Kỹ thuật tra tấn của CIA bị chỉ trích nặng nề

Tổng thống Barack Obama nói rằng, các kỹ thuật mà CIA sử dụng đã ‘tra tấn tâm trí ông’ và là sự phản bội lại các giá trị của nước Mỹ.

Ủy ban Tình báo của Thượng viện Mỹ hôm 9/12 (giờ Mỹ) đã công bố thông tin về chương trình bắt giữ và điều tra khủng bố do Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tiến hành dưới thời Tổng thống George W. Bush kể từ sau sự kiện 11/9/2001.

TIN BÀI LIÊN QUAN

{keywords}
Hình ảnh chụp từ vệ tinh một nhà tù bí mật là IKONOS giam giữ tù nhân trong chương trình của CIA. Ảnh: NYTimes

Theo báo New York Times, báo cáo đã công khai các biện pháp tra tấn và hỏi cung gây tranh cãi, vì tính dã man của CIA suốt hơn 10 năm qua đối với các nghi phạm khủng bố.

Nghị sĩ Dianne Freistein – Chủ tịch Ủy ban Tình báo của đảng Dân chủ -  nói rằng cần phải đánh giá lại những gì vượt quá cuộc chiến chống khủng bố, vì các quan chức CIA thường xuyên khiến Nhà Trắng và Quốc hội hiểu sai thông tin mà họ nắm được, và không thể đưa ra biện pháp giám sát cơ bản với các nhà tù bí mật mà họ lập trên khắp thế giới.

Bản báo cáo chi tiết thấu đáo đã chỉ ra các biện pháp rùng rợn trong các kỹ thuật tra khảo dã man, mà CIA dùng để tra tấn và thẩm vấn nghi phạm khủng bố.

{keywords}

CIA hay khai man và giảm số lượng người mà họ bắt giữ, tra tấn tàn bạo trong chương trình này. 

Business Insider cho biết CIA thậm chí đã trả 2 nhà tâm lý học 80 triệu USD để đưa ra và phát triển các biện pháp tra tấn trên người.

Chính giới Mỹ đã lên tiếng chỉ trích nặng nề bản báo cáo này, thậm chí ngay cả các quan chức CIA đương nhiệm và đã nghỉ hưu cũng không thể không phản đối.

Tổng thống Barack Obama nói rằng, các kỹ thuật mà CIA sử dụng đã ‘tra tấn tâm trí ông’ và là sự phản bội lại các giá trị của nước Mỹ.

Trong khi đó, người tiền nhiệm của ông là George W. Bush cho rằng, chương trình bắt giữ và thẩm vấn này là nhân đạo và hợp pháp. Ông Bush bảo vệ rằng thông tin tình báo thu được trong quá trình giam giữ là phương tiện để ngăn cản các âm mưu khủng bố, và bắt giữ các nhân vật then chốt của Al-Qaeda.

Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá những kỹ thuật tra khảo tàn bạo này không mang lại các thông tin tình báo quý giá nào, thậm chí là phản tác dụng.

“Vết nhơ giá trị”

Trong bài phát biểu trước Thượng viện, không lâu sau khi bản báo cáo được công bố, bà Feinstein đã gọi chương trình này của CIA là ‘vết nhơ trong giá trị và lịch sử’ của Mỹ.

"Lịch sử sẽ phán xét chúng ta từ những cam kết đối với một xã hội công bằng thực thi bởi pháp luật, và sự sẵn sàng phải đối mặt với sự thật xấu xí và nói sẽ không bao giờ có chuyện này nữa", bà Feintstein bảo vệ việc công bố báo cáo này của CIA trước công luận. 

{keywords}
Biểu đồ thể hiện 119 người bị giam giữ từ năm 2002-2008. Cột màu cam là những người đã bị thẩm vấn dã man. Ảnh: NYTimes

Phản ứng trước báo cáo, Giám đốc hiện thời của CIA là ông Brennan nói rằng, chương trình thẩm vấn này "còn nhiều thiếu sót". 

Trong khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa chỉ trích Ủy ban Tình báo và bà chủ tịch là Dianne Feintsein (của đảng Dân chủ), một nghị sĩ của đảng Cộng hòa lại lên tiếng đề cao việc công bố bản báo cáo tranh cãi này. Đó là nghị sĩ John McCain.  

Ông McCain nói rằng: “Sự thật đôi khi như viên thuốc khó nuốt. Nhiều lúc nó khiến chúng ta khó xử ở trong nước và quốc tế. Đôi khi các kẻ thù sẽ lấy điều đó để làm tổn hại chúng ta. Nhưng, người dân Mỹ có quyền đó”.  

Là một cựu binh từng trải, ông McCain nhận định, việc tra tấn bằng nước là ‘một dạng tra tấn tinh vi’ và ‘đáng xấu hổ’ và rằng, các kỹ thuật của CIA ‘là vết nhơ đối với danh dự của đất nước, có hại nhiều hơn là có lợi’.

Bảy điểm chính trong báo cáo của CIA 

1. Các kỹ thuật thẩm vấn của CIA tàn bạo hơn và áp dụng ở rất nhiều nơi hơn là mức mà cơ quan này mô tả lại.

2. Chương trình thẩm vấn này đã không được quản lý và không được giám sát thích đáng. 

3. CIA đã khiến các thành viên Quốc hội và Nhà Trắng hiểu sai về hiệu quả cũng như mức độ của các kỹ thuật thẩm vấn dã man.  

