Làm món chay từ mì căn cho mâm cỗ thanh tịnh

Bởi cách chế biến đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng nên mì căn thường được dùng thay thế thịt để làm những món ngon ăn chay vô cùng hấp dẫn.

 - Bởi cách chế biến đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng nên mì căn thường được dùng thay thế thịt để làm những món ăn chay vô cùng hấp dẫn.


Miến xào mì căn

Nói tới miến xào mì căn chắc hẳn bạn sẽ nhớ đến hương vị thanh đạm của những sợi miến kết hợp hoàn hảo với rau củ làm nên sự hài hòa, dễ chịu. Nếu bạn chán ngấy những món ăn thường ngày thì miến xào mì căn là một gợi ý thú vị, sự thanh mát của miến xào mì căn sẽ kích thích vị giác của bạn hơn.

cach lam mon chay ngon


Nguyên liệu làm Miến xào mì căn

- 200g miến đậu xanh.

- 200g nấm linh chi trắng.

- 1 củ cà rốt.

- 200g bông cải xanh.

- 4 cái nấm mèo.

- 200g mì căn.

- 200g giá đỗ.

- 1/2 muỗng cà phê muối.

- 1 muỗng cà phê nước tương.

- 2 muỗng cà phê dầu ăn.

Hướng dẫn làm Miến xào mì căn

Miến cắt miếng vừa ăn, ngâm vào thau nước lạnh 10 phút để nở ra, đun nồi nước sôi, chần miến qua, sau đó vớt miến ra rổ, tráng qua nước lạnh để sợi miến không bị dính chùm.

Cà rốt, bông cải xanh, giá đỗ, rau mùi rửa sạch. Nấm mèo ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Bông cải xanh tước bỏ phần cứng, cắt khúc ngắn vừa ăn. Nấm linh chi trắng cắt bỏ chân nấm, rửa sạch để ráo.

Đun sôi nước, sau đó cho bông cải xanh và cà rốt vào chần sơ qua 3 phút rồi vớt ra để ráo nước. Đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn, sau đó cho mì căn vào đảo đến khi vàng đều.

Cho tiếp nấm linh chi và nấm mèo vào xào đều tay, cho gia vị vừa miệng. Sau đó cho bông cải xanh và cà rốt xào cùng.

Xào đến khi ăn thử phần rau chín vừa ý, thêm gia vị cho vừa ăn thì cho giá đỗ, miến vào xào cùng, đảo nhẹ tay để sợi miến không bị nát. Đảo đến khi chín đều và tắt bếp.

Mì căn nướng lá lốt

Món chay này ăn rất lạ, thơm bởi mùi lá lốt và vị mì căn giòn hòa quyện. Hãy nấu món ngon này cho gia đình để đổi món nhé.

mi can nuong la lot

Nguyên liệu làm Mì căn nướng lá lốt:

- 500g mì căn.

- 4 cây sả.

- 1 củ hành tím.

- 10 lá lốt.

- 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương.

- 1/2 muỗng cà phê đường trắng.

- 1 muỗng canh nước tương.

- 20g mè trắng

- 20ml dầu ăn.

- 1 muỗng cà phê dầu mè.

Hướng dẫn làm Mì căn nướng lá lốt:

Mì căn tươi mua ở chợ hoặc bạn có thể tự làm nhé. Trải mì căn ra mặt phẳng để làm mỏng mì.

Làm nóng dầu ăn, cho từng miếng mì căn vào chiên vàng giòn. Vớt ra đĩa đặt giấy thấm dầu.

Sau đó cắt mì ăn thành sợi dài. Sả bóc vỏ, băm nhỏ. Lá lốt cắt sợi và hành tím giã nguyễn.

Cho mì căn vào tô. Thêm vào hành giã nhuyễn, ngũ vị hương, đường và nước tương. Bóp mạnh tay cho thấm gia vị. Tiếp theo cho sả băm vào và trộn đều. Để mì căn đã trộn tầm 30 phút cho thấm, cho chút dầu mè vào.

Sau đó cho tiếp lá lốt cắt sợi vào. Có thể nướng than hoặc lò nướng. Bật lò 230 độ và nướng 15 phút.

Sau đó lấy ta và ăn kèm với nước tương bánh ướt và rau sống.

Ăn chay là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực. Và khi ăn chạy bạn đừng nên bỏ qua nguyên liệu mì căn để chế biến thành những món ngon với công thức nêu trên nhé.

Thu Hiền(tổng hợp)

4 món ngon lạ miệng hấp dẫn cuối tuần

4 món ngon lạ miệng hấp dẫn cuối tuần

Cuối tuần này bạn sẽ nấu món ngon nào để cả nhà cùng thưởng thức? Gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có được những thực đơn ẩm thực phong phú cho cuối tuần.

