Lái ô tô livestream cán chết người chịu hình phạt nào?

Theo các luật sư, người phụ nữ không có giấy phép lái xe, sử dụng điện thoại livestream khi cầm lái gây tai nạn chết có thể phải đối mặt với mức án 10 năm tù.

Mới đây, tại Lâm Đồng, một người phụ nữ vừa lái xe ô tô vừa livestream đã gây tai nạn dẫn đến chết người.

Tại thời điểm xảy ra sự việc, nữ tài xế đã thực hiện 2 hành vi trái pháp luật. Thứ nhất, sử dụng điện thoại khi lái xe. Thứ hai, không có giấy phép lái xe nhưng vẫn điều khiển phương tiện gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với những vi phạm kể trên, luật sư Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Công ty luật An Hoàng Gia (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, người phụ nữ trên đối mặt với mức phạt về hành chính và hình sự. Điều này được pháp luật hiện hành quy định khá rõ. 

Về chế tài xử lý vi phạm hành chính, theo luật sư Hải, hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe là một trong những hành vi tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao. Bởi khi sử dụng điện thoại, người điều khiển giao thông không thể tập trung lái xe dẫn đến việc thiếu chú ý quan sát, không thể làm chủ được tốc độ, xử lý tình huống không tốt và nguy cơ gây ra tai nạn.

Điểm a Khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định: “Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng với người điều khiển xe dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường".

Vụ tai nạn xảy ra ở Lâm Đông ngày 12/5. Ảnh: VNN 

Bên cạnh đó, tại Điểm b, c Khoản 11 Điều 5 của Nghị định này, người điều khiển xe ô tô khi vi phạm lỗi này còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng, 2 – 4 tháng nếu gây ra tai nạn giao thông.

Hai là, đối với hành vi không có giấy phép lái xe khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng (điểm b khoản 8 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP). Ngoài ra, người lái xe còn bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Về chế tài hình sự, luật sư Nguyễn Thanh Hải cho rằng, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì người lái xe phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017.

Cụ thể, Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau: Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ làm chết 1 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; Gây thiệt hại về tài sản từ 100 đến dưới 500 triệu đồng.

Nếu thuộc một trong các trường hợp trên thì bị phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm.

Đáng chú ý, cũng tại Điều 260 Bộ luật Hình sự, nếu người phạm tội mà không có giấy phép lái xe thì bị phạt tù từ 3 - 10 năm.

"Như vậy, người phụ nữ vừa lái xe ô tô vừa livestream đã gây tai nạn dẫn đến chết người có thể phải đối mặt với mức án cao nhất lên tới 10 năm tù", ông Hải chia sẻ.

Đức Phong 

tin nổi bật

Công ty Luật Thái An - ‘đối tác pháp lý tin cậy’ của người dân, doanh nghiệp

Công ty Luật TNHH Thái An (Luật Thái An) được biết đến là một trong những tổ chức hành nghề luật sư chuyên nghiệp, cung cấp đa dạng dịch vụ pháp lý cho khách hàng.

Giá đắt phải trả cho những người "lộng ngôn" trên mạng xã hội

Việc sử dụng mạng xã hội để đưa thông tin chưa kiểm chứng đã khiến nhiều người bị xử phạt hành chính đến bị bắt và xử lý hình sự.

Những hạn chế với người bị tạm hoãn xuất cảnh

Sau thông tin ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC bị tạm hoãn xuất cảnh, luật sư có phân tích về những giới hạn hoạt động theo quy định với người tạm hoãn xuất cảnh.  

Ngoại tình có thể bị phạt tù đến 3 năm

Người vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là 3 năm tù.

Ông bố ở Hải Phòng dùng búa đánh vào đầu con nguy kịch

Công an quận Hồng Bàng (Hải Phòng) chiều nay cho biết, đang điều tra vụ bố để dùng búa đánh vào đầu con, khiến người này nguy kịch.

Trường hợp nào công an được kiểm tra điện thoại di động của công dân?

Bộ Công an mới đây đã giải đáp thắc mắc của công dân về những trường hợp cụ thể công an có quyền thu giữ và kiểm tra thông tin điện thoại di động.

4 năm sau vụ án cờ bạc Phan Sào Nam, 'đại lý' và con bạc té ngửa khi bị bắt

4 năm sau khi triệt phá đường dây đánh bạc do Phan Sào Nam điều hành, nhiều con bạc, đại lý cấp 2 mới đây khi tra tay vào còng số 8 đã không tin mình bị bắt.

Bán trộm hoá chất phòng chống dịch, Giám đốc xí nghiệp ở Hải Phòng bị khởi tố

Công an Dương Kinh đã khởi tố 2 lãnh đạo Xí nghiệp NTTS Kiến Thụy về tội tham ô, liên quan đến bán hoá chất phòng, chống dịch.

Khởi tố, tạm giam đối tượng giết vợ và bố mẹ vợ ở Thái Bình

Công an Thái Bình đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng giết vợ, bố mẹ vợ để điều tra tội “giết người”.

Triệt phá sàn giao dịch ngoại hối hàng nghìn tỷ đồng trên mạng xã hội

Sàn giao dịch ngoại hối trái phép có dấu hiệu chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng, thu hút nhiều người trên cả nước tham gia vừa bị Công an TP Hải Phòng triệt phá.

Đòi nợ thuê, ông trùm tín dụng đen ở Thái Bình bị khởi tố thêm tội danh

Trùm tín dụng đen Chúc ''Nhị'' vừa bị khởi tố về tội “cưỡng đoạt tài sản” do đi đòi nợ thuê.

Hai xe Mercedes cùng biển số: Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo luật sư Đặng Văn Cường, việc sử dụng biển số xe giả tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho xã hội. Hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vụ án mạng 3 người chết tại Hòa Bình: Rượu bia, chất kích thích đi liền với tội ác?

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, những tình huống mâu thuẫn, án mạng xảy ra trong các vũ trường, quán karaoke thường liên quan đến rượu bia, chất kích thích.

Cặp nhân tình hành hạ, hiếp dâm bé gái 12 tuổi sẽ phải trả giá đắt ra sao?

Thủ phạm chính là người mẹ và gã nhân tình với hành vi đê hèn, mất hết nhân tính. Vì vậy, các đối tượng này nhiều khả năng sẽ phải nhận những mức án kịch khung.

Đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bệnh nhân 1342

Theo luật gia Đặng Đình Thịnh, việc lây lan Covid-19 sang nhiều người của bệnh nhân 1342 có dấu hiệu của tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm”.