Lãi suất liên tục giảm, vay vốn mua nhà rẻ nhất 10 năm qua

Lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức thấp nhất trong 10 năm qua. Nhiều ngân hàng tiếp tục có động thái giảm lãi suất cho vay mua nhà. Vậy, lãi suất cho vay mua nhà ở ngân hàng nào thấp nhất hiện nay?

Lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất trong 10 năm

Trong tháng 8, nhiều ngân hàng có động thái giảm lãi suất cho vay mua nhà với mức giảm trung bình khoảng 1% nhằm hỗ trợ nhóm khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Đơn cử, BIDV giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu bình quân 1%/năm, một số nhóm khách hàng khó khăn mức giảm tối đa là 2% với lãi suất hiện hành, như nhóm khách hàng kinh doanh trong lĩnh vực lưu trú, dịch vụ nhà hàng, resort, khách sạn... từ 15/7-31/12/2021.

Vietcombank cũng giảm lãi suất cho vay với tất cả khách hàng trong thời gian từ 15/7-31/12/2021, trong đó, giảm tối đa 0,5% với khách hàng cá nhân vay vốn phục vụ đời sống.

Tương tự, MBBank cho biết sẽ giảm lãi suất 2 điểm %/năm so với lãi suất hiện hành với các cá nhân vay mua nhà để ở, có nguồn thu nhập từ lương tại địa bàn khu vực phía Nam và giảm 1,5% tại địa bàn khác.

MSB thông báo giảm lãi suất cho vay với mức giảm 1 điểm %/năm so với lãi suất hiện hành cho khách hàng cá nhân vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, mua nhà trong thời gian từ 21/7-31/12/2021.

Sacombank sẽ giảm lãi suất 1 điểm % cho khách hàng cá nhân đang có khoản vay thuộc các ngành nghề chịu tác động trực tiếp của dịch Covid-19 như nhà hàng, khách sạn, vận tải, lữ hành, du lịch, giáo dục, y tế...

{keywords}
Lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất trong 10 năm

Các chuyên gia tài chính nhận định, mức lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng hiện ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Mức lãi suất này đã giảm rất nhiều so với trước đây, nếu tiếp tục giảm nữa, nguy cơ xảy ra "bong bóng" bất động sản là khá cao.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc giảm lãi vay hướng đến ưu đãi cho người mua nhà là chính sách phù hợp nhưng phải kiểm soát chặt để hỗ trợ đối tượng có nhu cầu vay mua nhà thật, tránh ưu đãi tạo đòn bẩy cho giới đầu cơ. Bởi với mức lãi suất trong thời gian vay ban đầu khá thấp như hiện nay, giới đầu cơ bất động sản sẽ lợi dụng để vay tiền mua bất động sản rồi bán lại kiếm lời. Khi đất không bán được, những đối tượng này sẽ mất khả năng thanh toán dẫn đến nợ xấu ngân hàng.

Vì vậy, để tránh rủi ro, các ngân hàng cần thẩm định chặt hơn các khoản vay bất động sản, chẳng như không cho vay với các dự án đất nền ở xa, thiếu tính pháp lý...

Vay ngân hàng nào lãi suất thấp nhất?

Khảo sát tại các ngân hàng thương mại trong nước vào đầu tháng 8 này, lãi suất cho vay mua nhà hiện khá cạnh tranh, với mức lãi suất từ 5-8,5%.

PVcombank là ngân hàng đang có lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất với mức 5%/năm trong 6 tháng đầu và 12% từ tháng thứ 7 trở đi.

Đứng thứ hai với lãi suất 5,9%/năm là VPBank và TPBank. Trong đó, TPBank cho phép khách vay tới 90% giá trị tài sản và thời gian vay kéo dài lên đến 30 năm. Còn VPBank cho vay ưu đãi 5,9% trong 3 tháng đầu, chương trình áp dụng đến hết 31/12/2021.

BIDV và HSBC cùng đưa ra mức lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà là 6,2%/năm.

Lãi suất cho vay mua nhà trung bình ghi nhận ở Vietcombank (6,79%/năm), Techcombank (6,69%/năm), MBBank (6,84%/năm), MSB (6,99%/năm)...

Trong khi đó, Sacombank là ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà cao nhất hiện nay với mức lãi suất ưu đãi là 8,5%. VIB là ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà cao thứ 2 với mức lãi suất ưu đãi là 8,3%. Tiếp theo là Eximbank và HSBC với cùng mức lãi suất ưu đãi là 7,99%. Sát ngay sau là Bắc Á Bank với mức lãi suất ưu đãi là 7,9%.

{keywords}
Khách vay mua nhà cần xem xét thật kỹ từng điều khoản trên hợp đồng.

Một số ngân hàng ngoại cũng tham gia vào mảng cho vay mua nhà với mức lãi suất rất hấp dẫn. Chẳng hạn, Woori Bank đưa ra mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,1%/năm; Shinhan Bank áp dụng mức lãi suất ưu đãi là 6,2%/năm; Hong Leong Bank có mức lãi suất ưu đãi là 6,75%/năm; UOB đưa ra mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,49%/năm; Standard Chartered có mức lãi suất ưu đãi là 6,19%/năm...

