Lạng Sơn, điểm nóng mới: Loạt 'ông lớn' đổ đến xin làm điện gió

Lạng Sơn bất ngờ trở thành điểm nóng đầu tư điện gió của các đại gia ngành năng lượng tái tạo trong nước cũng như nước ngoài.

Những ngày cuối năm 2021 đầu năm 2022, hàng loạt văn bản đề xuất cho phép nghiên cứu đầu tư dự án điện gió dồn dập gửi đến UBND tỉnh Lạng Sơn, Sở Công Thương Lạng Sơn. 

Ngày 20/12/2021, Công ty TNHH Baywa r.e. Projects Việt Nam ngỏ ý muốn đầu tư 3 nhà máy điện gió Văn Quan, nhà máy điện gió Cao Lộc và nhà máy điện gió Lộc Bình.

Tước đó, tháng 8/2021, 3 nhà máy điện gió được công ty này 'khởi lập và khảo sát' đã được Lạng Sơn trình Bộ Công Thương đề nghị bổ sung Quy hoạch phát triển Điện lực quốc gia.

"Trong khi chờ cơ quan thẩm quyền phê duyệt chính thức Quy hoạch Phát triển Điện lực quốc gia, chúng tôi mong muốn triển khai thực hiện các thủ tục cần thiết khác, đặc biệt là lập Đề xuất dự án đầu tư theo quy định tại Điểm d, Khoản 1 Điều 33 Luật Đầu tư (2020) với từng dự án nói trên để sớm trình các cơ quan thẩm quyền thẩm định theo quy định", công ty này sốt sắng đề nghị.

{keywords}
Điện gió vẫn đang thu hút sự quan tâm lớn. Ảnh minh họa

Công ty này đặt mục tiêu có thể bắt đầu xây dựng dự án vào năm 2023 và vận hành 3 nhà máy điện gió trên vào năm 2025 theo kế hoạch. Công ty này cũng cam kết "chịu mọi chi phí và rủi ro nếu dự án không được phê duyệt".

Là doanh nghiệp có tiếng về phát triển điện gió ở Việt Nam, Tập đoàn Trung Nam cũng đề nghị được khảo sát hai vị trí tại Lạng Sơn để đầu tư.

Tập đoàn này cho biết, qua nghiên cứu, đánh giá sơ bộ tiềm năng năng lượng gió khu vực thuộc địa bàn tỉnh Lạng Sơn, trên cơ sở các dữ liệu khảo sát đã có, DN nhận thấy, với lợi thế địa hình cao và thoáng có lượng gió thổi đều quanh năm, khu vực địa bàn tỉnh có điều kiện rất thuận lợi để phát triển điện gió. 

Qua nghiên cứu khảo sát sơ bộ tiềm năng gió trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Công ty CP Đầu tư Năng lượng Europlast cũng nhận thấy khu vực xã Bắc Ái, huyện Trảng Định và xã Hoa Thám, huyện Bình Gia; xã Thụy Hùng, xã Bảo Lân và xã Thạch Dạn, huyện Cao Lộc có tiềm năng gió, thuận lợi để đầu tư xây dựng các dự án Nhà máy điện gió.

Do đó, Europlast đề nghị được khảo sát đầu tư hai dự án trên địa bàn Lạng Sơn là nhà máy điện gió Tràng Định và Cao Lộc 3.

Qua khảo sát và đánh giá, Tập đoàn Hà Đô thấy rằng tiềm năng phát triển điện gió trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn là rất lớn, đặc biệt là tại các huyện Lộc Bình, Đình Lập, Văn Lãng và Bình Gia. Tập đoàn này cũng đề nghị được khảo sát đầu tư Dự án Nhà máy điện gió Bắc Lãng (Đình Lập), điện gió Lộc Bình 1, điện gió Bình Gia.

Công ty CP năng lượng An Xuân qua nghiên cứu về tiềm năng điện gió trên địa phận huyện Đình Lập cũng đề xuất xây dựng một nhà máy điện gió công suất dự kiến lên tới 528MW.

