Lãnh đạo quân sự Trung Quốc muốn gì khi thăm Mỹ?

Giới lãnh đạo Lầu Năm Góc bày tỏ lo lắng ngày một lớn về những đột phá trong không gian ảo và sự đầu tư mạnh mẽ vào hải quân của Trung Quốc.

Trung Quốc đã ngừng những tiếp xúc quân sự với Lầu Năm Góc vào đầu năm ngoái, sau khi Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 6,3 tỉ USD. Giờ đây, một phái đoàn quân sự Trung Quốc gồm tám tướng lĩnh đang tới thăm Mỹ, gặp gỡ với những người đồng cấp.Ông Trần Bỉnh Đức cùng bảy vị tướng khác trong quân đội Trung Quốc đã cùng phái đoàn quân sự lần đầu tiên thăm Mỹ kể từ khi Bắc Kinh ngừng các tiếp xúc quân sự với Mỹ đầu năm ngoái. Ảnh: Reuters
Lần đầu tiên trong lịch sử, một buổi hòa nhạc của các ban nhạc quân sự hai nước được thực hiện trên đất Mỹ. Buổi hòa nhạc mà theo quan chức quân sự Mỹ là 30 năm mới có diễn ra tại Trung tâm Kennedy ở Washington.

"Tôi nghĩ đây là cơ hội tốt cho quân đội hai nước, đặc biệt là trong trường hợp này, để cùng bắt tay nhau, bắt đầu hiểu biết nhau”, Martin Dempsey - Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ nói với báo giới trước buổi hòa nhạc.

Không có gì là bí mật khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng cùng với các tham vọng quân sự của Trung Quốc và việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Hy vọng những gì được đùa vui mà gọi là “trận chiến của các ban nhạc” sẽ là một bước đi góp phần xây dựng một quan hệ đối tác “vững bền và ổn định” như Dempsey nói.

Buổi hòa nhạc là khúc dạo đầu cho chuyến thăm Mỹ diễn ra suốt tuần này của tướng Trần Bỉnh Đức - Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc (PLA) cùng bảy vị tướng khác. Đây là chuyến công du đầu tiên của PLA tới Mỹ kể từ khi Trung Quốc ngừng quan hệ quân sự với Lầu Năm Góc đầu năm ngoái, sau khi Mỹ nhất trí bán vũ khí cho Đài Loan.

Câu hỏi đặt ra giờ đây là, hy vọng thực sự có thể là bao nhiêu đối với các nhà lãnh đạo quân sự khi Mỹ ngày càng lo ngại về tốc độ xây dựng quân sự của Trung Quốc còn Trung Quốc thì hoài nghi trước các ý định của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Trong năm qua, giới lãnh đạo Lầu Năm Góc đã bày tỏ lo lắng ngày một lớn về những đột phá trong không gian ảo và sự đầu tư mạnh mẽ vào hải quân của Trung Quốc, bao gồm cả khả năng hạ thủy con tàu sân bay đầu tiên cuối năm nay.

Xu hướng này đang gây phiền hà cho các quan chức quân sự Mỹ, những người tìm kiếm nỗ lực mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Chúng tôi rất lo lắng và cố đảm bảo để không ai nghĩ rằng chúng tôi đang ra khỏi đây”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Đô đốc Mike Mullen nói hồi tháng 11 trước, “vì chúng tôi không như thế”.

Các nỗ lực phô diễn sức mạnh quân sự của Trung Quốc trong một số năm gần đây đã không ít lần phát đi tín hiệu đáng báo động tới Lầu Năm Góc. Việc Trung Quốc thành công khi phóng tên lửa đạn đạo để phá hủy một trong số các vệ tinh của chính họ năm 2007 làm dấy lên quan ngại về việc quân sự hóa không gian.

Trong chuyến thăm của phái đoàn quân sự Trung Quốc lần này, lãnh đạo hai bên đang tìm cách chơi nốt nhạc hòa giải hơn, đặc biệt kể từ sau chuyến công du của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tới Mỹ tháng 1 năm nay.

Quan chức Lầu Năm Góc đặc biệt chú tâm đến việc thiết lập các đường dây thông tin với người đồng cấp của họ ở Trung Quốc, xây dựng cơ chế truyền thông giải quyết khủng hoảng cho hoạt động tại các vùng biển xung quanh Trung Quốc.

Quan chức Trung Quốc thì coi các khu vực này như “những vùng biển gần” của họ - những khu vực mà họ đang “gia tăng khả năng ngăn chặn sự tiếp cận không mong muốn”, Bonnie Glaser - nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington cho biết. “Họ tin rằng, các tàu thuyền thoạt động trong những vùng biển này phải có sự chấp thuận của quốc gia ven biển ở đó”, bà Glaser nói. “Mỹ lại có cách hiểu khác”.

Trong khi Lầu Năm Góc muốn có cơ chế thông tin giải quyết khủng hoảng ở các vùng biển này, thì “thái độ của Trung Quốc là ‘bạn không thuộc về nơi này, vậy tại sao chúng tôi lại phải khiến bạn cảm thấy an toàn?’”, Dean Cheng, nhà nghiên cứu chính trị và các vấn đề an ninh Trung Quốc tại Quỹ Heritage ở Washington bình luận.

