Kịp thời báo cho người dân về quê biết diễn biến mưa bão để phòng tránh

Bão số 7 sẽ kết hợp với không khí lạnh gây mưa lớn cho các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Lượng mưa phổ biến từ 100-150mm, mưa kéo dài trong nhiều ngày.

 

Chiều nay (9/10), Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai để ứng phó với bão số 7.

Theo ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, bão số 7 có khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi vào đất liền đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong chiều đến tối mai.

{keywords}
Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan chủ trì cuộc họp

Dù vậy, ảnh hưởng của bão vẫn gây gió mạnh trên biển, mạnh nhất là trong đêm nay và ngày mai ở mức cấp 8, giật cấp 9; khu vực đất liền sẽ mạnh nhất ở mức gió giật cấp 6. 

Điểm đáng chú ý là bão số 7 sẽ kết hợp với không khí lạnh gây mưa lớn cho các tỉnh miền Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ. Lượng mưa phổ biến từ 100-150mm, mưa kéo dài trong nhiều ngày nên nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Ngay sau bão số 7, Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị sẽ còn liên tiếp phải đối mặt với các tổ hợp thiên tai nguy hiểm, trong đó bão số 8 sẽ ảnh hưởng vào ngày 13 và 14/10 là một cơn bão mạnh. Ngay sau đó đến ngày 17/10 sẽ xuất hiện thêm nhiễu động và 60% khả năng sẽ mạnh lên thành bão và áp thấp ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia, lúc 5h sáng nay, 1 tàu với 9 lao động của Thái Bình bị chìm cách cửa sông Trà Lý 300m làm 1 người chết. Bộ đội Biên phòng tỉnh đã điều 2 phương tiện cứu được 8 người còn lại. 

Theo báo cáo nhanh, thiệt hại ban đầu do lũ gây ra tại Quảng Nam khiến 1 người chết do bị lũ cuốn trôi; 25ha hoa màu bị ngập úng, 7 gia súc bị lũ cuốn trôi. Tại tỉnh Quảng Trị, tuyến đường ĐT 588a, đoạn Km 5+690 qua địa bàn xã Triệu Nguyên bị sạt lở khối lượng khoảng 200m3; một số tuyến đường liên xã, kênh mương, cống nội đồng bị hư hỏng.

Các khu dân cư ven biển, khu vực trũng thấp, cửa sông, ngoài bãi các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh đã sẵn sàng phương án, dự kiến sơ tán 41.315 hộ/151.422 người dân.

4 tỉnh, TP Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định đã có lệnh cấm biển; 3 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An dự kiến cấm biển trong tối nay đến sáng sớm 10/10.

Cảnh báo cho người dân từ vùng dịch về biết các điểm ngập lụt

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho hay, ngoài phòng chống thiên tai thì các địa phương cần có phương án phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt việc sơ tán dân vùng nguy hiểm cần thực hiện nghiêm 5K và phải tuân thủ theo đúng lệnh của Ban chỉ đạo quốc gia. 

Bên cạnh đó, thời điểm này có rất đông người dân từ vùng dịch TP.HCM trở ra các tỉnh miền Bắc bằng xe máy. Trong 10 ngày tới mưa lớn kéo dài, tình hình ngập lụt trên các tuyến đường dễ xảy ra nên các địa phương cần thiết lập các trạm hỗ trợ di động, cảnh báo sớm cho người dân các điểm ngập lụt, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản.

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, hiện nay việc ứng phó có 3 vấn đề cần quan tâm (mưa lũ, dịch Covid-19, người dân từ phía Nam về quê). 3 việc này chồng lên nhau thì sẽ có sự rủi ro. Vì vậy, các địa phương phải đặc biệt lưu ý, thông tin kịp thời để bà con nắm được diễn biến bão và mưa lũ để phòng tránh.

Ông lưu ý, đối với tổ hợp thời tiết nguy hiểm kéo dài trong 10 ngày tới nên sẽ gây khó khăn cho công tác ứng phó. Do đó các địa phương cần phải sẵn sàng các kịch bản trong từng tình huống, đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hệ thống hồ chứa để giảm thiểu thiệt hại.

Theo Bộ trưởng, về lâu dài cần có phương châm đó là vùng xung yếu mưa lũ thì mọi phương tiện, người dân nên có định vị báo họ ở đâu để kết nối thông tin, khi có tình huống xảy ra sẽ hỗ trợ kịp thời. 

Ông đề nghị các đơn vị và địa phương theo dõi sát diễn biến bão, thông báo sớm nhằm không để tàu thuyền nào trong vùng nguy hiểm; yêu cầu người dân trên lồng bè, chòi canh lên bờ trước 18h chiều nay.

Các đơn vị sẵn sàng lực lượng và phương tiện ứng phó mưa lũ; khi sơ tán dân cần cân nhắc nếu thực sự cần thiết, đảm bảo an toàn phòng chống dịch, không để bị động, bất ngờ.

Hương Quỳnh

Bắc Bộ có nơi lạnh 18 độ từ ngày mai

Bắc Bộ có nơi lạnh 18 độ từ ngày mai

Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển lạnh từ ngày mai, vùng núi phía Bắc có nơi trời rét dưới 18 độ. Khoảng ngày 11-12/10 và 16-17/10 Biển Đông khả năng đón 2 cơn bão.

tin nổi bật

Điều tra thủ phạm đốn hạ gần 400 cây thông trong rừng phòng hộ ở Đà Lạt

Công an vào cuộc điều tra gần 400 cây thông ba lá cao 5-10 m bị đốn hạ, nằm la liệt trong rừng phòng hộ ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Vụ luật sư ‘tố’ điều tra viên hành hung, công an nói… trượt ngã

Luật sư tố cáo điều tra viên của phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM hành hung mình. Ngay sau đó Công an TP.HCM đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Tìm thấy thi thể bé 6 tuổi bị cha ôm nhảy cầu Cửa Đại tự vẫn

Bé L. được phát hiện cách vị trí gặp nạn khoảng 400m, gần Đồn Biên phòng Cửa Đại.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Bộ Công an ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Ngày 18/5/2022, Bộ Công an đã Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh Đại học Công an nhân dân năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Từ 1/7 tăng lương tối thiểu vùng, người lao động bớt chút khó khăn

Việc tăng lương tối thiểu vùng có thể được thực hiện từ 1/7 tới. Việc tăng lương sẽ giúp người lao động bớt chút khó khăn.

Hà Nội cấm mang chó mèo, loa công suất lớn vào phố đi bộ hồ Gươm

Hà Nội yêu cầu người đến phố đi bộ hồ Gươm không mang vật nuôi; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.

Giám đốc CDC Bến Tre nộp khắc phục hậu quả 3,4 tỷ đồng

Giám đốc CDC Bến Tre đã khắc phục hậu quả, nộp hơn 3,4 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Chủ tịch Bình Dương yêu cầu kiểm tra vụ dân bỗng dưng mất lối đi

Sau phản ánh của VietNamNet về việc người dân bỗng dưng mất lối đi, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Hiện trường phòng trọ 3 người trong 1 gia đình tử vong do ngạt khí

Căn phòng 4 người gặp nạn là phòng kín. Trước căn phòng là nơi mà gia đình này nướng, kho cá để bán ở chợ vào ban ngày.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Trong hai ngày 16 và 17/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì kỳ họp.