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) hay còn gọi là Tết giết sâu bọ. Vào ngày này, người dân thường ăn những món như hoa quả, rượu nếp và thịt vịt với quan niệm chúng sẽ có tác dụng giệt trừ sâu bọ, làm thanh lọc cơ thể.

Rau muống ngâm chua ngọt giòn ngon lạ miệng

Rau muống ngâm chua ngọt giòn ngon lạ miệng

Hôm nay chúng tôi sẽ bật mí công thức làm món ngon rau muống ngâm chua ngọt vô cùng độc đáo, nhất là khi ăn kèm với các món nhiều dầu mỡ sẽ giúp bạn đỡ ngán hơn.

tin nổi bật

7 món dễ làm, chống ngán sau Tết

Sau những ngày Tết với đủ các món thịt mỡ và thừa đạm, loạt món từ rau củ quả hấp dưới đây không chỉ giúp cân bằng dinh dưỡng mà còn tốt cho sức khỏe.

Cách làm nộm giò lụa dưa chuột giải ngấy sau Tết

Hướng dẫn cách làm nộm giò lụa với dưa chuột đơn giản sau những ngày nghỉ tết Nguyên đán chống ngán. Cùng tham khảo cách làm trong bài viết này.

3 cách làm nộm từ thịt gà luộc thừa sau tết Nguyên đán

Hướng dẫn cách làm nộm từ thịt gà luộc cho dịp tết Nguyên đán. Cùng vào bếp với VietNamNet để thực hiện món nộm gà ngon này.

Gợi ý mâm cúng và văn khấn mùng 2 tết Quý Mão

Về cơ bản, mâm cúng mùng 2 Tết cũng tương tự như cúng mùng 1 nhưng cần thay đổi vài món ăn cho mới lạ.

Mâm cúng hóa vàng theo gợi ý của chuyên gia

Tùy điều kiện kinh tế và phong tục tập quán, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ hóa vàng khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng phải đầy đủ các lễ vật, nghi thức đúng chuẩn.

Gợi ý mâm cúng và văn khấn mùng 3 tết Quý Mão

Nhiều gia đình chọn ngày mùng 3 Tết để cúng hóa vàng, cầu mong một năm vạn sự tốt lành.

Gợi ý mâm cỗ cúng mùng 1 Tết đầy đủ, chi tiết

Với mong muốn năm mới đủ đầy, bình an, mâm cúng mùng 1 Tết được mọi nhà chuẩn bị chu đáo, bày biện đủ món.

Gợi ý mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà, ngoài trời

Khi thực hiện lễ cúng giao thừa, mọi người thường chuẩn bị 2 mâm cúng, gồm mâm cúng giao thừa ngoài trời và mâm cúng giao thừa trong nhà.

Món ăn giải ngấy ngày Tết dễ chế biến, hợp khẩu vị

Mâm cỗ ngày Tết thường có nhiều món dầu mỡ, khó tiêu. Vì vậy, thời điểm này bạn cần chế biến các món giải ngấy.

3 cách làm nước chấm gà luộc ngon cho ngày tết Nguyên đán

Gợi ý 3 cách làm nước chấm gà luộc đơn giản cho dịp tết Nguyên đán. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm những cách làm nước chấm cho món đặc trưng ngày Tết này nhé.

Gợi ý mâm cúng tất niên đơn giản, đầy đủ

Mâm cúng tất niên tết Quý Mão 2023 đơn giản nhưng vẫn đầy đủ với ý nghĩa tổng kết năm cũ và mong cầu năm mới thịnh vượng.

Nem cá, món ăn không thể thiếu trong dịp Tết của người Thái xứ Thanh

Dịp Tết Nguyên đán, người dân tộc Thái ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) làm món cá muối chua (nem cá) truyền thống để cúng ông bà tổ tiên.

Người Hàn thay đổi cách cúng tổ tiên trong Tết

Thay vì tất bật tự nấu từng món cho bàn cúng, ngày càng nhiều người dân xứ củ sâm mua các set đồ ăn bán sẵn tiện lợi, giá cả phải chăng.

Món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Nam

Mâm cỗ ngày Tết miền Nam không quá cầu kỳ nhưng cũng rất phong phú.

Cách luộc gà cúng ngon và đẹp

Gà cúng giao thừa, cúng tổ tiên là lễ vật quan trọng dịp Tết. Dưới đây là cách luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày tết Nguyên đán để một năm luôn may mắn, bình an.