Lãnh đạo Trường ĐH Tân Tạo gửi kiến nghị lên Phó thủ tướng

Lãnh đạo Trường ĐH Tân Tạo (Long An) là Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT nhà trường vừa gửi công văn lên Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Lãnh đạo Trường ĐH Tân Tạo (Long An) là Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT nhà trường vừa gửi công văn lên Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

{keywords}
Đơn kiến nghị của trường

Trong công văn gửi đi, bà Yến nêu ra 5 vấn đề, đồng thời đưa ra 5 kiến nghị.

Về vấn đề mẫu bằng tốt nghiệp, bà Yến cho rằng, Trường ĐH Tân Tạo được đào tạo giảng dạy theo chương trình nước ngoài, vừa theo đuổi mô hình giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ và khi sinh viên tốt nghiệp. Nhà trường vừa phải thực hiện theo Thông tư 19/2011/TT-BGDĐT và Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT về mẫu bằng đại học. Do vậy, trường đã phải áp dụng phát 2 mẫu bằng tốt nghiệp đại học (mẫu của các trường đại học Hoa Kỳ  và một mẫu theo quy định của Bộ GD-ĐT).

Tuy nhiên toàn bộ các sinh viên khóa đầu của trường đã tốt nghiệp chỉ đăng ký xin được cấp bằng theo mẫu của Đại học Hoa Kỳ vì khi học lên không phải thẩm định lại băng cấp.

Bà Yến chỉ ra những bất tiện bất lợi của mẫu bằng tốt nghiệp do Bộ GD-ĐT quy định như có kích thức rất nhỏ, bằng một nửa mẫu bằng của các đại học ở các nước tiên tiến; Bằng được cấp theo mẫu mã, màu sắc, thiết kế và nội dung đồng loạt như nhau cho mọi trường đại học; Sinh viên tốt nghiệp loại trung bình phải ghi trong bằng tốt nghiệp.

Riêng bằng của Trường ĐH Tân Tạo cấp theo hai thứ tiếng Anh và Việt thể hiện ngay chương trình học thuật, không cần phải thực hiện qua việc dịch công chứng. Việc này đảm bảo tôn trọng quy định của Bộ về ngôn ngữ.

Ngoài ra, bằng tốt nghiệp của trường được không những Chủ tịch HĐQT/Hiệu trưởng ký mà còn được Giáo sư Chủ tịch hội đồng học thuật. Việc này khẳng định về chất lượng đào tạo, sinh viên dễ dàng nộp đơn học tiếp lên trên đại học.  Trong khi Bằng tốt nghiệp của Việc Nam chỉ duy nhất chữ ký của Hiệu trưởng do vậy sẽ không được công nhận tại nước ngoài và buộc phải thực hiện kiểm định quy đổi sang hệ thống bằng…

Bà Yến đề nghị Bộ GD-ĐT xem xét bỏ quy định bắt buộc các trường đại học phải đăng ký mẫu bằng đại học theo quy định tại Thông tư 19/2011/TT-BGDĐT và Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT, mà chỉ nên đưa ra yêu cầu các trường đại học đăng ký mẫu bằng của mình.

Vấn đề quy định bắt buộc Hội đồng quản trị nhà trường phải có một thành viên của chính quyền địa phương tham gia, bà Yến cho rằng quy định Hội đồng Quản trị của trường đại học tư thục Việt Nam theo khoản 3, điều 17, Luật Giáo dục 2012 và điểm C, khoản 1, điều 22 của Quyết định 70/2014/QĐ-TTg về Điều lệ Trường đại học quy định thành viên HĐQT của trường đại học bắt buộc phải có 1 thành viên từ chính quyền địa phương tham gia.

{keywords}
Sinh viên Trường ĐH Tân Tạo

Nhưng những trường đại học nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi quy định này. Nhưng những trường đại học khác như Trường ĐH Tân Tạo đều đối mặt với khó khăn khi áp dụng quy định bắt buộc về Hội đồng Quản trị này.

Vì vậy, bà Yến mong muốn Chính phủ và Bộ GD-ĐT nên ủng hộ cho những mô hình như trường Đại học Tân Tạo. Không nên tự trói buộc các trường đại học của Việt Nam trong khi đó thì các đại học nước ngoài mở tại Việt Nam lại được tự do để tham gia vào kiểm định và phát triển.

Với vấn đề Quy định Hiệu trưởng phải có Quốc tịch Việt Nam, theo bà Yến những quy định này của Bộ đã hạn chế các trường đại học Việt Nam có thể tuyển dụng được Hiệu trưởng giỏi và thực sự có kinh nghiệm và uy tín trong học thuật trên thế giới về lãnh đạo các trường đại học của Việt Nam. Ngoài ra đối với các quy định về môn học bắc buộc trong chương trình đào tạo hệ đại học chiếm tới 25% tổng các tín chỉ của bốn năm đại học. Điều này góp phần làm cho chất lượng giáo dục không đảm bảo, sinh viên ra trường khó xin việc làm vì không có đầy đủ các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm.

Bà Yến kiến nghị Chính phủ và Bộ GD-ĐT không nên khống chế số lượng tín chỉ và nội dung của những môn bắt buộc về triết học và lý luận, để cho các trường đại được tự quyết định.

