Lại lùi luật Biểu tình sang 2016

Đáng nhẽ dự thảo luật Biểu tình phải được trình tại kỳ họp thứ 10 cuối năm nay, nhưng Chính phủ một lần nữa xin lùi sang tận... QH khóa sau, cụ thể là sang cho ý kiến tại kỳ họp thứ hai QH khóa 14.

- Đáng nhẽ dự thảo luật Biểu tình phải được trình tại kỳ họp thứ 10 cuối năm nay, nhưng Chính phủ một lần nữa xin lùi sang tận... QH khóa sau, cụ thể là sang cho ý kiến tại kỳ họp thứ hai QH khóa 14.

>> Thủ tướng không đồng ý rút luật Biểu tình
>> Khẩn trương ban hành luật Biểu tình
>> 'QH sẽ vinh dự nếu trả nợ được dân luật Biểu tình'

Trình bày trước UB Thường vụ QH hôm nay (16/3), Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường đồng thời xin lùi dự thảo luật về Hội, từ cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 tháng Năm tới sang kỳ họp thứ hai QH khóa sau.

Hai dự án luật này từng được đưa ra khỏi chương trình làm luật năm 2015 trước khi được đưa trở lại sau khi đa số ĐBQH quyết liệt yêu cầu.

{keywords}

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường. Ảnh: Minh Thăng

Với đề nghị lần này của Chính phủ, cơ quan thẩm tra là UB Pháp luật QH không đồng ý. Chủ nhiệm UB này, ông Phan Trung Lý, nhấn mạnh: Đây là những dự án quan trọng cần được sớm ban hành nhằm cụ thể hóa Điều 25 của Hiến pháp, tạo hành lang pháp lý để nhà nước quản lý các hoạt động này.

Nhưng do đến giờ vẫn chưa nhận được tài liệu nào từ Chính phủ liên quan đến hai dự luật này, UB Pháp luật QH nhận định tình hình chuẩn bị dự án không thể kịp như yêu cầu của QH. Do đó cho lùi thời gian trình dự án luật Biểu tình từ kỳ họp thứ 9 sang kỳ họp thứ 11, còn dự án luật về Hội giữ thời hạn trình tại kỳ họp thứ 10 theo đúng nghị quyết của QH.

"Đề nghị Chính phủ tập trung nguồn lực để nghiên cứu, hoàn thiện dự án luật Biểu tình, luật về Hội trình QH theo tiến độ", ông Phan Trung Lý nhấn mạnh.

Cùng với đề nghị trên, Chính phủ cũng xin bổ sung vào chương trình làm luật 2015 một số dự án trong đó có sửa đổi luật Sỹ quan QĐND và luật Công an ND. Hai luật này, cùng với sửa đổi luật Cán bộ, công chức, luật Viên chức và luật Nhà ở, được đề nghị bổ sung là để thực hiện Kết luận số 86 năm 2014 của Bộ Chính trị về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ.

Hầu hết ý kiến trong UB Thường vụ QH không đồng tình vừa đưa ra hai luật mới vừa thông qua kỳ họp trước, còn chưa có hiệu lực thi hành. Cho rằng pháp luật hiện hành vẫn có đủ khuôn khổ để thực hiện chính sách trên, UB Pháp luật QH không đồng ý bổ sung tất cả các luật trên vào chương trình năm nay.

Các đề xuất điều chỉnh chương trình làm luật của Chính phủ cũng có nhiều điểm khiến UB Thường vụ QH không hài lòng. Theo Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh QH Nguyễn Kim Khoa, những luật cần phải sửa như luật Quốc phòng và luật An ninh Quốc gia do không còn phù hợp với Hiến pháp thì không được đưa vào chương trình, lại đi làm những luật con như luật Công an xã, luật Cảnh vệ.

Phát biểu ý kiến, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: "Hiến pháp yêu cầu làm thì phải làm, luật Biểu tình, luật về Hội là những luật cần thiết, phải tập trung làm".

"Sắp hết khóa rồi, chân bước chậm lại là không được. Công việc phải chắc, chuẩn bị chu đáo với tinh thần không lùi, không chạy nhanh quá nhưng cũng không được đủng đỉnh", ông Nguyễn Sinh Hùng nói.

