Lãi suất liên ngân hàng đảo chiều

Lãi suất cho vay tiền Đồng trên kênh liên ngân hàng giảm mạnh về sát ngưỡng cho vay USD khiến NHNN phải đảo chiều dòng tiền trên kênh này từ bơm ròng sang rút ròng.

Thị trường tiền tệ sau khoảng 2 tuần ghi nhận cân bằng đã bất ngờ đảo chiều từ cuối tuần trước. Trong đó, biến động trên thị trường này đã khiến Ngân hàng Nhà nước phải thay đổi phương thức can thiệp vào thị trường từ bơm tiền Đồng ra thị trường sang rút tiền về.

Cụ thể, biểu đồ lãi suất cho vay liên ngân hàng sau giai đoạn tăng dựng đứng từ vùng 0,8%/năm (kỳ hạn qua đêm) lên trên 5%/năm vào trung tuần tháng 7 và đi ngang vùng trên 4%/năm từ cuối tháng 7 đến tuần đầu tháng 8. Tuy nhiên, lãi suất cho vay trên kênh này đã bất ngờ đảo chiều từ ngày 10/8.

Tính đến ngày 12/8, lãi suất cho vay VNĐ kỳ hạn qua đêm giữa các ngân hàng đã giảm mạnh về mức 2,67%/năm, thấp hơn 0,63 điểm % so với phiên liền trước và đánh dấu phiên giảm thứ 4 liên tiếp. Nếu so với mức đỉnh 5,13%/năm ghi nhận vào cuối tháng 7, lãi suất cho vay qua đêm chéo giữa các ngân hàng đã giảm 2,46 điểm % chỉ sau hai tuần.

Diễn biến đảo chiều của đường cong lãi suất trên kênh liên ngân hàng diễn ra trong bối cảnh NHNN đã bơm ròng hàng chục nghìn tỷ đồng vào hệ thống trong gần 3 tuần trước đó.

Cụ thể, kể từ ngày 22/7, cơ quan này chỉ thực hiện thêm một phiên giao dịch bán tín phiếu trị giá 12.000 tỷ đồng, qua đó rút về lượng tiền VNĐ tương ứng vào phiên 4/8. Ở chiều ngược lại, NHNN đã thực hiện mua tổng cộng gần 70.000 tỷ đồng tín phiếu, qua đó bơm ra thị trường lượng tiền Đồng tương đương.

Như vậy, tính trong gần một tháng qua, NHNN đã bơm ròng xấp xỉ 50.000 tỷ đồng thông qua kênh mua - bán tín phiếu.

Hàng chục nghìn tỷ đồng này đã bổ sung đáng kể thanh khoản cho các ngân hàng thương mại thời gian qua, chưa kể tới hàng chục nghìn tỷ đồng tín phiếu khác NHNN bán ra trước đó đến hạn thanh toán (theo ước tính của SSI Research vào khoảng 47.000 tỷ đồng).

Chính lượng lớn tiền Đồng quay trở lại thị trường này đã khiến lãi suất liên ngân hàng đảo chiều từ cuối tuần trước.

Trước biến động đột ngột này, NHNN cũng lập tức can thiệp vào thị trường với việc giảm lượng tín phiếu mua về từ ngày 10/8 và chính thức đảo chiều dòng tiền trên kênh này trong phiên 12/8 với việc bán ra 9.700 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 2,6%/năm, qua đó rút về lượng tiền Đồng tương ứng.

Ở chiều ngược lại, NHNN vẫn thực hiện mua tín phiếu 7 ngày với một thành viên thị trường, qua đó bơm 364,52 tỷ đồng hỗ trợ thanh khoản cho thành viên này. Tuy vậy, lãi suất nhận tiền từ NHNN cũng đã giảm về vùng 3,8%/năm.

Xét trên biểu đồ giao dịch tín phiếu 2 tháng gần đây, NHNN đã liên tục đảo chiều dòng tiền bơm - rút để điều tiết lãi suất liên ngân hàng, từ đó gián tiếp tác động đến tỷ giá USD/VNĐ trong nước. Đặc biệt trong bối cảnh áp lực tỷ giá vẫn lớn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang trong xu thế tăng lãi suất để kìm lạm phát.

Nhận định về hiện tượng này, ông Trần Ngọc Báu, CEO WiGroup, cho biết NHNN đang làm mọi cách để kiểm soát tỷ giá USD/VNĐ. Vị chuyên gia cho rằng có thể ngay từ đầu cơ quan quản lý tiền tệ không nghĩ rằng tỷ giá có thể biến động mạnh như vậy, nên cơ quan này đã không có những biện pháp can thiệp đủ mạnh vào thị trường.

