Lần bầu cử đầu tiên của hàng trăm công dân mới nhập tịch ở Quảng Trị

Hàng trăm cử tri, từng là những người sống du mục ven biên giới Việt – Lào ở Quảng Trị lần đầu tiên cầm trên tay lá phiếu cử tri, tham gia bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

 

Tại kỳ bầu cử này, toàn tỉnh Quảng Trị có 470.000 cử tri tham gia bầu cử tại 861 tổ bầu cử.  

{keywords}
Cử tri xã miền núi phía Tây Quảng Trị có mặt từ rất sớm tại các điểm bầu cử.

Ngoài những cử tri là công dân sinh sống trên địa bàn, Quảng Trị cũng lần đầu ghi nhận hàng trăm cử tri là công dân mới được nhập tịch.  Lần đầu họ cầm trên tay lá phiếu cử tri để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Hơn 750 cử tri là công dân người Lào di cư sống dọc biên giới các huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) được nhập quốc tịch Việt Nam đã cầm lá phiếu đi bầu cử. 

Những người mới nhập tịch này chủ yếu là người Vân Kiều, Pa Cô.

{keywords}

Cử tri xem danh sách các ứng cử viên.
{keywords}
Những cử tri mới nhập tịch lần đầu đi bầu cử ở huyện Hướng Hóa.

Ngay từ sáng sớm hôm nay, những đồng bào này đã tạm gác lại việc lên nương rẫy, khoác lên mình bộ trang phục truyền thống và hứng khởi đi bầu cử. Việc lần đầu được cầm lá phiếu đi bầu khiến ai cũng thấy tự hào, vui vẻ.

Tại huyện miền núi Đakrông, ông Thái Ngọc Châu – Chủ tịch UBND huyện cho biết, 84 người dân mới nhập tịch trên địa bàn nhưng chỉ có 80 cử tri đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi để tham gia công tác bầu cử trong nhiệm kỳ này.

{keywords}

Bộ đội biên phòng hỗ trợ cử tri lớn tuổi đến điểm bỏ phiếu.

Trong khi đó, ông Trần Đình Dũng – Trưởng phòng Nội vụ huyện Hướng Hóa cho biết, toàn huyện có 54.412 cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Trong đó, có hơn 650 cử tri là những công dân mới nhập tịch, lần đầu tham gia bầu cử.

Các cử tri này chủ yếu sinh sống trên địa bàn các xã biên giới như A Dơi, xã Xy, Hướng Lập…

Nhiều năm sống trong tình trạng không quốc tịch, năm 2019, gia đình ông Hồ Văn Chua (43 tuổi, ở thôn Xa Tuông, xã Pa Tầng, huyện Hướng Hóa) được nhập quốc tịch, chính thức làm công dân Việt Nam.

Lần đầu cầm lá phiếu thực hiện quyền công dân của mình, ông Hồ Văn Chua xúc động, mong muốn những người được bầu góp tiếng nói với Đảng, Nhà nước, Quốc hội có nhiều chính sách tốt hơn cho đồng bào miền núi còn nhiều khó khăn. 

“Khi trở thành công dân Việt Nam, được chính quyền quan tâm, con em được đi học… khiến bà con dân bản rất mừng. Đặc biệt, hôm nay đầu tiên được đi bầu cử, dân bản rất phấn khởi, tự hào.

Mình bầu, mình chọn cán bộ tin tưởng cán bộ biết thương dân để giúp dân.

{keywords}

Hồ hởi khi lần đầu được cầm lá phiếu trên tay đi bầu cử nhưng  cử tri vẫn không quên đeo khẩu trang phòng, chống dịch.

 

{keywords}
Những cử tri mới nhập quốc tịch bỏ phiếu, lựa chọn ứng viên của mình

Nhân dân tin tưởng cán bộ làm được điều cho dân ngạc nhiên, cho dân tự hào, phấn khởi thêm”, ông Chua nói trong phấn khởi.

Trao đổi với VietNamNet, ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo công tác biên giới – hải đảo tỉnh Quảng Trị chia sẻ, bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi công dân Việt Nam.

{keywords}
Ứng viên ĐBQH khóa XV – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng tham gia bầu cử tại huyện Cam Lộ (Quảng Trị).

“Thực hiện chính sách của Nhà nước, hiệp định kí kết giữa Việt Nam – Lào, năm 2019, tỉnh Quảng Trị hoàn tất công tác nhập tịch cho hàng trăm người dân ở các huyện miền núi phía Tây của tỉnh.

Đây là những công dân rất  lần đầu được cầm trên tay lá phiếu cử tri để đi bầu cử.

Trước thời điểm niêm yết danh sách đại biểu và bầu cử 24 giờ, các cử tri được chính quyền địa phương, bộ đội biên phòng đến tận từng bản, từng nhà tuyên truyền, hướng dẫn và phát phiếu cử tri, đảm bảo cho cử tri thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng chia sẻ.

Quang Thành

Cử tri đảo Trường Sa Lớn lần đầu bầu cử cùng thời điểm với cả nước

Cử tri đảo Trường Sa Lớn lần đầu bầu cử cùng thời điểm với cả nước

Cử tri cả nước từ địa đầu tổ quốc tới đất mũi Cà Mau, từ miền núi tới vùng hải đảo nô nức đi bầu cử trong ngày hội toàn dân. Năm nay là năm đầu tiên đảo Trường Sa lớn bỏ phiếu cùng thời điểm với cả nước. 

tin nổi bật

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.

Bộ trưởng Tài chính: Quỹ bình ổn xăng dầu là công cụ rất hữu ích

Bộ trưởng Tài chính cho rằng, Quỹ bình ổn giá xăng dầu rất hữu ích, nếu cứ dựa vào thuế và phí giảm hết thì không còn bộ máy nhà nước nữa...

Đề xuất bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá

Chính phủ đề nghị bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá do Bộ Giáo dục và Đào tạo định giá cụ thể.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không quản lý lấn sân sang các ngành khác trên môi trường số và sẽ không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số.

Sửa Luật Giao dịch điện tử để thể chế hóa chủ trương về kinh tế số, chuyển đổi số

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 19/9, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trình bày tờ trình dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi).

Nghiên cứu trình Quốc hội giảm thêm các loại thuế xăng dầu kỳ họp tới

Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu các chính sách thuế về thuế bảo vệ môi trường, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt để trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

Chỉ một quyết định hành chính tự nhiên mất 1.000 tỉ

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng hiện nay có nhiều lỗ hổng trong quản lý đất đai, nhiều khi chỉ một quyết định hành chính tự nhiên 100 tỉ hay 1.000 tỉ mất đi.