yêu thích với những ca khúc nhạc Hoa lời Việt. Sắp tới đây, Kim Tử Long và vợ - nghệ sĩ Trinh Trinh sẽ tái ngộ khán giả Hà Nội trong vở Cải lương Tiếng trống Mê Linh diễn ra ngày 15-16/10/2022 tại Nhà hát Lớn. 

- Cơ duyên nào đã đưa anh cùng chuỗi chương trình cải lương 'Ngôi sao phương Nam' đến với khán giả Hà Nội?

Ngôi Sao Phương Nam - chuỗi sự kiện thường niên được tổ chức nhằm quảng bá, giữ gìn và bảo tồn bộ môn nghệ thuật truyền thống cải lương. Mỗi số của chương trình đều để lại nhiều kỷ niệm quý giá đối với tôi đặc biệt là năm nay, khi Ngôi Sao Phương Nam trở lại sau 3 năm tạm ngưng vì Covid-19.

Ngôi Sao Phương Nam đến nay đã ra Hà Nội được 9 số rồi. Quan trọng hơn, đờn ca tài tử, cải lương được giới thiệu đem đến một món ăn tinh thần cho bà con Hà Nội. Một điều nữa tôi muốn nói là khán giả Hà Nội quá dễ thương, họ đón chào những nguời nghệ sĩ miền Nam rất nồng nhiệt. 

Nghệ sĩ Kim Tử Long.

- Anh nhận thấy khán giả miền Bắc đón nhận chuỗi chương trình của mình như thế nào?

Tôi còn nhớ số đầu tiên công diễn, chỉ đạo sản xuất Đoàn Thuý Phương chạy vào nói: “Anh ơi, mình làm sao cho chương trình vừa đủ thôi anh, ở ngoài này tầm 10h30 kết thúc là đẹp vì khán giả họ không thức khuya được”. Nhưng khi ra diễn, thật sự tôi và các anh em nghệ sĩ bị cuốn theo sự yêu thương quý mến ủng hộ của quý khán giả, khán giả hưởng ứng nhiệt tình đến độ chương trình kết thúc lúc 11h40 nhưng hầu như không khán giả nào bỏ về cả. Tất cả còn chờ đợi anh em nghệ sĩ tẩy trang, thay đồ ra để chụp hình chung. Thật sự tôi rất hạnh phúc và vô cùng biết ơn sự yêu thương đó.

Với chương trình sắp tới, chúng tôi dành nhiều sự đầu tư, tạo sức sống mới cho tác phẩm sân khấu kinh điển này. Tôi rất mong nhận được sự ủng hộ để tôi cùng các anh chị em nghệ sĩ có thật nhiều cơ hội cống hiến cho khán giả thủ đô.

- Nhiều nghệ sĩ đã từng diễn rất thành công vai Thi Sách trong 'Tiếng trống Mê Linh'. Với vai trò vừa là diễn viên, vừa là đạo diễn vở này, anh có thấy áp lực?

Thi Sách là vai được NSƯT Anh Sang đảm nhận đã qua một thập niên và sau đó được nhiều nghệ sĩ tái hiện lại. Lần này, tôi muốn gửi đến khán giả Hà Nội một vở cải lương kinh điển nhân ngày Phụ nữ Việt Nam. 

Đây là vở diễn tôi tâm đắc và dàn dựng một cách súc tích làm sao để đem đến một không gian hoành tráng, truyền tải vở diễn đến với khán giả Hà Nội vừa dễ hiểu, vừa dễ nghe, vừa dễ nhìn. Tất cả anh em nghệ sĩ chúng tôi đã sẵn sàng để cháy hết mình trong đêm diễn. Còn áp lực bất cứ chương trình nào, vai diễn nào cũng có, quan trọng là chúng tôi biết cân bằng và nhiệt huyết, đam mê.

Nghệ sĩ Trinh Trinh hứa hẹn mang đến sự mới mẻ cho vai diễn Trưng Nhị trong “Tiếng trống Mê Linh”.

- 'Tiếng trống Mê Linh' là vở diễn khá kinh điển, anh dùng mảng miếng gì để hấp dẫn khán giả Hà Nội?

Tiếng trống Mê Linh - chỉ cần 4 chữ đó thôi đã quá đủ thu hút vì đây là một vở diễn kinh điển đã tạo dấu ấn vô cùng sâu đậm trong lòng khán giả. Và lần này tôi mang đến với khán giả Hà Nội một phiên bản Tiếng trống Mê Linh gần gũi, dễ hiểu hơn. 

Kịch bản Tiếng trống Mê Linh do cố nghệ sĩ Thanh Nga đã biểu diễn quá đình đám, ăn sâu vào lòng người. Trên vai trò đạo diễn, tôi sẽ đầu tư lớn cho sân khấu, đem những yếu tố hiện đại như màn hình led, cộng thêm phục trang mới, dàn dựng lại nhưng không biến tấu làm mất yếu tố cốt lõi của kịch bản. 

Vở diễn có một dàn diễn viên trẻ cộng hưởng với sự góp mặt của tôi và NSƯT Ngọc Huyền. Chúng tôi sẽ làm nó mới hơn, đẹp hơn nhưng vẫn giữ hồn cốt của Tiếng trống Mê Linh vì biến tấu khác đi thì sẽ không còn là vở kinh điển nữa. Bên cạnh đó, sự cống hiến hết lòng của anh chị em nghệ sĩ biểu diễn bằng cả trái tim là điều thu hút khán giả đến với vở diễn.

Kim Tử Long và vợ.

- Ngọc Huyền từng là người tình trên sân khấu cải lương Kim Tử Long, ở vở này có cả sự xuất hiện của cô ấy và nghệ sĩ Trinh Trinh - vợ anh, anh có sợ bị cho là ưu ái vợ mình?

Thế hệ Ngọc Huyền là đàn chị, Trinh Trinh là thế hệ sau. Đối với Kim Tử Long, hai thế hệ này khi ghép lại với nhau mang lại một sự mới mẻ, sự chia sẻ cũng như động viên, truyền nghề giữa đàn chị cho đàn em. Trinh Trinh đảm nhận vai Trưng Nhị là một vai khá nặng ký. 

Đối với tôi, Trinh Trinh diễn vai này vừa vặn, vừa tầm, không có gì quá sức. Nếu nói tôi ưu ái Trinh Trinh là không đúng. Thực ra người nhà dễ tập hơn, dễ kiểm soát hơn, dễ chia sẻ hơn, mỗi lần Trinh hát một đoạn thoại hay một đoạn vọng cổ nào, tôi đều cố trau chuốt làm sao để nó tốt nhất cho vai diễn.

Trinh Trinh có thể hoá thân thành nhiều nhân vật, từ chính tới phụ, từ phản diện tới những vai tính cách. Trinh Trinh là một nghệ sĩ tài năng chứ không phải ngôi sao. Đối với tôi tài năng quý hơn ngôi sao vì nghệ sĩ tài năng sẽ cho đạo diễn cảm giác yên tâm khi giao vai diễn.

Hoàng Ngân