Vào hôm 06/3 vừa qua, Jinx, đại diện của Riot Games Nga, đã lên tiếng trả lời những nghi vấn và thắc mắc liên quan đén án phạt dành cho RoX tại LCL Mùa Xuân 2019 – giải đấu LMHT số một khu vực CIS.

RoX đã cấm 5 tướng Hỗ Trợ - điều hiếm gặp trong các trận đấu LMHT chuyên nghiệp - khi đối đầu với những người đồng nghiệp nữ bên phía VAE

Nếu như bạn chưa biết, RoX đã bị Riot cảnh cáo bởi hành động cấm năm vị tướng hỗ trợ trong trận đấu gặp Vaevictis eSports (VAE) – team LMHT đầu tiên có cả năm thành viên là nữ giới - trong khuôn khổ vòng bảng LCL Mùa Xuân 2019 vào hôm 16/02 vừa qua.

Riot Nga tuyên bố rằng, hành động trên của RoX là không thể chấp nhận được do có sự phân biệt đối xử với những nữ đồng nghiệp bên phía VAE. Tuy nhiên, do không đưa ra được lời giải thích hợp lý, cộng đồng LMHT đã lên án kịch liệt Riot Nga khi cho rằng họ đã lạm quyền bởi không có luật nào ngăn một đội cấm năm vị tướng hỗ trợ.

Dưới đây là toàn bộ văn bản được Jinx gửi tới cộng đồng fan hâm mộ LMHT, những người đã bày tỏ sự quan tâm của họ tới vụ việc trong suốt một tháng qua.


Xin chào, tôi là Jinx (Gamemaster của Riot Nga)

Các bạn đã gửi cho tôi video ghi lại tình huống xảy ra trong trận đấu giữa RoX vs Vaevictis.

Đầu tiên, tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành bởi phản hồi chậm trễ của mình. Chúng tôi đang quá tải với công việc và chưa thể đưa ra phản hồi ngay lập tức. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để không chỉ phản hồi trong thời gian ngắn hơn mà còn chi tiết và kịp thời hơn.

Do quyết định được thực hiện trong trận đấu thuộc khuôn khổ giải đấu LCL tôi e rằng rất khó cho bản thân để đưa ra ý kiến cá nhân về vấn đề này. Tuy nhiên, chúng tôi có thể cho các bạn biết lý do thực sự đằng sau hành động khiến RoX bị kỷ luật.

Các nữ tuyển thủ được VAE chiêu mộ đều chỉ đnag sở hữu cấp bậc Xếp Hạng Đơn Bạch Kim tới Kim Cương Đoàn tại cụm máy chủ Nga

Trong bất cứ giải đấu LMHT chuyên nghiệp nào, một đội tuyển LMHT chuyên nghiệp được tùy ý trong những lựa chọn/lệnh cấm (giai đoạn Cấm/Chọn) để thực hiện chiến thuật của họ đồng thời khắc chế cách chơi của đối phương.

Trong trận đấu giữa RoX vs Vaevictis, diễn ra vào ngày 16/02, thông qua voice chat, ROX đã sử dụng những từ ngữ phân biệt đối xử, lăng mạ và coi thường Team Vaevictis trong giai đoạn Cấm/Chọn.

Trận đấu giữa RoX vs VAE

Thông qua việc kiểm duyệt năm lượt cấm tướng hỗ trợ và nội dung cuộc trò chuyện của RoX, kết luận lại RoX đã thực hiện các lệnh cấm nhằm lăng mạ (hành động theo cách xúc phạm) Team Vaevictis.

Theo quy tắc 10.2.4 của LCL về Phân biệt đối xử và Chê bai, các thành viên trong đội không được phép xúc phạm nhân phẩm hoặc sự toàn vẹn của một quốc gia, cá nhân hay nhóm người bằng lời nói hoặc hành động khinh miệt, phân biệt đối xử hoặc phân biệt chủng tộc, màu da, nguồn gốc dân tộc, quốc gia hoặc xã hội, giới tính, ngôn ngữ, tôn giáo, quan điểm chính trị hoặc bất cứ tình trạng khác, như xu hướng tình dục hoặc bất cứ lý do nào khác. Bởi hành động của RoX đã vi phạm quy định này, RoX đã bị cảnh cáo.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến phần hồi dáp của chúng tôi hoặc cần trọ giúp ở những lĩnh vực khác, vui lòng liên hệ trực tiếp với tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức có thể.

Cám ơn.


Bức ảnh được VAE đăng tải trên tài khoản Twitter chính thức nhằm nhấn mạnh thông điệp họ "không chỉ là những người chơi hỗ trợ"

Chưa rõ lời cảnh cáo trực tiếp từ phía Riot Nga nhắm đến RoX có tác động tích cực gì tới thái độ thi đấu của VAE hay không, nhưng sau sự việc đó, các tuyển thủ nữ đã để thua thêm tám trận đấu.

Với hệ số 0-9, VAE hiện đang đứng “đội sổ” trên BXH LCL Mùa Xuân 2019 và chắc chắn không thể lọt vào top 4 để giành vé dự vòng play-off.

Nếu quan tâm tới màn trình diễn của VAE, bạn có thể theo dõi trực tiếp trận đấu tiếp theo của họ gặp M19 vào lúc 0g00 ngày 17/3.

BXH LCL Mùa Xuân 2019 sau ba tuần thi đấu

Lịch thi đấu của hai tuần còn lại thuộc vòng bảng LCL Mùa Xuân 2019

None (Theo Inven Global)