Lại lùi luật Biểu tình sang 2016

Đáng nhẽ dự thảo luật Biểu tình phải được trình tại kỳ họp thứ 10 cuối năm nay, nhưng Chính phủ một lần nữa xin lùi sang tận... QH khóa sau, cụ thể là sang cho ý kiến tại kỳ họp thứ hai QH khóa 14.

- Đáng nhẽ dự thảo luật Biểu tình phải được trình tại kỳ họp thứ 10 cuối năm nay, nhưng Chính phủ một lần nữa xin lùi sang tận... QH khóa sau, cụ thể là sang cho ý kiến tại kỳ họp thứ hai QH khóa 14.

>> Thủ tướng không đồng ý rút luật Biểu tình
>> Khẩn trương ban hành luật Biểu tình
>> 'QH sẽ vinh dự nếu trả nợ được dân luật Biểu tình'

Trình bày trước UB Thường vụ QH hôm nay (16/3), Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường đồng thời xin lùi dự thảo luật về Hội, từ cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 tháng Năm tới sang kỳ họp thứ hai QH khóa sau.

Hai dự án luật này từng được đưa ra khỏi chương trình làm luật năm 2015 trước khi được đưa trở lại sau khi đa số ĐBQH quyết liệt yêu cầu.

{keywords}

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường. Ảnh: Minh Thăng

Với đề nghị lần này của Chính phủ, cơ quan thẩm tra là UB Pháp luật QH không đồng ý. Chủ nhiệm UB này, ông Phan Trung Lý, nhấn mạnh: Đây là những dự án quan trọng cần được sớm ban hành nhằm cụ thể hóa Điều 25 của Hiến pháp, tạo hành lang pháp lý để nhà nước quản lý các hoạt động này.

Nhưng do đến giờ vẫn chưa nhận được tài liệu nào từ Chính phủ liên quan đến hai dự luật này, UB Pháp luật QH nhận định tình hình chuẩn bị dự án không thể kịp như yêu cầu của QH. Do đó cho lùi thời gian trình dự án luật Biểu tình từ kỳ họp thứ 9 sang kỳ họp thứ 11, còn dự án luật về Hội giữ thời hạn trình tại kỳ họp thứ 10 theo đúng nghị quyết của QH.

"Đề nghị Chính phủ tập trung nguồn lực để nghiên cứu, hoàn thiện dự án luật Biểu tình, luật về Hội trình QH theo tiến độ", ông Phan Trung Lý nhấn mạnh.

Cùng với đề nghị trên, Chính phủ cũng xin bổ sung vào chương trình làm luật 2015 một số dự án trong đó có sửa đổi luật Sỹ quan QĐND và luật Công an ND. Hai luật này, cùng với sửa đổi luật Cán bộ, công chức, luật Viên chức và luật Nhà ở, được đề nghị bổ sung là để thực hiện Kết luận số 86 năm 2014 của Bộ Chính trị về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ.

Hầu hết ý kiến trong UB Thường vụ QH không đồng tình vừa đưa ra hai luật mới vừa thông qua kỳ họp trước, còn chưa có hiệu lực thi hành. Cho rằng pháp luật hiện hành vẫn có đủ khuôn khổ để thực hiện chính sách trên, UB Pháp luật QH không đồng ý bổ sung tất cả các luật trên vào chương trình năm nay.

Các đề xuất điều chỉnh chương trình làm luật của Chính phủ cũng có nhiều điểm khiến UB Thường vụ QH không hài lòng. Theo Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh QH Nguyễn Kim Khoa, những luật cần phải sửa như luật Quốc phòng và luật An ninh Quốc gia do không còn phù hợp với Hiến pháp thì không được đưa vào chương trình, lại đi làm những luật con như luật Công an xã, luật Cảnh vệ.

Phát biểu ý kiến, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: "Hiến pháp yêu cầu làm thì phải làm, luật Biểu tình, luật về Hội là những luật cần thiết, phải tập trung làm".

"Sắp hết khóa rồi, chân bước chậm lại là không được. Công việc phải chắc, chuẩn bị chu đáo với tinh thần không lùi, không chạy nhanh quá nhưng cũng không được đủng đỉnh", ông Nguyễn Sinh Hùng nói.

Kỳ họp thứ 9 QH khóa 13 sẽ khai mạc ngày 20/5 tới và kéo dài không quá cuối tháng 6.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Bộ GTVT yêu cầu tăng tốc giải ngân 8 dự án ODA

Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án phải tăng tốc giải ngân khối lượng vốn tại 8 dự án ODA.

Bộ Chính trị họp về định hướng phát triển TP.HCM

Bộ Chính trị thống nhất đến năm 2030, TP.HCM là TP dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ.

Su-30MK2, trực thăng Mi trình diễn tổng duyệt trên bầu trời Hà Nội

Sáng 2/12, nhiều máy bay tiêm kích Su-30MK2 trình diễn trong buổi tổng duyệt hợp luyện để phục vụ cho Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 trong ít ngày tới.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động diễn tập trái phép bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh xin thôi chức được phân công nhiệm vụ mới

Ông Phạm Văn Thành sau khi xin thôi chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã được phân công giữ chức vụ mới.

Người đàn ông bán cháo trả lại ví chứa tiền vàng, từ chối nhận hậu tạ

Trong lúc đến chăm em gái đang ốm ở bệnh viện, bà Quýt sơ ý đánh rơi số tiền và vàng (ước tính hơn 43 triệu đồng).

Đợt rét mạnh nhất từ đầu mùa ở miền Bắc kéo dài đến bao giờ?

Cả miền Bắc đang chìm trong khối không khí lạnh mạnh. Hôm nay (2/12), tiếp tục là khoảng thời gian rét nhất của đợt. Dự báo đợt rét này kéo dài khoảng 1 tuần.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Australia

Chiều 1/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và hơn 70 đại diện cộng đồng người Việt tại Australia.

Lời khai của 3 người bị khởi tố giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng

Động thái nhiều lần điều tra bổ sung và nay khởi tố thêm 3 người giúp sức đã cho thấy cơ quan tố tụng TP.HCM muốn giải quyết vụ án bà Nguyễn Phương Hằng một cách dứt điểm, toàn diện.

Nội địa hóa xây dựng đường sắt tốc độ cao sẽ đóng góp cho tăng trưởng

Ông Đặng Huy Đông, nguyên Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng, việc phát triển đường sắt tốc độ 250km/h sẽ tạo điều kiện cho ngành công nghiệp đường sắt trong nước phát triển.

Hàn Quốc kỳ vọng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được kỳ vọng là cơ hội quan trọng để nâng tầm quan hệ Hàn Quốc-Việt Nam.

Dự báo thời tiết 2/12: Miền Bắc rét căm căm, Trung Bộ mưa tầm tã

Dự báo thời tiết ngày 2/12, nhiệt độ miền Bắc hạ thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại này. Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Nam Bộ cũng xuất hiện mưa rào.

Nam hành khách giấu ma tuý ở bắp chân tại sân bay Tân Sơn Nhất

Hành khách giấu ma tuý đá ở bắp chân nhưng không thể "qua mặt" được lực lượng an ninh hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cộng đồng người Hàn tại Việt Nam đóng góp tích cực vào quan hệ hai nước

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk Yeol, chiều 1/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt đại diện các tổ chức người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Một cán bộ trại tạm giam ở Quảng Trị treo cổ tự tử tại nhà

Tại nhà riêng trên đường Tôn Thất Thuyết (phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị), người thân và lực lượng chức năng phát hiện ông H. tử vong trong tư thế treo cổ.