Làm vàng mã, lo đám ma... lãi khẳm, kiếm triệu USD

Trong khi hàng loạt đại gia ngàn tỷ, thậm chí tỷ USD không chia cổ tức nuôi tham vọng xây đế chế, thì nhiều doanh nghiệp có quy mô nhỏ xíu, ngành siêu lạ,... kiếm triệu USD cho cổ đông.

Trong khi hàng loạt đại gia ngàn tỷ, thậm chí tỷ USD không chia cổ tức nuôi tham vọng xây đế chế, thì nhiều doanh nghiệp có quy mô nhỏ xíu, ngành siêu lạ,... kiếm triệu USD cho cổ đông.

Sở GDCK Hà Nội vừa chấp thuận cho CTCP 22 được đăng ký giao dịch 3,55 triệu cổ phiếu trên Sàn chứng khoán UPCOM, với mã chứng khoán C22. Ngày giao dịch đầu tiên là 24/5/2018. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 19.300 đồng/cổ phiếu.

Đây là doanh nghiệp do Tổng cục Hậu cần nắm quyền kiểm soát, có những sản phẩm được biết đến rộng rãi từ thời bao cấp như lương khô truyền thống và bánh quy với thương hiệu Hương Thảo.

{keywords}
 

C22 có vốn điều lệ khá khiêm tốn 35,5 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận hàng năm khá lớn với hơn 13 tỷ đồng trong năm 2017 và gần 14 tỷ đồng của năm trước đó. Vốn chủ sở hữu hiện tại là hơn 68 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận/VĐL là gần 37%, trong khi tỷ suất lợi nhuận/VCSH là gần 20%. Tỷ lệ cổ tức khá đều đặn ở mức 16%/năm.

DN chuyên sản xuất vàng mã xuất khẩu sang thị trường Đài Loan Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái (CAP) cũng vừa báo kết quả kinh doanh ấn tượng, lãi sau thuế quý 1/2018 tăng 60% cùng kỳ, lên 10,3 tỷ đồng. DN này lãi 15-32 tỷ đồng/năm trên tổng số vốn chưa tới 48 tỷ đồng. Dù bán vàng mã, DN ngành nghề lạ kiếm nửa tỷ đồng mỗi ngày.

TTCK năm 2017 cũng chứng kiến nhiều doanh nghiệp ngành nghề lạ lên sàn. CTCP Mai táng Hải Phòng (CPH) lên sàn UPCOM vào đầu tháng 2/2017 chuyên thực hiện chức năng quản lý và tổ chức các dịch vụ phục vụ tang lễ, mai táng, và quản lý nghĩa trang, cung cấp các hàng hóa phục vụ tại tang lễ,...

CPH hiện có 4,4 triệu cổ phiếu trên sàn UPCOM. Trong năm 2016, CPH thu về hơn 95 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận gần 9,2 tỷ đồng. Năm 2017, doanh thu đạt 102 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 8,6 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp tí hon và có ngành nghề lạ khác là CTCP Siam Brothers Việt Nam (SBV). DN này niêm yết trên sàn HOSE và chuyên sản suất dây thừng, lưới đánh cá. SBV có 100% vốn đầu tư Thái Lan.

Dù vốn chỉ hơn 270 tỷ đồng nhưng Siam Brothers Việt Nam có doanh thu 2017 hơn 525 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 113 tỷ đồng. DN này chiếm 20-40% thị phần dây các loại trong lĩnh vực nông, ngư nghiệp. Riêng về thị phần dây thừng trong nước, SBV cung cấp khoảng 90% thị phần nội địa. 

{keywords}
Bán vàng mã, DN kiếm nửa tỷ đồng/ngày.

Công ty chuyên cung cấp đầu lọc thuốc lá Cát Lợi (CLC) cũng là một DN có tỷ suất lợi nhuận cao. CLC là công ty con của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) và chuyên cung cấp đầu lọc cho tất cả các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá điếu từ Bắc đến Nam.

CLC có vốn 260 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế 3 năm gần đây đều trên 100 tỷ đồng. DN này trả cổ tức đều đặn 20-35%/năm trong nhiều năm gần đây. Doanh thu của DN lên tới hơn 1.800 tỷ đồng.

Trên TTCK, giới đầu tư còn chứng kiến những DN có ngành nghề kinh doanh lạ và có kết quả kinh doanh tốt khác như: Diêm Thống Nhất (DTN). DTN có hơn 60 năm sản xuất sản phẩm diêm, bật lửa. Đây cũng là doanh nghiệp sản xuất diêm lửa duy nhất tại Việt Nam niêm yết trên sàn chứng khoán.

