Làm thêm 4 tiếng/ngày: Sinh viên đút túi 23 triệu/tháng

Làm thêm tại các nhà hàng của Nhật đang là cơ hội cho sinh viên Việt Nam khi đi du học.

Làm thêm bán thời gian 4 tiếng mỗi ngày vào buổi tối, một nữ sinh viên kiếm được hơn 23 triệu đồng/tháng, bằng gấp mấy lần người đi làm chính thức tại Việt Nam. Làm thêm tại các nhà hàng của Nhật đang là cơ hội cho sinh viên Việt Nam khi đi du học.

Huyền, 19 tuổi, sinh viên Trường Ngôn ngữ Nhật Osaka, đã học tại Nhật hơn 1 năm. Ngoài học, Huyền đang đi làm thêm tại một nhà hàng bán bánh bao. Công việc này đã giúp cho Huyền kiếm được một khoản thu nhập khá cao so với ở Việt Nam. 

Làm từ 6 giờ tới 10 giờ tối, mỗi tháng Huyền được trả lương khoảng 110.000 yên, tương đương hơn 23 triệu đồng/tháng. Ngoài lương, Huyền còn được ăn tối miễn phí. 

{keywords}
Sinh viên Việt Nam làm thêm tại các quán ăn ở Nhật

Sinh hoạt đắt đỏ cùng với sự trợ giúp ít ỏi từ gia đình nên sinh viên người Việt thường phải đi làm thêm. Tại Nhật, giá thuê phòng là 28.000 Yên/tháng, sinh viên như Huyền phải ở chung với bạn. Mỗi năm, gia đình Huyền gửi cho cô 250.000 yên để đóng học phí. Khoản tiền làm thêm giúp cô có nguồn thu nhập để chi tiêu thêm tại Nhật. 

Nhiều sinh viên Việt Nam không có đủ tiền để sinh hoạt nếu chỉ trông chờ vào tài chính mà gia đình gửi sang. Do đó, công việc làm thêm vào buổi tối mang lại cho họ thu nhập khá cao. Theo quy định, sinh viên ở Nhật được phép làm việc đến 28 giờ mỗi tuần. 

Theo tờ Nikkei, sinh viên Việt Nam đang có nhiều cơ hội làm thêm tại các nhà hàng trên đất nước mặt trời mọc. Trước đây, phần lớn nhân viên làm việc bán thời gian tại các nhà hàng ăn uống ở Nhật là sinh viên người Trung Quốc.

{keywords}
Làm thêm giúp sinh viên có khoản thu nhập thêm

Torikizoku, chuỗi nhà hàng gà nướng tại Osaka, tuyển một lượng lớn người Việt để thay thế số nhân viên người Trung Quốc đang ngày càng giảm. Tại Tokyo, có những ca làm việc toàn bộ nhân viên là người Việt, chỉ có duy nhất quản lý là người Nhật. Trước đây, số nhân viên người Trung Quốc chiếm phần lớn nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 1%.

Đi học vào ban ngày, sinh viên người Việt có thể đi làm vào buổi tối. Dù không thông thạo tiếng Nhật, họ vẫn có thể làm việc nhờ sử dụng phần mềm gọi món trên màn hình cảm ứng. Torikizoku là một nơi tốt để làm việc cho những người mà khả năng nói tiếng Nhật còn hạn chế. Chuỗi nhà hàng này ngày càng thu hút đông đảo sinh viên người Việt.

Torikizoku đang đạt mục tiêu mở rộng 1.000 chi nhánh hoạt động năm 2021. Chính vì thế, nhân sự đóng vai trò rất quan trọng. Để đào tạo nhân sự, Torikizoku đã làm những cuốn băng video hướng dẫn nấu ăn bằng tiếng Việt.

Ông Hidehito Nakanishi, một quản lý của Torikizoku, cho biết, nhà hàng đã phát tài liệu hướng dẫn các công việc cơ bản bằng tiếng Việt Nam mặc dù họ bắt buộc sử dụng tiếng Nhật để phục vụ khách hàng.

Tính đến tháng 7 năm nay, Ten Allied, một chuỗi nhà hàng khác tại Nhật, đã có 480 nhân viên bán thời gian người Việt Nam, tăng gấp gần 10 lần so với thời điểm năm 2014. Hiện, nhân viên người Việt chiếm 18%, cao nhất trong các nước.

Ông Eita Iida, Chủ tịch Ten Allied đánh giá, nhân viên người Việt chăm chỉ và nghe lời. Họ sẽ trở thành nhân viên giỏi nếu nói tốt tiếng Nhật.