Kỳ họp thứ 9 QH khóa 13 sẽ khai mạc ngày 20/5 tới và kéo dài không quá cuối tháng 6.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Xử phạt tài xế ô tô dùng băng dính che biển số để tránh phạt nguội

Tài xế ô tô dùng băng dính che biển kiểm soát nhằm tránh phạt nguội bị lực lượng CSGT phát hiện, xử lý trên Quốc lộ 1B (Hà Nội).

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác

Chiều 4/2, lễ bàn giao công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Bị điện giật tử vong khi tháo mô hình cây thông ở Lâm Đồng

Đang tháo mô hình cây thông giáng sinh ở Lâm Đồng, ông Phạm Bá Long bị điện giật chết, còn 5 người khác bị thương.

TP.HCM: Người đàn ông tử vong trong khuôn viên trụ sở UBND phường

Sau tiếng động mạnh phát ra, nhiều người đi kiểm tra phát hiện người đàn ông nằm gục trong khuôn viên UBND phường 3, quận Tân Bình (TP.HCM) và đã tử vong.

Đền Trần đông nghẹt người lễ bái trước giờ khai ấn

Trước lễ khai ấn đền Trần vài giờ, hàng nghìn du khách đã đổ về lễ bái sớm khiến toàn bộ khuôn viên khu di tích nổi tiếng của Nam Định chật kín.

Bắt kẻ trộm 4 pho tượng của chùa Bửu Minh mang về nhà cất giấu

Công an huyện Chư Păh (Gia Lai) đã bắt giữ nghi phạm trộm 4 pho tượng trị giá khoảng 300 triệu đồng của chùa Bửu Minh.

Thủ tướng khảo sát một số công trình, dự án lớn tại Bình Định

Sáng 4/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Phù Cát.

Thêm diễn biến vụ bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, công an địa phương sẽ thụ lý vụ bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông, còn về kinh phí lúc cứu nạn, cứu hộ theo nguyên tắc sẽ do đơn vị để xảy ra vụ việc chi trả.

TP.HCM: Va chạm trực diện xe đầu kéo, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Sáng 4/2, Công an quận 12, TP.HCM đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân vụ va chạm giữa xe chở cột bê tông và xe máy khiến nam thanh niên tử vong tại chỗ.

Hàng loạt cao tốc không có làn dừng khẩn cấp, nguy cơ ùn tắc khi xe gặp sự cố

Hàng loạt tuyến cao tốc chưa bố trí làn dừng khẩn cấp đã bộc lộ bất cập trong quá trình khai thác. Mỗi khi có xe gặp sự cố, nguy cơ cao xảy ra ùn tắc, mất an toàn giao thông.

Xuyên đêm rước 17 'ông lợn' vào đình

Lễ rước 17 "ông lợn" ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội vừa được tổ chức để tưởng nhớ công ơn Thành hoàng làng Tĩnh Quốc Tam Lang thời Hùng Duệ Vương thứ 6, tối 3/2 (13 tháng Giêng).

Cuộc gặp đặc biệt của cựu tình báo Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam

Sau nửa thế kỷ, cựu nhân viên tình báo Mỹ Michael Robert Dedrick quay trở lại Việt Nam. Dịp Tết Nguyên đán, ông đã gặp những con người đặc biệt và tiết lộ những điều rất ít người biết.

Đề xuất Bộ Công an không có quá 6 thượng tướng

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo lần 2 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tập trung chính vào nội dung sửa đổi liên quan cấp tướng trong công an nhân dân.

Thanh niên cả nước nhập ngũ từ 6-10/2

Thực hiện quyết định của Thủ tướng về việc gọi công dân nhập ngũ và quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng về việc giao chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ năm 2023, từ ngày 6-10/2, thanh niên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành sau 8 năm khởi công

Sau hai lần lùi thời gian dự kiến hoàn thành, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành có số vốn đầu tư 31.320 tỷ đồng đến nay vẫn dang dở và chưa thể kết nối liền mạch.