Linh hoạt nghỉ phép, nghỉ lễ để giảm tai nạn giao thông

Trao đổi với VietNamNet sau khi thống kê 162 người chết vì TNGT trong 6 ngày lễ được công bố, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đưa ra 6 giải pháp.

- Trao đổi với VietNamNet sau khi thống kê 162 người chết vì TNGT trong 6 ngày lễ được công bố, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đưa ra 6 giải pháp.

Theo ông, nguyên nhân nào khiến tình hình TTATGT trong các kỳ nghỉ lễ luôn phức tạp và số vụ TNGT cũng như số người thương vong thường tăng cao hơn so với ngày thường?

Các dịp nghỉ lễ, nghỉ Tết nhu cầu đi lại tăng cao, nhất là trên các tuyến giao thông kết nối các đô thị lớn với khu vực nông thôn và các trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, nhu cầu có thể gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Những du khách, những người về thăm quê đang từ một môi trường giao thông với kết cấu hạ tầng, tổ chức giao thông, công tác thi hành pháp luật tương đối tốt ở các thành phố lớn chuyển sang môi trường giao thông mới lạ trong khi điều kiện về kết cấu hạ tầng, tổ chức giao thông, văn hoá giao thông, tuần tra kiểm soát ở nông thôn và ở các khu du lịch rõ ràng còn nhiều hạn chế so với các thành phố lớn.

{keywords}
Nhấp vào hình để xem chi tiết

Đặc biệt nguy hiểm là trong những ngày lễ, Tết, người dân có xu hướng sử dụng rượu bia nhiều và điều khiển phương tiện trong khi cơ thể có nồng độ cồn rất cao, không còn tỉnh táo, sáng suốt, dễ vi phạm về tốc độ, phần đường, làn đường, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm.

Đây chính là những nguyên nhân dẫn đến TNGT thường tăng cao trong dịp lễ, Tết.

Các quốc gia khác cũng đối mặt với tình trạng tương tự. Như ở Thái Lan, trong 7 ngày tết Songkran năm 2015 ( từ 9-15/4/2015), xảy ra 3.373 vụ TNGT đường bộ, làm chết 364 người, trong đó vi phạm nồng độ cồn là nguyên nhân hàng đầu, tiếp theo là vi phạm tốc độ. Phương tiện liên quan đến TNGT chủ yếu là xe máy, chiếm 81,34%.

Vậy chúng ta phải làm gì để chấm dứt tình trạng cứ nghỉ lễ, Tết là số người chết vì TNGT tăng cao?

Theo chúng tôi, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện tốt một số giải pháp sau:

Thứ nhất, xây dựng kế hoạch vận tải và tổ chức giao thông sát thực tiễn và tổ chức triển khai quyết liệt, có hiệu quả. Cần thông tin sớm, đầy đủ, chi tiết lịch trình, lộ trình, điểm đón, trả khách của phương tiện trên các tuyến vận tải hành khách cố định, các tuyến xe buýt cũng như có phương án tăng cường vận tải công cộng cho địa bàn nông thôn, các khu du lịch, nghỉ dưỡng trong dịp lễ, Tết; có phương án bán vé thuận lợi cho người dân và quản lý việc niêm yết giá vé.

Trong cuộc họp của Thường trực Chính phủ về tình hình Tết Ất Mùi, Thủ tướng đã nói, bình quân hơn 30 chết vì TNGT mỗi ngày không thể xem là chuyện bình thường, ông suy nghĩ thế nào về câu nói của Thủ tướng?

Chúng tôi, những cán bộ, công chức, sĩ quan, chiến sĩ công tác trong lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) nhận thức rất rõ ràng thông điệp thể hiện nỗi lòng trăn trở và day dứt của Thủ tướng cũng chính là nỗi trăn trở, day dứt của toàn xã hội đối với nỗi đau TNGT.

Chúng tôi cũng nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân cần tiếp tục phải tìm tòi, nghiên cứu để đề xuất và triển khai những giải pháp đồng bộ nhằm kéo giảm TNGT, đặc biệt trong những dịp lễ, Tết để niềm vui mừng các ngày lễ lớn của dân tộc được trọn vẹn hơn với mỗi người dân.

