Làm gì khi công ty ‘im lặng’ sau buổi phỏng vấn xin việc?

Sau phỏng vấn, chờ mãi không thấy nhà tuyển dụng phản hồi kết quả là tình huống không mấy vui vẻ nhưng lại khá phổ biến với nhiều người trong quá trình tìm việc.

Cùng tham khảo 2 gợi ý xử lý tình huống này từ chuyên gia nghề nghiệp Liz Ryan - một cây bút nổi tiếng của Forbes và LinkedIn.

Chủ động hỏi thăm kết quả

Mọi người đều từng nghe lời khuyên rằng “Hãy đối xử với người khác theo cách mà ta mong họ đối xử với mình”. Các ứng viên đã viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau khi dự phỏng vấn, nhưng khá nhiều nhà tuyển dụng lại không viết thư cảm ơn hoặc thậm chí phản hồi kết quả cho ứng viên.

Nhà tuyển dụng luôn mong đợi nhận được nhiều hồ sơ ứng tuyển, cẩn thận gửi email hẹn từng người đến dự phỏng vấn, nhưng sau khi phỏng vấn xong đa số họ không làm gì thêm với tất cả ứng viên, chỉ trừ người được chọn.

{keywords}
 (Nguồn hình: Freepik)

Không phải tất cả nhà tuyển dụng đều như thế, nhưng đây là thực tế phổ biến. Ứng viên thường phải tự hiểu rằng “chắc mình rớt rồi” sau khi chờ đợi lâu mà không ai liên lạc lại. Đây là một điều đáng ngạc nhiên về sự thiếu bình đẳng, nhưng lại xảy ra phổ biến đến mức tất cả đều thấy bình thường.

Nếu nhà tuyển dụng không liên lạc lại thì bạn hãy là người có trách nhiệm. Hãy chủ động làm rõ kết quả và diễn biến tiếp theo cho quá trình tìm việc của mình. Một khi bạn đã nghiêm túc quan tâm, tìm hiểu công ty và đến dự phỏng vấn, bạn có quyền được hỏi thăm hoặc dự kiến thời gian có kết quả cụ thể.

Trong trường hợp công ty vẫn mơ hồ hoặc thể hiện rằng họ không biết lúc nào mới có kết quả, hãy mạnh dạn nói với họ rằng “công ty có thể cân nhắc ra quyết định trong vòng 1 tháng nữa”, “công ty có thể ra quyết định thuê tôi trước ngày (...) hoặc có thể thuê người khác”. Bạn cần cân nhắc kế hoạch cụ thể của bản thân và đưa ra thời hạn hợp lý cho nhà tuyển dụng để giải quyết tình huống và chấm dứt tình trạng chờ đợi không hồi kết này. Có được câu trả lời dứt khoát, bạn có thể đầu tư thời gian vào cho những cơ hội làm việc tiềm năng và xứng đáng hơn.

Thử đàm phán

Khi nhà tuyển dụng tin rằng họ có thể đạt được mục tiêu (tức là tuyển được nhân tài) mà không cần đến bạn, họ sẽ ra dấu hiệu để bạn bỏ đi. Nhà tuyển dụng tin rằng họ là người nắm trong tay các lựa chọn.

Nhà tuyển dụng đặt cược vào niềm tin rằng họ có thể tìm thấy được những người giỏi hơn bạn. Bạn thì lại đặt cược vào suy nghĩ rằng mình xứng đáng được đối xử tốt hơn thế này. Khi quyết định đóng lại cánh cửa đang mở ra cơ hội việc làm chưa đúng với mình, chính là lúc bạn giúp cho một cơ hội việc làm khác phù hợp hơn đến với mình.

Để đàm phán công việc, bạn cần có đủ sự tin tưởng vào chính bản thân mình.

{keywords}

(Nguồn hình: Freepik)

Hãy trao đổi để nhà tuyển dụng của bạn biết rằng bạn đã xong giai đoạn chờ đợi nhà tuyển dụng số 1 và số 2 “ngâm” kết quả phỏng vấn. Tiếp đến, hãy nói với chuyên viên tuyển dụng tại công ty số 3 và số 4 rằng bạn cần phải tiếp tục sống, họ có thể đẩy nhanh tiến độ ra quyết định hoặc đôi bên xem như đã hoàn tất việc tìm hiểu. Sau đó, bạn có thể bỏ đi nếu họ vẫn tiếp tục không phản hồi với bạn.

Tất nhiên bạn cần việc, nhưng bạn còn cần một nhà tuyển dụng biết tôn trọng khả năng, thời gian và tâm sức của bạn nữa. Khi họ đã thờ ơ như thế, liệu bạn có thể hi vọng xây dựng một sự nghiệp rực rỡ ở doanh nghiệp đó không?

Chỉ cần nhớ luôn giữ lễ độ cùng sự linh động khéo léo trong khi giao tiếp, bạn sẽ thành công hơn khi tìm việc mà không phải lặp lại nỗi đau chờ đợi nữa. Nhà tuyển dụng có thể vô tình làm lãng phí thời gian của bạn, nhưng cho phép điều đó xảy ra hay không lại nằm trong tầm tay của bạn.