Kết quả kinh doanh của Diêm Thống Nhất vẫn tương đối ấn tượng so với vốn điều lệ 22 tỷ đồng. Năm 2014, Diêm Thống Nhất ra mắt sản phẩm bật lửa Thống Nhất và sản lượng tiêu thụ ngay năm đầu tiên đạt 1,65 triệu chiếc. Liên tục hai năm 2015 và 2016 doanh số tăng theo cấp số nhân, đạt lần lượt 5,2 triệu chiếc và 8,5 triệu chiếc. Năm 2017, Diêm Thống Nhất ước tính bán 10 triệu chiếc bật lửa.

TTCK hiện có khoảng 1.400 công ty, doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCOM. Không ít DN có quy mô rất nhỏ, có DN một mình một lĩnh vực kinh doanh và có kết quả kinh doanh ấn tượng.

CTCP Công nghiệp Hóa chất Đà Nẵng - CICO (DCI) gần đây thông báo trả cổ tức tỷ lệ 258%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận về 25.818 đồng. DN dùng gần hết lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến cuối năm 2017 chia cổ tức cho cổ đông.

M. Hà

Danh sách các đại gia và đất vàng được cấp ở Thủ Thiêm

Danh sách các đại gia và đất vàng được cấp ở Thủ Thiêm

Ngày 9-5, lãnh đạo Ban quản lý đầu tư xây dựng KĐTMTT cho biết, toàn bộ KĐTM này được chia thành 176 lô đất. Trong đó có 26 lô dành cho các công trình công cộng, còn lại 150 lô đất dạng thương mại.

Tín hiệu xấu với tỷ phú Trần Đình Long và đại gia Lê Phước Vũ

Tín hiệu xấu với tỷ phú Trần Đình Long và đại gia Lê Phước Vũ

Ông chủ Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long chứng kiến lợi nhuận kỷ lục, lọt danh sách tỷ phú USD thế giới, vượt qua đại gia Lê Phước Vũ,... nhưng hiện phải đối mặt với những tín hiệu không mấy tốt lành.

Mua giá cực đắt, bất chấp lỗ ngàn tỷ: Âm mưu đại gia

Mua giá cực đắt, bất chấp lỗ ngàn tỷ: Âm mưu đại gia

Các tỷ phú người Thái chấp nhận mua cổ phiếu Việt giá cao, chấp nhận lỗ trong ngắn hạn. Họ thâu tóm các doanh nghiệp đầu ngành của Việt Nam bằng mọi giá và đang dấn sâu vào nền kinh tế Việt.

tin nổi bật

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Nhà băng ngại nói về chục nghìn tỷ cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng; dư nợ gần 23.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 11/2022. Có tới 67% doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không vay gói này vì sợ nhiều thứ

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng, áp lực trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng trong quý IV/2022, đối mặt thanh toán nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng trong bối cảnh bất động sản năm 2023 dự báo còn khó khăn.

Giá vàng trong nước tăng cao, vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (27/1) tăng cao. Giá vàng miếng SJC tăng tới hơn nửa triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do chịu áp lực bán và sự phục hồi của đồng USD.

Giá vàng tăng, 'đại gia' nắm giữ 2.010 tấn

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc tăng cường mua vàng trong năm 2022. "Đại gia" này đang nắm giữ 2.010 tấn vàng.

Giá trông giữ xe tăng cao, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

Trước thực trạng giá trông giữ xe tự phát quanh các đền, chùa tăng cao trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe.

Giá vàng hôm nay 27/1: Vàng SJC tăng vọt 600 nghìn đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay 27/1 giảm nhẹ so với đêm qua nhưng vẫn ở mức cao. Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh, tổng cộng 600.000 đồng/lượng trong ngày.

Phiên đầu năm Quý Mão: Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng, VN-Index khởi sắc

Thị trường chứng khoán khởi sắc đầu năm mới Quý Mão với nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Tiền vào mạnh tay khiến VN-Index tăng ngay 12-13 điểm vào đầu buổi sáng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

'Ông lớn' đầu ngành, nơi lãi đậm, chỗ thua lỗ nặng năm 2022

Một số 'ông lớn' trên sàn chứng khoán vừa công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022, với kết quả kinh doanh khả quan và lãi lớn như Hóa chất Đức Giang, Lọc hóa dầu Bình Sơn... Nhưng 'anh cả' ngành thép, hàng không lại thua lỗ trong quý cuối năm

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.