08g00 sáng nay (27/7), máy chủ LMHT sẽ chính thức đón nhận một loạt cân bằng sức mạnh các vị tướng ở bản cập nhật 7.15, theo thông báo từ phía Vienam Esports (VED).

Nếu như bạn không nhớ ra hoặc vẫn chưa đọc chi tiết bản cập nhật 7.15 thì nên tham khảo ngay đi bởi hẳn sẽ có những sự thay đổi đáng chú ý.

Vì đây là phiên bản mà hầu hết các vòng loại khu vực của CKTG 2017 sẽ thi đấu, nên những chỉnh sửa đều khá nhỏ nhặt. Những thay đổi mang tính vĩ mô sẽ khiến các đội buộc phải thích nghi với metagame mới – và trong khoảng thời gian nhạy cảm như này, điều đó là không nên.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính đáng đó không khiến cho LMHT giải quyết được triệt để sự chênh lệch sức mạnh. Đọc nội dung dưới đây để thấy rõ được điều đó.

1/  Zac

Bạn không cần phải tìm hiểu nguyên do sâu xa tại sao Zac lại bị giảm sức mạnh triệt để hơn bất cứ vị tướng nào khác ở bản cập nhật 7.15. Có một chỉ số duy nhất mà bạn cần phải rõ là tỉ lệ Cấm Zac, nó cao hơn bất cứ một vị tướng đi rừng nào khác, theo số liệu từ trang web chuyên thống kê CHAMPION.GG.

Người chơi LMHT đang thật sự sợ hãi Zac – và đó là một lý do tốt.

Nó có rất nhiều hiệu ứng khống chế hơn hẳn các tướng đi rừng khác. Và sự thật là sát thương của Vũ Khí Bí Mật cũng không quá tệ biến nó trở thành một sự lựa chọn gần như không có nhược điểm.

Các tướng Đỡ Đòn thường tăng tiến về cuối trận rất mạnh nhưng lại khá khó khăn ở giai đoạn đầu, nhưng Zac thì không hề. Để bù lại, sát thương ở kỹ năng  Chất Bất Ổn (W) bị giảm xuống mọi cấp, trong khi thời gian hồi chiêu và lượng máu tiêu hao từ   Bàn Tay Co Dãn (Q) lại được kéo lên.

Điều này làm giảm khả năng dọn dẹp quái rừng của Zac và cũng khiến cho áp lực gank đường của nó không còn quá khủng khiếp. Mặc dù vậy, có vẻ như đợt giảm sức mạnh này của Riot hơi mạnh tay với Zac – và giờ ta chỉ có chờ đợi thời gian đem đến câu trả lời xác đáng nhất.

2/  Nasus

Thần Khuyển của Shurima chưa từng thực sự cảm thấy khỏe khoắn kể từ meta Đỡ Đòn năm ngoái. Và ngay cả tại thời điểm đó, Nasus cũng không phải là một sự lựa chọn hàng đầu bởi  Poppy,  Nautilus và  Maokai khỏe hơn hẳn.

Đó là lý do tại sao fan của Nasus lại luôn khát khao biến vị tướng này trở thành một siêu Đỡ Đòn suốt bao lâu nay. Vâng, giờ thì Nasus đang vươn tầm mạnh mẽ ở ngay meta Đỡ Đòn – thứ đã chối bỏ vị tướng này trước đây.

 Lửa Tâm Linh (E) đã được thay đổi để giảm giáp theo % thay vì cố định như trước. Nó sẽ khiến Nasus trở thành một con quái vật khi đối đầu với những tướng Đỡ Đòn khác, nhưng đây cũng là một đợt giảm sức mạnh nhẹ ở giai đoạn đầu trận khi gặp phải một “kèo” đấu với những đối thủ mỏng manh đường trên.

Khi kích hoạt chiêu cuối , nó sẽ giảm đi một nửa thời gian hồi lại của  Quyền Trượng Linh Hồn (Q). Không chỉ giúp cho Nasus đóng góp nhiều hơn tác dụng trong giao tranh tổng mà còn giúp hắn ta đánh sập trụ bảo vệ nhanh hơn khi 1v1 trên đường.

