Khi bạn nghĩ tới một vị tướng mạnh mẽ bậc nhất trong LMHT, có lẽ sẽ liên tưởng tới Đỡ Đòn cực “trâu chó”, Sát Thủ gây ra hàng tấn sát thương, hay những gương mặt có thể đảo lộn cục diện giao tranh chỉ bằng một vài kỹ năng biến ảo…

Nhưng một vị tướng thực sự mạnh không thể kiểm soát nổi (Overpowered) lại không có quá nhiều máu, sát thương hay các kỹ năng thiết lập giao tranh – và đó có lẽ cũng là lý do chính khiến cô nàng luôn không có được vị thế đúng với tầm cỡ của mình.

 Janna có thể là một trong những vị tướng có lối chơi chán ngán nhất trong LMHT, nhưng cô nàng chắc chắn mạnh nhất. Dù bạn tin hay không, khẳng định này vẫn đúng bởi những chỉ số sẽ chứng minh điều này một cách hùng hồn nhất.

Janna đang có tỉ lệ thắng cao nhất trong số 137 vị tướng đã ra mắt trong LMHT – dù so với bất cứ vị trí nào đi chăng nữa.

Janna đang nắm trong tay gần 56.5% tỉ lệ thắng trong cả hai hệ thống xếp hạng đơn lẫn xếp hạng động vào thời điểm hiện tại, theo trang web chuyên thống kê số liệu CHAMPION.GG. Tỉ lệ được chơi của cô nàng cũng đang cao thứ hai trong số tất cả các tướng Hỗ Trợ, với 18%. Chỉ có  Thresh là cao hơn Janna ở mốc 19.5%, nhưng tỉ lệ chiến thắng của Cai Ngục Xiềng Xích chỉ có 48%.

Vậy tại sao một vị tướng nhàm chán như vậy lại có thể mạnh đến chừng này? Vâng, có một vài lý do.

Để bắt đầu, Janna khá là dễ chơi. Sử dụng những cơn lố c của cô nàng dành cho kẻ địch đang ập tới, tạo giáp  cho đồng minh đang hứng chịu sát thương và làm chậm  mục tiêu để truy đuổi hoặc thả diều…

Nếu chiêu cuối  đã sẵn sàng, kích hoạt nó khi đội bạn cần nhất để hồi máu cho tất cả ngay trong giao tranh tổng hoặc ngăn cản pha mở giao tranh của kẻ địch. Rất đơn giản, tiện lợi và tác dụng của chúng thì hiển hiện trước mắt.

Bạn không cần là một người chơi giỏi để biết phải tạo giáp cho ai, và cũng chẳng cần xuất sắc để biết quăng lốc thế nào để hợp sức cùng đồng minh.

Do đó, bộ kỹ năng đơn giản đến đáng kinh ngạc của Janna lại thực sự rất mạnh. Với lớp lá chắn được bổ trợ thêm từ các món trang bị dành riêng cho tướng Hỗ Trợ, nó sẽ trở thành một công cụ không thể hữu ích hơn cùng với chiêu cuối hồi phục tuyệt vời.

Kết hợp chúng với  Đồng Xu Cổ Đại có thêm tốc độ di chuyển, rất nhiều năng lượng và lượng Vàng thu thập cùng khả năng giảm thời gian hồi chiêu, bạn sẽ sở hữu một Hỗ Trợ cực kỳ hiệu quả.

Janna có thể mạnh mẽ như  Karma hoặc  Lulu mà không yêu cầu quá nhiều kỹ năng người chơi.

Một khi bạn cân nhắc tới tất cả những yếu tố trên, không quá khó để thấy lý do tại sao cô nàng lại là vị tướng dễ chơi nhất để phù hợp “leo rank” ở tất cả các bậc xếp hạng. Và khi một vị tướng vốn mạnh “bẩm sinh” như vậy, thì Riot Games sẽ sớm phải giảm sức mạnh.

Janna luôn sở hữu những năng lực đặc biệt, như khả năng giữ kẻ địch ở phạm vi cách xa khỏi chủ lực chẳng hạn. Không có nhiều vị tướng có thể “bảo kê” chủ lực tốt như Janna, nên bất cứ đợt giảm sức mạnh nào phải được Riot tính toán kỹ càng nếu không muốn phá hỏng nét đặc trưng Cơn Thịnh Nộ của Bão Tố.

Một ý tưởng thú vị được đưa ra là Riot sẽ bổ sung hiệu ứng giảm dần theo thời gian vào lớp giáp của cô nàng, buộc người chơi phải sử dụng nó vào đúng thời điểm thay vì bất cứ lúc nào một cách bừa bãi như hiện tại. Nâng thời gian hồi chiêu của lớp giáp có thể là một lựa chọn thay thế đơn giản hơn, nhưng nó hoàn toàn có thể tác động tiêu cực lên lối chơi của Janna.

Tổng quan, Janna chắc chắn cần một thay đổi gì đó từ phía Riot để kéo tụt sức mạnh xuống. Không vị tướng nào chiến thắng nhiều như Janna vào lúc này, đặc biệt nếu để ý tới số lượng được sử dụng khổng lồ của cô nàng – và sẽ thật là sốc nếu người chơi LMHT không sớm được chứng kiến Cơn Thịnh Nộ của Bão Tố sớm bị giảm sức mạnh.

Gnar_G (Theo Dot Esports)