Lao vào cơn sốt đất ảo, vợ chồng nuốt nước mắt nhìn tài sản 'đội nón ra đi'

Từng có cuộc sống khá giả trong căn nhà 3 tầng khang trang ở Hà Nội, sau 2 lần đầu tư đất "lướt sóng", đôi vợ chồng trung niên lỗ đậm, ngậm ngùi thanh lý tài sản để trả bớt nợ nần.

Lao vào cơn sốt đất "ảo" vì ham lời

Có hai con trai, lại sinh ra và lớn lên trong gia đình có đông anh chị em nên anh Đ.Q.T. (48 tuổi, ở quận Hà Đông, Hà Nội) luôn tâm niệm phải là chỗ dựa vững chắc cho các con cả về tinh thần lẫn vật chất.

Dù đảm nhiệm vị trí khá cao ở cơ quan với mức thu nhập hàng tháng khoảng 28 triệu đồng nhưng mỗi khi có cơ hội, anh T. lại tìm cách để "tiền đẻ ra tiền", có thêm khoản tiền linh động để tích cóp, tiết kiệm cho tương lai của hai con.

Vợ anh làm kế toán, lương 13 triệu đồng/tháng. Sau 15 năm kết hôn, hai vợ chồng tiết kiệm được 3,5 tỷ đồng.

Nếu gửi ngân hàng, anh chị cũng có được khoản lãi lớn, đủ để trả chi phí sinh hoạt của cả gia đình và tiền học hành của hai con. Nhưng anh T. dự định sẽ cho các con đi du học. Hai con đều có năng lực, lại giỏi ngoại ngữ nên anh chị cố gắng đầu tư để các con có tương lai tươi sáng hơn. Bởi vậy khoản tiền tiết kiệm tuy lớn nhưng nếu để chi trả việc ăn học ở nước ngoài cho các con thì chẳng mấy mà hết.

Năm 2014, sau khi biết ở Đông Anh có nhiều dự án sắp triển khai, lại được "cò" đất tiếp cận "rót mật vào tai", anh T. chắc mẩm đầu tư bất động sản ở đây sẽ "kiếm đậm". Chưa kể thấy một vài người bạn cũng "phất lên" nhờ đất "lướt sóng" nên anh càng ham dù bản thân chỉ là "tân binh" trong lĩnh vực tay ngang.

Anh dành một ngày cuối tuần cùng môi giới về huyện Đông Anh, Hà Nội để xem tận mắt lô đất rộng 120m2 đang được rao bán với giá 28 triệu đồng/m2.

{keywords}
Anh T. đầu tư đất ven đô với hy vọng "thắng đậm".

Mảnh đất nằm trong ngõ nhưng đủ để hai ô tô đi ngược chiều, dân cư đông đúc nhưng cảnh quan vẫn thoáng đãng, không quá ồn ào.

Theo lời của môi giới, khi các dự án ở Đông Anh được triển khai thì giá đất ở đây sẽ tăng nhanh, nhiều nhà đầu tư ngoại tỉnh cũng đổ về "săn" đất. Tin vào lời môi giới của cò đất, anh T. bàn với vợ "xuống tiền" để mua luôn. Hoàn tất các thủ tục mua bán xong, cặp vợ chồng chính thức sở hữu mảnh đất ven đô với giá hơn 3,3 tỷ đồng.

Chỉ đến cuối năm 2014, giá đất tại Đông Anh "sốt" mạnh, có nơi đạt ngưỡng 40-50 triệu đồng/m2. Anh T. thấy tình hình khả quan nên quyết định rao bán đất. Có khách sau khi xem hiện trạng lô đất, trả giá 4 tỷ đồng nhưng anh không bán vì tin giá sẽ còn tăng cao.

Dù thị trường đất khi đó tại Đông Anh rất sôi động nhưng thực tế, đó chỉ là cơn sốt đất "ảo", không mấy nhà đầu tư "tậu" đất với giá trên 32 triệu đồng/m2. Giai đoạn đất "sốt" trên cũng "sớm nở chóng tàn", sau vài tháng lại giảm.

Tiếc đứt ruột vì không bán ngay từ đầu, anh T. chờ đợi cơ hội gỡ gạc. Đến đầu năm 2015, giá đất không "nhích" là bao. Thấy tình hình không có dấu hiệu chuyển biến tích cực, anh lại đăng tin rao bán mảnh đất.

