Lãi 'bốc hơi' 55% sau kiểm toán, 'dấu hỏi hoạt động liên tục' với HAGL

So với BCTC hợp nhất bán niên do tập đoàn này tự lập thì lợi nhuận sau thuế của HAGL đã bị "bốc hơi" hơn một nửa tại báo cáo soát xét. Có lãi trong kỳ nhưng lỗ lũy kế vẫn còn hơn 7.300 tỷ đồng.

Còn lỗ lũy kế hơn 7.300 tỷ đồng

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã chứng khoán: HAG) vừa công bố báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất bán niên 2021 đã được soát xét bởi Công ty kiểm toán Ernst & Young Việt Nam (E&Y).

Lãi bốc hơi 55% sau kiểm toán, dấu hỏi hoạt động liên tục với HAGL - 1

Trụ sở HAGL tại Pleiku (Ảnh: HAGL).

Theo báo cáo, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp của HAGL đã "bốc hơi" hơn một nửa. Cụ thể, lãi sau thuế giảm còn 8.310 tỷ đồng so với con số 18.284 tỷ đồng tại BCTC tự lập trước đó, mức chênh lệch lên tới 9.974 tỷ đồng, tương ứng sụt giảm gần 55%.

Theo giải trình của HAGL, trong quá trình soát xét BCTC hợp nhất bán niên, E&Y đã đề nghị điều chỉnh các số liệu ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế liên quan đến tăng giá vốn do các điều chỉnh liên quan đến phân bổ giá trị hợp lý của các tài sản trên khía cạnh hợp nhất và giảm dự phòng các khoản phải thu sau khi thực hiện rà soát khả năng thu hồi.

Từ việc soát xét BCTC hợp nhất bán niên của HAGL, phía kiểm toán cũng lưu ý đến khoản lỗ lũy kế lên tới 7.372 tỷ đồng của công ty. "Điều kiện này cùng với những vấn đề khác cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn" - theo E&Y.

Còn phía HAGL cho hay, BCTC hợp nhất giữa niên độ của tập đoàn này được lập dựa trên cơ sở hoạt động liên tục, với giả định rằng HAGL có thể sử dụng các tài sản và thanh toán các khoản nợ phải trả trong quá trình hoạt động kinh doanh bình thường trong tương lai gần.

Bên cạnh khoản lỗ lũy kế 7.372 tỷ đồng tại ngày 30/6, tập đoàn này còn vi phạm một số cam kết đối với hợp đồng vay.

"Có thể hoàn trả các khoản nợ khi đến hạn"

Mặc dù vậy, theo ghi nhận tại thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất này, tại ngày 30/6, tổng các khoản vay của HAGL đang ở mức 8.279 tỷ đồng, giảm gần 10.000 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm.

Lãi bốc hơi 55% sau kiểm toán, dấu hỏi hoạt động liên tục với HAGL - 2

Tình hình nợ vay của HAGL tại ngày 30/6 (Ảnh chụp màn hình BCTC đã soát xét).

Trong đó, vay ngắn hạn giảm từ 8.772 tỷ đồng xuống còn 1.548 tỷ đồng; vay ngắn hạn ngân hàng chỉ còn 501 tỷ đồng so với mức 1.468 tỷ đồng của thời điểm đầu năm. Đặc biệt là vay ngắn hạn từ công ty và cá nhân cũng như vay ngắn hạn các bên khác đều đã được giải quyết.

Trong số các khoản vay trái phiếu của HAGL có khoản vay 5.876 tỷ đồng tại BIDV, đáo hạn vào 30/12/2026, nhưng vào ngày 30/6/2021, diện tích trồng cao su và cọ dầu (để làm tài sản đảm bảo) thực tế đang thấp hơn cam kết trong hợp đồng tín dụng. Cụ thể, diện tích cam kết lần lượt là 4.853 ha cao su vào 7.102 ha cọ dầu.

Cũng tại ngày này, HAGL chưa tiến hành thanh toán lãi vay phải trả đã đến hạn với tổng giá trị 1.483 tỷ đồng, HAGL cho biết đã có kế hoạch thanh toán khoản trên.

Theo HAGL, tại ngày lập BCTC hợp nhất này, tập đoàn đã lập kế hoạch cho 12 tháng tiếp theo bao gồm dòng tiền dự kiến sẽ được tạo ra từ việc thanh lý một phần các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ các đối tác và dòng tiền tạo ra từ các dự án đang triển khai.

Tập đoàn cũng đang trong quá trình làm việc với các bên cho vay về việc điều chỉnh các điều khoản đã vi phạm của các hợp đồng vay có liên quan. Theo đó, HAGL cho biết, có thể hoàn trả các khoản nợ khi đến hạn và tiếp tục hoạt động trong kỳ kế toán tiếp theo.

Mặc dù lợi nhuận bị điều chỉnh giảm so với báo cáo tự lập, song so với kết quả đã soát xét của cùng kỳ, kết quả kinh doanh của HAGL vẫn cải thiện đáng kể, đảo ngược từ trạng thái lỗ 1.397 tỷ đồng.

Theo đó, mặc dù việc không còn hợp nhất lợi nhuận của HAGL Agrico nên lợi nhuận gộp giảm 308 tỷ đồng nhưng lãi hoạt động tài chính lại tăng 186 tỷ đồng do trong kỳ tăng lãi thanh lý khoản đầu tư vào HAGL Agrico.

Yếu tố tạo nên thay đổi lớn chủ yếu nằm tại chi phí. Chi phí bán hàng giảm 168 tỷ đồng do không còn hợp nhất nhóm công ty HAGL Agrico.

