Làm mẹ chồng quá khó: Tôi dạy con dâu việc nhà, con lại bảo tôi 'hành' nó

Điều gì làm nên một bà mẹ chồng tốt? Câu hỏi được đặt ra bởi một bà mẹ sắp lên chức mẹ chồng.

Cô ấy chia sẻ rằng con trai mình sắp lấy vợ. Cô rất quý con dâu tương lai nhưng cũng sợ sau khi con dâu về nhà, mẹ chồng con dâu lại không hòa thuận.

Một số cư dân mạng hài hước nói: "Đừng lo lắng, dù chị có làm gì đi chăng nữa thì quan hệ mẹ chồng nàng dâu cũng không tốt được đâu. Mối quan hệ này mà đơn giản được mới là lạ".

Có người gợi ý: "Đừng can thiệp vào cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ, còn lại chị không cần làm gì chúng cũng biết ơn chị rồi".

Không ít cư dân mạng than thở rằng ngày nay nhóm mẹ chồng dường như... thất thế, bị mang tiếng là cổ hủ khó hòa nhập với cuộc sống của con trai và con dâu, dù cuối cùng, họ vẫn là những người mẹ và cũng chân thành mong gia đình nhỏ của con trai mình được vui vẻ, hạnh phúc.

Cô Xuyên, một người mẹ vừa có con trai kết hôn được nửa năm nay, lên tiếng:

"Con dâu cô ở nhà với bố mẹ rất được nuông chiều, trước khi kết hôn con bé chưa bao giờ làm việc nhà. Con bé lại nóng tính như hổ. Cô vẫn nhớ lần đầu con bé đến ra mắt, trước mặt cô còn nổi nóng với con trai cô. Hôm ấy cô gắp thức ăn cho nó mà rớt cả đũa".

Là một người mẹ, cô Xuyên cảm thấy có chút đau khổ cho con trai mình khi bị vợ bắt nạt, nhưng cô không nói nhiều, cố gắng nghĩ "thôi thì chúng nó yêu nhau".

"Cố gắng rất nhiều để trở thành mẹ chồng tốt"

Là người cởi mở và luôn bắt kịp với thời đại, cô Xuyên còn được một số bạn bè khen là như người trẻ. Họ đều nghĩ sau này nếu có con dâu, mẹ chồng con dâu nhà cô sẽ không bao giờ mâu thuẫn.

Thế rồi con trai cô kết hôn, hai đứa sống ở nhà mới gần nhà bố mẹ cho thuận tiện đi lại. Vốn biết con dâu được nuông chiều không biết nấu ăn, mỗi ngày cô đều chuẩn bị bữa mang sang cho hai đứa.

Thế mà chỉ hơn một tuần sau, con trai cô đã lựa lời hoa mỹ: "Mẹ ơi, sau này mẹ không cần mang cơm cho vợ chồng con nữa đâu". Cô đoán ra ngay nên hỏi con trai rằng con dâu có khó chịu không.

Con trai bảo: "Đồ mẹ nấu rất ngon, nhưng vợ con thèm lẩu thịt nướng. Lần trước bọn con đã định đi ăn thịt nướng, nhưng mẹ lại mang thức ăn sang nên bọn con lại phải ở nhà...".

Cô Xuyên thở dài: "Thỉnh thoảng ăn thịt nướng cũng được, nhưng ngày nào cũng ăn thì không tốt cho sức khỏe". Tuy nhiên, để không ảnh hưởng đến cuộc sống của các con, cô đành nín nhịn không nói gì.

Sau đó cô Xuyên nghĩ ra một cách khác là bắt đầu dạy con dâu nấu ăn. "Cô nghĩ đó là một kỹ năng sống, dạy cho rồi chúng nó tự mà biết nấu cho nhau ăn. Nhưng con dâu không muốn học, nó bảo cứ để chồng nó nấu, khi nào chồng không có nhà thì nó đặt mua đồ ăn online", cô Xuyên kể lại.

Có lòng giúp con việc nhà, lại bị nói là gây khó dễ

Hậu quả là con dâu cô phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm do đặt mua phải đồ ăn không sạch. Sau lần đó con dâu hứa sẽ học nấu ăn.

