Lạ miệng với món da trâu gác bếp của người Mường Hòa Bình

Ít ai biết rằng, da trâu cũng được coi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình, được chế biến thành món ăn rất lạ miệng, hấp dẫn du khách.

Nếu ai từng được thưởng thức món nộm da trâu hay canh da trâu của người Mường, Hòa Bình chắc sẽ chẳng khi nào quên được. Ở nhiều địa phương, da trâu vốn không dùng để chế biến thức ăn mà dùng làm mặt trống, bởi da dày, cứng và đanh. 

Nhưng từ nguyên liệu này, người Mường ở Hòa Bình lại chế biến thành một món ăn lạ, hiếm nơi nào có được. Món ăn làm từ da trâu gác bếp, có vị giòn, dai rất hấp dẫn. 

la mieng voi mon da trau gac bep cua nguoi muong hoa binh hinh anh 1

Nộm da trâu là món ăn tinh tế của ẩm thực Tây Bắc. Ảnh: I.T 

Thường trâu sau khi làm thịt, người Mường giữ lại phần da, làm sạch rồi xiên que treo lên gác bếp. Khói bếp sẽ làm da trâu khô dần, ám màu khói, cứng đanh lại. Trước khi chế biến, người đầu bếp sẽ ngâm miếng da trâu vào trong nước ấm nhiều giờ cho da trâu mềm ra rồi đem thái lát mỏng. 

Công đoạn này có thể coi là khó nhất bởi thái miếng da trâu phải đều tay, mỏng, trong khi da trâu thì rất cứng và dai. Sau đó, da trâu được ướp cùng với các loại gia vị như sả, ớt, chút muối, mì chính và không thể thiếu được hương vị của mắc khén, một loại gia vị đặc sắc của núi rừng Tây Bắc. 

Sau đó, da trâu được ninh với nước xương, nấu cùng với các loại rau đặc sản của núi rừng như măng đắng, khoai môn... Lúc đó miếng da trâu mềm hơn nhưng vẫn giữ được độ giòn sật. Khi bắc lên mâm, bát canh da trâu gác bếp có mùi vị rất đặc biệt. Dù da trâu gác bếp trong nhiều tháng liền nhưng vẫn giữ được vị đặc trưng, nhất là vị ngọt, lại kèm thêm mùi thơm lạ của những loại gỗ rừng bám trên da.

Ngoài người Mường ở Hòa Bình, người Thái ở Sơn La cũng có những món ăn chế biến từ da trâu như nộm da trâu, da trâu muối,… rất ngon. Cũng như canh da trâu gác bếp, món nộm không quá khó khăn trong khâu chế biến, nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo, kiên trì.

Da trâu được nướng chín lên, rồi rửa sạch, luộc lên cho da mềm rồi thái lát mỏng, thêm chút nước cốt chanh cho da mềm và thơm. Sau đó, da trâu được trộn với các loại gia vị để làm thành món nộm da trâu ngon trứ danh, gồm một chút rau mùi, gừng thái sợi nhỏ, rau dớn, hoa chuối thái nhỏ, lạc rang và đặc biệt không thể thiếu được mắc khén và nước măng chua. Khi ăn, da trâu giòn sần sật, dai dai quyện với vị cay của sả, ớt, vị ấm nóng của mắc khén, vị thanh bùi của rau rừng, tạo nên một hương vị núi rừng mê đắm. 

Cách phi hành khô giòn rụm thơm bóng tại nhà

Cách phi hành khô giòn rụm thơm bóng tại nhà

Hành khô, nguyên liệu kích thích mùi vị nhiều món ăn, có thể dễ dàng làm ngay tại nhà. Bảo quản hành không ỉu là điều người làm bếp nên biết.

Theo Dân Việt

tin nổi bật

Những người khỏe mạnh nhất thế giới ăn gì

Bên cạnh việc rèn luyện thể thao và giữ tinh thần lạc quan, chế độ ăn uống lành mạnh cũng là bí quyết quan trọng để sống khỏe.

