Làm thêm 4 tiếng/ngày: Sinh viên đút túi 23 triệu/tháng

Làm thêm tại các nhà hàng của Nhật đang là cơ hội cho sinh viên Việt Nam khi đi du học.

Làm thêm bán thời gian 4 tiếng mỗi ngày vào buổi tối, một nữ sinh viên kiếm được hơn 23 triệu đồng/tháng, bằng gấp mấy lần người đi làm chính thức tại Việt Nam. Làm thêm tại các nhà hàng của Nhật đang là cơ hội cho sinh viên Việt Nam khi đi du học.

Huyền, 19 tuổi, sinh viên Trường Ngôn ngữ Nhật Osaka, đã học tại Nhật hơn 1 năm. Ngoài học, Huyền đang đi làm thêm tại một nhà hàng bán bánh bao. Công việc này đã giúp cho Huyền kiếm được một khoản thu nhập khá cao so với ở Việt Nam. 

Làm từ 6 giờ tới 10 giờ tối, mỗi tháng Huyền được trả lương khoảng 110.000 yên, tương đương hơn 23 triệu đồng/tháng. Ngoài lương, Huyền còn được ăn tối miễn phí. 

{keywords}
Sinh viên Việt Nam làm thêm tại các quán ăn ở Nhật

Sinh hoạt đắt đỏ cùng với sự trợ giúp ít ỏi từ gia đình nên sinh viên người Việt thường phải đi làm thêm. Tại Nhật, giá thuê phòng là 28.000 Yên/tháng, sinh viên như Huyền phải ở chung với bạn. Mỗi năm, gia đình Huyền gửi cho cô 250.000 yên để đóng học phí. Khoản tiền làm thêm giúp cô có nguồn thu nhập để chi tiêu thêm tại Nhật. 

Nhiều sinh viên Việt Nam không có đủ tiền để sinh hoạt nếu chỉ trông chờ vào tài chính mà gia đình gửi sang. Do đó, công việc làm thêm vào buổi tối mang lại cho họ thu nhập khá cao. Theo quy định, sinh viên ở Nhật được phép làm việc đến 28 giờ mỗi tuần. 

Theo tờ Nikkei, sinh viên Việt Nam đang có nhiều cơ hội làm thêm tại các nhà hàng trên đất nước mặt trời mọc. Trước đây, phần lớn nhân viên làm việc bán thời gian tại các nhà hàng ăn uống ở Nhật là sinh viên người Trung Quốc.

{keywords}
Làm thêm giúp sinh viên có khoản thu nhập thêm

Torikizoku, chuỗi nhà hàng gà nướng tại Osaka, tuyển một lượng lớn người Việt để thay thế số nhân viên người Trung Quốc đang ngày càng giảm. Tại Tokyo, có những ca làm việc toàn bộ nhân viên là người Việt, chỉ có duy nhất quản lý là người Nhật. Trước đây, số nhân viên người Trung Quốc chiếm phần lớn nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 1%.

Đi học vào ban ngày, sinh viên người Việt có thể đi làm vào buổi tối. Dù không thông thạo tiếng Nhật, họ vẫn có thể làm việc nhờ sử dụng phần mềm gọi món trên màn hình cảm ứng. Torikizoku là một nơi tốt để làm việc cho những người mà khả năng nói tiếng Nhật còn hạn chế. Chuỗi nhà hàng này ngày càng thu hút đông đảo sinh viên người Việt.

Torikizoku đang đạt mục tiêu mở rộng 1.000 chi nhánh hoạt động năm 2021. Chính vì thế, nhân sự đóng vai trò rất quan trọng. Để đào tạo nhân sự, Torikizoku đã làm những cuốn băng video hướng dẫn nấu ăn bằng tiếng Việt.

Ông Hidehito Nakanishi, một quản lý của Torikizoku, cho biết, nhà hàng đã phát tài liệu hướng dẫn các công việc cơ bản bằng tiếng Việt Nam mặc dù họ bắt buộc sử dụng tiếng Nhật để phục vụ khách hàng.

