Lật tẩy ‘ma trận’ bỏ trốn của quan tham TQ

Để trốn lệnh bắt giữ của cơ quan chức năng, Vương Bảo An đã bày ma trận với nhiều tình tiết lắt léo, nhưng cuối cùng vẫn không thoát.

Hôm 11/5, Tòa án Trương Gia Khẩu đã xử vụ án Vương Bảo An, nguyên Cục trưởng Thống kê quốc gia Trung Quốc nhận hối lộ.

Theo Nhân dân Nhật báo, trong thời gian từ 1994 đến 2016, Vương Bảo An đã lợi dụng các chức vụ như Thư ký Văn phòng Tổng cục Thuế quốc gia, Chánh văn phòng Bộ Tài chính, Cục trưởng Thống kê quốc gia... để giúp người khác mưu lợi rồi trực tiếp hoặc gián tiếp nhận hối lộ 154,28 triệu NDT (gần 510 tỷ VND).

Vương Bảo An đáng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ. Sau phần tranh biện giữa luật sư của bị cáo và công tố viên, trong phát biểu cuối cùng, Vương Bảo An đã nhận tội và bày tỏ hối tội. Phiên tòa đã kết thúc nhưng mức án sẽ được công bố vào dịp khác.

{keywords}
Vương Bảo An khi còn đương chức

An sinh năm 1963, là Tiến sĩ Kinh tế. An đã kinh qua nhiều chức vụ, trước khi đảm nhận chức Bí thư đảng ủy, Cục trưởng Thống kê quốc gia vào tháng 4/2015. Từ tháng 6/2015, An được giao kiêm thêm chức Ủy viên Ủy ban chính sách tiền tệ. Tối 26/1/2016, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương (UBKTKLTW) bất ngờ thông báo An bị điều tra tội tham nhũng.

Vụ bắt giữ Vương Bảo An theo báo chí Trung Quốc hiện giữ kỷ lục về “tốc độ”, đã diễn ra như trong phim phản gián.

Tân Kinh Báo cho biết, chiều 26/1, ông ta vẫn chủ trì cuộc họp báo với tư cách Bí thư, Cục trưởng Thống kê quốc gia. Sau khi kết thúc cuộc họp, UBKTKLTW liền tuyên bố ông ta bị điều tra. Việc bắt giữ Vương Bảo An hiện đang là kỷ lục về thời gian ngắn nhất tính từ khi còn xuất hiện trước công chúng tới lúc bị bắt.

Tạp chí Tranh Minh số tháng 3/2016 cho biết, nguyên nhân chủ yếu của việc An bị bắt ngay sau cuộc họp là bởi ông ta biết trước UBKTKLTW sắp ra tay nên đã bí mật vạch ra kế hoạch nghi binh để chạy trốn ra nước ngoài, nhưng kế hoạch này đã bị phát giác và cơ quan chức năng kịp thời ta tay ngăn chặn.

Tin cho biết, ngay từ tháng 11/2015, UBKTKLTW đã phát hiện manh mối phạm tội của An. Đầu tháng 1/2016, một Phó Bí thư UBKTKLTW gặp gỡ An, hỏi về những vi phạm trong thời gian trước đây khi An còn công tác ở Bộ Tài chính.

Khi đó, An đã khóc lóc, bày tỏ “rất trân trọng cơ hội” mà UBKTKLTW dành cho mình, nhưng thực tế An bí mật sắp đặt kế hoạch chạy trốn cùng người tình. Lấy lý do truyền đạt phát biểu của lãnh đạo Quốc vụ viện, An yêu cầu bố trí một hội nghị công tác của cơ quan cục vào lúc 17h30’ chiều 26/1.

Mặt khác, An bảo lái xe riêng đưa mình ra sân bay để tiễn một đồng sự cũ sang châu Âu khảo sát, vì là việc riêng nên không cần người thư ký đi cùng. Thực ra, ông ta đã sắp xếp cho người tình ra sân bay trước để cùng chạy trốn ra nước ngoài.

Do biết trước kế hoạch chạy trốn của An nên, sau khi ông ta kết thúc cuộc họp báo quay về phòng nghỉ để lấy áo khoác và chiếc cặp bảo mật, một vị Phó Bí thư UBKTKLTW cùng hai cảnh sát đặc nhiệm đã đợi sẵn với lệnh cách ly điều tra.

Khám cặp của An thấy có 2 cuốn hộ chiếu công vụ mang tên Hoàng Quốc An và Đinh Nghị, cùng hai cặp vé hạng vip từ Bắc Kinh tới Paris lúc 19h và từ Bắc Kinh đi Franfurt lúc 21h. Sau khi An bị bắt, người tình của ông ta cũng bị nhân viên điều tra đưa ra khỏi phòng chờ vip ở sân bay.

Tháng 8/2016, Vương Bảo An bị khai trừ đảng và cách chức. Theo UBKTKLTW, An đã vi phạm pháp luật, kỷ luật nghiêm trọng, phát biểu trái với tinh thần của trung ương, chống lại sự thẩm tra của tổ chức, vi phạm 8 điều trung ương quy định, đạo đức suy đồi, có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ...

Sau khi Vương Bảo An ngã ngựa, 2 em trai ông ta là Vương Hồng Cảnh, Ủy viên thường vụ thị ủy, Phó thị trưởng thành phố Tiêu Tác, Hà Nam và Vương Hồng Hy, Bí thư quận ủy Trạm Hà, thành phố Bình Đỉnh Sơn cũng bị bắt để điều tra.

Ngô Tuyết

Quan tham lộ mặt vì bồ lên mạng 'khoe' chuyện giường chiếu

Quan tham lộ mặt vì bồ lên mạng 'khoe' chuyện giường chiếu

Cục trưởng Biên dịch quốc gia Y Tuấn Khanh bị bãi chức vì người tình Thường Diễm lên mạng khoe chuyện ngoại tình với Khanh.

Bi hài bồ quan tham quyết không giao nhà tang vật

Bi hài bồ quan tham quyết không giao nhà tang vật

La Phi, người tình của quan tham Trương Thử Quang, kiên quyết không chịu giao nộp căn nhà mà người tình mua cho bằng tiền nhận hối lộ.

Quan tham vung vàng thoi, rượu quý chạy chức

Quan tham vung vàng thoi, rượu quý chạy chức

Trong chiến dịch chống tham nhũng, nhà chức trách Trung Quốc đã phát hiện nhiều vụ việc mua chức tước chốn quan trường.

Lộ mặt cặp chị em khiến quan tham trăm tỷ 'chết đứng'

Lộ mặt cặp chị em khiến quan tham trăm tỷ 'chết đứng'

Kim Đạo Minh không chỉ nhận hối lộ hàng trăm tỷ đồng, mà còn gian dâm với nhiều người tình, trong đó có một cặp chị em.

Quan tham dâm loạn, người sau gớm hơn kẻ trước

Quan tham dâm loạn, người sau gớm hơn kẻ trước

Theo Tân Kinh báo, chuyện quan chức tham nhũng ở Trung Quốc hoang dâm đã không còn xa lạ. Thậm chí, người sau còn ghê gớm hơn người trước.

Quan tham lộ mặt côn đồ, giết người tình đẹp như mộng

Quan tham lộ mặt côn đồ, giết người tình đẹp như mộng

Không ít quan tham Trung Quốc giết hại người tình một cách tàn nhẫn, hòng xóa dấu tích phạm tội.

tin nổi bật

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.