Ngày 9/11, Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu - Hà Nội 2017 do Hội Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội tổ chức đã diễn ra tại đền Rừng (quận Long Biên, Hà Nội) với sự tham gia của 29 thanh đồng đến từ Hà Nội và các tỉnh, thành.

Liên hoan lần này đã đề cập đến những đổi mới của diễn xướng hầu đồng trong xã hội đương đại. Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ.

{keywords}
Bà Trần Kim Huệ - người chịu trách nhiệm trông coi mọi hoạt động chính tại Phủ Tiên Hương (Phủ Dầy, Nam Định) trong buổi hầu tại đền Rừng vào chiều 9/11/2017.

Liên hoan mở màn với lễ rước của 29 thanh đồng, cung văn, đoàn múa sênh tiền, múa quạt, đoàn cờ thần và đoàn tố nữ dâng hoa, tạo không khí tưng bừng, sôi động. Với chủ đề “Thực hành nghi lễ hầu đồng cổ truyền và những nét đổi mới trong xã hội đương đại trên địa bàn Hà Nội”, Liên hoan là hoạt động văn hóa truyền thống nhằm thực hiện Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt”.

{keywords}
Cô Thìn, Thủ nhang đồng đền Phúc Quang Điện

Trong 4 ngày tổ chức diễn xướng hầu đồng (từ ngày 9 - 12/11), các thủ nhang, thanh đồng mang đến Liên hoan gần 90 giá đồng. Sau mỗi buổi hầu, Ban tổ chức cùng các thanh đồng đều trao đổi, góp ý về chuyên môn, góp ý với đội cung văn về lời ca, âm nhạc nhằm bảo tồn, phát huy nét đẹp trong nghi lễ hầu đồng cổ truyền và những đổi mới phù hợp với xã hội đương đại. Cụ thể, về trang phục áo mũ, đạo cụ, nghi thức, lời ca, âm nhạc… Ngày cuối cùng của Liên hoan, sau lễ hầu tạ, Ban tổ chức sẽ có trao đổi chung với 29 thanh đồng và các đội cung văn.

Tiến sĩ Lưu Minh Trị, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội khẳng định, đây là đợt sinh hoạt chuyên đề nhằm tiếp tục tìm hiểu, làm sáng tỏ về nguồn gốc, đặc điểm và giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ. Hơn nữa, qua giao lưu diễn xướng hầu đồng - nghi lễ quan trọng nhất của tín ngưỡng thờ Mẫu, đã khẳng định hồn cốt của hầu đồng cổ truyền và nhận thức được một số đổi mới cần thiết của nghi lễ này trong đời sống xã hội đương đại.

{keywords}
Cậu đồng Hoàng Lương, Thủ nhang Phủ Vàng

Cậu đồng Hoàng Lương, Thủ nhang Phủ Vàng, người đã và đang Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu chia sẻ: "Những hoạt động như thế này vô cùng ý nghĩa, giúp cho những thanh đồng khắp nơi hiểu hết được giá trị của tín ngưỡng, từ đó thực hành đúng tín ngưỡng của dân tộc. Đây cũng là cơ hội để thanh đồng khắp nơi chia sẻ kinh nghiệm về cách giữ gìn và phát huy văn hoá dân tộc - văn hoá mà chỉ có ở Việt Nam chứ không một quốc gia nào có được".

{keywords}
Nhà nghiên cứu Trần Lâm Biền cùng rất nhiều người yêu tín ngưỡng thờ Mẫu cũng có mặt trong buổi khai mạc Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu.

Trong khuôn khổ của Liên hoan còn diễn ra hội thảo khoa học “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt – Nhận diện, bảo tồn và phát triển” tổ chức tại Di tích đình - đền Hào Nam, quận Đống Đa (Hà Nội). Lễ tổng kết Liên hoan sẽ khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho liên hoan.

Tình Lê