Lãnh đạo dính 'án' kỷ luật, mở sàn cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh

Cổ phiếu Việt đồng loạt sụt giảm sau 2 phiên hồi. Giới đầu tư vẫn khá thận trọng khi mà thanh khoản ở mức yếu và nỗi lo về lạm phát có thể ăn mòn lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như sức cầu của người tiêu dùng.

Tới cuối phiên giao dịch sáng 19/5, áp lực bán giảm trong khi cầu bắt đáy tăng lên, qua đó giúp chỉ số VN-Index chỉ còn giảm 3,16 điểm xuống 1.237,6 điểm. Thanh khoản khá yếu, tổng đạt 8,9 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn, trong đó có 7,4 nghìn tỷ đồng trên sàn HOSE.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 19/5, tất cả các cổ phiếu chủ chốt đều giảm giá, trong khi các cổ phiếu vừa và nhỏ cũng đồng loạt đồng loạt đỏ.

Chỉ số VN-Index giảm gần 30 điểm. HNX-Index giảm hơn 7 điểm.

Chứng khoán quay đầu giảm trở lại sau 2 phiên hồi phục mạnh, trong đó có một phiên VN-Index tăng mạnh nhất lịch sử (+56 điểm). Trước đó, thị trường có một đợt giảm kéo dài từ đầu tháng 4 và VN-Index mất tổng cộng khoảng 350 điểm (từ đỉnh 1.524 điểm), tương đương mức giảm 21%.

Áp lực bán tăng trở lại trong bối cảnh thanh khoản trong vài tuần qua ở mức thấp sau khi một số cá nhân bị bắt với cáo buộc thao túng hoặc/và sai phạm/lừa đảo trên thị trường chứng khoán như cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết, chủ tịch Louis Đỗ Thành Nhân, Trí Việt, chủ tịch Tân Hoàng Anh Đỗ Anh Dũng…

VN-Index quay đầu giảm sau 2 phiên hồi phục.

Thanh khoản giảm khi mà thị trường giảm sâu, nhiều nhà đầu tư mới cũ tham gia thị trường bị call margin cũng như bị giải chấp. Sự sợ hãi khiến không ít nhà đầu tư không/chưa dám vào bắt đáy cổ phiếu cho dù giá nhiều mã được đánh giá đã trở về vùng hấp dẫn, tính theo chỉ số giá/thu nhập (P/E).

Tuy nhiên, nhiều người cũng lo ngại về tình trạng lạm phát cao, giá cả leo thang trên thế giới và việc Mỹ tăng lãi suất… có thể ảnh hưởng nhanh tới Việt Nam, xói mòn lợi nhuận doanh nghiệp và làm giảm sức cầu của người tiêu dùng.

Nhiều nhà đầu tư cũng lo ngại tâm lý trên thị trường có thể diễn biến xấu sau các quyết định kỷ luật các lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực chứng khoán.

Chiều 18/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM. Ủy ban cũng quyết định cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài chính, Bí thư Đảng ủy Cơ quan, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. 

Cảnh cáo các ông: Vũ Bằng, nguyên Bí thư Đảng ủy Cơ quan, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Nguyễn Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài chính, Bí thư Đảng ủy Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam; Nguyễn Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Tại kỳ họp thứ 13 của UBKTTW có những kết luận về việc vi phạm của Đảng ủy cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhiệm kỳ 2015 – 2020. Theo đó, UBKTTW nhận thấy, Đảng ủy cơ quan UBCK đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số tổ chức, cá nhân thuộc UBCK có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu xây dựng thể chế, chính sách và thực hiện công tác quản lý nhà nước về hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán, để một số tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật, thao túng thị trường, thu lợi bất chính.

Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán, giảm niềm tin của các nhà đầu tư, uy tín của tổ chức đảng và UBCK, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Về dài hạn, nhiều người tin rằng, với những biện pháp mạnh thị trường sẽ minh bạch hơn và là cơ sở cho chứng khoán phát triển bền vững.

Trong phiên hôm qua, 18/5, khối tự doanh của các CTCK bán ròng hơn 620 tỷ đồng, trong đó có bộ đôi VIC và VHM.

