“Kỳ án” 9 năm, bên thứ 3 kêu cứu

TAND TP.Hà Nội vừa có thông báo về việc thụ lý vụ án liên quan đến vụ việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất xảy ra tại quận Tây Hồ (Hà Nội).

 - TAND TP.Hà Nội vừa có thông báo về việc thụ lý vụ án liên quan đến vụ việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất xảy ra tại quận Tây Hồ (Hà Nội). Đây là phiên xét xử thứ 7 kể từ khi vụ án được thụ lý.

9 năm, 7 lần mở phiên xét xử

Theo Thông báo số 189/TB-TLVA ngày 01/11/2016 đã được TAND TP.Hà Nội gửi tới các bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nguyên đơn là bà Lưu Thị Hoàng Anh và ông Nguyễn Xuân Mừng; bị đơn là ông Trần Văn Thơm; bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là công ty Hồng Lan (trụ sở tại số 287 Khâm Thiên, phường Thổ Quan, Đống Đa, HN).

Vợ chồng ông Mừng – bà Hoàng Anh kháng cáo một phần quyết định bản án sơ thẩm, yêu cầu tòa phúc thẩm buộc bị đơn (ông Thơm) và bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (Công ty Hồng Lan) chịu 100% lỗi và bồi thường toàn bộ thiệt hại.

{keywords}

Khu đất đang tranh chấp kéo dài 9 năm với 6 phiên tòa xét xử đã được mở.

Công ty Thương mại Hồng Lan kháng cáo cho rằng quyết định của bản án do TAND quận Tây Hồ tuyên là không khách quan, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của công ty; yêu cầu hủy một phần bản án sơ thẩm số 04/2016 ngày 12/8/2016 của TAND quận Tây Hồ.

Theo hồ sơ vụ việc: Năm 2004, Công ty Hồng Lan ký hợp đồng kinh tế số 18 chuyển nhượng thửa đất số 32 và số 33 với diện tích 431 m2 tại khu Vườn Đào, P.Phú Thượng, Q.Tây Hồ cho ông Trần Văn Thơm với giá 12,1 tỉ đồng.

Sau đó, ông Thơm đã ký một hợp đồng khác chuyển nhượng 2 lô đất trên cho bà Hoàng Anh với giá 13 tỉ đồng để hưởng khoản chênh lệnh hơn 761 triệu.

Tuy nhiên, thời điểm bán lô đất nói trên, ông Thơm vẫn chưa thực hiện thanh toán đúng thời hạn theo cam kết nên Công ty Hồng Lan đã hủy hợp đồng chuyển nhượng. Bà Lưu Hoàng Anh không lấy được đất nên đã khởi kiện ông Thơm ra TAND Q.Tây Hồ, yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng, nếu không sẽ phải bồi thường thiệt hại.

Tại phiên xét xử sơ thẩm vào ngày 12.8.2016, TAND Q.Tây Hồ xét xử vụ án dân sự về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa nguyên đơn là bà Lưu Hoàng Anh - ông Phạm Xuân Mừng và bị đơn là ông Trần Văn Thơm, nguyên cán bộ Công an Q.Tây Hồ, Hà Nội. Công ty Hồng Lan là pháp nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

TAND Q.Tây Hồ phán quyết: trong vụ án này có 2 hợp đồng được giao kết bằng văn bản, ông Thơm và bà Hoàng Anh đã thực hiện xong nghĩa vụ của người nhận chuyển nhượng nhưng Công ty Hồng Lan không thực hiện nghĩa vụ chuyển nhượng, khiến cho các giao dịch bị vô hiệu. Từ đó, TAND Q.Tây Hồ buộc Công ty Hồng Lan phải bồi thường thiệt hại cho bị đơn hơn 65 tỉ đồng.

Cho rằng phán quyết của TAND Q.Tây Hồ vô lý, Công ty Hồng Lan đã kháng cáo.

Tính cả phiên xử mới đây của TAND.Q Tây Hồ, vụ tranh chấp trên đã trải qua 6 phiên xét xử, trong 9 năm. Mỗi phiên xử lại ra một kết quả khác nhau. Năm 2010, TAND Q.Tây Hồ tuyên 2 hợp đồng giữa các bên liên quan là giao dịch dân sự vô hiệu, buộc ông Trần Văn Thơm trả lại hơn 761 triệu đồng cho vợ chồng bà Hoàng Anh, buộc Công ty Hồng Lan bồi thường cho vợ chồng bà Hoàng Anh 44,4 tỉ đồng. Cuối năm 2010, tòa phúc thẩm TAND TP.Hà Nội đã tuyên hủy án để xét xử lại.

Tháng 9.2011, TAND Q.Tây Hồ tiếp tục tuyên hủy 2 hợp đồng trên, buộc Công ty Hồng Lan bồi thường thiệt hại do lỗi làm hợp đồng vô hiệu 121,6 tỉ đồng; buộc ông Trần Văn Thơm trả cho vợ chồng bà Hoàng Anh hơn 8,5 tỉ đồng, gồm khoản tiền chênh lệch và bồi thường thiệt hại. Tại bản án phúc thẩm vào cuối năm 2011, TAND TP.Hà Nội tuyên y án.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2012, Hội đồng giám đốc thẩm TAND tối cao đã ra quyết định Giám đốc thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm và sơ thẩm để xét xử lại.

TAND Tối cao yêu cầu cấp sơ thẩm và phúc thẩm khi xét xử lại cần xác định vụ án này có 2 mối quan hệ pháp luật, là 2 hợp đồng, để làm rõ vai trò của các bên liên quan. TAND tối cao xác định, giữa Công ty Hồng Lan và bà Hoàng Anh không ký hợp đồng chuyển nhượng với nhau nên giữa 2 bên không phát sinh quyền và nghĩa vụ theo quy định của bộ luật Dân sự.

