Liệu đồng hồ Ngày Tận thế có được đặt lại vì tình hình Triều Tiên?

Cứ mỗi lần thế giới có nguy cơ bị diệt vong do một sự kiện con người gây ra, chiếc đồng hồ Ngày Tận thế lại được vặn gần về mốc nửa đêm.

Cứ mỗi lần thế giới có nguy cơ bị diệt vong do một sự kiện con người gây ra, chiếc đồng hồ Ngày Tận thế lại được vặn gần về mốc nửa đêm. Khi Mỹ và Triều Tiên đang mang tên lửa đạn đạn liên lục địa gắn đầu đạn hạt nhân ra dọa nhau, liệu chiếc đồng hồ này có bị điều chỉnh?

Đồng hồ Ngày Tận thế - cơ chế mang tính tượng trưng nhằm cảnh báo cho mọi người nguy cơ về một thảm họa hủy diệt hàng loạt trên quy mô toàn cầu do chính con người gây ra, trong đó bao gồm chiến tranh hạt nhân và hiện tượng biến đổi khí hậu.

{keywords}

Lần cảnh báo chấn động công bố tháng 1 - Đồng hồ Ngày tận thế nhích thêm 30 giây.

Mỗi lần kim phút của đồng hồ được vặn gần về gần mốc 12h đêm, những hiểm họa đối với sự tồn vong của Trái Đất ngày càng rõ rệt. Tùy theo tính chất nghiêm trọng của tình hình quốc tế, kim đồng hồ được vặn lên với số phút ít nhiều tương ứng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia đến từ tạp chí Bulletin of the Atomic Scientists (Bảng tin của các nhà khoa học nguyên tử) họp bàn vào tháng 11 hàng năm để thảo luận về các nguy cơ thảm họa, trong năm nay đồng hồ sẽ không nhích gần đến mốc nửa đêm thêm một lần nào nữa.

Kênh truyền hình CBSNews dẫn lời khẳng định của Tiến sĩ Lawrence Krauss – Chủ tịch Hội đồng bảo trợ cho tạp chí Bulletin đưa tin, bất chấp lời cảnh báo của Tổng thống Donald Trump sẽ buộc Bình Nhưỡng phải đối mặt với “lửa cháy và thịnh nộ” từ Mỹ cũng như lời đe dọa của Quân đội Nhân dân Triều Tiên tấn công đảo Guam – lãnh thổ của Mỹ tại Thái Bình Dương, kim đồng hồ sẽ không nhích gần về giữa đêm, ít nhất cho tới năm sau.

“Chúng tôi không thay đổi tình trạng của đồng hồ Ngày Tận thế dựa theo các sự kiện đơn lẻ”, Tiến sĩ Krauss giải thích. Thay vào đó, bất kỳ sự kiện đáng chú ý nào đều phải được mọi người xem xét một cách tổng thể và đánh giá trước khi công bố bất kỳ sự thay đổi nào trên đồng hồ.

Trước đó, vào tháng 1/2017, tạp chí Bulletin công bố đồng hồ Ngày tận thế đã tiến thêm 30 giây, từ 23 giờ 57 lên 23 giờ 57 phút 30 giây. Một phần yếu tố ảnh hưởng tới quyết định trên là do căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Đối với các những lời phát ngôn qua lại mang tính chất hăm dọa gần đây từ hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, các nhà khoa học cho rằng chúng ít nhiều cũng gây ảnh hưởng. “Bất kỳ điều gì xảy ra hiện nay, chúng tôi sẽ xem xét trong tháng 11. Nếu như họ vẫn tiếp tục làm vậy cho đến tháng 11, điều đó sẽ ảnh hưởng tới kết quả công bố”, Tiến sĩ Krauss nhận định.

Trong khi đó, ông Jon Wolfsthal thuộc Hội đồng An ninh và Khoa học của tạp chí Bulletin cho rằng, những tuyên bố vào hôm 8/8 vừa qua về năng lực hạt nhân của Triều Tiên cũng như phản ứng gay gắt của Tổng thống Trump sẽ là các yếu tố ảnh hưởng tới quyết định của ban hội đồng về đồng hồ Ngày tận thế 2018.

“Những thứ này đang thay đổi với tốc độ rất nhanh… Với những sự kiện gần đây, không còn nghi ngờ gì nữa khi nghĩ rằng chúng ta đang tiến gần hơn đến thời điểm bùng phát thảm họa hạt nhân hơn bao giờ kể từ khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962”.

Bên cạnh đó, theo Tiến sĩ Krauss, một nhân tố khác ảnh hưởng tới kết quả quyết định năm sau là hành động của Tổng thống Trump khi giải quyết mối đe dọa từ Triều Tiên ra sao. Chuyên gia Krauss tỏ ý lo ngại và hi vọng Tổng thống Trump nên có một quan điểm ngoại giao rõ ràng.

Nhất trí quan điểm với Krauss, chuyên gia Wolfsthal nhận xét: “Chúng ta đang có hai nhà lãnh đạo hành xử không có trách nhiệm, đưa ra những lời phát ngôn ngụ ý ám chỉ người kia sẵn sàng tấn công trước. Và điều đó tạo nên vòng luẩn quẩn khiến căng thẳng leo thang”.

Đồng hồ Ngày tận thế được cập nhật hàng năm kể từ khi chính thức xuất hiện vào năm 1947. Thời điểm mà kim phút được vặn gần về mốc nửa đêm đạt kỷ lục – 2 phút – là vào năm 1953 khi Mỹ và Liên bang Xô viết thử nghiệm bom nhiệt hạch. Trong khi đó, thời điểm kim phút được vặn ra xa nhất - còn 17 phút mới đến 12 giờ đêm là thời điểm chấm dứt Chiến tranh Lạnh (1991) khi cựu Tổng thống George H.W. Bush ký Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược.

