Tại buổi họp báo, bà Katsu Megumi, đại diện Quỹ Bắc cầu (Nhật Bản), đơn vị tổ chức cho biết Tuần sách kết nối - Ehon Week diễn từ 14-22/10 tại Trung tâm văn hoá - báo chí Đại sứ quán Nhật Bản.

Chủ đề xuyên suốt tại Tuần lễ sách Ehon là các hoạt động về sách, đọc sách dành cho trẻ em.

z4782695278681 5776795b294e7ec85f46ca34408589fb.jpg
Bà Katsu Megumi, đại diện Quỹ Bắc cầu (Nhật Bản).

Theo BTC để xây dựng một thế hệ đọc sách cần nhiều thời gian, công sức, sự bền bỉ và đồng lòng của toàn xã hội. Do đó, đọc sách cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là việc cần thiết. 

Trưng bày các tác phẩm Ehon.

Trong tiếng Nhật, Ehon là danh từ chỉ những truyện được viết từ những câu chuyện nhỏ có tranh minh họa dành cho trẻ ở độ tuổi trước khi đi học hoặc dưới 10 tuổi, được mệnh danh là “thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn” trẻ em.

Tại tuần lễ sách sẽ diễn ra nhiều sự kiện thú vị dành cho độc giả nhí. Từ ngày 14-22/10 là hoạt động trưng bày 100 bộ tranh truyện Ehon gồm bản gốc tiếng Nhật và bản dịch tiếng Việt tại tòa nhà Đại sứ quán Nhật Bản (Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội).

Việc triển lãm 100 đầu sách Ehon ở các độ tuổi khác nhau được kỳ vọng giúp người đọc có sự so sánh rõ nét và góc nhìn mới về thế giới sách dành cho trẻ em. Đồng thời, khuyến khích các em thêm yêu  sách còn các bậc phụ huynh sẽ chú ý chọn lựa và đọc sách cho con hàng ngày. 

387824699 712047270949694 831958433460814830 n.jpg
Tuần lễ sách kết nối sẽ có triển lãm tranh minh họa gốc 'Chim sẻ Cosette' và 'Nỗi buồn ốc sên'.

Cùng với đó, triển lãm tranh minh họa gốc Chim sẻ CosetteNỗi buồn ốc sên của họa sĩ Nhật Bản Yasumasa Suzuki diễn ra từ ngày 14-18/10 tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản (số 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tại sự kiện, độc giả có cơ hội được giao lưu với họa sĩ Yasumasa Suzuki.

Nỗi buồn ốc sên là cuốn Ehon nổi tiếng được nhắc đến trong sách Bắc cầu của Thượng Hoàng hậu Nhật Bản Michiko. Nỗi buồn được thể hiện bằng các màu sắc rực rỡ trên vỏ của những chú ốc sên qua nét vẽ tài hoa của họa sĩ sẽ kích thích sự khám phá của người đọc.

Trong khi đó, Chim sẻ Cosette được vẽ và viết lại qua một câu chuyện có thực. Cuốn sách tái hiện những mất mát, thảm họa xảy ra trong động đất và hậu quả mà con người phải gánh chịu. Nhân vật chim sẻ xuất hiện trong truyện là minh chứng cho những nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, mang lại niềm vui, ánh sáng cho mỗi người.

Các em nhỏ thích thú khi được nghe giới thiệu, đọc sách Ehon.

Bên cạnh đó còn có nhiều hoạt động thú vị như đọc sách dành cho trẻ mầm non; các workshop cho trẻ em; giao lưu với tác giả tranh truyện Ehon Nhật Bản, bà Hideko Nagano và tác giả Việt Nam Phạm Thị Hoài Anh; hội sách kết nối...

Độc giả cũng có cơ hội nhận được các cuốn sách Ehon miễn phí khi đến tham dự sự kiện trong khuôn khổ tuần lễ sách.

Nguyễn Thanh và nhóm PV, BTV