Lão nông lớp 3 được mời qua Campuchia chế tạo máy

Nhiều người Campuchia sang đặt ông Dũng làm 20 xe phun thuốc, với giá 25 triệu đồng/xe. 

Dù chỉ học hết lớp 3, nhưng với “máu” sáng chế, ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1966, ngụ ấp Cao Su, xã Long Giang, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) đã chế tạo được hàng loạt máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, trong đó có chiếc máy phóng lúa tiện lợi, hiệu quả được nông dân trong vùng tìm mua với giá cao.

Giới thiệu với chúng tôi về người nông dân này, ông Phạm Văn Long - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bến Cầu, tự hào nói: “Từ sau giải phóng đến nay, ông Dũng là nông dân đầu tiên của huyện vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba”.

Chế máy trong tiếng xì xèo

Tiếp phóng viên tại “xưởng chế tạo” và cũng là nhà ở của gia đình mình, ông Dũng kể về cơ duyên “dính” với máy móc. Hơn 10 năm trước, thấy bà con mỗi lần hư hỏng dụng cụ lao động, phải ra tận thị xã Tây Ninh cách nhà gần 20km để sửa chữa, ông thấy rất bất tiện. Nghĩ vậy, ông liền mua máy hàn về nhà tự học để ai có nhu cầu sửa dụng cụ lao động thì sửa chữa. “Nhà có 1ha ruộng ông bà cho, để có cái ăn và thoát cảnh đói nghèo, vợ chồng tôi thâm canh 3 vụ lúa/năm. Mỗi lần thu hoạch, tìm công gặt lúa rất khó, vì lớp trẻ đa phần đi làm công nhân, đó cũng chính là lý do tôi muốn tự mình chế tạo máy móc”- ông Dũng tâm sự.

{keywords}

Ông Dũng cũng cho biết, năm 2005, dân trong vùng thu hoạch lúa bằng máy phóng thủ công, sử dụng sức người là chính, chi phí thuê máy khá cao, lúa thường bị rơi vãi, hao hụt nhiều. Chưa kể, khi di chuyển máy, phải huy động nhiều người vì máy rất nặng, đặc biệt độ an toàn không cao. Thấy được nỗi cơ cực của bản thân và bà con trong vùng, nhiều đêm ông Dũng mất ngủ chỉ với suy nghĩ: “Làm thế nào chế máy thu hoạch lúa tốn ít công lao động, giảm chi phí, giảm hao hụt lúa?”.

Sau nhiều lần suy nghĩ, ông Dũng bắt đầu tìm mua máy khoan, máy nổ, máy tiện, rồi tự mày mò học cách sử dụng để… chế tạo máy phóng lúa, gặt đập liên hợp. Thấy ông Dũng mua sắt thép, động cơ máy nổ đã qua sử dụng về nhà chế máy, hàng xóm đã không tiếc lời chế nhạo, có người còn nói chế không xong, nhớ bán phế liệu cho họ. Nghe đàm tiếu nhiều, có lúc muốn bỏ cuộc, nhưng nhờ sự động viên của vợ, ông Dũng quyết tâm thực hiện. Có những đêm, ông thức trắng để “ôm” máy, nhằm tìm ra những khiếm khuyết để hoàn thiện.

Tin đồn về người nông dân chưa học hết tiểu học tự thiết kế, lắp ráp, chế máy gặt, đập lúa bằng những thiết bị hư cũ rồi cũng đến tai Hội Nông dân huyện Bến Cầu. Nhớ lại thời điểm đó, ông Phạm Văn Long- Chủ tịch Hội, nói: “Địa phương lúc đó có gần 30.000ha lúa, 10.000ha mía, 20.000ha cao su và khoảng 15.000ha mì. Làm thế nào giải bài toán nhân công vào mùa thu hoạch là cả một vấn đề lớn. Biết ông Dũng đang chế tạo máy, tôi cùng cán bộ hội tới động viên ông, đồng thời hỗ trợ bằng cách viết đề án khoa học cho ông”. Thật may, tại Hội thi sáng tạo KHKT năm 2011 của tỉnh, máy phóng lúa, gặt đập liên hợp của ông Dũng đã đoạt giải Nhì.

Việc đoạt giải Nhì (không có giải Nhất), theo ông Dũng là do ghế ngồi trên máy phóng lúa không có tấm dựa lưng, nên giám khảo trừ điểm với lý do: Lỡ người ngồi điều khiển máy bị đột qụy bất ngờ sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Sau thành công tại hội thi, tiếng lành đồn xa, đã có 2 nông dân ở tỉnh Long An đặt 2 máy với giá 190 triệu đồng/máy.