“Đến khi thị trường phản ánh thái quá thì các biện pháp can thiệp hiện tại đã không thể can thiệp đủ sâu, buộc NHNN phải dùng nhiều biện pháp hơn để điều tiết thị trường”, ông Báu nói.

CEO WiGroup ước tính NHNN đã bán khoảng 15 tỷ USD từ Dự trữ ngoại hối để ổn định tỷ giá, tương đương khoảng 13%. Trong quý III, cơ quan quản lý tiền tệ có thể tiếp tục bán ra USD nhưng đến quý IV thị trường này có thể được xoa dịu.

Đánh giá về động thái bơm - rút tiền VNĐ của NHNN, ông Báu cho rằng nếu nhìn 3 năm gần đây, cơ quan quản lý tiền tệ đã duy trì chính sách nới lỏng toàn bộ nên diễn biến đảo chiều liên tục của dòng tiền Đồng trên kênh OMO thời gian qua là bất thường. Tuy nhiên, nếu nhìn xa hơn từ năm 2009-2011, việc NHNN vừa bơm vừa rút tiền, hay bơm rút đảo chiều liên tục là chuyện bình thường.

Vị chuyên gia cho rằng những thay đổi liên tục trong việc can thiệp vào thị trường tiền tệ của NHNN thời gian qua vẫn nhằm mục tiêu chính là ổn định tỷ giá, giảm áp lực lạm phát và kiểm soát các chỉ tiêu vĩ mô.

(Theo Zing)

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốnSo với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

tin nổi bật

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với vàng miếng, điều khá lạ so với trước đây. Vàng nhẫn đang ở mức giá cao nhất 2 tháng.

Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.

Ôm trái phiếu triệu đô của 'ông trùm' đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư 'nếm' trái đắng

Nhà đầu tư ôm lỗ nặng khi nhận cổ phiếu với giá đắt hơn 50% sau đợt chuyển đổi từ trái phiếu của ông trùm đất Thủ Thiêm.

Giá vàng hôm nay 5/10: Lên đỉnh 3 tuần, vàng trên đà tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 5/10 trên thị trường thế giới tăng khá nhanh lên đỉnh 3 tuần trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt và ổn định trở lại, trong khi thế giới còn nhiều bất ổn với nhiều ngân hàng lớn rơi vào khó khăn.

Credit Suisse phá sản: Tin đồn hoang mang tài chính toàn cầu

Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai của Thụy Sỹ đang ngập trong rắc rối khi vướng phải tin đồn “phá sản”.

Đồng USD ổn định, giá vàng tăng vọt, chứng khoán Mỹ sôi động trở lại

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực trở lại, đồng USD ổn định hơn - đây là tín hiệu vui đối với nhiều nước. Chứng khoán Mỹ hồi phục từ đáy 2022. Lợi tức trái phiếu Mỹ giảm từ đỉnh 12 năm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bốc hơi 2 tỷ USD, ông Trần Đình Long mất 1,6 tỷ USD

Khối tài sản của tỷ phú Trần Đình Long giảm không phanh và đã bốc hơi khoảng 1,6 tỷ USD so với đầu năm do ngành thép rơi vào tình trạng “thê thảm” sau khi lên đỉnh trong năm 2021.

Giá vàng hôm nay 4/10: Nhận tin vui, giá vàng bật tăng dữ dội

Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước hôm nay bật tăng dữ dội dù giảm nhẹ ngay trong phiên đầu tuần. Những tín hiệu tích cực của kinh tế đang tiếp thêm động lực để vàng tăng giá.

Vốn hóa tại PGBank, SaigonBank tăng mạnh, chờ ông chủ mới lộ diện

Hai ngân hàng có quy mô tài sản thấp nhất trong hệ thống - PGBank, SaigonBank - trở nên hấp dẫn khi các đại gia chỉ cần bỏ ra một lượng tiền không nhiều để có thể nắm quyền kiểm soát.

Mất hơn 45 điểm phiên đầu tuần, chứng khoán Việt xuống đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên cả 3 sàn chứng khoán tiếp tục giảm mạnh trong phiên đầu tháng mới và mất tổng 27% kể từ đỉnh. Theo ACBS, thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá rẻ nhất trong khu vực ASEAN.

Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng phập phù giảm về giá cũ

Giá vàng tăng trở lại bất chấp việc phụ thuộc vào dữ liệu việc làm và lạm phát của Mỹ được công bố trong hai tuần đầu của tháng Mười.

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.