Lên phương án đón khách du lịch đến Phú Quốc từ tháng 10

Để Phú Quốc đón khách du lịch trở lại, ít nhất 70% dân cư và người lao động tại khu vực khoanh vùng đón khách phải đảm bảo miễn dịch cộng đồng. 

Trong văn bản gửi Bộ GTVT, Vietnam Airlines cho biết, Bộ VH-TT&DL đã chuẩn bị đề án để thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, với mục tiêu bắt đầu đón khách từ tháng 10/2021.

Để triển khai được thì phải đáp ứng được 2 điều kiện. Một là thực hiện tiêm chủng đầy đủ cho ít nhất 70% dân cư và người lao động tại khu vực khoanh vùng đón khách để đảm bảo miễn dịch cộng đồng. Hai là phải có hướng dẫn chính thức về quy định nhập cảnh, cách ly với khách du lịch quốc tế sử dụng hộ chiếu vắc xin  đến các trung tâm du lịch được thí điểm.

{keywords}
Sân bay Phú Quốc đóng cửa do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Theo kế hoạch, tỉnh Kiên Giang phải hoàn thành tiêm mũi 2 cho ít nhất 70% người dân đủ điều kiện vào tháng 9/2021. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh ở khu vực phía Nam có thể ảnh hưởng đến tốc độ tiêm chủng.

Để thực hiện được mục tiêu bắt đầu đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin từ tháng 10/2021 hoặc muộn nhất quý IV/2021, Vietnam Airlines đề nghị cơ quan chức năng ưu tiên việc tiêm vắc xin tại Phú Quốc, đảm bảo tối thiểu 70% người dân sớm được tiêm đủ 2 mũi.

Được biết, tổng dân số TP Phú Quốc là 144.000 người, nhưng hiện mới chỉ có khoảng 38.000 người đã tiêm vắc xin. Trong số này, người được tiêm mũi 2 chỉ đạt khoảng 4% dân số.

Dự kiến sắp tới cần thêm khoảng 250.000 liều vắc xin mới có thể bao phủ hết toàn dân cư và người lao động tại TP Phú Quốc. Thời gian hoàn thành tiêm dự kiến vào cuối tháng 10/2021.

Đại diện Vietjet cho biết, Hãng chỉ chờ được bay là bay ngay. Bởi nhân lực luôn đảm bảo điều kiện sẵn sàng.

Tuy nhiên, để bay đưa đón khách đến Phú Quốc cần phải có “luồng xanh” du lịch với phương án được Chính phủ phê duyệt. Trong đó quy định rõ các điều kiện đảm bảo an toàn cho hành khách và người dân phục vụ tại các điểm du lịch.

Hộ chiếu vắc xin giúp đi lại thuận tiện, an toàn

Hiện Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể về thủ tục, quy định nhập cảnh, cách ly đối với khách du lịch quốc tế sử dụng hộ chiếu vắc xin.

Do vậy, mới đây Vietnam Airlines đề nghị cần sớm ban hành chính thức hướng dẫn đối với việc sử dụng hộ chiếu vắc xin, quy định cách ly đối với khách du lịch quốc tế đủ điều kiện đến du lịch Phú Quốc và các điểm du lịch khác.

Ngoài ra, cần có cơ chế để hành khách nội địa đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin đến du lịch tại Phú Quốc trong giai đoạn thí điểm.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, khái niệm “hộ chiếu vắc xin”, có thể hiểu là ghi chép về dữ liệu sức khỏe cá nhân, bao gồm tài liệu, giấy tờ chứng minh đã tiêm vắc xin hay đã có chứng nhận xét nghiệm âm tính, được xác thực trên nền tảng số.

Để có thể khôi phục hoạt động vận tải hành khách quốc tế thường lệ nhanh chóng, cần ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc chứng nhận đã tiêm vắc xin hoặc đã có xét nghiệm âm tính.

Theo đại diện Cục Hàng không, sử dụng hộ chiếu vắc xin, kết hợp với việc hành khách có kết quả xét nghiệm PCR âm tính là giải pháp hữu hiệu để có thể khởi động lại thị trường vận tải hàng không quốc tế thường lệ.

Một ưu điểm nữa của hộ chiếu vắc xin là việc tạo lập một ứng dụng về sức khỏe cho phép các cá nhân lưu trữ hồ sơ sức khỏe của họ một cách an toàn và riêng tư trên điện thoại.

Việc trích xuất dữ liệu qua dạng QR code khi cần cung cấp thông tin cho cơ quan có thẩm quyền là biện pháp ưu việt nhằm giúp việc xác thực thông tin nhanh chóng, cũng như đảm bảo an toàn thông tin cho khách.