Thấy con dâu nghe lời, cô Xuyên mừng rỡ, lại muốn dạy bảo thêm. Con dâu tính tình tiểu thư từ bé chưa đụng việc gì, mười đầu ngón tay đẹp mướt chưa từng làm việc vặt. Cuối tuần ấy, ở nhà con trai, cô Xuyên bắt con dâu làm một số việc nhà. Cô bảo: "Khi con biết làm, hai đứa có thể chia đều việc nhà, đứa nào mệt có đứa kia làm giúp đặng còn nghỉ ngơi".

Con dâu lúc đầu khá lễ phép nhưng về sau mặt bắt đầu bí xị. Tối đó con trai tạt qua nhà, bảo mẹ không cần đến dạy nữa. Hóa ra con dâu đang cảm thấy mẹ chồng thật khó chịu, muốn làm khó mọi chuyện. Cô ấy cho rằng không làm được việc nhà thì có làm sao, cô ấy có những thế mạnh khác, việc nhà vợ không làm được thì chồng làm. Mẹ chồng đang can thiệp quá sâu vào gia đình cô ấy.

Cô Xuyên nghe vậy thì lòng rất buồn. Cảm thấy làm mẹ chồng không dễ một chút nào. Cô bảo con trai: "Sống như thế thì làm sao mà sống được. Vợ chồng nên có sự phân công lao động riêng và mỗi người nên có đóng góp vào việc nhà. Con còn muốn chiều vợ đến thế nào? Con là con trai mẹ, mẹ thấy thương con quá".

Thế nào là mẹ chồng tốt?

Tâm trạng của cô Xuyên cũng là dễ hiểu. Cô không làm gì sai, xuất phát từ tấm lòng mong con trai và con dâu có cuộc sống tốt. Cô cũng rất nghĩ cho con dâu.

Nhưng như thế nào mới là một người mẹ chồng tốt? Mỗi người có định nghĩa khác nhau về vấn đề này. Như với con dâu cô Xuyên, điều cô ấy mong muốn chỉ là một người mẹ chồng không quan tâm đến cuộc sống riêng của hai vợ chồng trẻ.

Có rất nhiều tiêu chuẩn về một người mẹ chồng tốt, dù chúng ta có làm gì hay thay đổi gì đi chăng nữa thì chưa chắc đã đạt được tiêu chuẩn của một người mẹ chồng hoàn hảo trong lòng con dâu.

Nhưng để mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu được tốt đẹp, đôi bên nên nhường nhịn và hiểu nhau hơn. Nếu nghĩ chỉ cần cố gắng để đối phương hài lòng với mình, đón nhận mình, mù quáng hy sinh bản thân là sẽ tốt đẹp thì có lẽ vẫn là hơi chủ quan trước mối quan hệ đòi hỏi sự tinh tế này.

Thế còn với riêng bạn, bạn nghĩ điều gì làm nên một người mẹ chồng tốt? Đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận dưới đây.

Theo  Dân trí

Cãi nhau để được ở riêng, mẹ chồng đưa một thứ khiến tôi bật khóc

Cãi nhau để được ở riêng, mẹ chồng đưa một thứ khiến tôi bật khóc

Nhiều năm tôi sống với mẹ chồng trong tâm trạng không thoải mái, lúc nào cũng chỉ muốn dọn ra ngoài ở riêng vì mẹ để ý nhất cử nhất động của mình.
Mẹ chồng phản đối con trai cưới vợ kém gia thế và cái kết sau 3 năm

Mẹ chồng phản đối con trai cưới vợ kém gia thế và cái kết sau 3 năm

Dù thích cô gái ấy, biết cô ấy tốt nhưng chỉ vì cha mẹ không thích mà đã dao động. Sự dao động của anh ta sẽ phá hỏng mối tình đẹp đẽ, nhiều năm sau nhìn lại mới hối hận khôn nguôi.

tin nổi bật

Chị chồng làm giúp việc cho nhà tôi, chỉ một tuần mà tôi vội xin chị nghỉ

Dù tôi đã bảo chị chồng nghỉ ngơi đi nhưng chị ấy vẫn làm luôn tay luôn chân.

