Lai Châu phát triển nông nghiệp hữu cơ hướng tới xuất khẩu

Với những nhiệm vụ, chính sách và định hướng phát triển, bức tranh nông nghiệp Lai Châu sẽ có nhiều khởi sắc và thành công, góp phần “kích hoạt” kinh tế - xã hội của tỉnh lên tầm cao mới.

Nông nghiệp hữu cơ - hướng đi bền vững

Với khí hậu điển hình của vùng nhiệt đới núi cao Tây Bắc, cùng điều kiện đất đai chủ yếu là đất đỏ vàng và vàng nhạt phát triển trên đất cát, đất sét và đất đá vôi, có kết cấu chặt chẽ, Lai Châu có nhiều thuận lợi để phát triển nông nghiệp. 

Hiện Lai Châu có diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 84.209,3 ha, chiếm 9,28% diện tích tự nhiên của tỉnh. Toàn tỉnh có trên 16.630 ha mặt nước các lòng hồ thủy điện, rất thuận lợi phát triển nuôi cá lồng trên lòng hồ theo hướng tập trung.

Các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được giới thiệu tại nhiều hội chợ, sự kiện xúc tiến đầu tư. Ảnh: Lê Anh Dũng.

Các tuyến đường huyết mạch hoàn thành thúc đẩy giao thương giữa các huyện trong tỉnh như: thành phố Lai Châu - Sìn Hồ, thành phố Lai Châu - Nậm Tăm, tuyến Tỉnh lộ 127, Quốc lộ 32, Ma Lù Thàng (Lai Châu) - Kim Bình - Vân Nam (Trung Quốc).

Đặc biệt, tỉnh quan tâm đầu tư hạ tầng sản xuất nông nghiệp, phát triển các vùng sản xuất tập trung như: chè, lúa, cao su. Hiện, toàn tỉnh có 2.377,5 km đường giao thông nội đồng; 982 công trình thủy lợi, với tổng số 2.137 km kênh mương, đáp ứng 86,8% diện tích gieo trồng hàng năm.

Tỉnh Lai Châu luôn xác định nông nghiệp là lĩnh vực trọng điểm và cụ thể hóa bằng các nghị quyết chuyên đề, đề án để triển khai thực hiện. Nhờ đó, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp đến năm 2020 đạt trên 3.200 tỷ đồng, tăng 8,5 lần so với năm 2004; tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2004 - 2020 đạt trên 22%. 

Hình thành và phát triển nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn như: trên 8.800 ha chè, gần 13.000 ha cao su, trên 5.000 ha mắc ca, 4.000 ha chuối. Chương trình Mỗi xã một sản phẩm được đẩy mạnh với hơn 100 sản phẩm OCOP…

Về chiến lược phát triển nông nghiệp, tỉnh Lai Châu sẽ tập trung 5 nhiệm vụ chính. 

Thứ nhất là phát triển khoảng 10.000 ha mắc ca, 10.000 ha chè, chăm sóc tốt gần 13.000 ha cao su hiện có, phát triển các loại rau hoa trái vụ như chanh leo, dứa, hoa... 

Đặc biệt là phát triển trồng cây sâm Lai Châu. Đây là loại dược liệu quý hiếm được đưa vào Danh lục Đỏ cây thuốc Việt Nam (2007) với tất cả bộ phận của cây đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Chính vì vậy, tỉnh Lai Châu đang quan tâm, đẩy mạnh phát triển loài cây dược liệu này nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Thứ hai là chăn nuôi gia súc, Lai Châu phấn đấu có khoảng trên 36 cơ sở chăn nuôi tập trung theo hướng trang trại, 15 cơ sở chăn nuôi lợn tập trung theo hướng trang trại, gia trại.

Thứ ba là phát triển nghề nuôi ong với 10.000 đàn nuôi tập trung, theo hướng có kiểm soát, an toàn sinh học.

Thứ tư là phát triển nuôi cá lồng tại các lòng hồ thủy điện và cá nước lạnh. Phát triển mới thể tích khoảng 45.000 m3 nuôi cá lồng trên hồ thủy điện và phát triển mở rộng vùng nuôi cánước lạnh đạt 18.000m3.

Thứ năm là trồng mới khoảng 15.000 ha rừng, bảo vệ diện tích rừng phòng hộ, đặc dụng khoảng 1.000 ha, rừng sản xuất và cây phân tán khoảng 14.000 ha (cây quế 5.000 ha, cây gỗ lớn 8.500 ha...).

Những nhiệm vụ này đều phải gắn với chế biến sâu, xây dựng thương hiệu, sản xuất hữu cơ theo tiêu chuẩn và hướng tới xuất khẩu.

Tuy nhiên, diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ của tỉnh chưa nhiều, trong khi nông nghiệp hữu cơ là xu thế của thời đại, vừa tăng thu nhập cho nông dân, vừa tạo ra nền nông nghiệp bền vững. 