Nam Hải

tin nổi bật

Mặt bằng trung tâm TP.HCM ế ẩm vẫn hét giá thuê tiền tỷ

Gần một năm sau khi TP.HCM mở cửa trở lại sau đại dịch, nhiều mặt bằng đắc địa ngay trung tâm TP.HCM vẫn chưa được lấp đầy, không ít nơi xuất hiện tình trạng xuống cấp.

Ông Vũ Tiến Lộc: Quá đau khi thấy doanh nghiệp FDI khai thác tài nguyên, lao động giá rẻ

Việt Nam mong muốn doanh nghiệp FDI tới để hợp tác chứ không phải vào để xây dựng mô hình khép kín trong nền kinh tế Việt Nam như những ốc đảo, theo Nguyên Chủ tịch VCCI - ông Vũ Tiến Lộc.

Giá trị thương hiệu Việt đạt 431 tỷ USD, mức tăng nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo của Brand Finance, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch nhưng giá trị các thương hiệu của Việt Nam tiếp tục tăng.

Phố Hàn bị ‘ngộp’

Hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, nhiều chủ doanh nghiệp người Hàn phá sản, đóng cửa, bỏ về nước chưa hẹn ngày quay lại. Tuyến phố Hàn vắng hẳn.

Vạn sinh viên cần nơi ở, đầu tư hàng chục tỷ xây nhà trọ kiếm lời

Đã qua thời kỳ sôi động nhưng gần đây, loại bất động sản nhà trọ tại các xã quanh khu vực Hòa Lạc đang nóng lên từng ngày. Không ít nhà đầu tư bỏ ra vài chục tỷ đồng mua đất xây dựng nhà trọ cho sinh viên thuê.

Sắp thông xe cây cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam đi Sa Pa

Cầu Móng Sến (thị xã Sa Pa, Lào Cai) với tổng mức đầu tư hơn 450 tỷ đồng, trụ cao 83m dự kiến sẽ thông xe trong đầu quý IV/2022.

Bộ KH-ĐT đề nghị làm rõ nhiều vấn đề khi lùi khởi công Metro Bến Thành - Tham Lương

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc kiến nghị điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương, sang cuối năm 2025 đầu năm 2026.

Phát triển thêm điện gió ở miền Bắc

Sau khi rà soát, Bộ Công Thương dự kiến điện gió trên bờ tăng thêm 700 MW tại miền Bắc để tận dụng tiềm năng gió tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nhiệt điện tỷ USD 2 lần đội vốn, xong 7 năm vẫn chưa hẹn ngày quyết toán

Bộ Công Thương vừa gửi văn bản đôn đốc các bộ ngành cho ý kiến về phương án xử lý tồn tại liên quan đến quyết toán Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.

GDP quý III tăng tới 13,67%, lạm phát vẫn thấp

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước. GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022.

Kiến nghị không mở karaoke, quán bar ở chung cư

Góp ý liên quan tới Luật Kinh doanh bất động sản, TS. Cấn Văn Lực cho rằng không nên mở karaoke, kinh doanh quán bar ở chung cư vì dễ mất an toàn.

Chứng khoán, bất động sản hay nên gửi tiết kiệm để ‘ăn no ngủ kỹ’?

Chuyên gia kinh tế cho rằng, gửi tiết kiệm là lựa chọn an toàn, "ăn no ngủ kỹ" thời điểm này. Đầu tư chứng khoán sẽ có tính rủi ro cao.

Bắc Ninh sắp khởi công cây cầu nghìn tỷ kết nối Hải Dương

Cầu Kênh Vàng kết nối Bắc Ninh - Hải Dương dự kiến được khởi công vào cuối năm 2022 với kinh phí hơn 1.700 tỷ đồng. Dự án đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối kinh tế, xã hội, phục vụ dân sinh giữa hai tỉnh.

Không có nhà đầu tư điện than BOT nào tự nguyện dừng dự án

Bộ Công Thương cho biết không có chủ đầu tư dự án nhiệt điện BOT nào tự nguyện dừng dự án. Vì vậy, để tránh rủi ro pháp lý và đền bù nhà nước, cần tiếp tục để trong Quy hoạch điện 8 các dự án này, nhất là các dự án BOT có chủ đầu tư nước ngoài.

Đế chế Shopee lung lay

Tham vọng trở thành một siêu ứng dụng, Shopee đang đối mặt với nhiều thách thức tại hầu hết thị trường, trong đó có Việt Nam.