Quan điểm của Mỹ là, “chúng tôi sẽ hoạt động ở đây. Tại sao chúng ta không tìm cách để những hiểu lầm không vượt khỏi tầm kiểm soát”, ông Cheng nhấn mạnh. “Nếu không có sự hiểu biết được thể hiện, thái độ của Mỹ là ‘chúng tôi sẽ vẫn ở đó”.

Về phần mình, Trung Quốc muốn Mỹ ngừng bán vũ khí cho Đài Loan. “Khi bạn nhìn vào tất cả vấn đề Trung Quốc đề cập - về tôn trọng và cùng có lợi - nghĩa là họ đã trở lại quan điểm ‘đừng bán vũ khí cho Đài Loan', đây là cách diễn đạt đơn giản”, ông Cheng nói.

Vì lý do này hay lý do khác, ông Cheng cho rằng: “Tôi có ấn tượng là cả phía Trung Quốc và Mỹ đều không có quá lạc quan về những tiếp xúc quân sự có thể vượt quá mức tối thiểu vì những mục tiêu ổn định”.

  • Thụy Phương (Theo csmonitor)


tin nổi bật

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Chủ tịch nước và Tổng thống Hàn Quốc chứng kiến lễ ký 9 văn kiện hợp tác

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol đã chứng kiến lễ ký 9 văn kiện hợp tác giữa bộ, ngành hai nước. Trong đó có bản ghi nhớ hợp tác công nghệ thông tin và truyền thông.

Hai vợ chồng tử vong trên đường đi làm về

Tối 5/12, Công an huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn khiến hai vợ chồng tử vong.

Cấm đường lên Cửa khẩu Cầu Treo do sạt lở

Mưa lớn kéo dài khiến hàng trăm khối đất đá sạt lở, chắn ngang QL 8A. Do đó, đường lên Cửa khẩu Cầu Treo bị tê liệt hoàn toàn.

20 túi bột trắng nghi ma tuý trôi dạt vào bờ biển Quảng Ngãi

Ngày 5/12, Đồn biên phòng Sa Huỳnh (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi) xác nhận, vừa thu giữ khoảng 20kg chất tinh thể màu trắng nghi ma tuý trôi dạt vào bờ biển địa phương.

Ông Phạm Văn Tuấn giữ chức Giám đốc Sở TT&TT Hải Phòng

Ông Phạm Văn Tuấn vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TT&TT Hải Phòng. Trước đó, ông giữ chức Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố này.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: 'Thay thế cán bộ năng lực hạn chế không chờ hết nhiệm kỳ'

"Kịp thời thay thế cán bộ bị kỷ luật, cán bộ năng lực hạn chế, uy tín giảm sút mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm", Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nói.

Đi bộ sang đường, người phụ nữ bị xe đầu kéo tông tử vong

Chiều nay (5/12), Công an huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khám nghiệm hiện trường, tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến một người phụ nữ tử vong tại chỗ.

Công an TP.Thủ Đức mời vợ chồng Tổng giám đốc Bệnh viện FV làm việc

Đại diện truyền thông của Bệnh viện FV xác nhận chiều 5/12,  vợ chồng ông Jean Marcel Guilion đã có mặt tại trụ sở Công an phường Thảo Điền để làm việc theo giấy mời của công an.

Ông Đặng Trí Dũng giữ chức Bí thư TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Ông Đặng Trí Dũng, 46 tuổi, Phó Chủ tịch UBND Lâm Đồng được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Lạt nhiệm kỳ 2020-2025.

Việt Nam và Hàn Quốc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Phát biểu trước báo giới chiều 5/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc chính thức nâng cấp quan hệ từ Đối tác hợp tác chiến lược lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Người dân phấn khởi khi hàng cây xanh ở Hà Nội được tháo gông sắt

Chiều 5/12, công nhân bắt đầu tháo gông sắt cho hàng cây tại ngách 44/460 Khương Đình, phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội). Người dân sinh sống tại đây bày tỏ niềm vui khi từ nay cây được sinh trưởng bình thường.

Thượng tá Lê Phi Hùng giữ chức Phó Giám đốc Công an Quảng Trị

Thượng tá Lê Phi Hùng, Trưởng phòng An ninh nội địa ( Công an tỉnh Quảng Trị) vừa được Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh này.

Hành động đẹp của tài xế taxi ở Huế dành cho 2 nữ du khách Pháp

Sau khi phát hiện 2 nữ du khách người Pháp quên túi xách trên xe của mình, tài xế taxi ở Huế nhanh chóng quay lại điểm trả khách, tìm khổ chủ để trao trả tài sản.

Công an tìm chủ sở hữu xe Mercedes G63 gắn biển giả ở TPHCM

Công an quận 7, TP.HCM vừa phát đi thông báo truy tìm chủ sở hữu của siêu xe Mercedes G63 gắn biển giả mà đơn vị này đang tạm giữ để điều tra.