Rất nhiều tiền. Những thương hiệu tầm cỡ. Các ngôi sao Hàn Quốc…

Bắc Mỹ đang chứng kiến rất nhiều những thứ mới mẻ đang “chảy” vào giải đấu LCS Mùa Xuân 2017. Nhiều đội tuyển đã nhận được những khoản đầu tư hoặc thay đổi ông chủ mới, có nhiều vốn hơn cũng như có thêm kinh nghiệm kinh doanh từ các tổ chức như Philadelphia 76ers, Milwaukee Bucks, tập đoàn aXiomatic, Lionsgate…

Các tuyển thủ đẳng cấp thể giới như Kim “Ssumday” Chan-ho, Noh “Arrow” Dong-hyeon, Jang “Looper” Hyeong-seok, Lee “Chaser” Sang-hyun và nhiều nữa đã làm tăng cường thêm số lượng ngôi sao xuất hiện tại giải đấu LMHT số một Bắc Mỹ.

Nhưng điều gây hứng thú nhất tại LCS Bắc Mỹ Mùa Xuân 2017 là giải đấu này không bị giảm thiểu và mất đi những đối thủ cạnh tranh. Thay vào đó, nó có được điều tạo nên sự hấp dẫn nhất của mỗi giải đấu thể thao: Sự cân bằng.

Trên lý thuyết, Bắc Mỹ có bảy đội có thể cùng nhau cạnh tranh cho suất tham dự trận Chung kết diễn ra vào tháng Tư sắp tới được tổ chức tại Toronto, Canada. Nhưng chỉ có hai cái tên có khả thi nhất làm được điều đó, và một đội khó lòng giành quyền tham dự vòng play-off…Chúng ta đang được chứng kiến một cuộc đua khá cân sức.

Dưới đây là BXH đánh giá sức mạnh của 10 đội tuyển tranh tài tại LCS Bắc Mỹ Mùa Xuân 2017. Việc xếp hạng này được coi là bản đối chiếu với kết quả cuối cùng khi giải đấu LCS Bắc Mỹ Mùa Xuân 2017 khép lại, dựa trên những kỳ vọng của tác giả về cái cách thể hiện của mỗi đội hình trong suốt vài tháng tới.

Những tiêu chí sau được dùng để phân hạng 10 đội tuyển:

  • Kỹ năng của năm tuyển thủ chính thức.
  • Thế mạnh, nhược điểm và lối chơi của các tuyển thủ có phù hợp với nhau, gắn kết được trong một tập thể không.
  • Dự đoán về khả năng giao tiếp và phối hợp chiến thuật của các tuyển thủ dựa vào ngôn ngữ, phong độ ở đội tuyển cũ và chất lượng của đội ngũ huấn luyện.

10/ FlyQuest

Tuyển thủ chủ chốt: Hai “Hai” Du Lam, đường giữa

Hai là một người đội trưởng tuyệt vời, và trông anh có vẻ thoải mái hơn nhiều khi được quay trở lại đường giữa. Nhưng phải khẳng định, Hai không phải người biết tạo ra những phép lạ. Vào cuối ngày, FQ sẽ phải cướp đi chiến thắng bằng sự khôn khéo vượt trội so với đối thủ, bởi họ chắc chắn không thể “đè” được kỹ năng của bất cứ đội nào…

FQ chắc chắn sẽ biết họ ở đâu trong mỗi ván đấu, và họ sẽ chơi đủ khéo léo để thi thoảng, họ sẽ không còn cảm giác ở thế “cửa dưới” trong mọi trận đấu, nhưng chỉ có những chiến thuật sáng tạo thôi là chưa đủ đưa bạn đi xa tại LCS hiện đại.

Việc thiếu đi những “họng pháo” cần thiết khiến cho FQ khó lòng bùng nổ trong một giải đấu dài hơi như LCS Bắc Mỹ Mùa Xuân 2017.

9/ Echo Fox

Tuyển thủ chủ chốt: Henrik “Froggen” Hansen, đường giữa

Chiêu mộ đường trên Looper là một quyết định sáng suốt. Và việc tái ký hợp đồng với đường giữa Froggen cũng quan trọng không kém. Không may, phần còn lại của đội hình Echo Fox lại không ở cùng đẳng cấp với bộ đôi này.

