Làn sóng rao bán chung cư “cắt lỗ”: Mới chỉ bắt đầu...

Thị trường bất động sản xuất hiện nhiều rao bán căn hộ chung cư “cắt lỗ”, chuyên gia cho rằng hiện tượng này không có gì lạ bởi câu chuyện cắt lỗ chung cư đã phổ biến từ cuối năm ngoái.

Ảnh minh họa

Thị trường chung cư nói riêng và thị trường bất động sản nói chung đều đang chịu ảnh hưởng do dịch bệnh vẫn chưa kết thúc. Khảo sát trên thị trường gần đây xuất hiện nhiều thông tin rao bán căn hộ chung cư với các cụm từ “cắt lỗ”, “cần tiền bán gấp” hay “em vã quá rồi, cần bán nhanh”...

Chị Nguyễn Hường – chính chủ một căn hộ chung cư gần 54m2 ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) đang rao bán cắt lỗ căn hộ của mình với giá hơn 1,3 tỷ đồng.

Nếu so với mức giá mà lúc chị Huyền mua thì giá rao bán này đang thấp hơn khoảng 2 triệu đồng mỗi mét vuông.

Chị Huyền cho biết, vì không có nhu cầu ở, chị mua chủ yếu là cho thuê nên đã lựa chọn căn hộ có diện tích nhỏ nhất tại dự án, nhưng vì hiện đang cần tiền nên chị muốn bán đứt căn hộ và chấp nhận lỗ.

Không chỉ ở phân khúc trung bình, chung cư cao cấp cũng có căn hộ rao bán cắt lỗ sâu. Theo đó, căn hộ 38m2 của một dự án cao cấp ở quận Cầu Giấy được rao bán với giá 1,45 tỷ đồng khi căn hộ mới bàn giao và đang được miễn phí dịch vụ và gửi ô tô.

{keywords}
Một thông tin rao bán "cắt lỗ" chung cư trên trang web về bất động sản


Các căn hộ rao bán có diện tích từ 58,8 đến 75m2 có giá rao bán từ 1,25 tỷ đồng đến 1,6 tỷ đồng, đầy đủ nội thất.Không chỉ ở Hà Nội, nhiều căn hộ ven biển ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) cũng đang rao bán vì dịch Covid-19 không có khách thuê nên cần bán cắt lỗ.

Trước việc thị trường xuất hiện nhiều thông tin rao bán chung cư cắt lỗ, trao đổi với PV, ông Phạm Đức Toản - Tổng giám đốc Công ty Bất động sản AZ Việt Nam cho rằng, hiện  tượng này không có gì lạ bởi câu chuyện cắt lỗ chung cư đã phổ biến từ cuối năm ngoái. 

Theo ông Toản, nếu năm ngoái 90% người mua chung cư bán ra đều lỗ thì có lẽ bây giờ tỷ lệ này còn tăng cao hơn.

{keywords}

Không chỉ ở thị trường Hà Nội, chung cư ở thành phố ven biển cũng rao bán cắt lỗ rất nhiều.


Tuy nhiên, theo ông Toản, mọi thứ mới chỉ bắt đầu, thị trường chung cư sẽ còn xuống nhưng không phải toàn thị trường mà chỉ xuống ở một số khu vực và dự án, chủ yếu là thị trường thứ cấp.“Trong bất kỳ cuộc khủng hoảng nào thì các tài sản như vàng, ngoại tệ, bất động sản đều là nơi ‘trú ẩn’ an toàn. Với bất động sản thì phải đảm bảo được các yếu tố: giữ được giá trị hay thậm chí tăng giá; có tính thanh khoản tốt; có thể khai thác kinh doanh hoặc cho thuê... thì mới được nhà đầu tư quan tâm. Do đó, đất nền và bất động sản thương mại thường được quan tâm nhiều hơn. Còn chung cư hoặc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng thường gặp khó trong bối cảnh như thế này”, ông Toản phân tích.

Ông Toản cho rằng, sẽ rất khó để nhận định chung cư ở thị trường thứ cấp sẽ giảm xuống bao nhiêu, tuy nhiên khi giá sản phẩm giảm xuống thấp hơn mặt bằng từ 15-20% thì sẽ bán nhanh; còn mức độ các nhà đầu tư thường chỉ chấp nhận giảm ở mức 5-10%.

“Khi giá ở thị trường thứ cấp giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc chủ đầu tư bán sản phẩm tại dự án đó hoặc các dự án có cùng phân khúc, vị trí. Giai đoạn trước, chủ đầu tư thường bắt tay với các đơn vị môi giới dùng các công cụ truyền thông để thúc đẩy bán hàng nhưng đến cuối năm 2019, phương thức này đã không còn hiệu quả”, ông Toản đánh giá. 

Báo cáo về tình hình thị trường bất động sản quý 1 năm nay, lãnh đạo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường vô cùng trầm lắng so với cùng kỳ hàng năm khi lượng cung, giao dịch, tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

“Mặc dù thị trường vô cùng trầm lắng song giá bán bất động sản không hề có sự sụt giảm so với quý 4/2019. Chưa có bất cứ doanh nghiệp nào công bố chính sách giảm giá sản phẩm” - lãnh đạo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá.

