Làm thế nào để sao kê tài khoản ngân hàng? Một bản sao kê có những nội dung gì?

Dưới đây là những điều cần biết về thủ tục sao kê ngân hàng.

Trong khi những vấn đề xoay quanh việc từ thiện của các nghệ sĩ như Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… trở thành chủ đề nóng thì "sao kê" cũng đang là từ khoá được nhiều người quan tâm.

Mới đây nhất, MC Trấn Thành đã công bố 1.000 trang sao kê tài khoản từ thiện của mình, nhưng vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng khiến công chúng đặt nghi vấn.

Vậy sao kê là gì?

Sao kê là hình thức liệt kê lại lịch sử thanh toán của một cá nhân hoặc tổ chức một cách chi tiết nhất, bao gồm những khoản chi tiêu, thanh toán hàng hóa dịch vụ, ứng tiền mặt…

Sao kê thường được ngân hàng thực hiện hàng tháng và gửi về cho khách hàng theo quy định của ngân hàng. Khách hàng có thể dùng bản thông báo giao dịch này để quản lý chi tiêu hiệu quả và thanh toán số tiền đã chi tiêu bằng thẻ đúng hạn. Ngoài ra, việc sao kê còn giúp chứng minh tính minh bạch về mặt pháp lý cho tài khoản của mình.

Có những hình thức sao kê nào?

Hiện nay, tại hầu hết các ngân hàng đều cung cấp 2 hình thức sao kê, là sao kê trực tiếp và sao kê online.

Sao kê trực tiếp là hình thức sao kê tại chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng. Sao kê trực tiếp là văn bản có xác nhận mộc đỏ của ngân hàng, đã được sự chứng thực của ngân hàng và có đầy đủ tính pháp lý để bổ sung vào hồ sơ, thủ tục hành chính hoặc làm bằng chứng để khiếu nại hoặc tố cáo khi phát hiện ra những sai sót xảy ra trong quá trình giao dịch.

Trong khi đó, sao kê online có thể thực hiện bằng việc dùng dịch vụ Internet Banking. Điều đó sẽ giúp bạn kiểm tra nhanh chóng, chính xác cũng như xem lịch sử giao dịch tài khoản của mình.

Trong trường hợp khách hàng không thể di chuyển từ nhà đến phòng giao dịch các ngân hàng để làm thủ tục sao kê, thì có thể sao kê trực tuyến tại nhà. Trong dịch Covid-19, khách ngồi ở nhà vẫn có thể sao kê được lịch sử giao dịch trong một năm.

Ngoài ra, khách hàng còn có thể in sao kê tại cây ATM thuộc hệ thống ngân hàng nhưng chỉ có thể xem lại các giao dịch gần nhất hoặc in sao kê 10 giao dịch gần nhất.

Thủ tục lấy sao kê

Với mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu và những thủ tục hành chính khác nhau khi khách hàng muốn sao kê tài khoản ngân hàng.

Cách thức in sao kê tài khoản ngân hàng thông thường bao gồm:

- Khách hàng đến ngân hàng mà mình đã đăng kí mở tài khoản để thực hiện sao kê tại bất cứ chi nhánh hoặc phòng giao dịch nào thuộc ngân hàng đó.

- Mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân, thẻ ATM để nhân viên ngân hàng thực hiện in sao kê tài khoản cá nhân theo thời gian khách hàng mong muốn.

- Khách hàng cần kiểm tra kĩ xem bản sao kê có dấu mộc tròn của ngân hàng chưa thì bảng sao kê đó mới có giá trị pháp lý.

Một bản sao kê thông thường thường cung cấp các trường dữ liệu thông tin như: các khoản chi tiêu, thanh toán hàng hóa dịch vụ, ứng tiền mặt và các khoản lãi, phí kèm chi tiết ngày tháng, nội dung, số tiền ghi có, số tiền ghi nợ, số dư.

Làm thế nào để sao kê tài khoản ngân hàng? Một bản sao kê có những nội dung gì? - Ảnh 2.
 

Một bản sao kê tại HDBank (Ảnh: Topbank)

Làm thế nào để sao kê tài khoản ngân hàng? Một bản sao kê có những nội dung gì? - Ảnh 3.

Một bản sao kê của ngân hàng Vietcombank (Ảnh: Nganhangviet.org)

Với hình thức online, chính chủ sử dụng số điện thoại đã đăng ký với ngân hàng, gọi lên và sẽ được hỏi những câu nhằm xác định chính chủ (gồm số CMT, ngày tháng năm sinh, các giao dịch gần nhất trên tài khoản...). Sau khi đã xác minh là chính chủ thì sẽ hỗ trợ gửi sao kê theo hai hình thức: qua email (đã đăng ký với ngân hàng) hoặc gửi chuyển phát nhanh (CPN) bản cứng về địa chỉ khách hàng đã đăng ký với ngân hàng.

Phí sao kê là bao nhiêu?

Mỗi ngân hàng có biểu phí in sao kê khác nhau.