Theo Báo Tin Tức

Triều Tiên dọa phóng 4 tên lửa vào Guam, Mỹ ra cảnh báo mới

Triều Tiên dọa phóng 4 tên lửa vào Guam, Mỹ ra cảnh báo mới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vừa đưa ra cảnh báo gay gắt đối với Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng tuyên bố đang "nghiêm túc đánh giá" kế hoạch "tấn công bao trùm" nhằm vào Guam bằng 4 tên lửa.

Nhật tuyên bố bắn hạ bất kỳ tên lửa Triều Tiên bay tới Guam

Nhật tuyên bố bắn hạ bất kỳ tên lửa Triều Tiên bay tới Guam

Nhật Bản tuyên bố có thể ngăn chặn một tên lửa Triều Tiên bay về phía đảo Guam một cách hợp pháp.

Bộ tem đặc biệt mừng phóng tên lửa của Triều Tiên

Bộ tem đặc biệt mừng phóng tên lửa của Triều Tiên

Triều Tiên vừa phát hành một bộ tem mới để kỷ niệm thành công của các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong thời gian gần đây.

Chiến cơ Mỹ - Nhật 'quần thảo' gần bán đảo Triều Tiên

Chiến cơ Mỹ - Nhật 'quần thảo' gần bán đảo Triều Tiên

Các chiến đấu cơ Nhật Bản vừa tiến hành diễn tập trên không cùng với các máy bay ném bom siêu thanh Mỹ gần bán đảo Triều Tiên.

Khủng hoảng Triều Tiên leo lên nấc thang mới đáng sợ

Khủng hoảng Triều Tiên leo lên nấc thang mới đáng sợ

Cuộc khủng hoảng xoay quanh chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên vừa leo thang lên một nấc mới rất nguy hiểm và đáng sợ.

tin nổi bật

Phần Lan xây hàng rào biên giới với Nga, Ukraine kiểm soát 5 khu định cư

Phần Lan đang lên kế hoạch xây dựng một hàng rào ở khu vực biên giới giáp với Nga. Trong khi đó, Ukraine đã bao vây thị trấn Lyman, đồng thời kiểm soát 5 khu định cư gần đó.

Ukraine tấn công hàng loạt sở chỉ huy của Nga, nêu điều kiện đàm phán

Người đứng đầu chính quyền quân sự Luhansk, ông Serhiy Haidai cho biết, các lực lượng tên lửa và pháo binh của Ukraine đã tấn công hàng loạt sở chỉ huy và nơi tập trung quân, thiết bị của Nga.

Lý do thủy thủ bị nghi đốt tàu chiến Mỹ trị giá hơn tỷ USD được tuyên trắng án

Một thủy thủ bị buộc tội cố ý phóng hỏa khiến tàu chiến Mỹ trị giá hàng tỷ USD bị phá hủy và làm hàng chục người trên tàu bị thương đã được một tòa án quân sự tuyên bố là vô tội.

Lãnh sự quán Nga tại Mỹ bị xịt sơn, Ukraine giành lại Lyman và Yampil

Khắp mặt tiền của lãnh sự quán Nga tại New York, Mỹ bị xịt sơn màu đỏ. Vụ việc xảy ra vài giờ trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập bốn vùng của Ukraine.

Triều Tiên thử tên lửa lần 4 trong tuần, Mỹ nói không đáng lo

Quân đội Hàn Quốc cho biết, hôm nay (1/10) Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía đông. Đây là vụ phóng tên lửa lần thứ 4 trong vòng một tuần của nước này.

Nga cảnh báo Kiev xin gia nhập NATO, Mỹ nói UAV Iran ở Ukraine “gặp vấn đề”

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev coi việc Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO là động thái thúc đẩy cho sự khơi mào Thế chiến thứ Ba.

Mỹ giáng thêm đòn trừng phạt Nga, Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO

Bộ Thương mại Mỹ hôm 30/6 đã giáng đòn trừng phạt lên hàng loạt cá nhân và tổ chức của Nga, sau khi ông Putin tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine.

Iran phát triển lực lượng không quân như thế nào?

Lực lượng không quân Iran gồm hai bộ phận: Không quân thuộc quân đội quốc gia và Không quân vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo.

Châu Âu và Kiev phản ứng trước việc Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì lễ ký kết sáp nhập 4 tỉnh Ukraine vào nước này, giới chức Ukraine và châu Âu lập tức lên tiếng phản đối.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

Tổng thống Putin kêu gọi Ukraine quay trở lại bàn đàm phán

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nước này luôn sẵn sàng cho các cuộc đối thoại với Ukraine.

Quan chức thân Nga thiệt mạng vì tên lửa Mỹ ở Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới Kiev

Truyền thông Nga hôm nay (30/9) cho biết, một quan chức thân Nga ở tỉnh Kherson đã thiệt mạng do đòn tấn công bằng tên lửa Mỹ viện trợ cho Ukraine.

Ông Putin ký hiệp ước sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine

Theo hãng tin Sputnik, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có mặt và phát biểu tại lễ ký kết sáp nhập 4 tỉnh thuộc miền đông và nam của Ukraine.

Ông Prayuth Chan-ocha tiếp tục làm Thủ tướng Thái Lan

Tòa án Hiến pháp Thái Lan vừa phán quyết, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha không vi phạm điều khoản hiến pháp giới hạn ông chỉ được nắm quyền 8 năm. Do đó, ông Prayuth Chan O-cha có thể tiếp tục làm Thủ tướng.

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản diễn tập chống tàu ngầm Triều Tiên

Các tàu chiến của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản hôm nay (30/10) đã khởi động cuộc diễn tập chống tàu ngầm lần đầu tiên trong vòng 5 năm.