(Nguồn: CareerBuilder)

tin nổi bật

5 điều nhà tuyển dụng muốn bạn biết

CareerBuilder bật mí một số kinh nghiệm căn bản mà quan trọng dành cho những ứng viên mới ra trường, chưa nhiều kinh nghiệm ứng tuyển.

Được làm việc mình yêu bằng những mục tiêu dài hạn

Ai cũng nói bạn nên nắm bắt cơ hội và tránh xa cạm bẫy để nâng tầm sự nghiệp. Nhưng không ai nói cho bạn biết làm thế nào để sự nghiệp đó thực sự là điều bạn mong muốn.

Làm nổi bật bản thân trong môi trường công sở

Có 3 yếu tố giúp bạn trở nên nổi bật và được đánh giá cao hơn ở công sở đó là: sự đóng góp được công nhận, sáng tạo có chất lượng và “mạng lưới đồng minh”.

Cách tạo một CV truyền cảm hứng đến nhà tuyển dụng

Tại sao có những CV nhà tuyển dụng chỉ lướt qua vài chục giây và bỏ qua nhưng có những CV khiến họ đặc biệt quan tâm? CareerBuilder hé lộ cách giúp các ứng viên tạo nên chiếc CV truyền cảm hứng khiến các nhà tuyển dụng muốn nhấc máy gọi ngay.

Kiểm định đầu vào công chức từ 2024: Nội dung thi có gì?

Theo dự thảo Nghị định quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức mà Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dư luận, các ứng viên sẽ phải trả lời 80 - 100 câu hỏi bằng hình thức trắc nghiệm.

Bạn đã tìm việc đúng cách?

Đại dịch Covid-19 làm nền kinh tế biến động, thị trường việc làm thay đổi. Nếu vẫn đang ngồi tìm kiếm công việc theo cách cũ, bạn có thể mắc phải một số sai lầm và chệch hướng trên con đường tìm việc.

Nhận lời ‘nhảy việc’ hay để cơ hội trôi đi

CareerBuilder chia sẻ bí quyết đánh giá tình hình trước khi bạn quyết định nhận lời một công việc mới.

10 ngành sinh viên tốt nghiệp dễ xin việc nhất ở Việt Nam

Các lĩnh vực đào tạo có tỷ lệ sinh viên có việc làm ở mức cao (đạt tỷ lệ trên 85%), hiện có số lượng sinh viên tốt nghiệp rất thấp, chỉ dao động từ vài trăm đến trên một ngàn sinh viên.

Nói dối khi ứng tuyển: Nên hay không nên?

Việc ứng viên "chém gió" hơi quá về khả năng của mình khi đi phỏng vấn không phải chuyện ít gặp. Nhưng đâu là ngưỡng mà nhà tuyển dụng chấp nhận được? Và đâu là ngưỡng sẽ khiến ứng viên sẽ mắc sai lầm khi nhận việc?

Bí quyết bước gần hơn về phía nhà tuyển dụng

Kể cả khi tự tin rằng mình hoàn toàn phù hợp với một vị trí, bạn vẫn thường thấy các nhà tuyển dụng thật xa cách và khó nắm bắt. Vì vậy bạn cần biết cách thể hiện rằng bạn là ứng viên mà họ đang kiếm tìm.

Mặc gì cho buổi phỏng vấn mùa hè?

Chưa nói đến việc ngồi trong phòng phỏng vấn có thể khiến bạn toát mồ hôi, mà quãng đường đến nơi phỏng vấn cũng có thể nóng hầm hập hoặc mưa xối xả. Ăn mặc thế nào để đối đầu với cái nóng mà vẫn thành công?

Làm ‘PT’ cho sự nghiệp của chính mình

PT (Personal Trainer) là huấn luyện viên riêng giúp bạn tập luyện để có được dáng vóc mong muốn. Theo CareerBuilder, bạn cũng có thể huấn luyện bản thân trở thành phiên bản tốt nhất, chuyên nghiệp nhất trong công việc.

Cách thay đổi thói quen sinh hoạt cho những người ‘ham việc’

Với những người hay burn-out (vắt sức liên tục), nếu không thay đổi thói quen sinh hoạt sẽ khiến họ mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn: chật vật làm việc - kiệt sức - hoang mang tìm cách thoát ra - buông xuôi vì quá mệt.

Mở lời với sếp chuyện thuyên chuyển

Bạn muốn chuyển sang một bộ phận khác để phát triển hoặc có môi trường làm việc phù hợp hơn. Nếu bạn đã tìm ra vị trí phù hợp, cũng như có "cửa" để làm điều đó, đừng ngại mở lời với sếp hiện tại.

‘Chìa khóa’ để thành công trong vị trí mới

Một vai trò mới - dù là thăng chức, chuyển đến một chỗ làm mới hay nhận dự án mới trong công việc hiện tại - đều là một động lực lớn cho sự nghiệp của bạn và là cơ hội để bạn phát triển. Tuy nhiên, năng lực và chăm chỉ thôi không đủ.