Đối đầu với những đội như FQ hay Team EnVyUs, những đường đơn phải đủ giỏi để đảm nhận trách nhiệm tiên phong, và chúng ta biết Yuri “Keith” Jew có thể lấy được rất nhiều điểm hạ gục khi có được điều kiện lý tưởng. Mặc dù vậy, về tổng quan, Echo Fox dường như đã dành quá nhiều thời gian và kỳ vọng cho thương vụ Looper mà không đủ sự nhiệt tình để cải thiện các vị trí khác trong đội.

8/ Team EnVyUs

Tuyển thủ chủ chốt: Shin "Seraph" Wu-Yeong, đường trên

Chúng ta hẳn đều nhớ rằng, nV tệ ra sao ở những tuần đấu cuối cùng tại LCS Bắc Mỹ Mùa Hè 2016, và chắc chắn với phong độ như vậy, họ không xứng đáng có mặt ở vòng play-off. Ngược lại, ít người trong số chúng ta vẫn còn nhớ đã có một quãng thời gian nV chơi tốt, được nhắc tới tương đối nhiều ở khoảng thời gian đầu mùa giải.

Những tín hiệu tốt ban đầu của nV tới từ sự chủ động, kiểm soát vĩ mô; thất bại của họ xuất phát từ sự cẩu thả và đầy rẫy những sai lầm cá nhân…Bổ sung Nam “LirA” Tae-yoo giúp cho vị trí đi rừng có thêm kỹ năng, và hy vọng vào sự kỷ luật vốn có. Nhưng LirA cần thời gian để thích nghi.

Có lẽ từng đó là đủ sức mạnh để khống chế một vài đội tuyển, nhưng chưa đủ để nV leo lên những vị trái cao hơn trên BXH.

7/ Immortals

Tuyển thủ chủ chốt: Joshua “Dardoch” Hartnett, đi rừng

Đây là nơi mà mọi thứ trở nên thú vị (ám chỉ từ hạng bảy trong BXH này), bởi vì tất cả các đội tuyển còn lại đều có những lý lẽ chính đáng để lọt vào trận Chung kết LCS Bắc Mỹ Mùa Xuân 2017 diễn ra vào tháng Tư.

IMT có nhiều tiềm năng ở bộ đôi đường trên/ đi rừng mới sở hữu là Lee “Flame” Ho-jang và Dardoch, cùng với đường giữa Eugene “Pobelter” Park vẫn sẽ đảm nhiệm vai trò đảo đường quen thuộc. Kim “Olleh” Joo-sung đang đặt ra một dấu hỏi lớn. Anh có thể là một cỗ máy tiêu diệt, nhưng một vài chuyên gia LMS Đài Loan cho biết, Olleh có thể là vấn đề lớn của IMT nếu anh này không đặt niềm tin vào những người đồng đội mới.

Nghe có vẻ quen thuộc? Đội tuyển này không có những cá tính lớn tương tự như những gì mà Dardoch hay Flame đã từng thể hiện. IMT giống như một cầu chỉ đang chập chờn, và không chắc liệu họ sẽ tóe lửa về hướng đối thủ hoặc vào chính bản thân mình?!

6/ Phoenix1

Tuyển thủ chủ chốt: Noh “Arrow” Dong-hyeon, xạ thủ

Cùng với Adrian “Adrian” Ma, Rami “Inori” Charagh và Derek “Zig” Shao, P1 đã xây dựng được một bộ khung từ cốt lõi, một sự chuẩn bị cho tương lai với những tuyển thủ chất lượng tới từ nội binh…

Yoo “Ryu” Sang-ook và Arrow là những tuyển thủ nước ngoài được đem về để sẵn sàng gánh vác trọng trách đặt những đồng đội khác lên đôi vai của họ. Đây rõ ràng là một sự sắp xếp khó khăn, nhưng điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc Arrow có thể thích ứng trong vai trò chủ lực chính, thay vì hưởng lợi từ những áp lực được gây ra bởi các ngôi sao khác trong đội, như xạ thủ này đã từng có thời còn ở KT Rolster.

Tương lai của P1 đang rộng mở, và Arrow sẽ cần phải tiến bộ hơn rất nhiều trong nhiều tháng tơi nếu họ muốn tiệm cận với những đội tuyển hàng đầu LCS Bắc Mỹ…

Còn tiếp…

Gamer (Theo theScore esports)