Liên tục có 'game' mới, sức mạnh của Bầu Hiển lên vùng đỉnh lịch sử

Cổ phiếu SHB của Bầu Hiển tăng mạnh, trở lại đỉnh lịch sử, khi mà “game” mới vừa được công bố. Nhóm cổ phiếu ngân hàng chịu áp lực từ khả năng nợ xấu gia tăng và lợi nhuận suy giảm; tuy nhiên triển vọng chung vẫn khá tốt.

Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB) của ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) vừa công bố sẽ ngừng giao dịch từ 6/10 trên sàn Chứng khoán Hà Nội (HNX) và chính thức giao dịch trên sàn chứng khoán TP.HCM (HSX) vào ngày 11/10.

Trong phiên giao dịch 30/9, cổ phiếu SHB tăng mạnh 2,3% lên 26.600 đồng/cp, trái ngược với diễn biến đa số giảm của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Gần đây, SHB của Bầu Hiển liên tục đón nhận nhiều thông tin tốt. SHB vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho tăng vốn điều lệ lần hai trong năm 2021 thông qua chi trả cổ tức năm 2020 cho cổ đông. Hồi tháng 5/2021, ngân hàng này đã chia cổ tức năm 2019 cho cổ đông tỷ lệ 10%.

Hồi cuối tháng 8, SHB có thông tin sẽ chuyển nhượng 100% vốn tại công ty tài chính SHB Finance cho Krungsri của Thái Lan. Trước mắt, SHB sẽ chuyển nhượng 50% vốn điều lệ của SHB Finance cho Krungsri và sẽ tiếp tục chuyển nhượng 50% vốn còn lại sau 3 năm.

{keywords}
Tin chứng khoán ngày 1/10: Ngân hàng của Bầu Hiển ghi dấu ấn.

Thỏa thuận chuyển nhượng SHB Finance sẽ đem lại nguồn thặng dư vốn đáng kể cho cổ đông cũng như nâng cao năng lực tài chính và vị thế của SHB. 

Hồi giữa tháng 5, tổ chức nghiên cứu và phân tích chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới Morgan Stanley Capital International (MSCI) đã quyết định thêm cổ phiếu SHB vào rổ danh mục của chỉ số MSCI Frontier Market Index  - chỉ số tham chiếu cho quỹ MSCI Frontier Markets Index ETF. 

SHB đặt ra mục tiêu bứt phá với hai kịch bản kế hoạch lợi nhuận, trong đó xác định mục tiêu tăng trưởng ít nhất 78% trong năm 2021; kế hoạch chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5%...

Gần đây, giá cổ phiếu ngân hàng chùng lại sau một thời gian dài bứt phá mạnh và là trụ cột trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu SHB của ông Đỗ Quang Hiển cũng điều chỉnh nhưng vẫn ở vùng cao và tăng gấp đôi so với hồi đầu năm.

{keywords}
Biến động chỉ số VN-Index.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 1/10

Tạm nghỉ phiên sáng, VN-Index giảm 6,27 điểm (-0,47%) xuống 1.335,79 điểm. Toàn sàn có 124 mã tăng, 278 mã giảm và 39 mã đứng giá. HNX-Index giảm 1,3 điểm (-0,36%) xuống 356,03 điểm. Toàn sàn có 73 mã tăng, 134 mã giảm và 50 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 0,52 điểm (-0,54%) xuống 96,04 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng so với sáng phiên trước, tổng giá trị khớp lệnh đạt 11.714 tỷ đồng, tăng 10,3%, trong đó, giao dịch khớp lệnh riêng sàn HoSE chiếm 9.372 tỷ đồng, tăng 29,6%. Phiên sáng nay, sàn HoSE giao dịch thỏa thuận đạt 3.891 tỷ đồng.

Một số doanh nghiệp được dự báo vẫn có kết quả kinh doanh tốt trong quý III. Hơn thế dòng tiền được cho là vẫn ở trên TTCK khi mà các kênh đầu tư khác kém hấp dẫn. Dù vậy, sự thận trọng vẫn còn cao.

Theo MBS, thị trường chứng khoán trong nước hồi phục trên nền thanh khoản thấp, tuy vậy độ rộng rất tích cực nhờ đóng góp của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Kể từ đầu tuần, thanh khoản đang trong xu hướng giảm dần và đây cũng là phiên có mức thanh khoản thấp nhất trong 2 tháng vừa qua.

Thị trường vẫn dao động trong xu hướng đi ngang 1 tháng vừa qua, xu hướng thanh khoản giảm trong tuần cuối tháng 9 là điều nhà đầu tư cần lưu ý. Dòng tiền vẫn lựa chọn các cổ phiếu vừa và nhỏ nên xu hướng tích lũy của thị trường có khả năng còn tiếp diễn, các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ sự mở cửa của nền kinh tế sẽ là sự lựa chọn cho nhà đầu tư trong thời gian tới.

Theo YSVN, thị trường có thể tiếp tục đi ngang trong phiên giao dịch mới trong bối cảnh dòng tiền tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Áp lực bán có thể tiếp tục gia tăng nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và tác động tiêu cực lên tâm lý của nhà đầu tư ngắn hạn, đặc biệt dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường cho nên kịch bản đi ngang còn tiếp diễn trong vài phiên tới. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm.

Chốt phiên chiều 30/9, chỉ số VN-Index tăng 2,85 điểm lên 1.342,06 điểm. HNX-Index tăng 3,03 điểm lên 357,33 điểm. Upcom-Index tăng 0,63 điểm lên 96,56 điểm. Thanh khoản giảm mạnh xuống còn 18,3 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.  Riêng sàn HOSE đạt hơn 15,2 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Đại gia Mỹ bất ngờ gọi tên ông lớn ngân hàng Việt

Đại gia Mỹ bất ngờ gọi tên ông lớn ngân hàng Việt

Nhiều đại gia ngân hàng Việt bứt phá nhanh chóng trong thời gian vừa qua và thu hút sự quan tâm của những tổ chức tài chính hàng đầu trên thế giới.

tin nổi bật

Dựng sàn chứng khoán giả, lừa đảo đầu tư quốc tế rồi chiếm luôn tiền

Một số đối tượng đã thực hiện can thiệp vào giá mã chứng khoán thông qua ứng dụng sàn giao dịch chứng khoán quốc tế do các đối tượng này vận hành, dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ, rồi lợi dụng chiếm đoạt tiền đầu tư của họ.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.