1. Về Tahm Kench:

Chắc chắn chủ đề được người chơi LMHT trên toàn thế giới quan tâm nhất vào lúc này chỉ có thể liên quan tới vị tướng mới Tahm Kench – Thủy Quái Đại Vương.

 • Khi được hỏi cách phát âm tên “Tahm” như thế nào, Riot đã trả lời nó đồng âm với “mom” (phiên âm là “măm”) như vậy tức là “Tăm”.

Riot giải thích kỹ càng hơn về kỹ năng Đánh Chén (W):

 • Có một điều mà ít người biết rằng, kỹ năng Đánh Chén (W) của Tahm vốn đã được thử nghiệm trên Gnar nhưng không phù hợp.
 • Tahm vẫn có thể bị dính hiệu ứng khống chế CC khi đang Đánh Chén (W) một đơn vị nào đó.
 • Tahm có thể Đánh Chén (W) bất cứ một đơn vị nào (bạn hay thù) kể cả khi chúng đang bị dính hiệu ứng khống chế CC.
 • Các đơn vị bị Tahm Đánh Chén (W) đều không thể được chọn làm mục tiêu, vì thế chúng chẳng thể dính hiệu ứng khống chế khi đang nằm trong bụng Thủy Vương được.
 • Tahm không thể Đánh Chén (W) Baron, rồng, bùa xanh hay bùa đỏ…

Tahm sau khi Đánh Chén (W) một đồng minh đang có sẵn bùa xanh.

 • Khi Đánh Chén (W) Fiddlesticks (đồng minh) vẫn đang còn hiệu lực của chiêu cuối, tương tự với Swain hay Kennen…, Sứ Giả Địa Ngục sẽ vẫn duy trì Bão Quạ (R) ngay trong bụng của Tahm và những mục tiêu  nằm trong vùng ảnh hưởng sẽ vẫn dính sát thương như thường. Và đương nhiên Tahm sẽ nhận thêm tốc độ di chuyển khi tiến về phía kẻ địch.
 • Khi được hỏi Tahm nếu Đánh Chén (W) Kata hay Nunu trong lúc sử dụng chiêu cuối R thì sẽ như thế nào. Riot cho biết hai vị tướng trên vẫn sẽ thực thi kỹ năng như bình thường vì đồng mình của Tahm sẽ không bị ảnh hưởng gì với việc ăn tươi nuốt sống của hắn ta.

Tahm sau khi Đánh Chén (W) một đồng minh đang có sẵn bùa đỏ.

 • Bạn hoàn toàn có thể nhổ đồng minh ra bất cứ chỗ nào. Còn đối phương sẽ xuất hiện ngay trước mặt Tahm khi hiệu lực của Đánh Chén (W) đã hết.
 • Đánh Chén (W) sẽ lưu giữ đồng minh lại trong dạ dày của Tahm tối đa là 6 giây nếu đã tăng đủ cấp độ.
 • Tahm không thể Tốc Biến hoặc Dịch Chuyển khi có một đơn vị nào đó trong bụng.
 • Tahm cũng chẳng thể bấm vào lồng đèn của Thresh khi đang Đánh Chén (W) một mục tiêu bất kỳ.

 • Tahm sẽ trở nên nặng nề và chậm chạp mỗi khi Đánh Chén (W) xong một tướng địch và đương nhiên phải tích đủ 3 điểm Nội tại từ trước đã. Tahm không có khả năng “bắt cóc” trong nguyên vẹn như cái cách mà Skarner đã làm được.
 • Nhiều tình huống hài hước có thể xảy ra với Đánh Chén (W). Giả dụ là tình huống “người chồng người”, Kalista dùng chiêu cuối với Tahm, hắn đã nhai nuốt một tướng địch từ trước rồi sau đó cả hai cùng bắn ra một vị trí nào đó…

 • Thời gian duy trì hiệu lực của Nội tại không liên quan đến kỹ năng Q. Nó chỉ hết khi thời gian quy định không còn hoặc Tahm đã Đánh Chén (W) mục tiêu đó mà thôi.
 • Tahm chỉ có thể tích điểm cộng dồn lên tướng địch.

Tạm thời những thắc mắc về kỹ năng quan trọng bậc nhất của Tahm là Đánh Chén (W) đã xong, giờ là lúc Riot trả lời những câu hỏi còn lại của người chơi về chiêu cuối Du Ngoạn Thủy Vực (R) cùng những thứ còn khá mơ hồ khác:

 • Chiêu cuối Du Ngoạn Thủy Vực (R) không có sát thương. Nó là một kỹ năng thuần “taxi” kiểu như chiêu cuối của Twisted Fate nhưng được đem theo một đồng đội khác nhưng lại có thời gian niệm chậm hơn nhiều…Bạn chỉ có thể làm cho Tahm nhè ra đồng minh đang nằm trong bụng hắn ta bằng cách tiêu diệt Thủy Vương.
 • Ban đầu, Riot tạo ra Tahm với hy vọng biến hắn trở thành một vị tướng đường trên hữu dụng. Nhưng việc Đánh Chén (W) đồng đội là quá tốt nên chắc chắn Tahm muốn mình được chơi ở vai trò người hỗ trợ. Nhưng không phải là Tahm sẽ không đi được đường trên.

2. Quá trình nâng cấp Fiora vẫn đang diễn ra:

Khi được hỏi về liệu Fiora với một diện mạo mới bao giờ sẽ xuất hiện, Riot đã trả lời: Fiora vẫn đang tích cực được mổ xẻ ngay lúc này, ở cả lối chơi và phong cách nghệ thuật. Cô nàng này sẽ chưa phải là mục tiêu được xuất hiện trong bản cập nhật kế tiếp (đó sẽ là Gangplank và Miss Fortune), nhưng chắc chắn sẽ được lộ diện ngay sau đó.

Về mặt lối chơi, Riot sẽ vẫn tập trung vào tên gọi “Nữ Kiếm Sư” nhằm hướng đến khả năng đấu tay đôi với tốc độ và sự chớp nhoáng…Sát thương trên một mục tiêu đơn lẻ và khả năng cơ động sẽ vẫn là những thế mạnh của Fiora. Cô nàng này sẽ có thêm một chút khả năng khống chế CC và phần nào đấy là “nhẹ tay” hơn với đối thủ so với hiện tại, mặc dù trong giao tranh tổng khó đảm bảo được điều gì (kỹ năng Q đang được thử nghiệm là sẽ không tiêu tốn năng lượng thay vì phải kích hoạt trước một lần như hiện tại).

Nói về những điểm yếu hiện tại của Fiora, Riot mong rằng cô nàng này sẽ tiếp tục thiếu hụt đi nguồn sức mạnh khi gây sát thương trên diện rộng (AoE) và sẽ không phải là một chiếc xe tăng biết gây sát thương với lối đánh cận chiến…

Gnar_G