Nhiều khách gọi điện hỏi thăm nhưng nghe giá 30 triệu đồng/m2, họ "lặn mất hút". Cực chẳng đã, hai vợ chồng anh bàn kế hoạch bán cắt lỗ, thu hồi vốn để về gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Tận cuối năm, anh chị mới bán được lô đất, chấp nhận lỗ gần nửa tỷ đồng.

Ngậm ngùi nhìn tài sản "đội nón ra đi"

Tưởng như thất bại lần đầu khiến anh T. nhụt chí nhưng cuối năm 2018, nghe thông tin hàng loạt dự án cả nghìn tỷ USD tiếp tục được đầu tư vào huyện Đông Anh, anh lại "ôm mộng" đầu tư "đón sóng".

Dù cẩn trọng hơn, chọn mua mảnh đất nhỏ 70m2 nhưng do vẫn thiếu nhận định và kinh nghiệm nên anh rót tiền khi thị trường gần đạt đỉnh với giá 32 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, chỉ tháng sau, thị trường quay đầu, đất giảm giá xuống chỉ còn 25-26 triệu/m2.

Không từ bỏ, anh T. quyết định "ôm đất". Khi hay tin về đề án đưa huyện Đông Anh lên quận, người đàn ông trung niên này càng hy vọng về một thị trường bất động sản khởi sắc hơn. Nhưng trong suốt năm 2019, các dự án ở Đông Anh có tiến độ triển khai rất chậm trễ. Cả huyện chỉ có một dự án bất động sản quy mô diện tích khiêm tốn 7ha với 346 lô liền kề đã triển khai xong hạ tầng.

Giá đất cũng "giậm chân tại chỗ" dù khu vực có nhiều tiềm năng. Suốt 1 năm chờ đợi, anh T. "ngắc ngoải" vì cú đầu tư thất bại thảm hại của mình. Cứ mỗi lần thấy cuộc gọi đến, nghe đầu dây bên kia giới thiệu là người muốn mua đất, trong lòng anh lại nhóm lên tia sáng hy vọng. Nhưng 10 lần thì cả 10 khách đều "hủy kèo" vì cho rằng anh ảo tưởng về giá.

"Tôi cũng từng là nhà đầu tư, bây giờ đứng ở vị trí người bán. Có khách gọi hỏi, nghe tôi ra giá bằng thời điểm tôi mua nhưng tất cả đều lắc đầu từ chối. Có người thiện chí còn góp ý cẩn thận, chia sẻ kinh nghiệm đầu tư với tôi. Trước "máu" là thế mà giờ muốn bán lấy đủ gốc, thậm chí cắt lỗ mà cũng khó tìm được khách mua", anh T. ngậm ngùi.

Đầu năm 2020, sau thời gian dài "ôm" đất không hy vọng, vợ chồng anh bàn bạc rao bán cắt lỗ sâu. Anh chị chia nhau đăng bài khắp các hội nhóm, nhờ cả môi giới hỗ trợ để bán "sớm ngày nào đỡ mệt đầu ngày đó". Hơn 1 tháng, cuối cùng cũng có người cần mua mảnh đất đó để xây nhà. Anh chị chấp nhận lỗ 600 triệu đồng, thu về 1,6 tỷ.

Số tiền 3,5 tỷ đồng tiết kiệm được ban đầu của anh chị đến giờ bị hao hụt đáng kể, chỉ giữ lại được hơn 2 tỷ đồng. Không những không tăng mà còn lỗ nặng, anh T. ám ảnh đến già vì công cuộc đầu tư thất bại tới 2 lần.

Cuối năm nay, con trai đầu sẽ đi du học Úc, số tiền tiết kiệm hiện có trong nhà chỉ vừa đủ đóng phí nuôi con ăn học trong 1 năm. Anh vừa bán chiếc xe ô tô của gia đình, nhận lại 1 tỷ đồng để "phòng thân".

"Tôi đã phải trả giá đắt vì sự vội vàng, tham lam của bản thân nên giờ chỉ mong có thể đầu tư trọn vẹn cho tương lai của các con mà thôi. Có thế mới không áy náy với vợ, với các con vì đã đầu tư thua lỗ như vậy", anh nói.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Giải cơn khát vốn, cứu doanh nghiệp trước nguy cơ phá sản

Hầu hết các DN đang đứng trước khó khăn lớn về tài chính. Nếu không giải quyết được, DN sẽ không có tiền trả lương cho người lao động, không có vốn để kinh doanh và đầu tư mới, nguy cơ phá sản rất cao.

Khách hàng dễ sập bẫy 'bán cắt lỗ' giăng khắp nơi hậu sốt đất

Thị trường bất động sản chững lại khiến nhiều người đang “ôm bom” phải tìm cách để thoát hàng sớm, tuy vậy chiêu "bán cắt lỗ" liệu có thực sự đáng tin?