Cuối năm 2020, một tập đoàn lớn của Mỹ đề xuất được khảo sát thực hiện 2 dự án điện gió quy mô lớn ở Lạng Sơn với số vốn lên đến gần 20.000 tỷ. Cụ thể, Công ty TNHH GE Việt Nam đã đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn cho phép khảo sát để thực hiện 2 dự án điện gió với tổng công suất lên tới 418 MW. 

Dự án thứ nhất là nhà máy điện gió Chi Lăng với công suất 165 MW. Công suất tuabin dự kiến là 5,5 MW/tuabin với cấp điện áp đấu nối dự kiến là 220 kV. Diện tích GE muốn nghiên cứu khảo sát là 1.434 ha, còn diện tích sử dụng đất lâu dài dự kiến là 41 ha. Tổng mức đầu tư của dự án này dự kiến là hơn 6.400 tỷ đồng (tương đương trên 280 triệu USD).

Dự án thứ hai GE muốn khảo sát là dự án điện gió Ái Quốc (nằm trên địa bàn huyện Đình Lập và Lộc Bình). Dự án này có công suất lên tới 253 MW với tổng mức đầu tư dự kiến là gần 13 nghìn tỷ đồng (tương đương hơn 430 triệu USD).

Như vậy, hàng chục nghìn tỷ đồng vốn đầu tư từ tư nhân đang 'nhòm ngó' Lạng Sơn để đầu tư vào điện gió.

Lương Bằng

Giữ lời hứa với toàn cầu, Việt Nam tính nguồn điện 15 năm tới

Giữ lời hứa với toàn cầu, Việt Nam tính nguồn điện 15 năm tới

Cam kết của Việt Nam tại COP26 sẽ tác động lớn tới hệ thống năng lượng theo hướng giảm dần nhiên liệu hóa thạch, tăng năng lượng tái tạo.

tin nổi bật

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.

Tiền 'ế' trong két chục nghìn tỷ nhưng làm cây cầu vật vã 6 năm không xong

Vốn đầu tư được giao giải ngân rất chậm, trên thực tế nhiều dự án tại địa phương đang chậm tiến độ, gây lãng phí. Nhu cầu hạ tầng cho phát triển lớn nhưng triển khai rất ì ạch.

Biến động khó lường, lời cảnh báo tới hai trụ cột kinh tế Việt Nam

Những thay đổi về chính sách cần tính đến tác động tới hai ngành trụ cột của nền kinh tế là bất động sản và ngân hàng; cũng như những tác động mang tính dây chuyền tới thị trường tài chính.

Hơn 10 năm lao đao, dự án 2 tỷ USD 'hồi sinh'

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 từng khiến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải đau đầu đã chính thức 'hồi sinh' khi phát điện tổ máy số 1 chạy dầu lên lưới điện quốc gia.

Rủi ro từ những hợp đồng góp vốn mua bất động sản

Hàng trăm khách hàng tại Đà Nẵng đặt cọc mua đất thông qua hình thức ký kết hợp đồng góp vốn đã gặp những phiền phức về pháp lý, thậm chí có nguy cơ không nhận được sổ đỏ.

Siết tín dụng bất động sản: Con dao 2 lưỡi?

Siết tín dụng vào bất động sản đột ngột khiến thị trường gặp khó, nguồn cung càng giảm và thiếu so với nguồn cầu đang tăng.

Siết tín dụng quá 'gắt': Đánh mất cơ hội mua nhà của người dân

Nhiều người mua nhà ở thực đang lo lắng khi ngân hàng siết chặn tín dụng bất động sản.

Nhà phố Tây: Giá thuê 2.000 USD hạ xuống 8 triệu vẫn bỏ không

Khách sạn phố Tây biến thành ký túc xá còn nhà hàng Nhật thì trả mặt bằng do làm ăn thua lỗ. Nguyên nhân do lượng khách ngoại quốc giảm hẳn sau dịch Covid-19.