EDward Gaming, tổ chức esports lâu năm và nổi tiếng Trung Quốc, đang phải đối mặt với các cáo buộc từ một cựu nhân viên cho rằng họ đã che giấu và tạo điều kiện cho hành vi tấn công tình dục.

Nhân viên cũ đã đăng tải câu chuyện lên Weibo vào hôm qua (12/9) kèm các đoạn tin nhắn và video bằng chứng.

Sau đó, EDG đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc không hay nhắm vào họ.

iCrystalization”, đồng host podcast Pod of Ages và là người từng điều hành tài khoản Twitter tiếng Anh của LPL, đã dịch lại bài viết của cựu nhân viên EDG.

Theo đó, người này tự nhận mình là đạo diễn kiêm biên tập hậu kỳ của “Fight Back” và series ELOG của LPL. Cô cho biết đã liên tục bị hành hung bởi một thành viên trong đoàn quay phim, được gọi là “A Yuan”, trong suốt một năm.

Lần đầu tiên cô báo cáo mình bị tấn công tình dục vào tháng Giêng với hy vọng tổ chức sẽ đuổi A Yuan khỏi môi trường làm việc nghiêm túc.

Tôi hy vọng có thể loại bỏ anh ta. Tôi không thể nào làm việc với một người như vậy được”, nhân viên cũ của EDG chia sẻ. “Nhưng công ty lại không làm gì cả (tại thời điểm đó, khi tôi quyết định phơi bày tất cả, hành động của EDG làm tôi cảm thấy cực kì bất lực.

Trong một vài bức ảnh chụp màn hình, nhân viên cũ đã thông báo cho GIám đốc điều hành của EDG biết về hành vi tấn công tình dục. Cô được CEO khuyên nên “quyến rũ” A Yuan để thu thập bằng chứng chống lại chính anh ta. Thêm nữa, một số bức ảnh còn chỉ ra rằng EDG đã cố gắng buộc nạn nhân phải giữ im lặng.

Cựu nhân viên của EDG đã đăng tải đoạn clip có thời lượng 18 giây cho thấy A Yuan đã đụng chạm vào người cô. Dù đã cố gắng tránh xa nhưng gã A Yuan vẫn liên tục quấy rối cô.

Đoạn clip chứng minh A Yuan đã cố tình sờ vào phần nhạy cảm trên cơ thể của nữ nhân viên cũ EDG dù có sự xuất hiện của nhiều đồng nghiệp trong buổi làm việc. Hắn ta giả vờ áp sát hỏi về buổi ghi hình nhưng thực chất vẫn quấy rối cô

Cô nói rằng mình không muốn tiếp tục công việc và “không thể ló mặt ra ngoài” khi chỉ mới chập chững vào nghề. Để tự mình giải quyết vấn đề, cô đã cố gắng tránh ở một mình với A Yuan và giữ khoảng cách với hắn ta. Tuy vậy, EDG vẫn tạo điều kiện cho cả hai ở gần nhau - theo lời nhân viên cũ.

Tôi đã cố gắng hết sức để không phải ở một mình và giữ khoảng cách với hắn ta”, cô viết. “Nhưng tôi sẽ không bao giờ làm được. Không chỉ vì EDG không giúp đỡ tôi mà chẳng rõ vô tình hay cố ý mà họ còn tạo ra một môi trường để A Yuan có thể tiếp xúc với tôi. Đơn cử như việc thay đổi vị trí để hắn ta đứng cạnh tôi.

EDG đã phản pháo lại những cáo buộc trên. Tổ chức tuyên bố rằng nhân viên cũ không cung cấp bất cứ bằng chứng xác thực nào ngoài lời phàn nàn đưa ra hồi tháng Giêng.

Bên cạnh đó, EDG đã gửi đoạn clip trên cho một cơ quan pháp lý hồi tháng 4 nhưng nó lại không cho thấy bằng chứng về hành vi tấn công tình dục.

Tổ chức cũng khẳng định rằng số tiền họ gửi cho nạn nhân không nhằm mục đích “bịt miệng” mà đó chỉ là khoản thưởng chung dành cho đội ngũ sản xuất video vào năm 2019. Không chỉ cô nhân viên cũ mà các thành viên làm cùng nhóm cũng đã nhận được khoản tiền đó.

EDG cho biết họ cũng đã tiến hành điều tra nội bô nhưng không thể tìm ra bằng chứng buộc tội. Tổ chức cho hay họ có chính sách “không khoan nhượng” với những hành vi kiểu như thế này.

Dù đúng hay sai thì đây quả thật là một tin không vui cho các fan hâm mộ, những người vừa chứng kiến EDG trải qua một mùa giải đáng thất vọng. Họ vừa cán đích hạng 10/17 tại LPL Mùa Hè 2020 và có năm thứ hai liên tiếp ở nhà xem Chung kết Thế giới.

Từ đội tuyển từng năm lần vô địch LPL, đăng quang tại 2015 Mid-Season Invitational (MSI) và là niềm hy vọng của LMHT Trung Quốc ở các kỳ CKTG trong quá khứ, giờ đây EDG đang vật lộn tìm lại ánh hào quang và còn phải giải quyết những cáo buộc không hay ho gì phía hậu trường

ABC (Theo Dot Esports)