Lần đầu tiên có chiến lược phát triển riêng cho lĩnh vực Bưu chính

“Chiến lược Phát triển bưu chính đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030” là bản chiến lược phát triển riêng của lĩnh vực Bưu chính lần đầu tiên tại Việt Nam.

Thông tin vừa được chia sẻ tại Hội nghị “Phổ biến chính sách, pháp luật và định hướng phát triển bưu chính đến năm 2030” do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức chiều 31/5/2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Bà Nguyễn Vũ Hồng Thanh, Vụ trưởng Vụ Bưu chính phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: B.M

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Nguyễn Vũ Hồng Thanh, Vụ trưởng Vụ Bưu chính nhấn mạnh: “Mới ngày hôm qua, ngày 30/5/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 645 phê duyệt “Chiến lược Phát triển bưu chính đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030”. Lần đầu tiên từ trước tới nay, chúng ta có bản chiến lược phát triển riêng của lĩnh vực Bưu chính. Điều này thể hiện sự đánh giá cao của Thủ tướng Chính phủ về vai trò, tầm quan trọng của lĩnh vực Bưu chính đối với sự phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn tới”.

Chiến lược này đưa ra những mục tiêu, định hướng lớn nhằm thúc đẩy phát triển lĩnh vực Bưu chính trong giai đoạn mới; tận dụng tối đa thành tựu của công cuộc chuyển đổi số để tạo thuận lợi, thời cơ phát triển lĩnh vực Bưu chính trở thành hạ tầng thiết yếu của quốc gia và của nền kinh tế số; bảo đảm dòng chảy vật chất bên cạnh dòng chảy dữ liệu; góp phần thúc đẩy phát triển Chính phủ số, xã hội số, đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu hình thành một Việt Nam số vào năm 2030”, bà Thanh cho biết thêm.

Cung cấp thông tin tổng quan thị trường bưu chính, bà Hoàng Bảo Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính cho biết: Tính đến hết quý I/2022, cả nước đã có hơn 700 doanh nghiệp được cấp giấy phép bưu chính, văn bản xác nhận thông báo hoạt động bưu chính. Tổng doanh thu dịch vụ bưu chính năm 2021 đạt 45.000 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước của doanh nghiệp bưu chính đạt hơn 3.000 tỷ đồng, tăng 40% so với năm 2020.

Trong khuôn khổ hội nghị, các doanh nghiệp bưu chính còn được nghe lãnh đạo Vụ Bưu chính giới thiệu điểm mới của Nghị định số 25/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 47/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Bưu chính (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/6/2022); lãnh đạo Cục An toàn thông tin phổ biến pháp luật và trình bày giải pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng trong lĩnh vực bưu chính.

Hội nghị được tổ chức theo phương thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Ảnh: B.M

Tại phần trao đổi, thảo luận, nhiều doanh nghiệp bưu chính bày tỏ mong muốn được hướng dẫn cụ thể hơn việc triển khai Nghị định số 25, đặc biệt là quy định thông báo giá cước, và một số nội dung khác.

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, lãnh đạo Vụ Bưu chính đã ghi nhận những đề xuất, kiến nghị, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp khác nếu có vướng mắc thì tiếp tục gửi văn bản để Vụ sớm có trao đổi, hướng dẫn, giúp các doanh nghiệp có thể triển khai được ngay. 

Lãnh đạo Vụ Bưu chính yêu cầu các doanh nghiệp bưu chính trong tháng 6/2022 phải triển khai phổ biến Nghị định số 25 trên toàn mạng lưới; đồng thời nghiên cứu xây dựng các kế hoạch triển khai Chiến lược Phát triển bưu chính.

Bình Minh

tin nổi bật

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC đã đưa ý kiến về phương án, đề xuất phương hướng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 8/8/2022.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tập đoàn Công nghệ CMC đồng hành cùng tỉnh Đắk Nông chuyển đổi số

​Sáng ngày 5/8 ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh ủy Đắk Nông đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghệ CMC.

Đoàn công tác ngành TT&TT dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của ngành thuộc tỉnh Tây Ninh.

Đô thị thông minh - 'sức bật' mới của Thái Nguyên trong kỷ nguyên số

Thái Nguyên xem chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh là một xu hướng tất yếu, cũng là cơ hội giúp tỉnh bứt phá và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trao quyết định công tác cán bộ tại 6 đơn vị thuộc Bộ TT&TT

Các quyết định điều động và bổ nhiệm Cục trưởng Viễn thông, Cục phó CNTT và Truyền thông, Vụ trưởng Bưu chính...và Giám đốc một số trung tâm vừa được Bộ TT&TT công bố sáng nay.

Thái Nguyên hiện đại hoá hành chính gắn với chuyển đổi số

Hướng tới mục tiêu chuyển đổi số và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được quan tâm, chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nông dân lên sàn thương mại điện tử: 'Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do'

“Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do” - câu nói của một nông dân trẻ Hậu Giang về việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử cho thấy tư duy mới của những hộ sản xuất nông nghiệp thời đại số.

Hậu Giang đặt mục tiêu đưa 50.000 hộ nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu trong năm 2022, 50% hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN), tương đương khoảng 50.000 hộ sẽ được lên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Thái Nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ

Với quyết tâm của chính quyền, cùng sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp… chương trình chuyển đổi số tại Thái Nguyên ghi nhận những kết quả thiết thực, trở thành điểm sáng của quốc gia.

173 sản phẩm nông nghiệp Hậu Giang lên sàn thương mại điện tử

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 273 hộ sản xuất nông nghiệp với 173 sản phẩm tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử, tổng giá trị giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 400 triệu đồng.

Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2022

Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 được tổ chức tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, chiều 18/7.

Phạt 7,5 triệu đồng người đăng tin sai sự thật về 3 lãnh đạo cấp cao bị kỷ luật

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phạt một trường hợp 7,5 triệu đồng do đăng tải thông tin sai sự thật 3 lãnh đạo cấp cao bị xem xét kỷ luật.

Thừa Thiên Huế công bố hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Trong hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến trực tuyến mức 4 (dịch vụ công trực tuyến toàn trình) vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công bố, có 1.159 dịch vụ cấp sở, ban, ngành; 150 dịch vụ cấp huyện và 50 dịch vụ cấp xã.