Lệ phí trước bạ ô tô giảm 50%, đón thời điểm mua xe tốt nhất

Giai đoạn 6 tháng tới sẽ là thời điểm tốt để mua xe với số tiền bỏ ra thấp nhất, dù là mua xe nhập khẩu hay xe sản xuất lắp ráp trong nước. Đó là nhờ quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ mang lại.

Kích cầu ô tô

Số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, doanh số bán hàng của toàn thị trường tháng 10/2021 đạt 29.797 xe, tăng 120% so với tháng 9/2021. Trong đó, doanh số của xe lắp ráp trong nước đạt 15.344 xe, tăng 110% so với tháng trước. Với các DN ngoài VAMA thì TC Motor có doanh số bán đạt 8.855 xe, tăng mạnh so với 4.079 xe của tháng 9/2021.

Doanh số bán ô tô sản xuất lắp ráp trong nước đang trên đà phục hồi sau thời gian thực hiện giãn cách để phòng chống dịch Covid-19. Theo các dự báo, ô tô sản xuất lắp ráp trong nước sẽ tiếp tục hồi phục mạnh mẽ hơn nữa khi quyết định giảm lệ phí trước bạ được Chính phủ ban hành trong những ngày tới.

{keywords}
Doanh số bán ô tô sản xuất lắp ráp trong nước đang trên đà phục hồi.

Năm 2020, trước khó khăn của ngành ô tô do đại dịch Covid gây ra, Chính phủ đã ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất lắp ráp trong nước từ 28/6 đến hết 31/12/2020. Ngay sau khi được giảm, doanh số bán ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước lập tức tăng mạnh, tháng sau tăng cao hơn tháng trước. Nhất là những tháng cuối năm, tháng 11/2020 tăng 14,7% so với tháng trước và tháng 12/2020 tăng 25% so với tháng trước.

Các hãng xe được hưởng lợi nhiều nhất từ quyết định giảm lệ phí trước bạ của Chính phủ nửa cuối năm 2020 là Hyundai, Toyota, Kia, Mazda, Honda, Ford và VinFast. Theo số liệu của VAMA, doanh số bán ô tô sản xuất lắp ráp của các DN thành viên 6 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 67.516 xe, trong khi doanh số từ tháng 7 đến hết tháng 12/2020 đạt 120.957 xe, tăng gần gấp đôi so với nửa đầu năm.

Tương tự như vậy là TC Motor (DN ngoài VAMA), 6 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt doanh số bán 28.014 xe thì 6 tháng cuối năm đạt 53.354 xe, tăng gần gấp đôi so với nửa đầu năm.

VAMA cũng cho biết, các DN đang rất mong chờ quyết định giảm lệ phí trước bạ lần này của Chính phủ kéo dài tới giữa năm 2022. Đây là cơ hội để ô tô sản xuất lắp ráp trong nước bứt phá và thị trường ô tô bước vào giai đoạn sôi động mới.

Hiện ô tô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống chịu hai mức thu lệ phí trước bạ (tùy từng địa phương) là 10% và 12% trên giá bán xe. Nếu được giảm 50% thì số tiền khách hàng nộp lệ phí trước bạ sẽ được giảm một khoản lớn.

Theo tính toán, khi mua những mẫu xe bình dân sản xuất lắp ráp trong nước, khách hàng sẽ tiết kiệm được từ 15-90 triệu đồng. Chẳng hạn, chiếc Toyota Fortuner Legender 2.8 AT 4x4 sản xuất lắp ráp trong nước, có giá bán 1,42 tỷ đồng, bình thường khách hàng mua xe sẽ phải nộp từ 142-170,4 triệu đồng lệ phí trước bạ. Khi lệ phí trước bạ giảm 50%, khách hàng sẽ giảm được khoảng 71-85,2 triệu đồng.

Xe sang sản xuất lắp ráp trong nước được hưởng lợi nhiều nhất. Trong các thương hiệu xe sang, chỉ có Mercedes Benz Việt Nam sản xuất lắp ráp trong nước. Giá bán xe thấp nhất là 1,39 tỷ đồng và cao lên tới 4,97 tỷ đồng. Nếu mua những mẫu xe này, khi giảm 50% lệ phí trước bạ, khách hàng sẽ tiết kiệm được từ 70-298 triệu đồng tùy từng xe.

