Lê Hoàng: "Bao giờ có phịt xã giao, tôi sẽ nói..."

Đạo diễn Lê Hoàng đã nói một cách hóm hỉnh như thế về hiện tượng này của giới trẻ trong cuộc trò chuyện đầu năm.

Đạo diễn Lê Hoàng đã nói một cách hóm hỉnh như thế về hiện tượng này của giới trẻ trong cuộc trò chuyện đầu năm.

Trong câu chuyện đầu năm với vị đạo diễn nổi tiếng sâu sắc của làng giải trí, người mà chỉ nhắc tới tên, ai cũng ấn tượng - đạo diễn Lê Hoàng, chúng tôi dành sự quan tâm đặc biệt xung quanh chương trình Táo quân vừa qua.

{keywords}

đạo diễn Lê Hoàng

 

Tết vừa rồi, anh có xem chương trình Táo quân không?

Táo quân là một tiết mục mà những người thực hiện nó quá biết phải dung hòa sự mong muốn của những đối tượng cực kỳ khác nhau.

Nếu như điện ảnh có phim nghệ thuật và phim nhảm được phân chia rõ ràng thì Táo quân không hề như thế. Vào đêm Giao thừa, tôi biết chắc rằng rất nhiều người lao động nhìn vào màn hình và rất nhiều bộ trưởng nhìn vào màn hình.

Tất nhiên là tâm trạng của họ rất chênh lệch. Và để dung hòa những tâm trạng này là điều những người làm Táo quân thấy khó khăn nhất, tôi đoán vậy.

Tôi biết rằng đa số người dân muốn được nghe những tiếng nói mạnh mẽ. Đa số nhà quản lý thì muốn Táo quân có những tiếng nói chính xác, công bằng.

Nhưng đây không phải là một báo cáo khoa học. Đây là một vở kịch đã thế lại là kịch hài.

Hài mà không dùng thủ pháp cường điệu, không dùng thủ pháp ẩn dụ và khoa trương thì làm sao hài được? Để kết hợp những mâu thuẫn này là việc hết sức đau đầu.

Vậy ưu điểm của Táo quân 2016 là gì, thưa anh?

Rõ ràng dư luận khi xem Táo quân không còn quá quan tâm đến diễn xuất của các diễn viên vì họ đã quá hiểu Công Lý, Xuân Bắc, Chí Trung… Cái họ quan tâm là các diễn viên ấy nói gì và có nói mạnh mẽ, nói thẳng và nói thâm thúy hay không.

Đó là điều Táo năm nay đã làm được và làm được vượt hơn hẳn nhiều năm trước đây. Đó là công của người biên kịch, công của đạo diễn và công của người… duyệt chương trình.

Tuy vậy, tôi nghĩ là tính ngẫu hứng của các diễn viên ở đây rất cao nên cũng phải dành lời khen cho trí tuệ của họ.

Việc Bắc Đẩu được công nhận chuyển đổi giới tính, anh có nhìn ra một viễn cảnh nào hài hước không?

Tôi nghĩ rằng đáng ra đây phải là một lớp kịch nên đào sâu hơn nữa. Bao nhiêu năm nay cô Đẩu vẫn nửa nam nữa nữ mà không hề giải thích. Và bao nhiêu năm nay những người đấu tranh cho việc chuyển giới đã thao thức với mong mỏi của mình.

Đây là một vấn đề nhạy cảm của xã hội, không đề cập đến thì thôi chứ nếu đã đưa ra, có lẽ cần phải làm cho đến nơi đến chốn, làm cho rốt ráo hơn và có tâm trạng hơn thì sẽ trở thành một lớp kịch có khả năng vừa khóc vừa cười.

Điều không hề dễ kiếm trên sân khấu mà anh Công Lý thì lại có tài, dư sức làm được nếu được cho thêm thời gian. Tuy nhiên lớp kịch này trôi qua nhanh quá, tiếc vô cùng.

 

{keywords}

Cảnh Bắc Đẩu bung lụa khi được thừa nhận giới tính.

Có lẽ những người thực hiện Táo quân đã tập trung quá nhiều vào các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, giao thông… nên đã không khai thác kỹ một vấn đề nhạy cảm nhưng xét ra thì rất nhân đạo.

Trong Táo quân 2016 có nói tới chuyện... bình phịt xã giao. Cá nhân anh suy nghĩ thế nào về hiện tượng này?

Tôi không dám bàn luận về vấn đề này. Bao giờ có “phịt xã giao”... của giới già, tôi hứa sẽ nói!