Thời gian cho vay ưu đãi của các ngân hàng thường từ 3 tháng đến 36 tháng, sau đó lãi suất được tính toán dựa trên một mức lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm) cộng thêm biên độ 3-4% tùy từng ngân hàng. Điều này khiến lãi suất vay mua nhà sau thời gian ưu đãi có thể vọt lên mức rất cao. Người vay tiền ngân hàng mua bất động sản phải trả khoản lãi suất khoảng 10-11%/năm trong các năm tiếp theo.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, trước khi ký hợp đồng vay tiền mua nhà, khách hàng phải đọc và xem xét thật kỹ từng điều khoản trên hợp đồng như lãi suất, cách thức tính lãi, ưu đãi… Người dân xác định vay tiền ngân hàng để mua nhà cũng cần phải cân nhắc kỹ bài toán trả nợ vốn cũng như các chi phí kèm theo.

Tuấn Dũng

Giảm 2% lãi suất cho vay bất động sản, nên hay không?

Giảm 2% lãi suất cho vay bất động sản, nên hay không?

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa gửi văn bản đến Bộ Xây dựng đưa ra nhiều kiến nghị nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, trong đó có đề xuất giảm 2%/năm lãi suất vay bất động sản.

tin nổi bật

Đấu giá 9 chiếc ô tô của Thanh tra Chính phủ

9 chiếc ô tô là tài sản của Thanh tra Chính phủ gồm các thương hiệu Mitsubishi, Ford, Mazda, Toyota có giá khởi điểm 785 triệu đồng.

Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng, Novaland rung lắc

Thị trường chứng khoán rung lắc khi áp lực bán chốt lời tăng cao. Tuy nhiên, một số cổ phiếu “quốc dân” như HPG, VNDirect, Novaland tiếp tục tăng giá. Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng.

Giá vàng hôm nay 30/11: Vàng thế giới dò dẫm, trong nước tụt giảm

Giá vàng hôm nay 30/11 trên thị trường thế giới dao động nhẹ, tăng giảm thất thường do đồng USD tăng trở lại. Giá vàng trong nước vẫn giảm sâu.

Dòng vốn ngoại tỷ USD âm thầm đổ vào doanh nghiệp Việt

Số liệu thống kê cho thấy, dòng vốn ngoại vẫn âm thầm đổ mạnh vào Việt Nam bằng nhiều kênh, qua đó giúp nhiều nhà đầu tư lấy lại niềm tin vào thị trường chứng khoán cũng như triển vọng tích cực của các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Giá vàng miếng tiếp đà giảm

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (29/11) giảm khá mạnh trong ngày nhưng kết phiên đã thu hẹp đà giảm đôi chút. Chênh lệch giữa giá vàng miếng của SJC với giá vàng quốc tế hiện còn chưa tới 15 triệu đồng/lượng.

Thêm một 'ông lớn' tiền mã hóa phá sản

BlockFi - công ty tiền mã hóa từng được định giá gần 5 tỷ USD - đã chính thức phá sản. Trước đó, BlockFi được FTX ra tay giải cứu.

Novaland cùng nhóm bất động sản bứt phá, VN-Index vọt lên 1.032 điểm

Cổ phiếu Novaland và Phát Đạt tăng trần, chấm dứt chuỗi ngày giảm sàn. Nhóm cổ phiếu bất động sản tăng tưng bừng sau khi thị trường chứng khoán đón nhận khá nhiều thông tin tích cực.

Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp thanh toán đúng hạn trái phiếu cho nhà đầu tư

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp phát hành trái phiếu yêu cầu thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ lãi, gốc trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 29/11: Giá vàng đồng loạt lao dốc

Giá vàng thế giới và giá vàng trong nước hôm nay tiếp đà giảm mạnh, sau khi giảm từ phiên đầu tuần mới. Nhiều dự báo cho thấy, vàng chỉ phục hồi trong ngắn hạn và chuẩn bị có một đợt giảm giá mới.

Tín hiệu tích cực cho nhóm cổ phiếu bất động sản

Hàng nghìn tỷ đồng đổ vào bắt đáy Novaland của ông Bùi Thành Nhơn. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bất động sản khác đồng loạt bứt phá. Đây là tín hiệu tích cực cho nhóm này sau một thời gian dài giảm mạnh.

Giá vàng miếng diễn biến lạ

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (28/11) có diễn biến lạ khi tăng nhẹ ở chiều mua vào nhưng giảm khá mạnh ở chiều bán ra. Mức tăng, giảm giữa 2 chiều của giá vàng miếng hôm nay cũng không đồng nhất.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá, VN-Index lấy lại mốc 1.000 điểm

Nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán và thép bứt phá trong phiên giao dịch 28/11. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm tỷ USD nhờ cổ phiếu Vingroup hồi phục.

Lãi suất qua đêm tăng, Ngân hàng Nhà nước trở lại bơm ròng trên thị trường mở

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng tiền trên thị trường mở trong tuần từ 21-25/11 sau khi lãi suất qua đêm tăng và không còn ở mức tiệm cận với lãi suất liên ngân hàng trên thị trường nước Mỹ. Tỷ giá cũng tiếp tục giảm.

Giá vàng hôm nay 28/11: Vàng bán ra giá giảm mạnh

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm, nhà đầu tư đang trong nghe ngóng diễn biến giá vàng trong bối cảnh đồng USD có dấu hiệu suy yếu. Giá bán ra vàng trong nước cũng giảm mạnh.

Giá vàng giảm, ‘cá mập’ mua ròng 2,6 tấn vàng

Tuần qua, giá vàng trong nước giữ nguyên. Thị trường vàng thế giới ảm đạm, “cá mập” SPDR Gold Trust mua ròng.