Kỷ lục dòng tiền, 4 tỷ USD qua tay tỷ phú Nguyễn Đăng Quang

Tỷ phú số 1 trong ngành hàng tiêu dùng Việt Nam ghi nhận kết quả tích cực, với doanh thu và lợi nhuận đạt mức cao kỷ lục trong một năm khó khăn. Những kế hoạch tham vọng có thể giúp Masan bứt phá trong thời gian tới.

CTCP Tập đoàn Masan (MSN) của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2021 chưa kiểm toán với hầu hết các mảng kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ, đưa doanh thu và lợi nhuận lên cao nhất trong lịch sử doanh nghiệp.

Theo đó, Masan ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất cả năm đạt 88.629 tỷ đồng (gần 4 tỷ USD), tăng 14,8% so với năm 2020.

Lợi nhuận sau thuế của Masan tăng gần 7 lần lên mức 8,6 nghìn tỷ đồng, trong đó, lợi nhuận sau thuế của mảng kinh doanh cốt lõi tăng gần 3,6 lần, lên 4.400 tỷ đồng. Nếu tính lợi nhuận trước thuế, lãi vay, khấu hao và khấu trừ dần (EBITDA), Masan đạt con số khổng lồ gần 16,3 nghìn tỷ đồng, tăng gần 1,6 lần so với 2020.

Các lĩnh vực đem về doanh thu lớn nhất cho tập đoàn của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang là: The CrownX (nền tảng hợp nhất WinCommerce và Masan Consumer Holdings), Masan MEATLife và Masan High-Tech Materials.

The CrownX đem về doanh thu 58 nghìn tỷ đồng. Trong đó, WinCommerce (đổi tên từ VinCommerce) đạt doanh thu 30,9 nghìn tỷ đồng cho dù tinh giảm số lượng điểm bán và chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. MCH đạt 28,8 nghìn tỷ đồng.

Masan MEATLife (MML) ghi nhận doanh thu tăng trưởng 17,2%, trong khi Masan High-Tech Materials (MHT) tăng 86%. MHT đạt gần 13,6 nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý, doanh thu thuần mảng thịt theo hình thức nhượng quyền thương mại của MML tăng 71% trong năm 2021.

{keywords}
 

Hầu hết các lĩnh vực của Masan đều ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng mạnh. WinCommerce thậm chí từ lỗ 1.234 tỷ đồng năm 2020 chuyển sang lãi 1.100 tỷ đồng trong năm tài chính 2021.

Cũng như Masan, trong năm 2021, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid, nhiều DN ghi doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh.

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) công bố kết quả kinh doanh năm 2021 với lợi nhuận vượt ngưỡng 8.000 tỷ đồng, tăng 38% so với năm trước và có tỷ lệ ROE rất cao: 31%. Trong quý IV, VIB ghi nhận lợi nhuận cao nhất trong lịch sử hoạt động của ngân hàng này: 2.700 tỷ đồng. Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) thậm chí ghi nhận lợi nhuận trước thuế tăng gấp đôi trong năm 2021, lên gần 5.200 tỷ đồng, vượt 58% so với mục tiêu 3.280 tỷ đồng.

Nhiều DN ngành phân bón cũng lãi kỷ lục trong năm 2021 như Phân bón và Hóa chất Dầu khí-Đạm Phú Mỹ (DPM), Đạm Cà Mau (DCM), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (LAS).

Đạm Phú Mỹ ghi nhận doanh thu tăng 63% lên 12,8 nghìn tỷ, lợi nhuận trước thuế tăng gấp 4,3 lần lên 3.600 tỷ đồng. Đạm Cà Mau đạt doanh thu trên 10 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 1.800 tỷ đồng, tăng 3 lần so với 2020 và cao nhất 10 năm hoạt động.

Sở dĩ các doanh nghiệp đạt được kết quả kinh doanh tốt nhờ tập trung và mở rộng mảng kinh doanh cốt lõi, tái cấu trúc hợp lý để vượt qua khó khăn. Sự hồi phục của nền kinh tế những tháng cuối năm giúp các ngân hàng bứt phá, trong khi nhóm phân bón hưởng lợi từ giá bán sản phẩm cao.

Với đà vượt khó, nhiều doanh nghiệp được dự báo sẽ bứt phá khi kinh tế tăng trưởng mạnh trở lại, dự báo 5,5% trong năm 2022 (theo WB) và trở lại mức tăng trưởng cao từ 2023.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 20/1

Thị trường chứng khoán vẫn ghi nhận sự thận trọng. Tuy nhiên, sự hồi phục của nhóm cổ phiếu chứng khoán và ngân hàng cũng đã đem lại sự tươi sáng hơn cho các nhà đầu tư.

Theo VDSC, diễn biến thị trường tiếp tục chậm lại với động thái hồi phục nhẹ và thăm dò cung cầu. Hiện tại, dòng tiền vẫn đang thận trọng, thể hiện qua thanh khoản lùi về mức thấp. Với diễn biến hiện tại và tín hiệu hỗ trợ còn kém, mức độ hồi phục của thị trường tạm thời sẽ không mạnh và quá trình thăm dò cung cầu sẽ tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo.