Đau lòng mẹ bỏ con lại trên võng, lạnh lùng bỏ đi không ngoái lại một lần

Khoảnh khắc một người mẹ từ bỏ chính đứa con mình mang nặng dứt ruột sinh ra, để nó bơ vơ giữa cuộc đời không biết sống chết ra sao, lẽ nào lòng họ không đau?

Biết chồng ngoại tình vợ chẳng thèm đánh ghen vì một lý do

Bây giờ thì tôi đã nghiệm ra, lấy người yêu mình còn hơn lấy người mình yêu là câu nói không bao giờ sai.

Lấy vợ hơn 12 tuổi, tôi không chịu nổi tình yêu quá 'nhiệt' của cô ấy

Tôi năm nay 32 tuổi, đã gặp người phụ nữ quan trọng nhất đời mình cách đây 2 năm.

Bố nhắn nhủ con gái: 'Con muốn làm công chúa hay kỹ nữ là do con lựa chọn'

Ba tuần rồi con không về nhà, dù rất buồn nhưng bố nghĩ có lẽ cả bố mẹ và con đều cần thời gian để nhìn nhận lại mọi việc. Mẹ con vẫn chưa nguôi giận, con thì vẫn cho rằng tình yêu không có lỗi.

Sau chuyến công tác, tôi chết lặng phát hiện vợ đưa trai trẻ về nhà

Khoảnh khắc biết mình bị "cắm sừng", tôi cầm lấy chiếc đèn ngủ ném vỡ tan. Vợ tôi sợ hãi quỳ sụp xuống.

Nghe lời cầu xin của chị chồng với sếp, tôi liền nộp đơn xin nghỉ việc

Tôi cầm tập hồ sơ đứng bên ngoài, nghe tiếng chị chồng năn nỉ mà rơi nước mắt.

Tâm sự ngược đời của ông chồng 'ngoại tình để gìn giữ gia đình'

Tôi đã từng là một người đàn ông hạnh phúc, có vợ hiền con ngoan, cho đến khi tôi dính vào chuyện ngoại tình rồi dùng dằng mãi không cách nào dứt ra được.

Nghe mẹ chồng và chị dâu nói về mình mà tôi rơi nước mắt

Tôi cầm bát cháo gà mà nước mắt rơi lã chã vì câu nhận xét của chị dâu.

Vợ theo khoá học làm giàu, chồng nát óc nghĩ cách giấu tiền và sổ đỏ

Nhiều người nói, các khoá học làm giàu qua mạng giúp người dạy giàu lên, còn người học chỉ mất tiền oan thôi.

Lấy vợ giàu có thật sự sướng?

Với gia thế của nhà vợ, mọi người đều nói anh sẽ có cuộc sống sung sướng khi “chuột sa hũ nếp”. Nhưng đến giờ anh cảm thấy thực mệt mỏi.

Sau khi bố mất, mẹ mở cửa ngủ hàng đêm, điều nhìn thấy làm tôi rơi lệ

Tôi đã cầu nguyện, mong cho bố đủ sức để vượt qua chuyện này. Nhưng khi bước chân vào bệnh viện, tôi nhận ra rằng mình đã đến quá muộn.

Chồng nói ra nguồn tiền để xây nhà khiến tôi muốn ngã quỵ

Nếu biết trước nguồn tiền chồng dùng để xây nhà thì tôi thà sống trong ngôi nhà cấp 4 còn thoải mái hơn.

Em gái không đến dự cưới mà gọi điện chúc phúc, nghe xong tôi lập tức hủy hôn

Đám cưới sắp bắt đầu rồi mà mẹ kế vẫn chưa đến, tôi rất nóng ruột, sợ rằng có khi nào họ gặp phải chuyện bất trắc gì trên đường không. Lúc này, điện thoại của tôi nháy đèn, trên màn hình hiện lên hai chữ “em gái”.

Ra sân bay đón đối tác, choáng váng khi gặp chồng đang thân mật với người lạ

Trước mắt tôi là cảnh tượng của chồng và người lạ khiến tôi suýt ngất vì sốc.