Những sáng chế... không trùm mền

Lý do người dân tìm đến mua máy phóng lúa của ông Dũng, bởi nó có nhiều ưu điểm vượt trội: Độ bền cao, ít phải sửa chữa, chỉ tốn 15 lít dầu/ha, phóng lúa được 3,5 – 4ha/ngày; hoạt động được trong điều kiện còn sương sớm, lúa ngã hoặc đất sình lầy. Đặc biệt, tỷ lệ hao tốn chỉ khoảng 3 giạ lúa/ha, hạt lúa sạch đẹp hơn và tránh thất thoát trên 700.000 đồng/ha. Một ưu điểm quan trọng nữa là máy của ông Dũng rẻ hơn máy Trung Quốc sản xuất khoảng 40 triệu đồng và rẻ hơn tới 300 triệu đồng so với máy phóng lúa của một số nước.

Ngoài những ưu điểm trên, máy phóng lúa của ông Dũng được thiết kế gồm 3 “sàng gằn” để phân loại lúa và thu lại lúa lửng (loại lúa đạt 30-40%). Việc vừa cắt, vừa phóng lúa đã khắc phục tình trạng thiếu nhân công cắt lúa, thu hoạch nhanh, không phải dùng quạt để rê lại lúa, nhằm loại bỏ hạt lép.

Việc sáng chế của người nông dân lớp 3 chưa dừng lại ở chiếc máy phóng lúa. Khi làm ruộng, ông Dũng thấy nhiều người đeo bình xịt thuốc trừ sâu khiến thuốc bay bám đầy người, thậm chí có thợ xịt phải cấp cứu do ngộ độc thuốc trừ sâu. Thấy vậy, ông Dũng đã nghiên cứu, chế tạo xe phun thuốc để người nông dân không bị ảnh hưởng đến sức khoẻ, đồng thời rút ngắn thời gian xịt, giảm nhân công, tăng năng suất lao động trong ngày. Mất khoảng một tháng chế tạo, cuối cùng xe phun thuốc trong nông nghiệp ra đời. Giữa năm 2013, ông Dũng đưa xe dự hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật và lại giành giải Nhì.

Theo ông Dũng, máy phun thuốc của ông không thông qua một nguyên lý kỹ thuật có sẵn nào. Nguyên phụ kiện chế máy vẫn là sắt thép, phụ tùng xe máy đã qua sử dụng. Khi chuyển động trên đường nhựa, dùng 4 bánh xe máy, lúc lội ruộng phun thuốc, 2 bánh sau thay bằng cặp bánh sắt để chống lầy. Nếu chạy dưới ruộng, xe chở được bình 100 lít thuốc, còn chạy trên đất khô chở được 200 lít. Do được thiết kế cần phun dài 9m với 23 béc phun phía sau xe, nên mỗi giờ máy có thể phun được tới 1ha, thuốc bám đều vào thân lúa hoặc cây mía, tiết kiệm nhiều thuốc. Bà Nguyễn Thúy Đạt - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bến Cầu, nhận xét: “Với diện tích 8ha/8 giờ/ngày, chi phí thuê người xịt thuốc kiểu thủ công là 2 triệu đồng (250.000 đồng/ha, gồm công và thuốc). Còn dùng máy xịt loại 3 béc, chi phí 1,64 triệu đồng, nhưng vẫn chưa hiệu quả, chưa tiết kiệm. Ngược lại, máy phun thuốc của ông Dũng chỉ mất 465.000 đồng, bình quân 58.125 đồng đồng/ha”. Mới đây, nhiều người Campuchia sang đặt ông Dũng làm 20 xe phun thuốc, với giá 25 triệu đồng/xe.

Sau khi chế tạo thành công 2 loại máy trên, hiện ông Dũng đã chế xong máy tuốt đậu phộng và đang nghiên cứu chế máy cuốc lỗ trồng mì để giải bài toán nhân công, giảm chi phí, rút ngắn thời gian thu hoạch cũng như lúc trồng. “Bước đầu máy tuốt đậu chạy thử nghiệm cho kết quả tốt. Để tăng năng suất thu hoạch, thùng tuốt đậu có thể gắn các loại máy: Mô-tơ 2,5 ngựa, máy xăng 4 ngựa, máy dầu D4, D6. “Với máy tuốt đậu này cùng với 3 lao động, mỗi ngày tuốt được 1ha, giảm trên 30 lao động/ha. Tới đây, tôi sẽ đem dự thi và chỉ bán với giá 10 triệu đồng/máy, để ai cũng có cơ hội tiếp cận” - ông Dũng hào hứng nói.

