Liều bán nhà mua 2 mảnh đất: Vợ chồng trẻ điêu đứng vì lướt sóng ảo

Thấy hai mảnh đất dịch vụ có triển vọng, vợ chồng chị Hồng quyết định bán nhà để dồn tiền mua đất kinh doanh sinh lời. Không ngờ chính “nước cờ” ấy đã đẩy vợ chồng trẻ vào tình cảnh nợ nần chồng chất.

Cả hai vợ chồng chị Hồng ở Thanh Xuân, Đống Đa, Hà Nội đều làm nhân viên văn phòng với mức thu nhập 24 triệu đồng/tháng. Anh chị cưới nhau năm 2016, hiện có một em bé 3 tuổi. Chị Hồng cho biết, sau cưới vợ chồng chị được nhà nội cho một căn chung cư rộng 80m2 nên không phải lo lắng về chỗ ở, vợ chồng chỉ việc tập trung làm ăn. 

“Thu nhập 24 triệu/tháng, tuy nhà cửa đã có nhưng con mình hay ốm, nội ngoại đôi bên đều nhiều, bạn bè đông nên chi tiêu hàng tháng của vợ chồng mình rất tốn. Tính ra một tháng, trừ mọi chi phí mình chỉ để ra được 3-4 triệu tích lũy. Tháng nào con ốm nhiều thì ví nhẵn ví”, chị Hồng kể.

Vì kinh tế eo hẹp, vợ chồng chị Hồng cũng luôn tìm cách kiếm thêm thu nhập. Ngoài công việc văn phòng, chị Hồng còn gom thực phẩm, hoa quả sạch dưới quê lên bán online, mỗi tháng kiếm thêm được 3-4 triệu đồng để lo bỉm sữa cho con.

{keywords}
Mảnh đất dich vụ vợ chồng chị Hồng mua mãi không bán được, khiến anh chị nợ nần chồng chất (Ảnh minh họa)

Năm 2019, chị Hồng được anh trai rủ chung vốn mua một mảnh đất dịch vụ để sinh lời với giá 1,2 tỷ đồng. Vợ chồng chị dồn hết tiền cưới với tiền tiết kiệm được 400 triệu, góp tiền mua chung với anh. May mắn, 3 tháng sau mảnh đất đó bán được 1,5 tỷ, chị được anh trai chia cho 100 triệu đồng.

Nhìn thấy lợi nhuận từ việc kinh doanh đất, vợ chồng chị Hồng bắt đầu chú ý quan sát, tìm hiểu và đầu tư vào lĩnh vực này. 

“Vì chưa có vốn nên thi thoảng anh trai rủ mình lại chung vốn làm ăn cùng anh ấy rồi chia phần trăm lợi nhuận. Lần lời nhiều lần lời ít, nhưng chưa lần nào lỗ nên cả mình với chồng đều say đầu tư bất động sản”.

Cuối năm 2020, vợ chồng chị Hồng tìm được hai mảnh đất dịch vụ rất đẹp, mỗi mảnh rộng 45m2, mặt tiền rộng 3,5m với giá 1,5 tỷ/mảnh. Thấy hai mảnh đất có triển vọng, chị Hồng bàn với chồng bán nhà để mua.

“Khi ấy, vợ chồng mình chỉ có 600 triệu đồng, bán nhà được 1,4 tỷ còn 1 tỷ mình vay ngân hàng để lấy hai mảnh đất. Theo lời tư vấn của những người có kinh nghiệm nhiều năm về kinh doanh bất động sản như anh trai mình, thời điểm đó đất đang sốt, hai mảnh mình mua chỉ để trong vòng 2-3 tháng có thể sẽ tăng lên 1,7 đến 1,8 tỷ đồng một mảnh. Mình tính khi đó mình sẽ bán sang tay rồi mua lại một căn hộ có giá trị tương đương với căn cũ, tranh thủ nguồn tiền vay của ngân hàng để lấy vốn làm ăn tiếp”, chị cho hay.

Tuy nhiên, người phụ nữ này nói rằng sau khi mua hai mảnh đất, mọi việc lại không diễn ra được theo đúng dự tính. 

“Thời điểm đầu, vợ chồng mình rao bán hai mảnh đất với giá 1,8 tỷ đồng một mảnh nhưng trong suốt 3 tháng không gặp được khách. Sau đó, vợ chồng mình để giá xuống 1,5 tỷ vẫn không có ai mua. Thị trường đất sốt ảo, chỗ nào cũng nói giá đất tăng chóng mặt nhưng hai mảnh của mình thì nằm im”.

Chị Hồng chia sẻ, đất không bán được, tiền vay ngân hàng mỗi tháng anh chị đều đặn phải trả cả gốc lẫn lãi là 24 triệu đồng. Trong khi đó, nhà đã bán, vợ chồng phải đi thuê trọ khiến anh chị quay cuồng lo tiền tới mất ăn mất ngủ.

