Lần đầu tiên Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Đối tác Dữ liệu mở châu Á

Với thông điệp tăng cường hợp tác công tư và thương mại hóa thành công dữ liệu mở, Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á AODP 2021 là cơ hội để DN công nghệ số Việt Nam kết nối quốc tế, tìm cơ hội hợp tác kinh doanh.

Ngày 16/11/2021 Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) và Khối liên minh dữ liệu mở Châu Á (Asia Open Data Partnership Summit - AODP) đồng tổ chức Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á 2021 dưới hình thức trực tuyến. Đây là sự kiện thường niên do AODP và các đối tác tổ chức kể từ 2015.

Hội nghị năm 2021 là năm đầu tiên Việt Nam đứng ra chủ trì tổ chức. Năm nay hội nghị có chủ đề “Data Exchange & Industrial Collaboration” với thông điệp tăng cường hợp tác công tư và thương mại hóa thành công dữ liệu mở. Hội nghị AODP 2021 hướng đến mục tiêu vận động chính sách dữ liệu mở, tạo diễn đàn trao đổi kinh nghiệm triển khai dữ liệu mở giữa chính quyền các quốc gia khu vực Châu Á; Vận động hợp tác, kết nối Hệ sinh thái dữ liệu mở Châu Á nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế số khu vực và phát triển Chuỗi cung ứng số châu Á Thái Bình Dương; Tạo cơ hội Đối thoại, Kết nối (Business Matching) giữa các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam và các quốc gia khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Ngoài ra, Hội nghị AODP 2021 còn tập trung thảo luận về dữ liệu mở trong 2 lĩnh vực là giáo dục và y tế. Dữ liệu mở là nền tảng cho nhiều công nghệ phát triển trong kỷ nguyên số, phù hợp với định hướng, chính sách phát triển trong thời gian tới của Việt Nam. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế cùng kết nối, mở ra các cơ hội hợp tác kinh doanh. 

{keywords}
 

Hội nghị dự kiến tập hợp cơ quan quản lý; chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước, gồm các chuyên gia công nghệ; chuyên gia chính sách, pháp lý hàng đầu đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Hoa Kỳ, Đài Loan; cũng như đại diện của các cơ quan nhà nước Việt Nam, các tổ chức quốc tế.

Quyết định 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021, Phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 đã thể hiện rõ quan điểm “Dữ liệu là tài nguyên mới. Cơ quan nhà nước mở dữ liệu và cung cấp dữ liệu mở phục vụ phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số” chỉ rõ tầm quan trọng to lớn của dữ liệu mở trong tương lai phát triển của Việt Nam. Chủ trương này phù hợp với xu thế phát triển kinh tế dữ liệu thời đại số, khi Việt Nam là quốc gia có mức độ tăng trưởng của dòng chảy dữ liệu qua biên giới cao nhất thế giới với 230,000 lần trong giai đoạn 2001 - 2019.

Hội nghị AODP 2021 kỳ vọng là sự kiện góp phần tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận, học hỏi kinh nghiệm mở dữ liệu để phục vụ phát triển kinh tế số, sáng tạo công nghệ số, và quản trị nhà nước. Đồng thời, chủ trì tổ chức Hội nghị AODP 2021 tại Việt Nam càng khẳng định uy tín, năng lực và cam kết định hướng phát triển số bền vững, toàn diện của Việt Nam.

Liên minh dữ liệu mở Châu Á (AODP) là một diễn đàn liên quốc gia chuyên vận động cho phát triển và ứng dụng dữ liệu mở tại khu vực Châu Á. AODP được thành lập vào 2015, theo mô hình EU Open Data Portal (Khối liên minh dữ liệu mở EU).

Hiện tại, cổng dữ liệu mở của AODP bao gồm dữ liệu mở từ 12 quốc gia (Việt Nam đang nghiên cứu trở thành thành viên). Liên minh AODP không chỉ kết nối các đối tác, thúc đẩy phát triển cổng dữ liệu mở Châu Á, mà còn nghiên cứu ứng dụng dữ liệu mở phục vụ cho phát triển công nghệ và đưa ra các giải pháp thương mại hóa thành công.

