- Rất nhiều nhà vườn trồng lan, phong lan ở Văn Giang, Hưng Yên đang ém hàng chờ Tết. Giá một giò lan chơi Tết được các nhà vườn kỳ vọng ở mức từ 1-4 triệu đồng.

Từ lâu, đất Văn Giang (Hưng Yên) nổi tiếng với nghề truyền thống trồng hoa, cây cảnh. Mấy năm trở lại đây, một số hộ chuyển sang nghề ký gửi phong lan, trồng phong lan bán vào dịp Tết.

Những nhà vườn lớn, số lượng giò lan lên tới cả vạn giò, được treo trong các nhà vườn phủ lưới rộng hàng ngàn m2, có điện thắp sáng và hệ thống quạt thông hơi, vòi phun nước tự động...

Thời điểm cuối năm, hầu hết các nhà vườn đều đang trong giai đoạn hãm nụ để lan nở đúng dịp Tết.

Theo chủ một nhà vườn, một giò phong lan đai châu có giá trên dưới 1 triệu đồng, gồm ba ngọn phong lan, mỗi ngọn có thể trổ từ một đến vài bông hoa.

Những giò lớn hơn, giá bán ở mức từ 2-4 triệu đồng/giò. Có những giò lan ký gửi trên hẳn một gốc cây, giá thành lên tới vài chục đến cả trăm triệu đồng.

“Cứ đếm cành lan để tính ra giá bán. Một cành có giá khoảng 500.000 đồng”, chủ vườn cho biết.

Ở Hưng Yên, những nhà vườn quy mô lớn, chuyên về phong lan, địa lan... có khoảng chục nhà. Giá trị tiền cây, nếu được bán hết, cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi hộ. Những tỷ phú nhờ phong lan, địa lan ở Văn Giang không hề hiếm.

Hình ảnh vườn lan gốc tre không kém phần ngộ nghĩnh:

{keywords}

Thông thường, phong lan được các nhà vườn ký gửi trên gỗ nhãn - loại gỗ thích hợp với trồng phong lan. Nhiều nhà vườn ở Hưng Yên năm nay có “sáng kiến” khác lạ, đó là sử dụng gốc tre - củ tre để ký gửi lan.

{keywords}

Anh Thành - một nhà vườn ở Văn Giang cho hay: củ tre, gốc tre cũng là loại gỗ cứng, rất khó mối mọt. Nhà vườn của anh thí điểm ký gửi vài trăm giò lan lên gốc tre để “thăm dò”.

{keywords}

Với hình dáng khù khoằm, gai góc, nhiều hình thù kỳ quái…, những giò lan gốc tre tạo cảm giác mới lạ cho những người xem.

{keywords}

“Với kỹ thuật, kinh nghiệm của người làm nghề, chắc chắn chúng tôi sẽ thành công. Tuy nhiên, để xem phong lan ra hoa có bền, đẹp hay không, và phản hồi từ thị trường, người chơi lan như thế nào, chúng tôi sẽ tính tiếp” - anh Thành nói.

{keywords}

Ngoài ra, “nó dễ cầm, nắm, để treo trong không gian chật hẹp của những hộ gia đình không có diện tích rộng” - ông chủ Nguyễn Văn Thành chia sẻ.

{keywords}

Một cành lan có giá khoảng 500.000 đồng

{keywords}

Rất nhiều nhà vườn trồng lan, phong lan ở Văn Giang, Hưng Yên đang ém hàng chờ Tết.

{keywords}
Hoa bắt đầu nở

{keywords}

Hầu hết các nhà vườn đều đang trong giai đoạn hãm nụ để lan nở đúng dịp Tết.

{keywords}

Những giò lớn hơn, giá bán ở mức từ 2-4 triệu đồng/giò.

Thái Bình