Ở chiều ngược lại, khối ngoại gần đây mua ròng mạnh cổ phiếu Việt khi giá sụt sâu. Hôm 18/5, khối ngoại mua ròng với giá trị hơn 170 tỷ đồng, cổ phiếu được mua gồm GAS, VNM, VHC, KBC.

Trên thế giới, các thị trường chứng khoán vẫn diễn biến khó lường.

Chứng khoán Mỹ phiên 18/5 (kết thúc rạng sáng 18/5 giờ Việt Nam) giảm trên diện rộng do áp lực bán tháo tăng vọt. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm ở mức mạnh nhất kể từ 2020.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 1.164 điểm (tương đương giảm 3,57%), mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2020 và xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021. Chỉ số tầm rộng S&P 500 còn giảm ở mức mạnh hơn, mất 4,04%. Trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 4,73%.

M. Hà

Sẵn sàng phương án nhân sự cho Ủy ban chứng khoán trong mọi tình huống

Sẵn sàng phương án nhân sự cho Ủy ban chứng khoán trong mọi tình huống

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả về công tác cán bộ, để tăng cường cho Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống, trong mọi phương án khác nhau.

tin nổi bật

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Hoàn thành giai đoạn 1 trạm lọc nước không người trực ở nhà máy thủy điện Đa Nhim

Ngày 22/6/2022, Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (ĐHĐ) đã hoàn thành giai đoạn 1 - Đề án vận hành không người trực trạm lọc nước Nhà máy Thủy điện Đa Nhim.

Điều hòa cũ: Bí quyết chọn mua chạy ròng rã không hỏng

Do đã qua sử dụng nên có giá rẻ, nhiều người tiêu dùng vẫn đắn đo về chất lượng điều hòa cũ đang bán trôi nổi trên thị trường. Tuy nhiên, nếu biết cách mua, bạn có thể chọn được những chiếc điều hòa cũ ưng ý.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

PTC1 đảm bảo lưới điện ổn định, an toàn mùa nắng nóng

Ông Phạm Quang Hòa - Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1 - đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải từ Hà Tĩnh trở ra) cho biết PTC1 đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an ninh truyền tải điện khi miền Bắc nắng nóng căng thẳng.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ nghề săn trứng kiến ở Bắc Giang

Trứng kiến đã trở thành một đặc sản của rừng núi. Người làm nghề săn trứng kiến có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Tiêu xài 30 triệu/tháng, người đàn ông cuống cuồng xoay xở trong cơn "bão giá"

Tiền lương vẫn vậy mà vật giá tăng phi mã, anh Quân dù muốn chiều vợ con như trước cũng không thể, buộc phải tính toán chi tiêu, làm thêm buổi tối mới có thể gắng gượng.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Rau củ tăng giá gấp đôi, tiểu thương chợ đầu mối cũng đau đầu vì “bão giá”

Các loại rau, củ, quả đồng loạt tăng giá khiến sức mua giảm mạnh. Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển, thuê mặt bằng cũng tăng, khiến các tiểu thương ngay tại chợ đầu mối Tân An cũng đau đầu trong cơn “bão giá”...

Nippon Paint ‘mách nước’ cách nhận biết chai xịt chống rỉ sét Selleys RP7 chính hãng

Bên cạnh việc khuyến cáo người tiêu dùng nên mua hàng tại các đại lý/cửa hàng uy tín và được uỷ quyền, Nippon Paint Việt Nam đồng thời hướng dẫn cách nhận biết sản phẩm Selleys RP7 thật, chính hãng.

Xếp xó ô tô vì không đủ tiền 'nuôi' giữa thời xăng đắt kỷ lục

Giá xăng cao kỷ lục với 32.870 đồng/lít, trong khi thu nhập chỉ khoảng 10 triệu đồng, chị Phương Anh (Hà Nội) buộc phải bỏ ô tô, đi xe máy để tiết giảm chi tiêu.

Hàng tồn kho "chất núi", đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc "ngấm đòn"?

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I.