Khi hệ thống công nhận chung được hình thành giữa các quốc gia, thì việc di chuyển đi lại của hành khách giữa các quốc gia sẽ trở nên thuận lợi và nhanh chóng cho hành khách cũng như cho cơ quan chức năng tại hai quốc gia mà vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Dịch Covid-19 phức tạp, khách đi máy bay giảm, đường sắt dừng chạy tàu

Dịch Covid-19 phức tạp, khách đi máy bay giảm, đường sắt dừng chạy tàu

Đề phòng dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, hành khách đi máy bay đã chủ động huỷ bay, ngành đường sắt cũng dừng chạy tàu để tránh lây lan.

Vũ Điệp

 

tin nổi bật

Bắt đầu nộp phạt nguội vi phạm giao thông tại nơi cư trú

Theo quy định của Bộ Công an, từ ngày 21/5, người vi phạm giao thông sẽ không cần phải quay lại nơi vi phạm để nộp phạt nguội mà có thể nộp phạt ngay tại nơi cư trú. Điều này giúp người vi phạm tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Đường đau khổ nhất TP Thủ Đức thi công trở lại, người dân khấp khởi mừng vui

Dự án nâng cấp mở rộng đường Lương Định Của (TP Thủ Đức) thi công trở lại khiến người dân khấp khởi mừng vui vì sắp thoát cảnh ‘nắng bụi, mưa lầy’.

Học sinh lớp 8 ở Hà Nội tử vong sau va chạm với tàu hỏa

Hai nam sinh lớp 8 trường THCS Thị trấn Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội) điều khiển xe đạp điện vượt đường ngang dân sinh thì bất ngờ va chạm với tàu hỏa.

‘Vành đai 4 Hà Nội có thể nhìn thấy từ trạm vũ trụ quốc tế’

Bí thư Huyện ủy Thường Tín (Hà Nội) Nguyễn Tiến Minh kỳ vọng cầu cạn đường Vành đai 4 có thể nhìn thấy từ trạm vũ trụ quốc tế như cầu Cổng Vàng.

Lại xuất hiện 'hố tử thần' giữa ngã tư, giao thông TP.HCM kẹt cứng

Hố tử thần dài gần 20 mét, sâu khoảng 4 mét nằm ngay giữa ngã tư ở TP.HCM gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Hà Nội ‘chốt’ chi hơn 23.500 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

HĐND TP Hà Nội thống nhất chi hơn 23.500 tỷ đồng làm 58,2km đường Vành đai 4 vùng Thủ đô. Dự kiến bố trí vốn và giải ngân các năm giai đoạn 2021 - 2025.

Đăng ký xe máy tại công an xã, phường, người dân cần chuẩn bị những gì?

Từ ngày 21/5, công an một số xã, phường sẽ được thực hiện đăng ký và cấp biển số xe máy cho người dân.

Mở cửa ô tô không quan sát làm phụ nữ đi xe đạp điện phía sau gặp nạn tử vong

Chiếc ô tô dừng bên đường, mở cửa xuống xe không quan sát, đúng lúc một người phụ nữ đi xe đạp điện phía sau không kịp tránh nên ngã ra đường, lăn vào bánh xe tải chạy cùng chiều, tử vong thương tâm.

Hà Nội đề xuất chi gần 23.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

UBND TP Hà Nội đề xuất chi gần 23.000 tỷ đồng làm 58,2 km đường Vành đai 4 vùng Thủ đô.

Ùn tắc kinh hoàng, nghìn xe nối dài kẹt cứng suốt 2 giờ ở TP.HCM

Hàng nghìn ô tô, xe máy nối nhau ùn tắc kéo dài, nhích từng centimet trên đại lộ Phạm Văn Đồng (TP.HCM) theo hướng về sân bay Tân Sơn Nhất.

Xe máy đấu đầu xe tải trên cầu Chương Dương, 1 người tử vong

Rạng sáng 18/5, một vụ tai nạn nghiên trọng xảy ra trên cầu Chương Dương (Long Biên, Hà Nội) khiến 1 người tử vong.

TP.HCM phản hồi Đồng Nai về đề nghị làm đường sắt nhẹ Thủ Thiêm- Long Thành

Tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm- Long Thành dài 38km nằm trong nhóm 9 tuyến đường sắt quy hoạch mới thuộc mạng lưới đường sắt quốc gia đến năm 2030.

Vụ người tử vong không nguyên vẹn, tìm ra ô tô gây tai nạn rồi bỏ chạy

Sau 12 giờ đồng hồ truy tìm, Công an huyện Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên) đã tìm ra chiếc ô tô gây tai nạn rồi bỏ chạy trên quốc lộ 39.

TP.HCM chấn chỉnh nạn 'xẻ thịt' vỉa hè làm bãi giữ xe

Sở GTVT TP.HCM đề nghị chính quyền chức năng xử lý nghiêm các tổ chức tự ý 'xẻ thịt' vỉa hè dành cho người đi bộ để tổ chức trông, giữ xe trái phép.

Thêm cây cầu ở TP.HCM mất hàng loạt nắp chắn rác

Hàng loạt nắp chắn rác bằng gang thép trên cầu Bình Phước (TP.HCM) bị 'biến mất'.