Chẳng hạn, chiếc Mercedes S450 L Luxury lắp ráp trong nước có giá bán 4,97 tỷ đồng, lệ phí trước bạ bình thường phải nộp từ 497-596 triệu đồng, nếu giảm một nửa sẽ còn 248,5-298 triệu đồng.

{keywords}
Thị trường ô tô bắt đầu sôi động.

Thị trường sôi động

Lệ phí trước bạ giảm đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được coi là “đòn bẩy” kích cầu cho thị trường ô tô Việt Nam. Giảm 50% lệ phí trước bạ không ảnh hưởng đến giá bán xe của các DN ô tô trong nước do đây là khoản thu sau khi khách hàng đã mua xe. Tuy nhiên, việc giảm 50% lệ phí trước bạ sẽ tạo ra lợi thế của xe nội với xe nhập khẩu nguyên chiếc. Đứng trước sức ép này, xe nhập khẩu sẽ tiếp tục giảm giá để cạnh tranh.

Thực tế cho thấy nửa cuối năm 2020, để cạnh tranh với xe sản xuất lắp ráp trong nước, xe nhập khẩu đã tăng các chương trình khuyến mãi, ưu đãi, hỗ trợ khách hàng, nhiều mẫu xe đã giảm giá bán, tặng 50% lệ phí trước bạ... khiến thị trường ô tô rất sôi động.

Về phía khách hàng, giai đoạn 6 tháng tới sẽ là thời điểm tốt để mua xe, với số tiền bỏ ra hiệu quả nhất, dù là mua xe nhập khẩu hay xe lắp ráp trong nước.

Việc giảm lệ phí trước bạ ô tô còn giúp tăng thu ngân sách Nhà nước. Thực tế cho thấy, ban đầu Bộ Tài chính ước tính giảm thu 3.700 tỷ đồng nếu giảm phí vào nửa cuối 2020. Tuy nhiên, theo Tổng cục Thuế, quyết định này đã giúp thu ngân sách từ ô tô tăng hơn 11.200 tỷ đồng. Trong đó, riêng thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng, tăng hơn 8.200 tỷ đồng, phí và lệ phí trước bạ tăng hơn 3.000 tỷ đồng. Thu ngân sách tăng là doanh số bán xe tăng mang lại.

Bộ Tài chính nhận định, việc giảm 50% lệ phí trước bạ đã tạo động lực thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước. Từ đó, góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội và có tác dụng làm lan tỏa sang các ngành kinh tế khác.

Các DN dự báo, từ cuối năm 2021, thị trường ô tô sẽ bắt đầu sôi động, khu vực sản xuất lắp ráp trong nước sẽ tăng trưởng cao gấp 1,5 lần trong 6 tháng tới so với hiện tại nhờ được hưởng lợi từ giảm lệ phí trước bạ, giúp ngành công nghiệp ô tô Việt Nam hồi phục.

Trần Thủy

 

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô từ 15/11

Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô từ 15/11

Việc tiếp tục giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ có những tác động tích cực như kích cầu tiêu dùng, khuyến khích người dân mua sắm, sở hữu tài sản. 

 

tin nổi bật

Vật giống cát lợn nặng hơn 1kg được trả giá 500 triệu đồng ở Phú Yên

Khi mổ lấy thịt một con lợn rừng nái, chị Hiền ở Phú Yên phát hiện một vật giống cát lợn nặng hơn 1kg. Sau đó chị Hiền chụp hình đưa lên mạng xã hội và được trả giá 500 triệu đồng.

Tân Hoàng Minh có thể bán thêm 2 dự án ở Hà Nội để trả tiền nhà đầu tư

Ngoài 3 dự án ở Phú Quốc và TP.HCM như thông báo trước đó, Tân Hoàng Minh cho biết có thêm 2 dự án đủ điều kiện về pháp lý có thể rao bán, nhằm thu xếp nguồn tiền trả nhà đầu tư.