Đồng thời, chi phí quản lý cũng giảm mạnh 1.288 tỷ đồng, chủ yếu do trong quý II/2020, Ban Tổng giám đốc HAGL quyết định trích lập dự phòng liên quan đến các khoản phải thu khó đòi lớn trong quá khứ nhưng đến quý II/2021 thì khoản dự phòng công nợ tồn đọng đã giảm so với cùng kỳ.

(Theo Dân Trí) 

Bố qua một thập kỷ mất mát, ái nữ nhà Bầu Đức bắt đầu thời kỳ mới

Bố qua một thập kỷ mất mát, ái nữ nhà Bầu Đức bắt đầu thời kỳ mới

Ái nữ nhà Bầu Đức có tên tuổi gắn liên với một doanh nghiệp nổi danh trên nhiều lĩnh vực trong hàng thập kỷ qua và giờ xuất hiện sau nhiều năm doanh nhân phố núi gặp khó khăn trong kinh doanh.

tin nổi bật

Diễn biến "nóng" vụ người mua đòi tiền trái phiếu Tân Hoàng Minh

Nhà đầu tư làm việc với đại diện Bộ Tài chính về việc mua trái phiếu Tân Hoàng Minh và đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ hoàn trả tiền, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Bộ trong giám sát UBCKNN.

Tuổi trẻ của những tỷ phú hàng đầu Việt Nam thế nào?

Nhiều người tò mò về tuổi trẻ và con đường lập nghiệp của những tỷ phú nức tiếng Việt Nam cũng như quốc tế.

10 năm sau cơn biến động, đại gia Đặng Văn Thành bán sạch cổ phiếu Sacombank

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, nhiều lãnh đạo của Sudico, chứng khoán Trí Việt từ chức, ông Đặng Văn Thành hoàn tất bán 10 triệu cổ phiếu STB, Bầu Đức gặp khó... là tin chú ý tuần qua.

Tài sản của 7 tỷ phú Việt Nam giảm mạnh

Trong vòng hơn 2 tháng, số liệu của Forbes cho thấy tổng tài sản của 7 tỷ phú Việt Nam đã giảm gần 2 tỷ USD.

Đề xuất 6 quy tắc đạo đức dành cho doanh nhân Việt Nam

Cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh tế cao cấp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã soạn thảo và công bố 6 quy tắc đạo đức với doanh nhân Việt Nam.

Công ty 'đứng sau' 3 ô tô sang trong nhà ông cựu Chủ tịch Hạ Long

Công ty TNHH Thái Hà (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) có liên quan tới dàn xe tiền tỷ trong nhà ông Phạm Hồng Hà - cựu Chủ tịch TP. Hạ Long, người mới bị bắt hôm 14/5.

Nhiều lần vào tù ra tội, 3 đại gia Việt vẫn 'giàu sụ'

Dù nhiều lần "vào tù ra tội", các đại gia này vẫn khiến mọi người ngưỡng mộ khi gây dựng sự nghiệp và sở hữu khối tài sản đồ sộ.

Đại gia nhà đất đánh chứng khoán, gặp vận đen bị bán giải chấp 'cấn nợ'

Chủ tịch Danh Khôi bị công ty chứng khoán "call margin" (lệnh gọi ký quỹ), địa ốc Hoàng Quân bán tài sản cho ông Trương Anh Tuấn, CEO Nguyễn Văn Tuấn cam kết mua 10 triệu cổ phiếu là những tin được quan tâm.

Khối tài sản của 2 gia tộc giàu có và lâu đời nhất Sài thành

Gia tộc Lý Quí và gia tộc họ Trương ở Sài Gòn được biết đến là những gia tộc giàu có vào hàng bậc nhất Việt Nam.

Jack Ma đang ở đâu và lý do đằng sau cú lao dốc của cổ phiếu Alibaba

Thông tin Jack Ma bị cưỡng chế hình sự đã khiến cổ phiếu Alibaba lao dốc 9,4%, mất 26 tỷ USD vốn hóa chỉ trong vài giờ.

Những bà mẹ quyền lực của hội thiếu gia, tiểu thư đình đám

Đây chắc chắn là con nhà tông vừa giống lông vừa giống cánh rồi.

Sau gần 1 thập kỷ: Chị em Đặng Thành Tâm trở lại, nhà Cường đôla vẫn nặng nợ nghìn tỷ

Em trai bà Đặng Thị Hoàng Yến quay trở lại làm CEO, Quốc Cường Gia Lai nợ sếp hàng trăm tỷ đồng, đại gia Việt lọt top 3 thế giới là những tin đáng chú ý tuần qua.

Làn sóng từ chức của các sếp công nghệ Trung Quốc

Trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc siết chặt giám sát với lĩnh vực công nghệ thời gian gần đây, nhiều “sếp” doanh nghiệp đình đám của nước này đã lần lượt rút khỏi vị trí điều hành...

Những phát ngôn đáng chú ý mùa đại hội cổ đông

Đến hẹn lại lên, quý II hàng năm là thời điểm diễn ra hàng loạt phiên đại hội đồng cổ đông thường niên của doanh nghiệp đại chúng.

Cất 2 tấm bằng đại học, bỏ phố lên núi nuôi cá, chàng trai Pa Cô thu tiền triệu mỗi ngày

Có trong tay 2 bằng cử nhân, không ai nghĩ chàng trai người dân tộc Pa Cô Hồ Thanh Phương lại gác mơ ước công việc ổn định nơi thị thành, tìm về quê đào ao, nuôi cá đặc sản thu tiền triệu mỗi ngày.