Đồng thời tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện điều kiện kinh doanh vận tải hành khách, đặc biệt là các điều kiện an toàn về phương tiện và người lái; kiên quyết đình chỉ phương tiện, người lái, doanh nghiệp không thực hiện quy định về ATGT.

Thứ hai: Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và kiểm soát chặt chẽ chất lượng các dự án đầu tư mới, nâng cấp, mở rộng kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm và phát triển dịch vụ vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn cũng như mạng lưới kết cấu hạ tầng giao thông và dịch vụ vận tải phục vụ dân sinh của đồng bào ở vùng sâu, vùng xa. Đồng thời tăng cường duy tu, bảo trì và tổ chức giao thông thật tốt, bảo đảm điều kiện an toàn của các công trình đang khai thác.

Thứ ba, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, cương quyết xử lý nghiêm hành vi vi phạm TTATGT, nhất là các lỗi có nguy cơ cao gây tai nạn như: chạy quá tốc độ quy định, chở quá số người, đi sai phần đường, làn đường, uống rượu bia điều khiển phương tiện...

Tập trung kiểm tra, xử phạt đối tượng lái xe khách, xe mô tô vi phạm tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ ngoài đô thị và khu vực nông thôn; tăng cường lực lượng CSGT hỗ trợ tại địa bàn có lễ hội.

{keywords}
Ông Khuất Việt Hùng: Chúng tôi đề nghị mỗi người, mỗi gia đình nên xây dựng kế hoạch đi nghỉ lễ, Tết thật chu đáo, đặc biệt là phương án giao thông

Thứ tư, có kế hoạch tuyên truyền, phổ biến kế hoạch vận tải và tổ chức giao thông sớm cho người dân, đặc biệt là nhóm dân cư có nhu cầu về quê đón Tết và đi du lịch trong nước. Chính quyền cơ sở tại địa bàn nông thôn, khu du lịch, nghỉ dưỡng cần có kế hoạch chi tiết về công tác tuyên truyền, hướng dẫn tham gia giao thông trên địa bàn, cảnh báo các nguy cơ mất ATGT, cách thức sử dụng dịch vụ vận tải công cộng cho người dân về quê ăn Tết hoặc du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Thứ năm, Ủy ban ATGT Quốc gia, các bộ, ngành, và ban ATGT các địa phương cần kiểm tra, đôn đốc việc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch bảo đảm ATGT phục vụ lễ, Tết trên các tuyến giao thông chính, tại các địa bàn có lượng cư dân vãng lai gia tăng trong các dịp này. Gắn trách nhiệm bảo đảm ATGT dịp lễ, Tết với người đứng đầu cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để có hình thức phê bình, kỷ luật cũng như khen thưởng đích đáng.

Thứ sáu, các cơ quan, doanh nghiệp cần có phương án cho người lao động nghỉ phép bù vào những ngày nghỉ lễ. Người lao động vẫn có thể đi du lịch, về quê... dài ngày nhưng rải rác trong năm chứ không tập trung vào một vài kỳ nghỉ như hiện nay nữa.

Ủy ban ATGT Quốc gia có thông điệp gì gửi gắm đến người dân trong những kỳ nghỉ lễ?

Chúng tôi mong muốn mọi người, mọi nhà có kỳ nghỉ lễ an toàn và hạnh phúc. Chúng tôi đề nghị mỗi người, mỗi gia đình nên xây dựng kế hoạch đi nghỉ lễ, Tết thật chu đáo, đặc biệt là phương án giao thông.

Nếu sử dụng phương tiện công cộng thì nên sớm lựa chọn các hãng vận tải uy tín, đặt vé khứ hồi. Nếu sử dụng xe cá nhân thì nên tìm hiểu tuyến đường mình đi, những cung đường cần lưu ý về ATGT, nên kiểm tra an toàn kỹ thuật phương tiện trước khi xuất phát. Đặc biệt, đã uống rượu bia thì nhất quyết không lái xe.