Biết tiếng ông Dũng, mới đây, nhiều người Campuchia sang đặt ông Dũng làm 20 xe phun thuốc, với giá 25 triệu đồng/xe. 

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Vườn dưa lưới sai lúc lỉu, thu hoạch cả tạ dưa mỗi năm của ông bố ở TP.HCM

Từ khi làm vườn sân thượng, anh Tám cũng thử sức chinh phục dưa lưới - giống cây "đỏng đảnh", "khó chiều". Bước sang năm thứ 3, anh về đích thành công 60 gốc, cho thu hoạch khoảng một tạ dưa.

Khi nhân viên chọn sếp

Thông qua các nền tảng việc làm hoặc người quen, người trẻ tìm hiểu về cấp quản lý trước khi ứng tuyển. Họ đặt niềm tin vào vị sếp có hồ sơ đẹp cùng danh tiếng trong lĩnh vực.

Anh cửu vạn trúng độc đắc 42 tờ vé số, xây biệt thự nghìn mét vuông và "nợ như chúa chổm"

Năm 2001, công việc của anh T bắt đầu “xuống dốc không phanh”. Sau đó một năm, công ty phá sản, đổ nợ hơn 17 tỷ đồng. Anh đành phải bán xe cộ, nhà cửa để trả nợ.

Người dân sẽ bỏ lỡ những khoản tiền này nếu rút BHXH 1 lần

Người lao động (NLĐ) nếu đủ điều kiện có thể được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần khi nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu sau khi nghỉ mà rút BHXH 1 lần, NLĐ sẽ có một số thiệt thòi nhất định.

"Thủ phủ khẩu trang" ở Bắc Ninh bây giờ ra sao sau dịch Covid-19?

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, những nhà xưởng sản xuất khẩu trang ở thôn Xuân Lai (huyện Gia Bình, Bắc Ninh) hoạt động hết công suất. Các hộ kinh doanh nhờ vậy cũng "đổi đời" chỉ thời gian ngắn khi số tiền họ kiếm được tới hàng chục tỷ đồng.

10 năm sau cơn biến động, đại gia Đặng Văn Thành bán sạch cổ phiếu Sacombank

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, nhiều lãnh đạo của Sudico, chứng khoán Trí Việt từ chức, ông Đặng Văn Thành hoàn tất bán 10 triệu cổ phiếu SBT, Bầu Đức gặp khó... là tin chú ý tuần qua.

Ô tô trong nước tiếp tục được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Thời gian gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được lùi đến ngày 20/11 năm nay.

Đỗ Anh Dũng nằm trong khám, Tân Hoàng Minh nợ thuế hơn 180 tỷ đồng

Hai công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh ngoài nợ phát hành trái phiếu tới 10.030 tỷ đồng còn phát sinh thêm số nợ thuế khoảng 183 tỷ đồng.

Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

Sau khi bán một cây vàng để bắt đáy tiền ảo Luna, anh Trần Văn Hậu đang lo lắng vì số tiền trong tài khoản ngày càng bốc hơi.

Toàn cầu bất ổn, Việt Nam đối diện nhiều khó khăn

Áp lực lạm phát cao, năng suất lao động giảm và sự lệch pha trong chính sách kích thích kinh tế là những thách thức và quan ngại đối với tăng trưởng GDP Việt Nam 2022.

Giá vàng hôm nay 22/5: Kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tục dài nhất năm

Giá vàng thế giới tăng kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tiếp dài nhất năm. Giá vàng trong nước cũng theo đó giảm sâu.

Chứng khoán Mỹ chao đảo, USD suy yếu, vàng kết thúc 4 tuần giảm sâu

Do biến động của nhiều kênh đầu tư khác cộng thêm chính sách tiền tệ của Fed, dòng tiền nhà đầu tư vào vàng không đủ mạnh, lượng cung cầu trên thị trường vàng trong tuần trở nên bất ổn khiến giá vàng biến động.

Trứng tăng giá cao gần gấp đôi

Trứng gà tại nhiều chợ truyền thống ở TPHCM đã ở mức 35.000 đồng/chục, trứng vịt 38.000 đồng/chục. Giá này đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Hệ lụy từ mập mờ “đất thổ cư”

UBND TP Hà Nội dùng khái niệm “đất thổ cư”, không được quy định trong Luật Đất đai để điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại Sơn Tây.

Sang chấn sau cú sốc LUNA, nhà đầu tư lung lay niềm tin vào tiền số

Sự sụt giảm lớn gần đây về giá trị của một đồng tiền số trong vòng 72 giờ đã làm rung chuyển thế giới tiền điện tử, đồng thời phá hủy hy vọng của nhiều nhà đầu tư ngắn hạn.