Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào khu ngoại ô phía nam Beirut ngày 25/8 và một cuộc oanh kích tương tự nhằm vào một mục tiêu Palestine ở thung lũng Bekaa sớm 26/8 chẳng khác nào "một sự tuyên chiến", Tổng thống Lebanon Michel Aoun nói với Điều phối viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc ngày 26/8.

{keywords}
Israel chuẩn bị tấn công vào các mục tiêu Iran ở Syria. (Ảnh: Global Look)

Ông Aoun tuyên bố sự xâm lược đó "cho phép chúng tôi sử dụng quyền bảo vệ chủ quyền của mình". 

Còn trong cuộc gặp với đại sứ các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 26/8, Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối "sự vi phạm trắng trợn" của Israel đối với Nghị quyết 1701 của Hội đồng chấm dứt cuộc chiến năm 2006 giữa Lebanon và Israel. "Bất kỳ sự leo thang nào đều có thể biến thành vòng xoáy bạo lực ở khu vực mà không ai có thể dự đoán được quy mô của nó", ông nói.

Trong khi đó, Thủ lĩnh phong trào Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah cảnh báo bất kỳ UAV nào của Israel bay trên bầu trời Lebanon đều sẽ bị tiêu diệt. "Hezbollah sẽ không tha cho thêm một máy bay Israel nào xâm phạm bầu trời Lebanon nữa", ông này nói sau khi một UAV mang vũ khí tấn công trung tâm truyền thông của Hezbollah ở Beirut.

Israel oanh tạc dữ dội Lebanon:

Lebanon không phải là nước duy nhất lên tiếng về hành động của Israel cuối tuần qua.

Liên minh Fatah, một nhóm quyền lực ở quốc hội Iraq, yêu cầu lính Mỹ rời khỏi nước này sau loạt cuộc không kích của Israel nhằm vào nhóm Shiite liên kết với Israel có tên Các đơn vị dân quân cơ động (Popular Mobilization Units - PMU). Liên minh Fatah cho rằng Mỹ "phải chịu trách nhiệm hoàn toàn" cho các cuộc tấn công của Israel mà "chúng tôi coi như sư tuyên chiến nhằm vào Iraq và người dân nước này".

Tuyên bố trên được đưa ra sau một cuộc tấn công UAV khiến một chỉ huy PMU thiệt mạng ở ngoại ô al-Qaim.

Còn ở Syria, tên lửa Israel đã đánh trúng một số mục tiêu bên ngoài thủ đô Damascus vào cuối tuần, cướp mạng sống của ít nhất 2 người. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố đó là đòn phủ đầu chống lại "cuộc tấn công quy mô lớn của nhiều máy bay không người lái sát thủ nhằm vào Israel" của Iran.

"Israel sẽ phải trả giá đắt cho những hành động của mình", Ali Rabiei, phát ngôn viên của Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo ngày 26/8. Ông ca ngợi tuyên bố của các đồng minh trong khu vực, khẳng định chúng "phát đi một thông điệp rõ ràng và nghiêm túc đến chính quyền Do Thái rằng các hành động xâm lược sẽ bị đáp trả". 

Thời gian gần đây, Israel tăng cường các nỗ lực diệt trừ các tổ chức "được Iran ủy nhiệm" trong khu vực. Thủ tướng Benjamin Netanyahu thậm chí tuyên bố bất kỳ nước nào mà Tel Aviv nghi ngờ cho phép dùng lãnh thổ của mình để tấn công Israel đều sẽ phải "hứng chịu hậu quả".

Thanh Hảo