Tính đến tháng 7 năm nay, Ten Allied, một chuỗi nhà hàng khác tại Nhật, đã có 480 nhân viên bán thời gian người Việt Nam, tăng gấp gần 10 lần so với thời điểm năm 2014. Hiện, nhân viên người Việt chiếm 18%, cao nhất trong các nước.

Ông Eita Iida, Chủ tịch Ten Allied đánh giá, nhân viên người Việt chăm chỉ và nghe lời. Họ sẽ trở thành nhân viên giỏi nếu nói tốt tiếng Nhật.

Nam Hải

tin nổi bật

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.

GDP đầu người của Việt Nam tăng gần 5 lần sau 15 năm

Theo Forbes, dựa trên giá trị đồng USD, từ năm 2006 đến năm 2021, tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên đến gần 371%, tăng gần gấp 5 lần.

Nền kinh tế không thiếu tiền, chỉ thiếu vốn

Theo TS. Trần Du Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn. Việc cần làm là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nới room tín dụng đúng đối tượng cần tiền để tạo dòng vốn.

Thời kỳ tiền khó, mua bán doanh nghiệp giảm hẳn

Giá trị trung bình của một giao dịch được công bố giảm từ 31,1 triệu USD năm 2020 xuống còn 16,5 triệu USD trong 10 tháng năm 2022. Số thương vụ vượt quá 100 triệu USD cũng giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo công suất năng lượng tái tạo

Điện gió, điện mặt trời sẽ ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng công suất hệ thống điện Việt Nam. Do đó, việc áp dụng Al (trí tuệ nhân tạo) để dự báo nguồn năng lượng này đóng vai trò quan trọng cho hệ thống.

Xây 1 trạm biến áp phải hỏi cả chục cơ quan, dự phòng cấp điện bị ảnh hưởng

Việc chậm ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư làm giảm độ dự phòng lưới điệṇ 220KV, 110KV cũng như trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ hàng loạt dự án trạm biến áp.

Cho thuê du thuyền, máy bay, Dubai cũng đang kiếm bộn tiền từ World Cup

Qatar không phải đất nước duy nhất chứng kiến sự bùng nổ về khách du lịch nhờ đăng cai World Cup 2022. Đất nước láng giềng UAE cũng đang được hưởng lợi nhờ làn sóng tương tự.

Đại gia đi săn nhà đất giá rẻ

Các nhà đầu tư lâu năm có tiềm lực tài chính đang chờ cơ hội để đi săn nhà đất giá rẻ, hợp lý.

Thiếu tiền, dự án nhiệt điện do tư nhân đầu tư dàn hàng... chậm tiến độ

Các dự án nhiệt điện do tư nhân đầu tư hiện đều chậm tiến độ, nguyên nhân bởi nhiều vướng mắc kéo dài.

M&A toàn cầu sụt giảm 500 tỷ USD, Việt Nam vẫn có cơ hội mới

Hoạt động M&A đang rơi vào trạng thái trầm lắng. Tuy nhiên, theo Bộ KH-ĐT, thị trường M&A Việt Nam vẫn được đánh giá là một thị trường an toàn, hấp dẫn, giàu tiềm năng.

‘Thủ đô resort’ không còn phù hợp với Bình Thuận

Bình Thuận vốn được mệnh danh là “thủ đô resort” nhưng chỉ phù hợp từng thời điểm, hiện việc phát triển có những bất cập, cần xem xét lại - ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, chia sẻ.

Kịch bản bất lợi, dự báo 'đầu tàu' TP.HCM vẫn tăng trưởng trên 7%

Những yếu tố như chính sách Zero Covid của Trung Quốc, chiến tranh Nga - Ukraine hay khủng hoảng bất động sản có thể tác động tới kinh tế TP.HCM năm 2023. Nhưng với kịch bản bất lợi, dự báo 'đầu tàu' TP.HCM vẫn tăng trưởng trên 7%.

Dòng vốn tỷ USD mới đổ vào Việt Nam

Việt Nam đứng trước cơ hội đón dòng vốn tỷ USD mới, trong bối cảnh được nhiều doanh nghiệp nước ngoài quan tâm.