3/  Kayn

Khi Kayn mới được tung ra cách đây vài tuần, phần lớn người chơi LMHT đều cho rằng hắn ta quá yếu. Nhưng Kayn không tệ hại như vậy, và buộc bạn phải dành ra một quãng thời gian để hiểu được lối chơi của vị tướng này.

Tỉ lệ thắng của Kayn đăng nhích dần lên. Nhưng chiêu cuối của vị tướng mới nhất trong LMHT vẫn còn đang quá yếu đuối.

Đối với một kỹ năng không có nhiều mục đích khác ngoài gây sát thương, khá bất ngờ là  Nhập (R) lại gây ra khá ít tác động. Và gần như ngay tức thì, Riot đã gia tăng lượng STVL cộng thêm ở chiêu cuối từ 110% lên 150% - và đó là một đợt tăng sức mạnh khá đáng kể.

4/  Dr.Mundo

Nếu Dr.Mundo đến đâu mà hắn ta thích, đó chắc chắn không phải là Summoner’s Rift. Tỉ lệ chơi của Dr.Mundo thấp đến tệ hại.

Nổi tiếng với biệt danh “khắc tinh phép thuật” nhờ khả năng hồi phục đáng nể nếu như kẻ địch không thể đủ sức sát thương để hạ gục Dr.Mundo ngay tức thì. Nhưng ngược lại, theo thời gian, Dr.Mundo ngày càng đánh mất vị thế của hắn ngay cả xét về phương diện ưu điểm – đặc biệt khi so sánh với Maokai, Dr.Mundo cũng không khỏe bằng nếu đối đầu với các tướng Pháp Sư dồn sát thương.

Để khắc phục nó, Riot đã tăng gấp đôi khả năng chống phép bằng cách thêm một cơ chế thú vị vào  Cuồng Bạo (E). Giờ thì Dr.Mundo sẽ có thêm một Nội tại rất mạnh cải thiện chỉ số kháng phép của hắn ta mỗi khi nhận sát thương phép thuật hoặc mỗi lúc sử dụng máu tiêu hao để kích hoạt các kỹ năng khác.

Nội tại mới này được tạo ra để cộng dồn với  Nỗi Đau Bỏng Cháy (W) – biến Dr.Mundo trở thành một con quái vật thực sự càn vào giữa giao tranh.

5/  Cho’Gath

Cho’Gath đã có một tuần “nổi như cồn” ở cả xếp hạng đơn lẫn đấu trường chuyên nghiệp kể từ đợt gia tăng sức mạnh mới nhất ở bản cập nhật vừa qua.  Phóng Gai (E) đã được làm lại và khiến bộ sát thương của Cho’Gath gây ra cả đống sát thương.

Với những vị tướng hoàn toàn có thể chạm mốc 8000 máu ở cuối trận đấu, cùng khả năng gây sát thương đáng nể thì rõ ràng LMHT đang đánh mất đi sự cân bằng.

Do đó, Phóng Gai (E) đã bị giảm đi đôi chút hiệu quả. Không chỉ gây ít sát thương trực tiếp hơn, mà cả % lượng máu của mục tiêu cũng bị kéo xuống. Sự thực thì cân bằng này không khiến Cho’Gath rơi vào tình cảnh lao đao, bởi hai điểm cộng dồn của  Xơi Tái (R) là đủ bù đắp lại.

Nhưng ít nhất nó cũng sẽ làm Cho’Gath bớt hung hăng hơn ở giai đoạn đầu.


Năm vị tướng trên có thể sẽ gây ra nhiều tác động hơn so với 19 cái tên còn lại cũng nhận được những cân bằng sức mạnh – ngoại trừ  Urgot, vị tướng mới nhất được Riot tiến hành làm lại, tất nhiên rồi!

Gnar_G (Theo Dot Esports)