T.Hằng - H.Anh - V.Điệp - H.Nhì

Bạn có đồng ý với các giải pháp trên? Bạn có đáp án nào khác cho bài toán giảm TNGT trong các kỳ nghỉ lễ dài ngày? Mời bạn email chia sẻ với chúng tôi, tới địa chỉ banchinhtri@vietnamnet.vn.

tin nổi bật

Đừng sợ nữa ngành y

Thủ tướng khẳng định nếu cơ quan, cá nhân thực sự vô tư trong sáng, minh bạch, công khai thì các cấp, các cơ quan sẽ bảo vệ.

Xử lý tai nạn 'xe điên' dưới hầm chung cư

Việc tham gia giao thông ở khu vực hầm chung cư đang thiếu các quy định pháp luật điều chỉnh, khó có căn cứ để xác định hành vi vi phạm cũng như làm cơ sở xem xét trách nhiệm pháp lý khi có tai nạn xảy ra.

Dự báo thời tiết 25/6: Nắng nóng quay lại Bắc và Trung Bộ, miền Nam hứng mưa giông

Dự báo thời tiết 25/6, nắng nóng quay trở lại miền Bắc và Trung Bộ, nền nhiệt tăng nhanh, trời oi bức dù cuối ngày khả năng có mưa giông. Nam Bộ duy trì ngày nắng, chiều tối mưa rải rác, cục bộ mưa to.

Cổng thông tin Chính phủ làm đầu mối kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành trên mạng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Các hoạt động du lịch lặn biển tại một số khu vực ở Hòn Mun, trong vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ bị tạm dừng vào đầu tuần tới để khảo sát lại rạn san hô và hệ sinh thái biển.

Trung ương yêu cầu đánh thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất

Trung ương yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Kịp thời sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Công ty vận hành metro số 1 hết tiền, JICA đề nghị sớm 'rót' vốn

Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA ) vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc thu xếp kinh phí hoạt động cho Công ty vận hành metro Bến Thành- Suối Tiên.

Tài xế giúp đỡ người mẹ ôm con nhỏ khóc trên cầu Nhật Tân và cái kết có hậu

Anh Vũ Tiến Lợi (SN 1991, ở Hà Nội) tài xế lái xe 16 chỗ kể lại giây phút gặp và giúp đỡ người mẹ ôm con nhỏ vừa đi vừa khóc trên cầu Nhật Tân.

TP.HCM: Mưa lớn, nhiều tuyến đường ngập sâu, phương tiện bốc cháy

Sau cơn mưa lớn chiều 24/6, nhiều tuyến đường tại quận Gò Vấp ngập sâu, nước mưa tràn vào nhà dân, nhiều xe chết máy.

Hai tàu chiến tàng hình Ấn Độ vừa đến thăm TP.HCM

Trưa 24/6, hai tàu Hải quân Ấn Độ Ins Sahyadri và Ins Kadmatt do Chuẩn đô đốc Sanjay Bhalla, Tư lệnh Hạm đội miền Đông làm trưởng đoàn đã đến Bến cảng Nhà Rồng

Phụ huynh cõng con qua đường ngập sâu sau mưa lớn ở TP.HCM

Mưa lớn chiều 24/6 làm ngập nhiều tuyến đường ở quận Gò Gấp, TP.HCM. Nhiều người cõng con qua đường ngập.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

Hai cựu phó chủ tịch Lào Cai sa lưới vì liên quan khai thác quặng "chui'

Trước khi 2 cựu phó chủ tịch tỉnh Lào Cai bị bắt, Thanh tra Chính phủ từng chỉ ra sai phạm liên quan đến dự án xây nhà hàng, khách sạn nhưng "núp bóng" để khai thác quặng.

Công an thông tin về vụ người chồng bỏ xe ở cầu Thăng Long rồi mất tích

Quá trình kiểm tra dữ liệu trong điện thoại cho thấy trước khi mất tích, người chồng không mâu thuẫn với vợ. Camera hành trình của chiếc xe bị cắt dữ liệu trước đó, vị chỉ huy Công an xã Hải Bối thông tin.