Minh Thư

Bất động sản giữa đại dịch, lộ doanh nghiệp yếu kém loay hoay bán dự án

Bất động sản giữa đại dịch, lộ doanh nghiệp yếu kém loay hoay bán dự án

- Trong bối cảnh tín dụng siết chặt cộng với không bán được sản phẩm do dịch bệnh, đã xuất hiện dấu hiệu nhiều chủ đầu tư yếu năng lực tài chính đã tìm kiếm nhà đầu tư để chào mời, chuyển nhượng dự án…

tin nổi bật

Bộ Xây dựng điểm tên dự án chung cư, liền kề giá hàng trăm triệu 1m2

Trong khi căn hộ bình dân (dưới 25 triệu đồng/m2) tại Hà Nội và TP.HCM rất ít, có chung cư cao cấp giá lên tới hơn 200 triệu/m2.

Ông lớn địa ốc ngập đầu 'ôm' nợ, khách còng lưng gánh lãi vỡ mộng mua nhà

Đổ tiền mua nhà nhưng tất cả chỉ là "bánh vẽ", người mua chịu thiệt đơn thiệt kép, vừa không có nhà ở lại phải gồng gánh trả nợ.

Hà Nội sắp thanh tra việc thực hiện hạ tầng tại một số khu đô thị

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội sẽ thanh tra việc thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại một số khu đô thị trên địa bàn Thủ đô.

Thu hồi 10 dự án ‘xí đất’ rồi bỏ hoang

Trong 10 dự án bị UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi có 5 dự án dù đã được gia hạn thời hạn sử dụng đất nhưng khi hết hạn chủ đầu tư vẫn không triển khai.

Bất động sản không còn hấp dẫn giới trẻ

Từng là kênh tích luỹ tài sản chính của tầng lớp trung lưu Trung Quốc nhưng giờ đây, bất động sản đang mất đi sức hấp dẫn đối với thế hệ trẻ.

Năm 2022, ngân hàng đã 'bơm' 800.000 tỷ đồng vào bất động sản

Tính đến 31/12/2022 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản xấp xỉ 800.000 tỷ đồng.

Nhà đất bỏ hoang, chậm sử dụng sẽ chịu mức thuế cao?

Dự luật Thuế bất động sản dự kiến trình Quốc hội năm sau có nội dung đề xuất tách riêng đất ở, nhà ở để tính thuế và cơ quan quản lý sẽ áp thuế suất cao với nhà, đất lấn chiếm, bỏ hoang hoặc chậm đưa vào sử dụng hay sử dụng chưa đúng mục đích

Thương vụ đình đám thời khó, doanh nghiệp tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận kỷ lục

Các doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đồng loạt ghi nhận doanh thu đạt kỷ lục ở vào thời điểm thị trường bất động sản khó khăn. Đây là điểm sáng bùng lên nhờ thương vụ đình đám.

Khó khăn đeo bám, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản hụt hơi phá sản

Theo Bộ Xây dựng, số lượng doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022 tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước.

Chung cư Hà Nội liên tục tăng giá, trung bình 50 triệu đồng/m2

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), căn hộ chung cư ở Hà Nội có giá bán sơ cấp trung bình đạt 50 triệu đồng/m2, tăng 10-15% theo năm. Năm 2023, dự báo nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm, kể cả phân khúc cao cấp.

Lạ lùng làng biệt thự trên nóc trung tâm thương mại giữa 'lưng chừng trời'

Một "ngôi làng" nằm trên nóc tầng 10 của toà nhà trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe đã hút rất đông cư dân đến sống.

Tỉnh muốn bán 5 nhà đất công, thành phố đề nghị xem lại

UBND tỉnh Lâm Đồng tính bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 5 cơ sở nhà, đất công. Tuy nhiên, UBND TP.Bảo Lộc đề nghị xem xét lại.

Sau Tết Quý Mão, nên đầu tư đất nền hay chung cư?

Hiện các nhà đầu tư bất động sản vẫn đang theo dõi diễn biến của thị trường để lựa chọn phân khúc phù hợp. Sau Tết Quý Mão 2023, nên đầu tư đất nền hay căn hộ?

Loạt ‘điểm nóng’ tác động lớn đến thị trường bất động sản 2023

2022 là năm đầy biến động của thị trường bất động sản sau thời gian phát triển “nóng”. Bất động sản 2022 đã chứng kiến nhiều sự kiện nổi bật cùng những chuyển động mới trong việc sửa đổi hành lang pháp lý tác động đến bất động sản 2023.

Xem xét áp mức trần 2% phí môi giới cho đại lý bất động sản

Trung Quốc đang xem xét áp đặt mức trần phí môi giới bán nhà cho các đại lý bất động sản trên toàn quốc. Mức trần này có thể sẽ được điều chỉnh định kỳ.