Đại diện Công ty Hồng Lan, ông Vũ Thế Lợi (chức vụ PGĐ) cho biết: từ năm 2007, vợ chồng bà Hoàng Anh đã đến công ty này nộp tiền nhưng Công ty không nhận. Sau đó, bà Hoàng Anh tự ý chuyển tiền vào tài khoản công ty, nhưng các khoản tiền này đã trả lại vào tài khoản người nộp. “Chúng tôi không thể đi bồi thường cho một hợp đồng mà mình không có giao kết. Phán quyết của tòa án Q.Tây Hồ đang đẩy doanh nghiệp vào tình trạng phá sản, hàng chục cán bộ công nhân viên mất công ăn việc làm”, ông Lợi bức xúc.

Thái Bình

tin nổi bật

Mua nhà từ người "thua độ" bóng đá

Thực trạng rao bán nhà đất do "thua độ" bóng đá trong mùa World Cup diễn ra khá phổ biến. Xin hỏi luật sư, cần lưu ý vấn đề pháp lý gì khi mua nhà đất trong trường hợp này?

Bốn năm xin phép làm nhà nhưng không được giải quyết

Đơn thư nửa cuối tháng 11 tập trung vào các lĩnh vực như đất đai, pháp luật và tố cáo những việc làm sai, những hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân là người lãnh đạo.

Tòa xử thắng kiện đã 2 năm, hộ dân vẫn bị rào lối đi duy nhất

Hơn 20 năm ròng rã gửi đơn cầu cứu, khiếu nại lên cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết, Hơn 2 năm được Tòa án tuyên thắng kiện nhưng đến nay, gia đình ông Đồng vẫn hoang mang vì lối đi duy nhất bị chặn.

Công ty điện lực Đống Đa phúc đáp thắc mắc bạn đọc về cột điện "mọc" giữa đường

Liên quan đến thông tin bạn đọc VietNamNet phản ánh ở ngách 191/63 phố Khương Thượng (Hà Nội) có cây cột điện bê tông "mọc" giữa đường, gây cản trở việc đi lại của người dân, phía công ty Điện lực Đống Đa đã có văn bản phúc đáp.

Bị bôi xấu trên mạng xã hội

Bạn tôi mâu thuẫn với 1 người, bị người đó lập tài khoản ảo trên mạng xã hội đăng thông tin sai sự thật, lăng mạ.. (không có chứng cứ xác thực để chỉ điểm người này). Vậy làm cách nào để giải quyết chuyện này?

Nhận sửa ô tô rồi để mất

Nửa đầu tháng 11, đơn thư tập trung phản ánh về những bất cập trong giải quyết khiếu kiện, trong những sai phạm về phản ánh sai sự thật của báo chí, về sự vô trách nhiệm của các cơ sở dịch vụ.

Điều kiện giành quyền nuôi con 3 tuổi

Hai vợ chồng ly hôn, có một con chung hơn 36 tháng tuổi. Vậy người mẹ làm sao để giành quyền nuôi con?

Cây cột điện “mọc” giữa đường đã được di dời

Cơ quan chức năng đã kịp thời di dời cây cột điện giữa đường Thống Nhất, thuộc địa bàn phường Đông Hoà, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương ngay sau khi bạn đọc phản ánh.

Công ty Điện lực Gò Vấp phúc đáp thắc mắc bạn đọc về trạm điện giữa đường

Liên quan đến thông tin bạn đọc VietNamNet phản ánh về trạm điện ở giữa ngã tư thuộc địa bàn phường 15, quận Gò Vấp (TP.HCM), phía công ty Điện lực Gò Vấp đã có văn bản phúc đáp.

Hàng nghìn người nửa đêm chia sẻ, giúp cụ bà ở Đà Nẵng tìm tập vé số đánh mất

Hơn 10 giờ khuya, Hồ Khắc Uy vô tình gặp một bà cụ với gương mặt thất thần vì đánh mất gần 400 tấm vé số. Thương bà sẽ “nhiều đêm mất ngủ” nếu không tìm được, em đã nhờ đến sự trợ giúp của cộng đồng mạng.

Tách thửa đất nông nghiệp

Nhà em có mảnh đất ở huyện Phúc Thọ, mục đích sử dụng 700m2 đất ở, 200m2 đất ao, 200m2 đất vườn đang đứng tên bố em. Giờ bố mất, mẹ em muốn tách ra làm đôi cho hai anh em thì có được không?

Gợi ý rút đơn rồi khởi tố

Trong nửa cuối tháng 10, đơn thư tập trung vào phản ánh tình trạng giải quyết đất đai không minh bạch. Ngoài ra còn có đơn thư phản ánh tình trạng cán bộ gợi ý rút đơn rồi truy tố với lý do bên hành hung không rút đơn...

“Học yêu là bài học khó nhất cuộc đời”

Cái khó đầu tiên là chúng ta phải thừa nhận khả năng khai mở và kết thúc của bất kì mối quan hệ nào, chứ không cưỡng cầu vào sự vĩnh cửu.

Sớm gắn học hàm, học vị cụ thể với cá nhân

Gửi ý kiến đến VietNamNet, bạn đọc Anh Phạm, một giáo viên ở Bắc Ninh đã đưa ra ý kiến để giá trị của thực học được trân trọng.

Bạn đọc tiếp tục phản ánh về các cột điện "mọc" giữa đường

Báo VietNamNet tiếp nhận thêm một số phản ánh của bạn đọc.