Đối với vấn đề quy định Thời hạn Hợp đồng giảng viên cơ hữu phải 3 năm, theo bà Yến, việc quy định buộc phải ký hợp đồng lao động với thời hạn 3 năm tạo ra một bất lợi lớn cho các trường đại học trong việc đánh giá, lựa chọn giảng viên chất lượng cao và có thể gây ra những kiện cáo không cần thiết về hợp đồng lao động nếu sa thải trước thời hạn với các giảng viên không đảm bảo tiêu chí đề ra.

Vì vậy, bà Yến tiếp tục kiến nghị cho phép các trường đại học Việt Nam được chủ động trong việc quyết định thời hạn hợp đồng lao động với các giảng viên cơ hữu. Bộ GD-ĐT chỉ nên đưa điều kiện buộc phải khẳng định rõ trong hợp đồng là ‘giảng viên cơ hữu’ và các trường đại học phải thực hiện đầy đủ các chế độ bảo hiểm theo Luật lao động.

Lê Huyền

tin nổi bật

Xác minh thông tin 'thầy giáo quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự'

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đơn tố cáo một thầy giáo có hành vi quấy rối nữ sinh. Người này được cho là giảng viên của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội. Trường đại học này nói gì?

27 tỉnh, thành phố công bố lịch tựu trường và khai giảng

Đã hơn 20 tỉnh, thành công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.

Sau vụ dừng tuyển sinh của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Bộ GD-ĐT yêu cầu gì?

Các trường đại học phải công khai ngành buộc phải dừng tuyển sinh, thực hiện điều chỉnh đề án, thông báo cho thí sinh biết để kịp thời điều chỉnh sang các ngành/trường khác sau sự việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dừng tuyển ngành Luật.

ĐH Kinh tế Quốc dân định mở phân hiệu 2 ở Nghệ An

UBND tỉnh Nghệ An vừa qua đã có chủ trương thu hồi 41,5 ha đất của Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân vì lý do là dự án chậm tiến độ. Toàn bộ khu đất lớn này có thể được chuyển giao cho Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

ĐH Y Dược TP.HCM: Một hiệu phó được bổ nhiệm lại

Ông Ngô Quốc Đạt vừa được Hội đồng trường ĐH Y Dược TP.HCM bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng. Một năm trước Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã bổ nhiệm ông Đạt làm phó hiệu trưởng nhưng bị Bộ Y tế yêu cầu rút quyết định.

500 sinh viên sư phạm không nhận được trợ cấp

Nhiều sinh viên ngành sư phạm của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội băn khoăn khi kết thúc năm thứ Nhất vẫn không nhận được khoản tiền trợ cấp chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng theo Nghị định 116.

Điểm chuẩn ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sẽ ra sao?

Điểm chuẩn Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM có thể lên tới 24-25 ở những ngành như Công nghệ thực phẩm, Marketing...

2 nam sinh làm ứng dụng thử đồ không chạm, tránh 'hớ' khi mua online

Dự án thử đồ không chạm của hai sinh viên năm 3 đã giành giải Nhất cuộc thi “Hackathon 2022 - Hack The Future".

Hà Nội dự kiến chi 21 nghìn tỷ đồng đầu tư giáo dục

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, tổng mức đầu tư trong giai đoạn trung hạn sắp tới cho giáo dục của Thủ đô là khoảng 21 nghìn tỷ đồng và đánh giá đây là “một con số khủng khiếp”.

Triển vọng nghề nghiệp của ngành Thiết kế đồ họa

Theo thống kê, năm 2021, cả nước cần 1 triệu nhân lực cho ngành học Thiết kế đồ họa, nhưng thực tế các trường đại học và trung tâm đào tạo chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu, cho thấy tiềm năng và triển vọng của nghề nghiệp đầy sáng tạo này.

Nhiều cơ hội cho sinh viên ngành Luật

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, hội nhập quốc tế sâu rộng, nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế về nhân sự ngành Luật đang ngày càng tăng.

Nhà vệ sinh trường học lại khiến lãnh đạo Hà Nội trăn trở

Nhiều trường lúng túng ở khâu vận hành, không đủ nhân lực, không đủ tiền thuê nhân viên, nhà vệ sinh không có tiền để bảo trì, không có tiền để mua giấy vệ sinh - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Marie Curie nói.

Đại học Trưng Vương hỗ trợ đầu tư và đồng hành cùng sinh viên khởi nghiệp

Năm học 2022 - 2023, với định hướng phát triển mới "Tự tin sáng tạo - khởi nghiệp thành công", Đại học Trưng Vương có nhiều đổi mới, đặc biệt là thành lập thêm cơ sở thực hành tại Hà Nội.

Hà Nội đào tạo IELTS cho hơn 3.600 giáo viên tiếng Anh

Thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023 do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức sáng 15/8.

Huy chương Vàng Tin học quốc tế và bài toán từng trăn trở

Trong lần dự thi Olympic Tin học quốc tế đầu tiên của mình, Trần Xuân Bách (học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã giành được Huy chương Vàng.