Liều vay mua nhà mùa dịch, ‘méo mặt’ bán thì lỗ, cố giữ nợ ngập đầu

Thu nhập giảm trầm trọng nhưng khoản nợ ngân hàng vay mua nhà vẫn phải trả gốc và lãi đều. Chi phí sinh hoạt mùa dịch cũng tăng cao hơn, vợ chồng tôi thực sự “điên đầu” mỗi khi nghĩ đến bài toán tài chính.

Cuối năm 2020, với số tiền tiết kiệm 1 tỷ đồng, vợ chồng tôi tính đến chuyện mua nhà Hà Nội. Với nguồn lực khiêm tốn như vậy, ban đầu vợ chồng tôi xác định chỉ mua căn nhà mặt đất có giá dưới 1,7 tỷ đồng ở quận Long Biên. Tuy nhiên, sau khi đi xem nhiều căn nhà trong tầm giá ấy, vợ chồng tôi lại không ưng. Khi được môi giới dẫn đi xem một căn nhà 2,2 tỷ, chúng tôi rất thích vì vị trí của nó rất đẹp và thoáng, chứ không nằm trong ngõ hẻm như những căn từng xem. Điều chúng tôi lăn tăn nhất là giá cả. Bởi vay mượn trên 50% giá trị căn nhà để mua nhà giữa thời Covid-19 thực sự là một “canh bạc” liều lĩnh.

Qua tìm hiểu lãi suất cho vay các ngân hàng, vợ chồng tôi thấy chính sách cho vay mua nhà trong mùa dịch rất ưu đãi. Người thân hai bên nội ngoại cũng động viên “của cố là của được”, tìm được căn nhà ưng ý không dễ, nếu đợi vững tài chính mới mua thì với tình trạng giá nhà tăng từng ngày như hiện nay, sẽ rất khó để sở hữu được căn nhà của riêng mình. Mọi người cũng hứa hẹn cho vợ chồng tôi vay không lãi.

{keywords}
Nếu bán nhà thời điểm này thì sẽ lỗ, mà cố giữ thì lại nợ ngập đầu, cũng không thể xoay xở “vay chỗ nọ đập chỗ kia” vì giữa dịch bệnh, ai cũng khó khăn (Ảnh minh hoạ)

Nhờ những thuận lợi như thế, vợ chồng tôi quyết định vay mượn để mua căn nhà 2,2 tỷ kia. Khoản vay bạn bè, người thân không mất lãi nên hàng tháng chúng tôi chỉ trả tiền lãi và gốc cho ngân hàng khoảng hơn 7 triệu đồng. Tổng thu nhập của hai vợ chồng tôi khoảng 25 triệu/tháng nên cũng vừa làm, vừa túc tắc trả nợ.

Thời điểm chúng tôi mua nhà, nước ta đã trải qua mấy đợt bùng phát dịch Covid-19 nhưng đều kiểm soát tốt. Công việc của vợ chồng tôi không bị ảnh hưởng đến thu nhập. Tuy nhiên, căn nhà mua mới được nửa năm thì đợt dịch lần thứ 4 bùng phát diện rộng, hai vợ chồng tôi đều làm việc ở nhà. Cả công ty nơi chồng tôi và tôi làm việc sau mấy lần “gồng gánh” từ các đợt dịch trước nay cũng đã “ngấm đòn nặng” và kiệt quệ, 2 tháng nay đã giảm lương 50% tất cả nhân viên, trực chờ bờ vực phá sản.

Thu nhập giảm trầm trọng nhưng khoản nợ ngân hàng vẫn phải trả gốc và lãi đều. Chi phí sinh hoạt mùa dịch cũng tăng cao hơn ngày thường do nhiều mặt hàng tăng giá, vợ chồng tôi thực sự “điên đầu” mỗi khi nghĩ đến bài toán tài chính. Chúng tôi còn không dám nghĩ tới tình cảnh nếu sắp tới cả hai vợ chồng cùng thất nghiệp, hoàn toàn không có thu nhập thì mọi thứ còn tệ hại đến mức nào.