Tố Uyên

tin nổi bật

Bộ TT&TT công bố 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Danh sách 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật - cung cấp trò chơi điện tử, cá cược, đổi thưởng vừa được Bộ TT&TT công bố, trong đó có các website: choigametaixiu.com, king.choithethao.live, news.go.win...

Tôn vinh các trí thức hàng đầu Việt Nam về khoa học, công nghệ

Các trí thức được vinh danh là những cá nhân có uy tín khoa học, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả và có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành, được xã hội công nhận.

Nga: Hợp pháp hóa thanh toán bằng tiền điện tử chỉ là sớm hay muộn

Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov khẳng định việc nước này hợp pháp hoá việc thanh toán sử dụng tiền mã hoá chỉ là “vấn đề sớm hay muộn”.

Tập đoàn Cisco sẽ triển khai các mô hình hợp tác mới với Việt Nam

Cisco sẽ triển khai các mô hình hợp tác mới, phù hợp với các định hướng chiến lược của Việt Nam về chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số từ các thế mạnh công nghệ của mình.

Người Việt tìm kiếm gì nhiều nhất trên Google về SEA Games 31?

Không nằm ngoài dự đoán, trên công cụ tìm kiếm Google, các thông tin liên quan đến những trận đấu bóng đá là điều được nhiều người Việt Nam tìm kiếm nhất trong kỳ SEA Games 31 năm nay.

CMC Telecom ưu đãi dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

CMC Telecom tung ra ‘cơn mưa’ ưu đãi với hàng loạt chiết khấu sâu xuyên suốt 2 tháng.

Hơn 23% tài khoản theo dõi Twitter của Elon Musk là giả mạo

Hơn 23,42% trong số 93 triệu người theo dõi trên Twitter của tỷ phú Elon Musk có thể là tài khoản giả mạo hoặc spam, theo nghiên cứu từ hai nhóm SparkToro và Followerwonk.

CMC Telecom tổ chức 'hội thảo bàn tròn' online về Đại học số

Ngày 18/05/2022, các chuyên gia từ CMC Telecom, AWS và A.I-Soft cùng chia sẻ cách ứng dụng giải pháp công nghệ chuyên biệt cho giáo dục trên nền tảng AWS đến hơn 100 đại diện các trường đại học, tổ chức giáo dục.

Dữ liệu gene người Việt sẽ được bảo vệ bằng công nghệ Blockchain

Genetica – startup về giải mã gene của người Việt vừa cho biết sẽ dùng Blockchain để bảo vệ dữ liệu nhờ mối quan hệ hợp tác với một công ty công nghệ Mỹ.

Bí kíp chụp ảnh bằng smartphone cũ vẫn đẹp lung linh

Chất lượng camera chỉ đóng một phần vai trò trong việc chụp những bức ảnh đẹp. Với những lưu ý dưới đây, bạn vẫn có thể tạo ra những bức ảnh tuyệt vời ngay cả với smartphone cũ.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 bắt đầu vòng sơ khảo

Ngày 18/05 Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm“Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia đánh giá lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức của 70 quốc gia.

Đoàn viên ở Sóc Trăng, Vĩnh Long học cách “lên sàn”

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia Tổ Công tác 1034, hơn 100 Đoàn viên ở hai tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Long đã nắm bắt được kỹ năng cơ bản về kinh doanh trên sàn thương mại điện tử.

Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ Việt Nam quay trở lại vào đầu tháng 6

Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ Việt Nam vừa chính thức khởi động Mùa 5. Đây là show truyền hình thực tế được nhiều người quan tâm về lĩnh vực khởi nghiệp.

Toàn cảnh ‘drama’ chưa hồi kết giữa Twitter và Elon Musk

Những khúc ‘cua gắt’ liên tục xảy ra với thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú lắm chiêu trò Elon Musk.

Microsoft bất ngờ tăng lương thưởng cho nhân viên

Vào ngày 16/5, CEO Satya Nadella đưa thông báo công ty sẽ quyết định tăng lương thưởng cho nhân viên trong bối cảnh thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh và lạm phát gia tăng.