Đến thời điểm này, Lai Châu mới có 25,96 ha chè được chứng nhận phù hợp với Tiêu chuẩn hữu cơ của Liên minh, tại huyện Sìn Hồ 11 ha, Tam Đừơng 14,96 ha (xã Bản Bo 7 ha, Sơn Bình 7,96 ha). Ngoài ra còn sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ cho 7 ha chè ở Phìn Hồ nhưng chưa đưa vào chứng nhận. 

Hội Nông dân Lai Châu đang triển khai các dự án lúa thân thiện với môi trường (SRI) tại xã Bản Lang, huyện Phong Thổ (30 ha năm 2021). Mô hình cánh đồng không bao bì, không thuốc bảo vệ thực vật tại thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên, xã Mường So, huyện Phong Thổ. 

Với những điều kiện tự nhiên, khí hậu thuận lợi, rõ ràng diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Lai Châu chưa tương xứng với tiềm năng.

Tại một sự kiện về phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Lai Châu, các đại biểu nhận định, con đường ngắn nhất để phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Lai Châu đó là lựa chọn, phân loại những sản phẩm OCOP sẵn có để làm theo tiêu chuẩn hữu cơ. 

Ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết: “Nút thắt lớn nhất hiện nay trong phát triển nông nghiệp nói chung và nông nghiệp hữu cơ nói riêng chính là việc tích tụ, tập trung đất đai để tạo vùng sản xuất lớn, thu hút các nhà đầu tư thực hiện liên kết sản xuất với người nông dân theo hướng sản xuất hàng hóa gắn chế biến và tiêu thụ sản phẩm...”

Kích hoạt kinh tế - xã hội lên tầm cao mới

Những năm qua, HĐND tỉnh Lai Châu đã ban hành Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết quy định chính sách về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết quy định chính sách về phát triển rừng bền vững giai đoạn 2021 - 2025...

Tỉnh đã đầu tư rất nhiều kinh phí, ngân sách địa phương dành riêng cho nông nghiệp để tái cơ cấu nông nghiệp. 

Đây là các chính sách hỗ trợ các nội dung về giống, vật tư, thiết bị, cơ sở sản xuất, chế biến, hạ tầng đường lâm sinh... cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Đồng thời chia cấp độ hỗ trợ để hướng tới sản xuất hàng hóa tập trung, ưu tiên hợp tác xã, doanh nghiệp để xây dựng thành các đầu tàu lớn nhằm tạo sức lan tỏa để phát triển.

Song song với việc ban hành các chính sách hỗ trợ, tỉnh Lai Châu luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh. Hội nghị Xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Lai Châu năm 2021 vừa qua, Lai Châu nhận được sự đồng hành cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giúp tỉnh có cách tiếp cận mới và khẳng định cam kết của tỉnh trong việc hỗ trợ cộng đồng nhà doanh nghiệp, nhà đầu tư đến đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Lai Châu.

Thực hiện hiệu quả 2 chương trình trọng điểm về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung và phát triển rừng bền vững được, giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh ban hành các chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp với nguồn ngân sách dự kiến trên 1.000 tỷ đồng. 

Sáu tháng đầu năm 2022, UBND tỉnh đã chấp thuận cho nghiên cứu khảo sát 35 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Tỉnh sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình đầu tư và kinh doanh tại tỉnh và đồng bộ nhiều giải pháp triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Với những nhiệm vụ, chính sách và định hướng phát triển như vậy, bức tranh nông nghiệp Lai Châu sẽ có nhiều khởi sắc và thành công, góp phần “kích hoạt” kinh tế - xã hội của tỉnh lên tầm cao mới.

Thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị có liên quan triển khai các nhiệm vụ như: đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, các danh mục dự án kêu gọi đầu tư, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư; công khai, minh bạch các thủ tục hành chính của tỉnh.

Đồng thời, tiếp tục rà soát, điều tra, đánh giá tiềm năng, thế mạnh để kịp thời bổ sung, cập nhật thông tin các dự án mới; bám sát, đồng hành cùng các nhà đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn (nếu có) để các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn tỉnh được thuận lợi.

Thành lập nhóm hỗ trợ các nhà đầu tư do đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh làm tổ trưởng và thành viên gồm các giám đốc sở, ngành và lãnh đạo các phòng chuyên môn có liên quan.

Tỉnh chủ trì, phối hợp cùng UBND các huyện, thành phố lập danh mục các dự án đầu tư lĩnh vực nông nghiệp để kêu gọi, thu hút các công ty, doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn tỉnh. Sát cánh cùng với tỉnh và người nông dân khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, hình thành các vùng sản xuất quy mô lớn gắn với đầu tư xây dựng các cơ sở, nhà máy chế biến, áp dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến, tạo sản phẩm hàng hóa.

Quỳnh Nga

tin nổi bật

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.

Quảng Bình đẩy mạnh thông tin, truyền truyền về vấn đề dân tộc, tôn giáo

Nhằm tạo sự đoàn kết, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng để giảm nghèo thông tin tại các vùng sâu, vùng xa

Tại vùng sâu, vùng xa công tác tuyên truyền miệng là hình thức truyền tải nhanh nhất và sinh động nhất các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đông đảo quần chúng nhân dân.