“Táo vua” luôn luôn chiến thắng “Táo làng”

Mỗi năm, các Táo báo cáo ngoại trừ nội dung là xoáy sâu và phản biện các góc nhìn xã hội thì cách thể hiện theo anh, trên vai trò người đạo diễn, là có đạt không?

Rõ ràng báo cáo của các Táo xét trên vai trò tính sân khấu thì không đạt lắm bởi vì có tình trạng xếp hàng lần lượt nói và gần như nói với khán giả chứ không nói với nhau.

Và đặc biệt thiếu sự phản biện, sự chất vấn của Ngọc hoàng. Các diễn viên thỉnh thoảng còn giao lưu với khán giả truyền hình trong khi về nguyên tắc kịch nói thì họ đáng lẽ chỉ được biết đến hoàn cảnh và nhân vật của mình mà thôi.

Nếu xét về tính kịch thì các diễn viên không thể chỉ nói mồm, họ phải được đặt vào các sự kiện rồi qua đó bộc lộ tính cách và cảm nghĩ.

Vì Ngọc hoàng không phải báo cáo với ai cho nên sự mạnh mẽ của ngài không được bộc lộ, đấy là điều đáng tiếc của kịch bản.

Phần người ta khen ngợi nhất năm nay chính là vòng quay tham nhũng. Thật ra đấy là phần có kịch tính cao nhất.

Kịch tính đó đã được đẩy lên một cách khéo léo và hợp lý cho tới tận lúc Ngọc hoàng muốn quay. Nhưng lý giải việc ngài không quay nữa thì hơi đơn giản. Tiếc thật!

Tuy nhiên các bạn hãy nhớ rằng có rất nhiều các đài truyền hình địa phương trong đêm giao thừa phát chương trình táo quân của rất nhiều tỉnh, thành phố. Nhưng gần như dân chúng chỉ quan tâm và nói về Táo của VTV.

Tại sao thế? Tại vì không thể chối cãi rằng, đấy là một chương trình dám nói nhất, dám đề cập nhất và làm thỏa mãn người xem nhất về các vấn đề xã hội.

 Dân gian có câu, “phép vua thua lệ làng” nhưng ở đây rõ ràng là “Táo vua” luôn luôn chiến thắng “Táo làng”.

Tại sao chỉ có các nhà báo hoặc các nhà phê bình quan tâm trăn trở và suy nghĩ về chương trình Táo quân trên VTV mà các nhà Táo khác ở địa phương không làm như vậy?

Tại sao có rất nhiều vấn đề ở địa phương đáng ra cần đưa lên mổ xẻ trong đêm Giao thừa thì được nói rất nhẹ, nói chung chung, thậm chí chả nói tí nào. Đó là điều nên lý giải.

Ngoài chuyện diễn xuất, theo anh, nên bổ sung những sự kiện xã hội nổi bật nào nữa vào Táo quân 2016?

Trời ơi, mới có bấy nhiêu và mới chưa đi đến tận cùng mà đã 2 tiếng rưỡi rồi! Chả lẽ chương trình Táo quân nói hết đêm sao?

Mỗi người chúng ta có sự quan tâm của mình và có cách chọn lựa của mình về những vấn đề nóng bỏng, nhưng những người làm Táo quân có cách quan tâm và lựa chọn của họ. Phải tôn trọng nó. Vậy thôi.

Tuy nhiên, nếu tôi có tiếc thì lại ở khía cạnh khác. Đó là không thấy mặt các danh hài phía Nam đang nổi tiếng ở trong chương trình này.

Tôi không hiểu lý do vì sao, cả khách quan lẫn chủ quan nhưng tôi tin, giá như có họ thì chương trình sẽ sống động hơn và thu hút người xem hơn.

Trấn Thành, Hoài Linh, Việt Hương, Trường Giang… có ở khắp nơi nhưng trên Táo quân thì họ đâu rồi.

Còn vấn đề về bản quyền với những bài hát chế trong chương trình Táo quân thì sao, anh có cao kiến gì không?

Đặt cũng được mà không đặt cũng được vì khi một chương trình có tính đại chúng và được quan tâm đến như vậy thì tất cả những ai được tham gia vào đó đều thường được thấy vinh dự. Lúc ấy, tiền không quan trọng nữa.

Nếu Lê Hoàng là đạo diễn của Táo quân 2016 thì công chúng sẽ được xem những gì, thấy những gì, cười những gì?