Chốt phiên chiều 19/1, VN-Index tăng 3,85 điểm lên 1.442,79 điểm. HNX-Index giảm 11,89 điểm xuống 409,31 điểm. Upcom-Index tăng 0,37 điểm lên 107,84 điểm. Thanh khoản đạt 25,7 nghìn tỷ đồng, trong đó trên sàn HOSE đạt 23 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Biến động lạ Sacombank, cơn sóng ngầm ở ngân hàng ông Dương Công Minh

Biến động lạ Sacombank, cơn sóng ngầm ở ngân hàng ông Dương Công Minh

Cổ phiếu Sacombank của ông Dương Công Minh biến động ngược chiều thị trường với những diễn biến hiếm có: gần 420 triệu cổ phần được chuyển nhượng trong hơn 2 tuần. Sóng ngầm đang diễn ra tại ngân hàng từng ở top đầu.

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 17/5: Vàng giảm sâu xuống đáy

Giá vàng hôm nay 17/5 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm sâu và xuống đáy 4 tháng khi đồng USD lên cao. Áp lực bán cũng tăng mạnh theo tín hiệu phân tích kỹ thuật và lợi tức đồng USD treo cao.

Người dân bị khai khống về thuế thu nhập cá nhân

Khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, nhiều người phát hiện bị doanh nghiệp (DN) khai khống thuế.

Ông lớn ngoại âm thầm hành động gấp, đại gia số 1 Việt Nam biến động

Chỉ đi ngược được thị trường trong một khoảng thời gian ngắn, doanh nghiệp số 1 trên sàn chứng khoán Việt Nam gặp áp lực khi cổ đông ngoại bán nhanh cổ phiếu và không còn là cổ đông lớn.

Giá vàng hôm nay 16/5: Đà giảm chưa dừng lại

Giá vàng thế giới giảm về ngưỡng 1.850 USD/ounce trong bối cảnh các thông tin kinh tế đang hỗ trợ đồng USD tăng giá.

“Nghìn lẻ một” kiểu lách tín dụng bất động sản

Tín dụng, cho vay đầu tư hoặc tiêu dùng bất động sản chỉ mang tính tương đối. Thực tế có nhiều cách để lách nếu bị siết.

Thế giới lao đao khi đồng USD tăng giá mạnh

Đồng USD tăng giá có thể giúp Mỹ kiểm soát lạm phát. Nhưng điều này cũng có nguy cơ đẩy giá nhập khẩu của các nền kinh tế khác lên cao, thậm chí thúc đẩy lạm phát trên toàn cầu.

Kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi chấm hết: Sự khởi đầu mới cho chứng khoán?

Đợt bán tháo lần này có thể coi là "dấu chấm hết của kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi", chứng khoán sẽ đi lên bền vững hơn dựa trên sự phục hồi của nền kinh tế thực và sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Biến động lớn siêu giàu Việt: Tỷ phú Long mất vị trí, tên tuổi mới nổi lên

Cổ phiếu HPG của Hoà Phát giảm xuống còn 35.900 đồng/cp, Trần Đình Long rời khỏi vị trí thứ hai trong danh sách người giàu nhất Việt Nam.

USD tăng mạnh, vàng nguy cơ giảm sâu: Đua nhau bán tháo

Trong phiên giao dịch 14/5 vàng thế giới giảm xuống còn 1.802 USD/ounce, tương đương 50,6 triệu đồng/lượng. Dự báo, nhà đầu tư sẽ bán tháo vàng để bù lại thanh khoản cho các thị trường khác, vàng có thể giảm xuống mức 1.775 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 15/5: Giảm mạnh, đua nhau bán tháo

Giá vàng thế giới kết thúc tuần giao dịch giảm mạnh trong bối cảnh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang hỗ trợ đà tăng giá của USD.

Giá vàng hôm nay 14/5: Giảm về mức đáy 3 tháng

Giá vàng thế giới giảm mạnh “xuyên thủng” mức hỗ trợ 1.835 USD/ounce cùng tình trạng bán tháo của các kim loại quý khác khiến vàng dễ bị tổn thất sâu hơn.

Bán vàng dồn tiền bắt đáy chứng khoán, chơi tiền ảo: Vợ chồng trẻ bay sạch tài khoản

Sau khi chốt lời 10 cây vàng, vợ chồng chị Trúc đã đổ tiền vào chứng khoán bắt đáy. Không ngờ, toàn bộ tiền lời từ vàng đã bay sạch.

Vén hồ sơ ngân hàng yếu kém mà Vietcombank có thể sắp nhận chuyển giao

CBBank là ngân hàng đầu tiên bị NHNN mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng. Nhà băng này sau đó nhiều lần được rao bán lại cho khối ngoại nhưng không thành công.

UBCK ra lệnh mới: Công ty chứng khoán phải minh bạch hoạt động tự doanh

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có những động thái đầu tiên sau thông điệp gửi các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán bất ổn và giảm giá sâu trong vài tuần qua.

Đồng tiền số lớn thứ 6 thế giới sụp đổ: Bỏ 1 tỷ sau 1 tháng còn 1/10 cốc trà đá

Đồng LUNA bốc hơi mất gần như hoàn toàn giá trị và bị gỡ khỏi sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance.