Đường trên trong LMHT là vị trí nóng bỏng nhất ở giai đoạn đầu và giữa trận thi đấu, bởi đây là điểm bị cách ly với những người đồng đội khác và bạn rất dễ bị bắt lẻ. Vậy nên, việc lựa chọn một vị tướng có khả năng trụ đường tốt, farm lính khỏe và có thể đóng góp hết sức mình trong giao tranh là không hề đơn giản. Trong metagame hiện tại có rất nhiều các vị tướng pháp sư được cho là ẩn chứa nhiều sức mạnh tiềm tàng như Kayle, LuLu.. nhưng tại Chung kết GPL mùa Xuân 2015, các đội tuyển đã lựa chọn cho đội hình combat của họ những vị tướng thuần về khả năng chống chịu và đẩy đường tốt. Hãy cùng GameSao điểm lại những 'con bài' tiêu biểu nhất.

Hecarim (5 thắng/1 thua)

Quá nhanh, quá nguy hiểm là những gì chúng ta có thể nói về vị tướng Hecarim trong tay SF5 Auzeze. Xuất hiện trong 6 game của 8 cặp thi đấu tại vòng chung kết GPL mùa Xuân 2015, Hercarim đã mang về 5 chiến thắng và chỉ để thua duy nhất 1 trận, điều đó phần nào đã nói lên sức mạnh tiềm tàng của vị tướng này.  Hơn thế, Hecarim bị ban (cấm) khá nhiều nên tỷ lệ xuất hiện cũng dần ít, và chỉ thực sự được khẳng định sức mạnh của mình trong 2 game đấu tại trận chung kết giữa SF5BKT. Auzeze của Saigon Fantastic Five đã nói với HLV của anh rằng "em muốn chơi Hecarim" và anh đã chứng tỏ cho những người bạn đến từ Thái Lan biết rằng SF5 không hề thua kém họ về độ tinh quái và khả năng xử lý trong combat.

MaoKai (4 thắng/5 thua)

Sở hữu bộ kỹ năng áp sát nhanh, đỡ đòn tốt và gây sát thương mạnh lên kẻ địch, Maokai là vị tướng đường trên ổn định nhất từ giai đoạn cuối mùa giải thứ 4 cho đến thời điểm hiện tại, cho dù metagame có thay đổi như nào đi nữa. Tuy nhiên, với thành tích chỉ xuất hiện 9 lần và để thua quá nửa (5 lần), Maokai đang dần trở thành con bài dễ khắc chế nhất. Trong hầu hết 9 trận đấu tại GPL, vị tướng Maokai gần như chỉ tạo ra lợi thế khi trận đấu kéo về giai đoạn late (cuối game), và chỉ có công dụng duy nhất là đỡ đòn mà thôi. Lựa chọn Maokai trong metagame hiện tại ở vị trí đường trên là sự an toàn chắc chắn lên tới 70-80% cho bạn nếu muốn giữ đường mà vẫn farm tốt, còn chiến thắng và hỗ trợ được team hay không lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Irelia (3 thắng/1 thua)

Không được xuất hiện quá nhiều trong các trận đấu, nhưng Irelia lại có thành tích vượt trội hẳn so với Maokai với 4 trận đấu và chỉ để thua duy nhất 1. Rõ ràng, Irelia là lựa chọn vô cùng an toàn về cả công lẫn thủ bởi bộ kỹ năng linh hoạt, mặt khác cô nàng có thể đẩy đường cựu ổn nhờ vào damge tay khá lớn sau khi hoàn thành xong trang bị Tam Hợp Kiếm. Trong khi xu hướng đi đường hiện tại là đấu sĩ, thì Irelia lại trở thành lựa chọn counter khá là hiệu quả với lượng sát thương mạnh mẽ hơn, mà vẫn có thể đỡ đòn và đi gank bằng phép bổ trợ dịch chuyển.

Rumble (2 thắng/1 thua)

Nếu bạn là một 'tay nghiện' xem các giải đấu, thì dễ thấy Rumble xuất hiện rất nhiều trong vai trò counter đấu sĩ tank ở đường trên như Maokai, Malphite và ngay cả Irelia. Chỉ được xuất hiện duy nhất 3 lần trong giải đấu GPL mùa Xuân, nhưng quả thực sự hiệu dụng của Rumble là có với 2 chiến thắng nhờ công lớn của vị tướng này. Đặc biệt phải kể tới trận đấu đầu tiên của SF5 vs BKT, Azeze đã vẽ ulti cực đẹp để xạ thủ Minas đoạt lấy Pentakill và lật ngược thế cờ. 

Minh Vũ