Cuộc sống của chúng ta đã có quá nhiều chữ “nếu” và chữ “nhưng”, Lê Hoàng không nên thêm vào nữa!

Cám ơn anh về cuộc trò chuyện!

Theo Trí Thức Trẻ

tin nổi bật

Diễn viên 5 tuổi tham gia nhiều phim hot giờ vàng gây chú ý

An Nhiên, bé gái 5 tuổi vào vai Happi trong phim 'Đừng làm mẹ cáu' trước đó đã tham gia nhiều dự án phim lớn.

Mai Diệu Ly khóc tiết lộ lý do từng bị nhạc sĩ Phú Quang giận

Trong buổi ra mắt album nhạc Phú Quang, ca sĩ Mai Diệu Ly kể lại những kỷ niệm chưa từng tiết lộ của mình với cố nhạc sĩ.

Dàn sao Việt hội tụ trong đám cưới hoành tráng nhất miền Tây

Cuối tuần qua tại TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, đám cưới ái nữ của tập đoàn lớn gây chú ý bởi sự xuất hiện của dàn sao nổi tiếng.

Robert Pattinson lần đầu công khai xuất hiện cùng bạn gái người mẫu

Yêu nhau từ năm 2018 nhưng đây là lần đầu tiên Robert Pattinson và Suki Waterhouse xuất hiện công khai tại một sự kiện.

'Hành trình công lý' tập 25: Hoàng tìm cách lấy lại niềm tin của con trai

Hoàng nỗ lực để hàn gắn tình cảm với con trai và dùng cách ‘mưa dầm thấm lâu’ với hy vọng có ngày Khang sẽ hiểu mình.

Liz Kim Cương và Trần Ngọc Vàng đẹp đôi trong khung cảnh yêu đương

Trong MV "Càng biết càng đau" vừa phát hành, Liz Kim Cương và diễn viên Trần Ngọc Vàng đẹp đôi trong các khung cảnh yêu đương.

NSND Thanh Hoa: Những người sang chảnh đa số độc thân!

''Ca sĩ có ai sang chảnh mà không độc thân đâu. Tất cả những người sang chảnh đa số là độc thân, đó là sự thật'' - NSND Thanh Hoa nói.

'Mẹ rơm' tập 20: Khoản đuổi đòi giết Mô, trượt chân ngã xuống núi

Trong 'Mẹ rơm' tập 20, trong lúc tức giận đuổi đánh Mô, Khoản không may ngã xuống núi.

Cao Thái Hà tâm trạng, Hồ Ngọc Hà khoe dáng 'mẹ 3 con'

Cao Thái Hà suy tư về hạnh phúc, Hồ Ngọc Hà ngày càng quyến rũ khi trở lại hoạt động âm nhạc.

Hoài Linh từng từ chối cát-sê quảng cáo rất cao

Từng được hai đơn mời quảng cáo với cát-sê rất cao nhưng nghệ sĩ Hoài Linh từ chối.

12 nữ sinh đẹp, giỏi ngoại ngữ của Hoa hậu Việt Nam 2022

Nguyễn Ngọc Mai, Nguyễn Phương Anh, Nguyễn Ngọc Anh Thư, Vũ Phương Thảo, Đặng Thị Mỹ Hạnh,... là những thí sinh có kỹ năng giao tiếp thành thạo ngoại ngữ.

Hoa hậu Bolivia bị tước vương miện vì miệt thị thí sinh Miss Universe 2022

Hoa hậu Hoàn Vũ Bolivia - Fernanda Pavisic bị tước vương miện vì đăng tải đoạn clip chế giễu ảnh đại diện hoa hậu Argentina và miệt thị hoa hậu Brazil, Paraguay.

Diễn viên phim 'Pinocchio' đột ngột qua đời tuổi 55

Theo tờ Yonhap News, diễn viên Yeom Dong Heon nổi tiếng với toàn vai phụ đã qua đời.

MC Misoa Kim Anh lên tiếng thông tin bị bạn trai bạo hành, mặt biến dạng

MC Misoa Kim Anh chính thức lên tiếng thông tin sự việc bị bạn trai bạo hành đến mức khuôn mặt biến dạng đang xôn xao.

'Nhặt sạn' phim Hoa ngữ: Hồ ly chỉ có 8 đuôi, dép bong cả đế

Dù là những tác phẩm được đầu tư và chú trọng nhưng một số bộ phim Hoa ngữ này vẫn không thể tránh khỏi những “hạt sạn”.