Chưa hết, khoản vay bạn bè người thân chúng tôi vốn nghĩ rằng sẽ túc tắc trả nhưng do tình hình dịch bệnh, một số người cũng bí bách, không có thu nhập hoặc kinh doanh khó khăn nên đánh tiếng với vợ chồng tôi để đòi lại khoản đã cho vay. Chuyện tiền nong khiến không khí trong nhà lúc nào cũng nặng nề, hai vợ chồng luôn trong trạng thái thấp thỏm.

Hiện chúng tôi đang tính tới phương án bán nhà. Tuy nhiên, qua khảo sát trên các trang web mua bán bất động sản, thì sau nửa năm, giá nhà đất khu vực chúng tôi mua vẫn chưa kịp tăng giá. Điện thoại hỏi han một số môi giới thì chúng tôi được biết, giao dịch mua bán nhà trong đợt dịch không nhiều vì Hà Nội đang giãn cách nên cũng không thể dẫn khách đến xem. Bên cạnh đó, do dịch bệnh nhiều người kinh doanh thua lỗ cũng phải bán nhà, dẫn tới số người muốn bán thì nhiều, lượng người mua lại ít ỏi.

Những ngày tháng này vợ chồng tôi đầu óc rối như tơ vò, bởi theo tình hình trên, nếu bán nhà thời điểm này thì sẽ lỗ, mà cố giữ thì lại nợ ngập đầu, cũng không thể xoay xở “vay chỗ nọ đập chỗ kia” vì giữa dịch bệnh, ai cũng khó khăn như ai.

Ngẫm lại thì thấy chúng tôi đã quá liều lĩnh khi đưa ra quyết định mua nhà khi “nền móng” là số tiền sẵn có ít ỏi nhưng lại với căn nhà có tài chính quá cao. Chúng tôi đã tự “ru ngủ” nhau, bỏ qua các yếu tố khách quan có thể xảy đến bất ngờ ngoài tầm kiểm soát của bản thân, như hiện nay chính là dịch bệnh. Sự vội vã và liều lĩnh ấy đã khiến vợ chồng tôi giờ đây phải trả giá, rơi vào tình cảnh sống trong căn nhà của mình mà ngỡ như ngồi trong đống lửa, ở không được, bán không xong.

Kiến nghị giảm 2% lãi vay cho doanh nghiệp bất động sản, người mua nhà

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản, khách hàng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Về cơ chế chính sách tín dụng, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp, bao gồm giảm lãi suất cho vay khoảng 2% một năm cho các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà. Các ngân hàng thương mại xem xét không chuyển nợ xấu với khoản vay đến hạn.

Đồng thời, Hiệp hội cũng đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp địa ốc được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án.

Đối với người mua nhà, cần có chính sách tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng đã ký, đồng thời hỗ trợ cho vay đối với người mua nhà ở thuộc phân khúc bình dân, giá thấp, hoặc nhà ở xã hội.

Châu An  (Hà Nội)

Mua nhà trả góp ‘ngột thở’ giữa mùa dịch, kiến nghị giảm 2% lãi vay

Mua nhà trả góp ‘ngột thở’ giữa mùa dịch, kiến nghị giảm 2% lãi vay

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay 2% một năm với doanh nghiệp địa ốc và người mua nhà.

tin nổi bật

Cây huyết dụ? Ý nghĩa phong thủy, tác dụng và cách trồng

Huyết dụ mang đến cho người ta niềm tin về sự may mắn trong phong thủy, có tác dụng giữ tiền của và tài lộc cho gia chủ bởi những tán lá màu đỏ.

Lưu ý quan trọng chọn mua căn hộ không bị 'hớ', bán lời cao cho thuê dễ

Những điều sau đây cần phải lưu ý từ khi chọn mua để tránh phải hối hận về sau. Các căn hộ nắm được những lợi thế này chắc chắn sẽ dễ cho thuê và hút khách mua khi bán.

Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào cho hợp phong thủy, hút tài lộc?

Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào để đúng phong thủy và giúp thu hút tài lộc là băn khoăn của nhiều gia chủ khi xây dựng tổ ấm. Thường các gia chủ sẽ nhờ thầy phong thủy xem, chọn hướng và kết hợp với kiến trúc sư bài trí phù hợp.

Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào hợp phong thủy, hút tài lộc?

Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào là thắc mắc của rất nhiều gia chủ may mắn sở hữu được hướng nhà được coi là đẹp nhất này.

Nhà hướng nam đặt bếp hướng nào thì hợp phong thủy, may mắn suốt đời?

Nhà hướng nam đặt bếp hướng nào khiến nhiều gia chủ chưa có nhiều kiến thức về phong thủy băn khoăn. Đặt bếp làm sao vừa hợp phong thủy vừa thẩm mỹ và tối ưu diện tích.

Những mẫu giếng trời cuối nhà ống đẹp, đơn giản nhất

Giếng trời cuối nhà ống vừa có tác dụng lấy ánh sáng vừa mang lại nét thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nếu chưa có ý tưởng cho giếng trời nào của ngôi nhà thì bạn có thể tham khảo những mẫu sau.

Nhà hướng tây thì nên đặt bếp hướng nào để hút tài lộc?

Có nhiều cách đặt bếp trong ngôi nhà hướng tây nhưng nếu hướng bếp phù hợp sẽ mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc.

Hướng giường ngủ trùng hướng nhà là tốt hay xấu theo phong thuỷ?

Đặt hướng giường ngủ trùng hướng nhà được cho là không ảnh hưởng gì tới tài lộc, may mắn của gia chủ trong phong thủy. Tuy vậy, gia chủ cũng cần lưu ý khi chọn hướng giường ngủ.

Cây tùng bồng lai: Ý nghĩa trong phong thủy và cách chăm sóc

Sinh sống tốt trong mọi điều kiện khí hậu, cây tùng bồng lai còn có ý nghĩa phong thuỷ theo hướng mang lại may mắn, tài lộc nên được nhiều người lựa chọn để trang trí nội thất.

Cây hồng môn: Ý nghĩa trong phong thủy và Cách trồng, chăm sóc

Có nhiều ý nghĩa phong thuỷ, dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc, cây hồng môn hiện được nhiều người lựa chọn để trồng làm cây cảnh trong nhà hoặc nơi làm việc.

Shophouse là gì? Có nên đầu tư không? Ưu nhược điểm cần biết

Những năm gần đây, shophouse đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản. Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh này.

Cải tạo nâng tầng nhà, bạn sẽ hối hận nếu không biết những điều này

Để tăng diện tích sử dụng, cải tạo nâng tầng nhà là phương án tiết kiệm chi phí hơn so với việc đập đi xây mới. Tuy nhiên, việc nâng tầng cần được tính toán kỹ càng để đảm bảo yếu tố an toàn và tối ưu chi phí.

Có 5 tỷ khó “chốt” nhà trung tâm: Mua nhà đất hay chung cư?

Câu chuyện mua nhà của vợ chồng bạn đọc Thanh Phượng với tài chính 5 tỷ đồng là chủ đề được nhiều độc giả VietNamNet quan tâm.

Ý nghĩa phong thuỷ và cách treo chuông gió để rước tài lộc vào nhà

Không chỉ là vật trang trí, chuông gió phong thuỷ còn mang nhiều ý nghĩa liên quan đến tài lộc và may mắn. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách treo chuông gió phong thuỷ trong nhà.

Có 4 tỷ đồng nên mua dự án nào khu vực gần trung tâm Hà Nội?

Với ngân sách 4 tỷ đồng tôi có thể mua nhà hay căn hộ ở khu vực nào Hà Nội?