Giải thưởng Dade (Dade Award) của Leaguepedia, trang cơ sở dữ liệu của LMHT, chắc chắn là danh hiệu bị mọi người chơi tránh xa nhất có thể. Đây là giải thưởng được cộng đồng trao cho một tuyển thủ có màn trình diễn không đáp ứng được kỳ vọng cao từ phía fan hâm mộ.

Giải thưởng Dade năm nay đã trở thành một chủ đề tranh luận không có hồi kết. Và kết quả là, Leaguepedia đã buộc phải xóa bỏ Søren “Bjergsen” Bjerg, Park “Ruler” Jae-hyuk và Jang “Nuguri” Ha-gwon khỏi trang Giải thưởng Dade.

Giải thưởng chẳng lấy gì làm vẻ vang này được đặt tên theo cựu tuyển thủ Bae “dade” Eo-jin của Samsung Ozone, người đã được đánh gia rất cao nhưng lại gây thất vọng tràn trề tại CKTG Mùa 3.

Giải thưởng Dade là thứ mà tất cả các tuyển thủ chuyên nghiệp đều muốn tránh xa

Từ 2013 đến 2016, Giải thưởng Dade được trao bởi Duncan “Thorin” Shields và Christopher “MonteCristo” Mykles trong talk show của họ, Summoning Light.

Tuy nhiên, kể từ sau năm 2016, giải thưởng này lại được khởi xướng bởi một người đóng góp cho Leaguepedia do “muốn một trang web tài liệu của Giải thưởng Dade” – và nó đã được quản lý website Rheingold River bật đèn xanh.

Sau khi Nuguri nhận được Giải thưởng Dade năm nay, nhiều người đã chỉ trích Leaguepedia và cho rằng những lựa chọn của trang web này là thiếu sáng suốt và không ai biết tại sao lại có người thắng giải.

Thêm nữa, nhiều người còn cho rằng giải thưởng này đã đánh mất ý nghĩa ban đầu của nó.

Đơn cử như năm nay, Nuguri đã bị loại khỏi vòng Tứ kết CKTG 2019 sau khi DAMWON Gaming để thua G2 Esports với tỉ số 1-3. Trước CKTG, Nuguri được giới chuyên gia và bình luận viên thổi phồng, thậm chí anh còn lọt vào top 3 đường trên hay nhất hành tinh.

Nuguri đã được cộng đồng "cứu một bàn thua trông thấy" sau chiến dịch CKTG 2019

Dù ra về với màn trình diễn nghèo nàn tại CKTG 2019 nhưng rõ ràng Nuguri không tệ hại như dade năm 2013. Tương tự, Giải thưởng Dade đã được trao cho Ruler sau CKTG 2018 và nó cũng gây “bão” trong cộng đồng.

Đáp lại, River đã đăng tải một thông báo trên trang Reddit, nói rằng nội dung đó là một sai lầm và nó không đại diện cho toàn bộ trang web cơ sở dữ liệu.

Không phải ai cũng có thời gian dành cho trang web”, River viết. “Và theo nghĩa đen thì không ai có ý định buộc chúng tôi phải trao ‘giải thưởng’ này cả…Rõ ràng, đây là một sai lầm và chúng tôi đã hành động để sửa chữa.

Tính đến thời điểm hiện tại, trang Giải thưởng Dade trên Leaguepedia không còn được tự do cập nhật thông tin nữa.

Có thể Giải thưởng Dade 2019 sẽ không có chủ nhân nhưng nhiều khả năng nó vẫn sẽ tồn tại ở những năm sau bởi “giải thưởng có tầm ảnh hưởng lớn trong giới chuyên nghiệp suốt những năm qua, và sẽ thật thiếu sót khi giả vờ rằng nó chưa từng tồn tại

2016 (Theo Dot Esports)