Sao Việt hội ngộ tại Tuần lễ Ẩm thực Italia

Tổng Lãnh sự quán Italia mới tổ chức sự kiện Chefs and Celebs - nơi nhiều người nổi tiếng Việt Nam hội ngộ các đầu bếp Ý tại TP. Hồ Chí Minh.

6 cách làm nước chấm thịt nướng chuẩn vị như nhà hàng

Cách làm nước chấm thịt nướng ngon chuẩn vị như ngoài hàng rất phù hợp với những bữa tiệc hoặc thay đổi món dịp cuối tuần với gia đình.

Cuối tuần làm tiệc nướng tại nhà với món thịt gà xiên nướng thơm nức

Thịt đùi gà được nướng với nước sốt cay mang đến một hương vị khiến ai cũng phải mê.

Ba Gác Nướng & Bia - điểm hẹn cho những dịp sum vầy

Ba Gác Nướng & Bia là nhà hàng có các món ăn truyền thống được chế biến chỉn chu, trở thành địa điểm sum vầy cho các gia đình, hội bạn bè, đồng nghiệp.

Ngũ cốc Beone vị chuối ra mắt hoành tráng

Ngày 10/11 tại TP.HCM diễn ra sự kiện ra mắt sản phẩm Ngũ cốc Beone vị chuối, với sự góp mặt của các ngôi sao đình đám: Hồ Ngọc Hà, Noo Phước Thịnh, MONO.

5 cách làm nước chấm ốc ngon

Cách làm nước chấm ốc với những nguyên liệu đơn giản nhất. Chị em có thể tham khảo để món ốc thêm hoàn hảo.

Bí quyết làm sườn nướng BBQ ngon xuất sắc như nhà hàng

Để có món sườn nướng BBQ vàng ươm, cháy cạnh thơm ngon như nhà hàng, các chị em chỉ cần thêm nguyên loại nguyên liệu đặc biệt này.

Phở Thìn Lò Đúc mở cửa hàng 'Phở VieThin' tại TP. Sydney

Phở Thìn Lò Đúc quyết định sẽ đưa vào sử dụng bộ nhận diện thương hiệu ‘Phở VieThin’ đối với cửa hàng cơ sở tại Sydney, Úc. Đây được xem là bước đi an toàn về mặt pháp lý và rộng mở đối với định hướng nhận diện tại thị trường quốc tế trong tương lai.

Cách làm thịt kho trứng thơm béo cho bữa cơm gia đình

Món thịt kho trứng được nhiều người ưa chuộng. Cách làm thịt kho trứng ngon đơn giản cho bữa cơm gia đình của bạn sẽ được VietNamNet hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết này.

Hương vị lê và quýt Nhật Bản chinh phục thực khách Việt

Với hương vị thơm ngon, mát lành khác biệt, những loại lê và quýt Nhật Bản hiện đang được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam và có thể mua tại các siêu thị cũng như cửa hàng bán lẻ.

5 loại trái cây có khả năng làm giảm mỡ bụng

Kết hợp dưa hấu, bơ, cam, táo, mâm xôi với lối sống lành mạnh và hoạt động thể chất là giải pháp tối ưu để giảm vòng eo.

Cách làm thịt rang cháy cạnh mềm ngon và không bị khô

Cách làm thịt rang cháy cạnh như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các bước làm thịt ba chỉ rang cháy cạnh ngon và đơn giản tại nhà cho bữa cơm gia đình của bạn nhé.

Cách làm ngô xào phô mai thơm ngon trong 10 phút

Chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc có sẵn tại nhà và chưa đến 10 phút chế biến là bạn đã có ngay món ngô ngọt phủ phô mai đầy hấp dẫn.

11 mẹo để nướng bánh thơm ngon, đạt chuẩn

Một chiếc bánh chín đều và thơm ngon là điều mà bất cứ ai làm bánh đều mong muốn. Không dừng lại ở một công thức đạt chuẩn, việc chuẩn bị theo các bước sau cũng quan trọng.