Tôi đã lái xe được hơn 10 năm và đang sử dụng một chiếc Honda Civic số tự động. Thông thường khi dừng đèn đỏ, tôi vẫn để số D và đạp phanh, khi đèn chuyển sang xanh thì bỏ chân phanh ra là xong.

Tuy vậy, nhiều lần chở các bạn của tôi trên xe, họ đều nói rằng khi dừng đèn đỏ tôi nên chuyển về số N rồi kéo phanh tay cho an toàn, lại đỡ hại xe, lại tiết kiệm nhiên liệu.

W-tay-dat-tren-can-so-1.jpg
Có nên về số N rồi sử dụng phanh tay khi dừng đèn đỏ?

Cá nhân tôi thấy khi dừng quá lâu và mỏi chân thì mới nên làm vậy, còn với đèn đỏ vài chục giây, những thao tác như về N, kéo phanh tay rồi lại bỏ phanh tay, đạp phanh chân, chuyển về số D rồi mới đi rất tốn thời gian, mà chưa chắc đã an toàn.

Nhưng không biết, nếu vẫn để D và đạp phanh khi dừng đèn đỏ như tôi vẫn làm về lâu về dài có hại gì đến động cơ, hộp số như lời các bạn tôi nói hay không? Rất mong nhận được ý kiến tư vấn, phân tích từ các chuyên gia và những người có kinh nghiệm lái xe số tự động.

Xin cảm ơn!

Độc giả Hữu Hùng (Hà Đông, Hà Nội)

Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về vấn đề trên? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận. Mời bạn đọc chia sẻ bài viết, câu chuyện của mình về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!