4. Các điều tra viên tại hiện trường đã cố gắng ngăn các kỹ thuật tàn bạo thường xuyên bị các quan chức cấp cao của CIA gạt bỏ. 

5. CIA hay khai man và giảm số lượng người mà họ bắt giữ, tra tấn tàn bạo trong chương trình này. 

6. Ít nhất 26 nghi phạm bắt giam bị oan sai và không hề theo đúng tiêu chuẩn bắt giữ của chính quyền. 

7. CIA đã làm rò rỉ thông tin mật cho các nhà báo, thổi phồng mức độ thành công của các biện pháp thẩm vấn nhằm giành sự ủng hộ của công chúng.

Lê Thu

tin nổi bật

'Gót chân Asin' của dầu mỏ Nga

Nga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.

Thế giới 7 ngày: Triều Tiên phóng 3 tên lửa liên tiếp, xả súng đẫm máu ở trường học Mỹ

Thế giới 7 ngày tuần qua chứng kiến những sự kiện nóng như Triều Tiên phóng liên tiếp 3 tên lửa trong 1 buổi sáng, vụ xả súng đẫm máu tại một trường tiểu học ở Mỹ, những diễn biến mới trong chiến sự Nga - Ukraine hay đại dịch Covid-19.

Nga sa thải vệ binh từ chối đến Ukraine, Anh kêu gọi gửi vũ khí tầm xa cho Kiev

Hồ sơ tòa án cho thấy, 115 vệ binh quốc gia Nga (lực lượng Rosgvardia) đã bị sa thải vì từ chối tham gia chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine.

Moscow cáo buộc phương Tây tuyên chiến toàn diện với Nga

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, động thái hiện tại của các nước phương Tây tương đương với việc phát động một "cuộc chiến toàn diện chống lại Nga".

Tiết lộ nguồn gốc lượng vật tư y tế khổng lồ Triều Tiên dùng để ứng phó với Covid-19

Được cho là thiếu vật tư y tế, không đủ năng lực xét nghiệm, không có vắc-xin, vậy Triều Tiên lấy gì để ứng phó với dịch Covid-19 đang bùng phát tại đây?

Australia cảnh báo các nước Thái Bình Dương về đề xuất an ninh của Trung Quốc

Ngoại trưởng Australia đã dùng chuyến thăm Fiji để hối thúc các nước Thái Bình Dương cân nhắc "hậu quả" của việc chấp nhận những đề xuất an ninh của Trung Quốc.

Triều Tiên xét nghiệm nước sông, rác thải để ngăn chặn Covid-19

Các quan chức y tế Triều Tiên đã kiểm tra sông, hồ, không khí và nước thải sinh hoạt, rác thải để tìm virus corona trong bối cảnh nước này tăng cường nỗ lực chống lại đợt bùng phát dịch đầu tiên.

Nga đưa cả xe tăng cổ ra chiến trường, Ukraine cảnh báo Hungary

Quân đội Nga được cho là đang đẩy nhanh nỗ lực bao vây 2 thành phố còn lại do Ukraine kiểm soát ở tỉnh Lugansk, và thậm chí đã đưa những xe tăng 'đời cổ' T-62 ra tiền tuyến.

Chồng cô giáo thiệt mạng trong vụ xả súng ở Mỹ qua đời vì đau tim

Chỉ 2 ngày sau khi giáo viên Irma Garcia thiệt mạng trong vụ xả súng ở Texas gây rúng động nước Mỹ, người chồng của bà cũng qua đời vì đau tim.

Thành phố lớn thứ hai của Ukraine tiếp tục bị tấn công

Lần đầu tiên trong vòng hai tuần, thành phố Kharkiv của Ukraine lại bị nã pháo. Cuộc tấn công diễn ra sau khi cuộc sống ở nơi này vừa bắt đầu trở lại bình thường.

Ukraine thừa nhận mất thêm 'thành trì' phòng thủ phía Đông vào tay quân Nga

Một quan chức Ukraine mới đây thừa nhận quân Nga đã kiểm soát Lyman, một thị trấn phòng thủ chiến lược của Ukraine ở vùng Donbass.

Nga và Trung Quốc phủ quyết lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên

Đại sứ Nga và Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc hôm 26/5 (giờ Mỹ) đã bỏ phiếu phủ quyết dự thảo áp thêm các lệnh trừng phạt lên Triều Tiên.

Rộ tin Mỹ chuẩn bị chuyển hệ thống pháo đa nòng tầm xa cho Ukraine

Dự kiến, chính quyền Mỹ trong tuần sau sẽ công bố việc gửi các hệ thống pháo đa nòng tầm xa như một phần gói hỗ trợ quân sự lớn cho Ukraine.

Ukraine nói quân Nga tập trung đông ở Donbass, Thủ tướng Phần Lan bất ngờ tới Kiev

Theo phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, lực lượng quân đội Nga có mặt ở vùng Donbass nhiều hơn số binh sĩ Kiev tại đây tới 7 lần.

Sức mạnh ‘xe tăng bay’ Cộng hòa Czech chuyển cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin gần đây đã gửi lời cảm ơn tới Cộng hòa Czech vì nước này chuyển giao nhiều khí tài quân sự cho Ukraine.