“Nguyên tiền lương của hai vợ chồng chỉ đủ trả nợ ngân hàng. Để giảm tải chi tiêu, hai đứa phải đưa con về ở nhờ nhà bố mẹ chồng. Cũng may ông bà có điều kiện, hỗ trợ rất nhiều nếu không mình không biết xoay xở ra sao. Khi nào bán được đất, thu hồi vốn trả nợ ngân hàng xong mình mới nhẹ lòng được. Cũng tại vợ chồng mình liều, không tính toán kỹ mới tự đẩy mình vào cảnh này”, chị Hồng nói.

Thu Giang

250 triệu để dành mua đất, 10 năm sau có trong tay 9 tỷ

250 triệu để dành mua đất, 10 năm sau có trong tay 9 tỷ

Nhiều khi nghĩ lại, anh Nguyễn Văn Hải, 40 tuổi (quê ở Chương Mỹ, Hà Nội) vẫn thấy mừng vì 10 năm trước đã quyết định đúng khi quyết định mua đất chứ không mua vàng tích trữ.

tin nổi bật

Top 5 ngành nghề được nhận lương cao nhất hiện nay

Những công việc lương cao luôn tạo động lực cho người trẻ. Tuy nhiên lương cao cũng đi kèm với nhiều rủi ro, áp lực khắc nghiệt và sự đào thải cực lớn trong nghề.

Lương hưu của nhiều người vì sao thấp?

Thực tế, có một số trường hợp hưởng lương hưu với mức hưởng thấp, nguyên nhân chủ yếu là do người lao động (NLĐ) đóng BHXH với mức đóng thấp, thời gian đóng BHXH chỉ đạt thời gian tối thiểu…

Rút tiền bằng CCCD gắn chip: Liệu đã đến lúc tạm biệt thẻ ATM?

Rút tiền tại các cây ATM bằng CCCD gắn chíp - liệu giải pháp này đã có thể thay thế hoàn toàn những chiếc thẻ ngân hàng?

Chuyển tiền liên ngân hàng và 4 vấn đề bạn cần biết?

Chuyển tiền liên ngân hàng cần quan tâm tới phí chuyển tiền, thời gian tài khoản thụ hưởng nhận được tiền, cách thức chuyển tiền…

Điều hòa có 5 chế độ quan trọng: Chọn đúng, tiền điện giảm một nửa

Việc lựa chọn đúng chế độ phù hợp với nhu cầu và điều kiện thời tiết sẽ giúp tiết kiệm điện.

Rút ngắn tuổi nghỉ hưu

Theo quy định BHXH hiện hành, với mức lương trung bình giả định làm căn cứ đóng BHXH là 4 triệu đồng/tháng, người lao động (NLĐ) đóng BHXH 20 năm nếu rút BHXH một lần sẽ lĩnh khoảng 134 triệu đồng.

Dùng căn cước công dân rút tiền tại ATM của những ngân hàng nào, ở đâu?

Giờ đây, người dân có thể rút tiền bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip tại cây ATM chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Rút tiền tại ATM bằng CCCD gắn chip: Làm sao để an toàn?

Không cần nhiều thủ tục, giấy tờ, người dân có thể rút, chuyển tiền tại các cây ATM chỉ với thẻ CCCD gắn chíp. Làm thế nào để sử dụng tiện ích này hiệu quả, an toàn?

F0 đầu tư tiền mã hóa nên làm gì lúc này?

Bên cạnh việc ổn định tâm lý, tránh hoang mang và giao dịch theo số đông, giới đầu tư có thâm niên cho rằng nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm nên tránh xa giao dịch phái sinh.

Cảnh báo thủ đoạn dùng sổ đỏ giả để lừa đảo qua giao dịch đất đai

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ việc sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả để giao dịch. Nhiều trường hợp đã được cơ quan chức năng phát hiện và xử lý.

Cách rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip tại ATM

Bộ Công an phối hợp cùng một số ngân hàng triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Vậy cách rút tiền bằng CCCD gắn chip tại ATM thế nào?

Rút tiền tại ATM bằng căn cước công dân: Mất tiền ai chịu trách nhiệm?

Theo Luật sư, hiện việc rút tiền mặt máy ATM bằng CCCD gắn chip đang dừng ở mức độ thí điểm, chưa có khung pháp lý cụ thể để xử lý trách nhiệm của người có CCCD gắn chip, trách nhiệm của ngân hàng cũng như các đơn vị liên quan.

Chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn mới nhất

Đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ cao đẳng trở lên: Nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh, thì sau 3 năm giữ bậc lương trong ngạch hoặc trong chức danh được xét nâng một bậc lương.

Nên chi bao nhiêu tiền cho việc thuê nhà?

Bạn có thể áp dụng quy tắc 30% và quy tắc 50/30/20 để xác định số tiền mình nên chi cho việc thuê nhà.

Lương hưu, đâu phải ai cũng có thể chờ!

Những ngày qua, chủ đề rút bảo hiểm xã hội một lần lại nóng lên. Có lẽ đây là bài toán tài chính mà những người đang ngấp nghé về hưu rất quan tâm.