Giá thép trong nước giảm thêm nửa triệu đồng/tấn

Nhiều doanh nghiệp thông báo giảm giá thép từ ngày 27/5 với mức giảm đến 500.000 đồng/tấn. Đây là lần giảm giá thép thứ 2 liên tiếp trong vòng chưa tới nửa tháng qua, với tổng mức giảm tới gần 1 triệu đồng/tấn.

Ngay giữa Sài Gòn, kho hàng Tàu 10 vạn đồ nhập lậu ngang nhiên tung hoành

Một nhà kho với cả trăm nghìn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc vừa được cơ quan quản lý thị trường phát hiện, bắt giữ.

Ảnh hưởng mưa lớn kéo dài, rau muống ở Hà Nội chạm 20.000 đồng/bó

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài trong những ngày qua, nhiều diện tích rau màu tại Hà Nội và các vùng lân cận bị ngập úng, nguồn cung ra thị trường khan hiếm, khiến giá rau cũng vì thế mà tăng một gấp đôi, thậm chí là gấp ba.

Tivi giảm giá sốc 80%, điều hòa, máy giặt đồng loạt giảm sâu vẫn ế

Nhằm kích cầu mua sắm hàng loạt các sản phẩm điện lạnh, điện gia dụng đang được siêu thị, cửa hàng điện máy đã tung ra chương trình khuyến mại, giảm giá khủng lên đến 80%.

Đỏ lửa giữ nghề thổi thủy tinh truyền thống ở Hà Nội

Xã Thống Nhất (huyện Thường Tín) vẫn còn một số hộ dân làm nghề thổi thủy tinh với mong muốn sẽ gìn giữ được nét văn hóa truyền thống địa phương và là kế sinh nhai của nhiều thế hệ người dân nơi đây.

Một đợt khuyến mại lớn, giảm giá kịch khung tha hồ mua 1 tặng 1

Shopping Season 2022 sẽ được TP.HCM tổ chức trong 2 tháng với mức khuyến mại lên tới 100%, tương đương mua 1 tặng 1.

Món hàng Việt chiếm Top đầu thế giới đang mất dần thị phần tại Trung Quốc

Xuất khẩu hạt điều Việt sang thị trường Trung Quốc giảm 51,6% trong 4 tháng năm 2022. Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc giảm từ 95,62% trong quý I/2021 xuống 76,27% trong quý I/2022.

"Săn" lá - thú chơi đắt đỏ như mê túi Hermes: Vài trăm triệu chưa đủ, có thể mất trắng

Có gì ở những chậu cây kiểng lá mà khiến dân tình say mê đến mức sẵn sàng chi vài chục thậm chí cả trăm triệu để “rước” về thế?

Vẫn còn hàng nghìn xe container ùn ứ ở các cửa khẩu Lạng Sơn

Tổng số phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến tối 25/5 là 1.057 xe, trong số này chủ yếu là các xe hoa quả.

Lúc giá xăng cao kỷ lục, xuất hiện văn bản "khó hiểu" của Bộ Công Thương

Hiệp hội xăng dầu Việt Nam vừa đề nghị Bộ Công Thương có văn bản làm rõ thêm về trách nhiệm và quyền thực thi mức giá bán lẻ xăng dầu tại các địa bàn vùng xa của các thương nhân phân phối xăng dầu.

Tâm sự của tài xế công nghệ: "Chuyến xe 30.000 mà khách trả 100.000. Sống thế mới sang!"

Tiền tip từ khoản không bắt buộc đang trở thành một tiêu chuẩn đánh giá nhân cách của người sử dụng dịch vụ và ảnh hưởng đến thái độ của người bán hàng.

Vì sao củ wasabi lại có giá đắt đỏ nhất hành tinh?

Được mệnh danh là một trong những loại gia vị đắt nhất hành tinh, củ wasabi Nhật Bản có giá lên đến gần 6 triệu đồng mỗi kg.

Chuyên gia: Mọi dấu hiệu đều chỉ ra rằng giá dầu sẽ tiếp tục đi lên

Giới quan sát chỉ ra nhiều lý do khiến đà tăng của giá dầu vẫn sẽ tiếp diễn, bao gồm thị trường dầu Mỹ bị thắt chặt, nhu cầu tại Trung Quốc có khả năng phục hồi và lệnh cấm của EU.