Điều thần kỳ để Việt Nam đuổi kịp Thái Lan, Malaysia

Năm 2030, thu nhập một người Việt Nam mới bằng Malaysia năm 2007 là thông tin nói lên nhiều điều. Các chuyên gia tính toán, nếu nỗ lực Việt Nam có thể đuổi kịp Thái Lan, Malaysia nhưng vẫn còn thua xa Trung Quốc, Hàn Quốc.

Đồng Nai 'lên đời’ khu công nghiệp tồn tại gần 60 năm

Khu công nghiệp lâu đời nhất nước ở Đồng Nai, với diện tích hơn 300ha, sẽ được chuyển đổi công năng với kinh phí khoảng 800.000 tỷ đồng.

Lên đời tạp hoá, cuộc đua khốc liệt giành khách chung cư

Hàng loạt cửa hàng tạp hoá mô hình mới mở ra tại các chung cư trong cuộc đua chiếm lĩnh thị phần bán lẻ. Cuộc tranh quyết liệt hơn khi các đại gia ngoại cũng đầy tham vọng khi đầu tư vào lĩnh vực này.

Lần đầu lộ diện thông tin phi cơ hãng bay của 'vua hàng hiệu'

Trong tháng 8, một chiếc máy bay của IPP Air Cargo đã được xuất xưởng và đang chờ AOC (chứng chỉ khai thác máy bay) từ Cục Hàng không để được vận chuyển về Việt Nam.

Cạn tiền, giám đốc bán miếng đất 5 tỷ để nuôi doanh nghiệp

Nhiều công ty vận tải đã phải bán xe khi đối mặt với dịch bệnh và giá xăng dầu tăng cao liên tiếp. Đơn vị nào trụ được thì bán đất tiền tỷ duy trì hoạt động, trả lương nhân viên.

Lý do nhiều nơi ở Thanh Hóa bị Hàn Quốc dừng nhận lao động

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 2 địa phương bị tạm dừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. 4 huyện khác cũng từng bị liệt vào danh sách này.

Bộ Tài chính bất ngờ 'tuýt còi' quỹ phát triển đất: Doanh nghiệp khóc ròng

Sau một thời gian dài để các địa phương “tự tung, tự tác” với lượng tiền rất lớn ở Quỹ phát triển đất (QPTĐ), Bộ Tài chính ra thông báo “xiết” vào khuôn khổ, khiến nhiều công trường ngưng trệ, nhà thầu xây dựng khóc ròng vì QPTĐ bị “đóng băng”.

Bắc Kinh ngược dòng thế giới, phát đi tín hiệu lo ngại

Chính quyền Trung Quốc vừa có hành động ngược dòng thế giới khiến các thị trường phản ứng mạnh. Lo ngại về sự bất ổn nhanh chóng lên cao.

'Nóng rực' điện gió: Lo mất phần, 'đại bàng Mỹ' xung đột nhà đầu tư khác

Lạng Sơn đang là điểm đến của rất nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước về điện gió. Dù mới nằm ở dạng thăm dò khảo sát, nhưng 'cuộc chiến' giữa các đại gia đã nóng rực.

50 triệu căn hộ bỏ hoang, thảm họa trên khắp Trung Quốc

Căn hộ bỏ không trên khắp đất nước Trung Quốc đang báo động về thị trường bất động sản nước này.

'Thương vụ' nực cười nhất thời sốt đất: Bãi cỏ sâu trong ngõ cũng có giá 2,5 tỷ

Nghe tin khách chốt mua bãi cỏ với giá 2,5 tỷ đồng, "cò" Trung ngỡ ngàng, cho rằng đây là thương vụ nực cười nhất thời sốt đất.

Tụt hậu 23 năm so với Malaysia, hụt hơi chưa theo kịp Hàn Quốc

Đến năm 2030, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam sẽ tăng lên 7.500 USD, nhưng cũng chỉ bằng Malaysia vào năm 2007. Nếu không cải cách mạnh mẽ, nguy cơ Việt Nam sẽ vào “bẫy thu nhập trung bình”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói về các 'kho báu' của Việt Nam

“Hơn 120 km từ Hà Nội đến Vườn Quốc gia Cúc Phương, không khí ngay tức khắc trở nên dễ chịu, tươi mát. Tôi cảm nhận được điều đó trên gương mặt tươi tắn của từng đại biểu đang hiện diện tại 'kho báu' của mẹ thiên nhiên ban tặng”.