Tại Agribank: Tiếng Việt: 20.000 - 50.000 VNĐ/bản đầu tiên, thêm 10.000 VNĐ/bản tiếp theo. Tiếng Anh: 50.000 - 100.000 VNĐ/bản đầu tiên, thêm 20.000 VNĐ/bản tiếp theo.

Tại Vietinbank: 2.000 VNĐ/trang, tối thiểu 10.000 VNĐ/lần

Tại BIDV: 3.000 VNĐ/trang, tối thiểu 10.000 VNĐ

Tại Vietcombank, biểu phí được tính như sau:

Làm thế nào để sao kê tài khoản ngân hàng? Một bản sao kê có những nội dung gì? - Ảnh 4.
 

(Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)

2 điểm bất thường trong sao kê của Trấn Thành bị soi, người ngân hàng giải đáp cặn kẽ

2 điểm bất thường trong sao kê của Trấn Thành bị soi, người ngân hàng giải đáp cặn kẽ

Trong rất nhiều số tiền chuyển khoản vài trăm nghìn cho đến vài triệu được hiển thị trong sao kê của Trấn Thành, lọt đâu một khoản 200 đồng rất "trời ơi đất hỡi". Khoảng trắng trong cột "Số dư" cũng làm dân mạng thắc mắc.

tin nổi bật

Cẩn trọng chiêu bán voucher 1,6 triệu đồng bay khứ hồi khắp Việt Nam

Một số đối tượng đang rao bán voucher du lịch giá sốc trên mạng xã hội. Những người ham rẻ, chấp nhận giao dịch với chúng có thể mất tiền oan.

Mua nhà ở tuổi 30 sau 10 năm tiết kiệm

Là người làm công ăn lương, Khánh Nguyễn ở TP.HCM nghiêm khắc thực hiện kế hoạch tiết kiệm ít nhất 50% thu nhập để hoàn thành mục tiêu mua nhà.

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo

Mới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đã cung cấp công cụ để người dùng tra cứu, xác minh hoặc báo cáo tài khoản ngân hàng liên quan tới lừa đảo.

Vợ chồng trẻ bán chung cư, dành tiền đầu tư đất

Quan điểm an cư mới lạc nghiệp đã dần thay đổi khi nhiều vợ chồng trẻ lựa chọn bán chung cư, dành tiền để đầu tư đất.

Vì sao siêu thị ở Hàn phải đóng cửa vào chủ nhật

Ngày đóng cửa bắt buộc đối với các siêu thị lớn được ghi vào luật nhằm bảo vệ cửa hàng nhỏ và chợ truyền thống. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại không nghĩ vậy.

Từ hôm nay, các trường hợp giá đất nào được trừ để tính thuế GTGT?

Theo Nghị định số 49/2022/NĐ-CP, có 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng từ hôm nay ngày 12/9.

Có 200 triệu, nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào để nhận lãi suất cao?

Nếu có 200 triệu tiền nhàn rỗi và muốn gửi tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng đến 1 năm, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

5 cách tiết kiệm tiền mua sắm

Mua sắm là nhu cầu của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, mua sắm quá nhiều ảnh hưởng đến an toàn tài chính.

Cách đầu tư dài hạn dù chứng khoán biến động

Chuyên gia khuyên nhà đầu tư theo trường phái dài hạn cần bỏ nhiều công sức nghiên cứu và đào sâu mới có đủ niềm tin để nắm giữ cổ phiếu qua các giai đoạn biến động.

Quy định về mức hưởng BHXH một lần người lao động cần biết

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Chuyên gia, doanh nghiệp chọn nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 9 ngày

Đại diện doanh nghiệp, chuyên gia đều nghiêng về quan điểm nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 nên kéo dài 9 ngày để có thời gian cho người lao động nghỉ ngơi.

Bí quyết chi tiêu, tự bày mâm cỗ Tết Trung thu tiết kiệm cả triệu đồng

Thay vì đặt mâm cỗ Trung thu với giá 2-4 triệu đồng, bà nội trợ này tự bày biện, trang trí. Việc lên kế hoạch, mua sắm sớm, tận dụng đồ cũ, làm bánh tại nhà,… cũng giúp tiết kiệm đáng kể chi phí.

Bí kíp sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả, lại còn kiếm được cả chục triệu

Thẻ tín dụng thường bị xem là một công cụ tài chính tiêu dùng. Tuy nhiên, gần đây không ít người đã làm điều ngược lại và biến thẻ này thành một công cụ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, lại còn có thể kiếm được hàng triệu đồng mỗi tháng.

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi năm 2022 người lao động cần biết

Năm 2022, người lao động nghỉ hưu trước tuổi phải đáp ứng yêu cầu về độ tuổi cao hơn so trước đó và một số trường hợp bị suy giảm khả năng lao động thì không yêu cầu về độ tuổi.

Có nên mang bánh Trung thu khi bay nước ngoài?

Tết Trung thu đang đến gần và nhu cầu đi lại giữa các nước cũng tăng cao. Liệu du khách có thể mang theo loại bánh đặc trưng dịp này nhập cảnh nước khác không?